Tuyệt chiêu bảo quản rau Tươi Lâu trong tủ lạnh

Rate this post

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc bảo quản trái cây và rau củ trong tủ lạnh?

Trước khi bắt đầu bảo quản rau đúng cách, bạn cần hiểu vòng đời của chúng và hiện tượng chín. Trên thực tế, sau khi hái riêng từng loại trái cây và rau củ, chúng sẽ tiếp tục “hô hấp” để chuyển hóa oxy và đường thành carbon dioxide và sinh nhiệt. Nhịp thở càng cao thì trái cây và rau quả sẽ chín càng nhanh.

Về cơ bản, chúng ta chỉ có thể làm chậm tốc độ chín của chúng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn. Vậy điều gì ảnh hưởng đến quá trình chín của chúng?

Đầu tiên. Nhiệt độ:

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm màng tế bào co lại, hạn chế quá trình trao đổi chất và giúp rau quả tươi lâu không bị chín. Mặt khác, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn để toàn bộ trái cây không bị vi khuẩn tấn công trên bề mặt.

2. Sinh lý cao tuổi

Độ ẩm càng cao, vi khuẩn càng nhanh chóng xâm nhập vào rau quả. Ngược lại, độ ẩm thấp hơn sẽ khiến màng tế bào bị khô, mất nước và phai màu. Vì vậy, để tránh rau quả bị ẩm xâm nhập và nhanh hỏng nên sử dụng màng bọc thực phẩm và hộp đựng bằng ni lông.

3. không khí:

thăm dò ý kiến

Bạn có nhiều khả năng mua sản phẩm tẩy rửa hoặc giặt ủi có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là sản phẩm không có mã QR không?

Tham Khảo Thêm:  TOP 21 bài Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ Nhặt 2023 SIÊU HAY

0 phiếu bầu

Có 3 loại khí sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ chín của rau quả là Oxy, Carbonic và Ethylene. Nồng độ oxy càng cao thì tốc độ hô hấp càng nhanh, nhưng nếu thiếu quá sẽ làm rau nhanh hỏng. Nồng độ carbon dioxide càng cao thì thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả tươi càng dài. Khí ethylene nói riêng là loại khí do rau quả sinh ra và liều lượng càng cao khi quả chín. Ethylene cũng là khí giúp trái cây chín nhanh.

Đọc đến đây chắc bạn đã phần nào hình dung được tại sao sau khi hái rau và trái cây chúng vẫn có thể chín. Tiếp theo, Cakhia TV sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh.

9 Sai lầm khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Không phân loại rau

Không phân loại rau củ trước khi bảo quản là sai lầm nhiều người mắc phải. Mỗi loại rau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Rau nhanh hỏng sẽ khiến các loại rau khác cũng nhanh hỏng. Đây là sai lầm phổ biến trong cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

2. Cho rau ướt vào tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng rau ướt sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt, cách bảo quản rau trong tủ lạnh này khiến rau nhanh hỏng hơn. Vì thức ăn không được ráo nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

3. Để thức ăn lâu trong tủ lạnh

Cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn giải pháp cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, rau củ để lâu trong tủ lạnh sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng tốt như vitamin nhóm A, C, B, E,… hàm lượng chất khoáng và chất xơ.

4. Không giặt trước khi bảo quản

Rau củ có lớp màng bảo vệ bên ngoài sẽ giữ tươi lâu hơn trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu rau dính nhiều bùn đất, bạn nên rửa qua một lần nước rồi lau khô trước khi bảo quản. Điều này sẽ ngăn không cho vi khuẩn sinh sôi và rau không bị nát.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Nghị luận về bài thơ Sang thu 2023 SIÊU HAY

5. Để lẫn thức ăn chín và sống

Cả thực phẩm sống và chín đều chứa vi sinh vật. Nếu để chúng trộn lẫn với nhau sẽ gây nhiễm chéo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và bệnh đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn nữa là gây ngộ độc thực phẩm.

6. Điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh Độ tươi lâu dài là sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Bạn nên để nhiệt độ tủ lạnh từ 1 – 4°C để bảo quản rau củ là phù hợp nhất. Nhiệt độ càng cao càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Cũng giống như bảo quản chocolate, bạn cần chú ý đến nhiệt độ để thực phẩm không bị hư.

7. Quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Quá nhiều rau củ trong tủ cũng là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Đây là lý do khiến hơi lạnh không thể lưu thông đều khắp tủ lạnh. Vì vậy thực phẩm không được giữ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Bạn nên sắp xếp tủ lạnh một cách khoa học để tiết kiệm diện tích và đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh.

8. Sử dụng túi nilon không đúng cách

Túi ni lông giúp thực phẩm giữ được độ ẩm cần thiết và tươi lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Như cà chua, nấm… sẽ nhanh hỏng và sinh ra chất nhớt nếu đựng trong túi ni lông.

9. Cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian đã cắt nhỏ rau củ trước khi cất để tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, cách này khiến rau nhanh chóng mất chất dinh dưỡng, thậm chí có thể sinh ra chất gây hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh đúng cách

1. Phân loại rau củ còn nguyên và hư trước khi cho vào tủ lạnh

Như Cakhia TV đã tiết lộ với bạn ở trên, khí ethylene là nguyên nhân khiến rau củ nhanh chín. Trái cây và rau quả bị hư hỏng hoặc bị dập nát sẽ tạo ra nhiều khí ethylene hơn. Đặt các loại trái cây và rau quả không bị hư hại bên cạnh những loại bị hư hỏng sẽ khiến chúng chín nhanh hơn.

Vì vậy, bạn cần loại bỏ phần hư hỏng trước khi lắp chúng lại với nhau. Hoặc bạn có thể lấy ra và sử dụng quả “nhuộm màu” trước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 43 kết bài Đây thôn Vĩ Dạ 2023 SIÊU HAY

2. Bảo quản riêng rau củ quả

Thiên nhiên rất đặc biệt và đa dạng. Sẽ có những loại thực phẩm tạo ra ethylene và sẽ có những loại thực phẩm hấp thụ khí ethylene. Khi bạn đặt rau hấp thụ khí ethylene bên cạnh trái cây, khí ethylene sẽ tạo ra rau nhanh hơn.

Vì vậy, bạn nên biết loại rau quả nào sinh ra hoặc hấp thụ loại khí này, nhưng không nên đặt chúng cạnh nhau.

  • Các loại trái cây sinh ra khí ethylene: táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, các loại rau có màu bầm tím.

  • Các loại rau hấp thụ khí ethylene: rau diếp, bông cải xanh, chanh, cà rốt, đậu, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt, khoai tây.

Cụ thể trong ví dụ này, khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh, không nên đặt cạnh rau củ. Tuy nhiên, nếu muốn cà chua hay củ nào chín nhanh, bạn có thể đặt chuối bên cạnh.

3. Đánh dấu thời gian lưu trữ trên túi nhựa hoặc hộp đựng

Khi bạn bảo quản rau củ trong túi nhựa, màng bọc hoặc hộp đựng thực phẩm, độ ẩm sẽ hạn chế tiếp xúc với rau củ và giữ chúng tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc thêm thời gian đựng trong mỗi túi nilon, hộp nhựa để biết khi nào nên bắt đầu cho rau vào tủ lạnh để bảo quản.

Thông thường, thời gian tốt nhất để bảo quản rau trong tủ lạnh là từ 3-7 ngày. Nếu quá thời gian này, rau sẽ mất chất dinh dưỡng và bị chín úa.

4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

Môi trường tủ lạnh bẩn, nhiều vi khuẩn sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn tấn công khiến rau củ quả bị nhiễm khuẩn, hư hỏng nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh định kỳ.

Rau là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Để bảo quản đúng cách nhóm thực phẩm này, bạn phải tránh những sai lầm trong bài viết. Hãy bảo quản thực phẩm một cách khoa học để mang đến cho gia đình những món ăn ngon, bổ dưỡng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tuyệt chiêu bảo quản rau Tươi Lâu trong tủ lạnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *