Văn bản Tình yêu và thù hận – U. Sếch-xpia – Ngữ văn lớp 11

Rate this post

Tài liệu Nội dung chính bài Yêu và Hận Ngữ văn lớp 11 gồm 2 trang với đầy đủ bố cục, tóm tắt, phương thức biểu đạt, thể loại, nhân vật, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật giúp học sinh hiểu được những luận điểm chính của văn bản.

Tình yêu và sự trả thù

T – Ngữ văn lớp 11 (ảnh 1)

Tìm hiểu chung về văn bản:

1. Văn bản Yêu và Ghét

Vườn của Capulet. Romeo ra ngoài.

Romeo – Những người không bị thương không sợ gì,

Juliet xuất hiện trong cửa sổ.

Vâng, nhẹ nhàng! Ánh sáng nào vừa lóe lên trong cửa sổ đó? Đó là hướng đông, và Juliet là mặt trời! “Yang xinh đẹp, hãy xuất hiện và giết Hang’e đang ghen tuông, héo úa và xanh xao vì đau buồn khi thấy người hầu gái của mình xinh đẹp hơn mình rất nhiều. Cô ấy ghen tị với tôi, tôi theo cô ấy để làm gì? Bộ đồ xạ hương của cô ấy nhợt nhạt, chỉ phù hợp đối với những thứ ngu ngốc, vứt nó đi. Đó là những gì mọi người coi trọng. Ôi! Đó là người chúng ta yêu! Ôi, giá mà cô ấy biết!” Cô ấy đang nói, nhưng cô ấy không nói gì: đó là gì? Đôi mắt cô ấy nói, tôi sẽ trả lời. Tôi liều quá: nàng không nói với tôi, chỉ là hai vì sao đẹp nhất trên bầu trời phải ra đi, và đang lo lắng nhờ đôi mắt lấp lánh của nàng, chờ đợi những vì sao trở lại. lên thay vì những vì sao, và những vì sao lại sa xuống dưới cặp lông mày đó? Sự lộng lẫy của đôi má nàng sẽ khiến các vì sao phải xấu hổ, như ánh sáng ban ngày làm xấu hổ những ngọn nến; và đôi mắt nàng trên bầu trời sẽ lấp đầy không gian bằng ánh sáng tưng bừng ấy chim hót tưởng chừng đêm đã tàn Kìa nàng tựa má lên tay Ôi ước gì mình là chiếc găng tay Để vuốt ve đôi má ấy!

Juliet – Ôi chao!

Romeo – Cô ấy nói! Hỡi nàng tiên lộng lẫy, hãy nói nhiều hơn nữa! Vì đêm nay, nàng tỏa sáng, trên đầu ta, như thiên sứ có cánh, cưỡi mây trôi giữa không trung, khiến phàm nhân cố ngước đôi mắt trắng dã. ngưỡng mộ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Từ văn bản "Cửu Long Giang ta ơi", hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương được thể hiện trong bài thơ

Juliet- Oh, Romeo, Romeo! Tại sao anh ấy lại là Romeo? Từ chối cha và dòng họ của bạn; nếu không hãy thề yêu tôi, và tôi sẽ không còn là hậu duệ của Capulets nữa.

Romeo – đặc biệt – Tôi nên lắng nghe nhiều hơn hay tôi nên lên tiếng? Juliet – Tên của bạn một mình là kẻ thù của tôi. Nếu anh ấy không phải là Montaguiu, anh ấy vẫn sẽ là anh ấy. một montage là gì? Đó không phải là bàn tay, bàn chân, cánh tay, khuôn mặt hay một bộ phận nào đó trên cơ thể con người. Con trai! Hãy lấy một họ khác! Tên của nó có ý nghĩa gì? Bông hồng ấy, nếu gọi bằng tên khác, hương thơm vẫn ngào ngạt. Vì vậy, nếu Romeo không mang họ Romeo, thì mười centimet của anh ấy vẫn là mười … Romeo, chàng trai, hãy vứt bỏ họ của bạn đi; Anh cho cái họ đó, nó không phải là máu thịt của anh, đối với tôi cũng vậy!

Romeo – Đó là những gì miệng của bạn nói! Chỉ cần ngươi gọi ta là người yêu, ta sẽ đổi tên; Từ giờ trở đi, tôi sẽ không bao giờ là Romeo nữa.

Juliet – Em là ai, để trốn trong bóng tối, chợt biết điều em ấp ủ trong lòng?

Romeo – Tôi không biết xưng hô với bạn như thế nào. Nàng tiên thân yêu của tôi, tôi ghét tên của mình, vì nó là kẻ thù của bạn. Nếu tôi tự viết tên

ở đó, tôi xé nó ra.

Juliet – Bởi vì tôi chưa nghe thấy một trăm giọng nói phát ra từ cái miệng đó, nhưng tôi đã biết đó là giọng nói của ai. Đó không phải là Romeo và gia đình Montague sao? Romeo – Hãy hỏi nàng tiên xinh đẹp, cả Romeo và Montaguiu, nếu bạn không thích cái họ đó.

Juliet – Làm thế nào bạn đến được đây, người anh em, và bạn đã làm gì? Tường vườn này cao, trèo qua rất khó; và nơi chết, bạn biết bạn là ai, nếu bạn được người thân của tôi tìm thấy ở đây.

Romeo – Tôi đã vượt qua bức tường này bằng đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu; những bức tường đá làm sao ngăn được tình yêu; những gì tình yêu có thể làm là những gì tình yêu dám làm; Vậy gia đình tôi làm sao ngăn cản được?

Tham Khảo Thêm:  15 câu Trắc nghiệm Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm có đáp án 2023

Juliet – Nếu họ bắt được bạn, họ sẽ giết bạn.

Romeo – Em ơi! Cái nhìn của bạn đối với tôi nguy hiểm hơn hai mươi lưỡi kiếm của họ; Nhìn tôi âu yếm, tôi không bận tâm đến sự thù hận của họ nữa.

Juliet – Tôi sẽ không bao giờ muốn họ nhìn thấy bạn ở đây.

2. Về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

– William Shakespeare (1564 – 1616) là nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài của nước Anh và của nhân loại trong thời kỳ Phục Hưng.

– Khi gia đình sa sút, anh phải bỏ học để đến London kiếm sống và gia nhập gia đình nghệ thuật ở đó

– Nước Anh lúc này đang ở giai đoạn phồn vinh, là mảnh đất thuận lợi cho các lý tưởng nhân văn phát triển.

– Tác phẩm chính: 37 vở bao gồm kịch lịch sử, bi kịch và hài kịch

– Đặc sắc nghệ thuật: tác phẩm của ông là tiếng nói tự do, của lòng nhân ái bao la và niềm tin bất diệt vào khả năng hướng thiện, vươn lên khẳng định lẽ sống của con người.

2. Tác phẩm

Hoàn cảnh sáng tác

– Là vở kịch nổi tiếng được viết vào khoảng những năm 1594-1595 bằng thơ và văn xuôi, dựa trên câu chuyện có thật về mối hiềm khích giữa hai gia đình Montaguiu và Capulet, ở Ve rona (Italy) thời Trung Cổ

3. Bố cục

– Phần 1 (từ dòng 1 đến dòng 6): độc thoại bộc lộ mối tình thầm kín của Romeo và Juliet

– Phần 2 (còn lại): Đối thoại của Romeo và Juliet

4. Tóm tắt

Romeo và Juliet được viết từ năm 1594 đến 1595, dựa trên cốt truyện có sẵn kể về một mối tình có thật xảy ra ở Ý thời Trung cổ. Câu chuyện bắt đầu tại thành phố Verona, hai gia đình Montague và Capulet có hiềm khích lâu đời. Romeo – con trai của Montalgue và Juliet – con gái của gia đình Capulet đã yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên trong một buổi dạ tiệc được tổ chức tại nhà Cal. piulet (vì đây là tiệc hóa trang nên Romeo có thể hòa vào). Cặp đôi này đến nhà thờ để yêu cầu linh mục Lauran bí mật kết hôn. Đột nhiên một chuyện xảy ra: do mâu thuẫn, anh họ của Juliet là Tibal đã giết chết người bạn rất thân của Romeo là Mekiusio. Để trả thù cho bạn mình, Romeo đã đâm chết Tibal. Mối thù giữa hai gia đình ngày càng sâu sắc. Vì tội giết người, Romeo bị trục xuất khỏi Verona và bị lưu đày. Tưởng rằng mối tình Romeo và Juliet đã tan vỡ khi Romeo không còn, Juliet bị cha mẹ ép lấy bá tước Parit. Juliet nhờ Anh Lauran giúp đỡ. Nhà sư cho cô uống một liều thuốc ngủ, uống vào như chết, thuốc có tác dụng trong vòng 24 giờ. Vị linh mục sẽ bảo Romeo đến hầm mộ để cứu cô ấy khỏi Verona. Đám cưới giữa Juliet và Paris biến thành một đám tang. Thi thể của Juliet được đưa đến hầm mộ. Trước khi linh mục có thể nói với Romeo, Romeo đã nghe từ nơi lưu đày của mình rằng Juliet đã chết, và đau đớn, Romeo đã trốn trở lại Verona. Trên đường về, anh mua một loại thuốc cực độc cho mình. Tại nghĩa trang, gặp Parit đến thăm Juliet, Romeo đâm chết chàng rồi uống thuốc độc tự tử cùng người yêu. Ngay khi Romeo gục ngã, thuốc của Juliet hết tác dụng. Nàng tỉnh dậy và thấy xác Romeo bên cạnh, tuyệt vọng, Juliet rút dao tự sát. Cái chết thương tâm của đôi vợ chồng trẻ đã khiến gia đình hai bên thức tỉnh. Bên thi hài của hai người, hai gia đình đã quên đi mối thù xưa và bắt tay nhau đoàn tụ, nhưng chuyện tình ấy sẽ mãi là nỗi đau lớn trong lòng những ai từng biết đến họ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 17 bài Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ 2023 SIÊU HAY

5. Phương thức biểu đạt

– Tự sự, biểu cảm

6. Thể loại

– Bi kịch

7. Giá trị nội dung

– Qua chuyện tình Romeo và Juliet, tác giả ca ngợi, khẳng định vẻ đẹp của tình người và lẽ sống theo lí tưởng nhân nghĩa.

8. Giá trị nghệ thuật

– Diễn biến tâm trạng nhân vật, so sánh ví von, cách nói của hai người và khung cảnh thiên nhiên thanh bình của đêm hội thề

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *