Văn bản Xin lập khoa luật – Nguyễn Trường Tộ – Ngữ văn lớp 11

Rate this post

Tài liệu có nội dung chính của bài Xin luật khoa Ngữ văn lớp 11 gồm 2 trang với đầy đủ bố cục, tóm tắt, phương thức biểu đạt, thể loại, cách kể, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật giúp học sinh nắm được các luận điểm chính của văn bản.

Hãy thành lập một trường luật

T – Ngữ văn lớp 11 (ảnh 1)

Tìm hiểu chung về văn bản:

1. Đơn xin thành lập khoa luật

Không kể quan hay dân, ai cũng phải học luật nước và những luật mới được bổ sung từ thời Gia Long đến nay. Người thông thạo pháp luật sẽ được phong làm quan. Vì pháp bao hàm kỷ cương, quyền hành, trật tự chính trị của quốc gia, trong đó trọn vẹn tam tổng, ngũ hành lục bộ. Quân dùng luật để trị; Mọi người làm theo luật và giữ nó. Mọi hình phạt trong nước không nằm ngoài luật pháp. Vì vậy, ở các nước phương Tây, bất cứ ai có Vào đến Bộ Tư pháp để xét xử các vụ kiện, chỉ có sự thăng tiến chứ không bao giờ có sự nhạo báng. Ngay cả vua và triều đình cũng không thể giáng họ xuống một bậc. Điều này nhằm giúp họ được tự do trong việc chấp hành pháp luật mà không phải chịu bất kỳ ràng buộc nào. Mọi tội ác của ngôi sao năm cánh đều do những người này xử lý. Nhà vua không được phép xét xử một người theo ý muốn của mình mà không có từ có chữ ký của các quan chức trong bộ phận đó. Điều này là để chỉ cho mọi người con đường công lý. Bên cạnh đó, nhà vua không tham gia vào ngôi sao năm cánh để thể hiện lòng tốt. Cũng như chế độ cũ vua có “ba hào”. Vì nếu có tội giết người thì chính quốc gia giết.

Tham Khảo Thêm:  Nhịn ăn và các tác hại khôn lường của việc nhịn ăn sáng lâu ngày

Biết rằng đạo làm người không gì trọng hơn trung hiếu, không gì trọng hơn lễ nghĩa.” Nhưng sách nho chỉ nói trên giấy, không làm không phạt, không thưởng Bởi vậy xưa nay học nhiều, nhưng mấy ai sửa đổi được tâm tính, sửa được lỗi lầm, cho nên Khổng Tử mới nói: “Ta chưa từng thấy ai biết tự trách mình về lỗi lầm”.

Từ xưa đến nay, các bậc vua chúa phò tá cứu nước, giúp đời đều được lợi ích nhờ hiểu biết pháp luật, còn các sách khác chỉ là phụ thuộc. Nếu trong nước không có pháp luật thì dù có vạn quyển sách cũng không trị được dân. Điều này là quá rõ ràng. Bởi vì sách vở chỉ ghi lại nào là chính sự của người xưa, nào là những bài văn hay của người xưa để lại, những áng văn công phu của người chết, những tiểu thuyết lịch sử của người xưa. những người hiếu thảo đưa ra trưng bày. Trong đó tốt xấu, có người nói thế này, người nói thế kia, xem kỹ sách vở đó chỉ làm rối trí mà thôi. Cho nên Khổng Tử nói: “Lời nói không bằng hành động”. Thử nó Nhà Nho cả đời đọc sách, cử chỉ phải là chuẩn mực cho cuộc sống, nhưng tại sao có nhiều người, cuộc sống và hành vi của họ còn tệ hơn người dân quê chất phác?

Nếu pháp trị chỉ tốt cho việc cai trị mà không tinh vi đạo đức thì chúng ta không biết rằng phạm luật là tội, giữ luật là đức. Nếu chúng ta lợi dụng sự công bằng trong luật pháp để hành động thì mọi quyền lợi và luật pháp đều là đạo đức. Có đức tính nào cao quý hơn chính nghĩa và chí công vô tư? Trung thực và vô tư là một vị thần. Trong pháp luật, mọi thứ đều công bằng và thuận theo ý Trời, như vậy chẳng phải đáng gọi là đạo đức tinh vi hay sao? Chỉ là người ta không lợi dụng luật mà thôi. Nếu bạn tận dụng cách của con người, thì bạn phải tìm kiếm thứ khác.

Tham Khảo Thêm:  16 câu Trắc nghiệm Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh có đáp án 2023

2. Về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871) còn có tên là Thạc Lân, là một nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà cải cách xã hội nổi tiếng của Việt Nam vào thế kỷ 19.

– Ông sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên chúa nhiều đời ở làng Bùi Chu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

– Cha là Nguyễn Quốc Thư, thầy thuốc Đông y, nhưng mất sớm.

– Thời trẻ, Nguyễn Trường Tộ học chữ Hán với cha và các thầy trong vùng: Từ Giai ở Bùi Ngoa, Cống Hữu ở Kim Khê và tri huyện đã về hưu Địa Linh ở Tân Lộc.

– Anh ấy thông minh, học giỏi nên được gọi là “Trường Tộ”.

– Ông là người viết nhiều tờ biểu gửi triều đình nhà Nguyễn, đề nghị thực hiện những biện pháp cụ thể nhằm đổi mới và phát triển đất nước, để có đủ sức mạnh đối phó với sự xâm lược từ phương Tây.

2. Tác phẩm

Xuất xứ: Bái Hãy thành lập một trường luật Trích điều trần số 27: Hy sinh bát điềuthảo luận về sự cần thiết của pháp luật đối với xã hội nhằm thuyết phục tòa án mở khoa Luật.

3. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu… người ta giết): Nêu trách nhiệm và vị trí của pháp luật đối với xã hội

– Phần 2 (còn tiếp… mộc mạc): Mối quan hệ của pháp luật với Nho giáo, văn học

Tham Khảo Thêm:  Top 5 bài Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài Câu cá mùa thu 2023 hay nhất

– Phần 3 (còn lại): Mối quan hệ của pháp luật với đạo đức

4. Tóm tắt

Hãy thành lập một trường luật là một trong những chứng từ mà Nguyễn Trường Tộ dâng lên vua Tự Đức. Trước thực trạng nước ta đang dần mất vào tay thực dân Pháp, Nguyễn Trường Tộ muốn cống hiến hết trí tuệ của mình cho nước với dân bằng những lời chứng này, nhưng tiếc rằng chúng không được vua Tự Đức chấp nhận.

5. Phương thức biểu đạt

– Lý lẽ

6. Thể loại

– Thính giác

7. Giá trị nội dung

Với quan điểm tiến bộ và đầy tinh thần trách nhiệm, Nguyễn Trường Tộ đã chỉ rõ vai trò của pháp luật đối với sự ổn định của xã hội. Tư tưởng của ông tuy đã được nói đến cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

8. Giá trị nghệ thuật

Lập luận chặt chẽ, dẫn chứng xác thực, lời lẽ nhẹ nhàng, giàu sức thuyết phục.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *