TOP 9 mẫu Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu Tóm tắt tác phẩm Robinson trên hoang đảo văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Gồm 9 đoạn tóm tắt tác phẩm Robinson trên hoang đảo tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn trên đảo hoang

Bài giảng: Robinson trên hoang đảo

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (hình thức 1)

Daniel Diphorus (1660 – 1731) là nhà văn người Anh, sinh ra và lớn lên ở London, trong một gia đình tiểu thương. Tiểu thuyết Robinson Crusoe có tựa đề đầy đủ là Cuộc đời và những cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Robinson Crusoe. Tác phẩm được viết dưới dạng tự truyện với nhân vật chính là Rô-bin-xơn.

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (mẫu 2)

Robinson là một người năng động và ưa mạo hiểm, say mê đi đến những miền đất lạ, bất chấp sóng to gió lớn và nguy hiểm. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1659, Robinson nghe thấy bạn bè kêu gọi lên một con tàu nặng 120 tấn với 6 khẩu súng thần công và 14 người đàn ông đến Châu Phi trong một cuộc đổi chác lớn. Thật không may, chuyến đi được chuẩn bị kỹ lưỡng này đã kết thúc trong bi kịch do một vụ đắm tàu. Xác tàu dạt vào bờ của một hòn đảo hoang vắng và chỉ có Robinson sống sót.

Tóm tắt ngắn gọn về Robinson trên hoang đảo (5 mẫu) (ảnh 1)

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (mẫu 3)

Robinson trên hoang đảo chỉ là một đoạn ngắn trong toàn bộ tiểu thuyết. Đoạn trích là bức chân dung tự họa khá chi tiết và đầy đủ của nhân vật Rô-bin-xơn. Bức chân dung tự họa được tác giả miêu tả trong bốn đoạn. Đoạn đầu: Nhân vật tự giới thiệu. Đoạn thứ hai và thứ ba: Trang phục của Robinson. Đoạn thứ tư: Khuôn mặt của Robinson. Có người đã từng ca ngợi, đoạn trường của Rô-bin-xơn trên hoang đảo là bài ca lao động sáng tạo hào hùng của con người. Robinson ưa phiêu lưu, mạo hiểm. Điều lớn lao và đáng quý nhất ở anh là anh đã sống cao đẹp như một con người chân chính.

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (Mẫu 4)

Robinson Crusoe trên đảo hoang là một đoạn trích trong chương thứ mười của tiểu thuyết Robinson Crusoe của nhà văn người Anh Dipho ở thế kỷ 18. Tác phẩm ban đầu có nhan đề dài Cuộc đời và những cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Robinson Crusoe. Phiêu lưu và tự truyện là hai đặc điểm nổi bật của tác phẩm này. Đoạn trích Rô-bin-xơn trên hoang đảo cũng như toàn bộ tiểu thuyết đều thấm đượm vẻ đẹp nhân văn, vừa thương cảm trước sự rủi ro, bất hạnh của một con người, vừa ca ngợi sức sống mãnh liệt, đầy nghị lực. Nghị lực và sức sáng tạo của một chàng trai trẻ giữa thiên nhiên hoang sơ, ngoài đảo hoang! Robinson xuất hiện với tất cả sức mạnh của con người. Anh khẳng định và cho mọi người thấy một bài học: Dám sống và biết cách sống; Hãy sống mạnh mẽ, dũng cảm và sáng tạo trong mọi hoàn cảnh.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời 2023 hay, ngắn gọn

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (mẫu 5)

Robinson là một thanh niên mạnh mẽ, dũng cảm, thích mạo hiểm, khao khát được đi đến những miền đất lạ, thích vượt đại dương. Ông xuống tàu ở thương cảng Than, theo bạn bè đến Luân Đôn. Đắm tàu ​​ở Yamao. Không nản lòng trước thảm họa, không mềm lòng trước tiếng khóc của cha mẹ, Robinson đã làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đang trên đường đến Guinea. Có chút vốn liếng, 4 năm sau, anh cùng bạn xuống tàu buôn sang Guinea. Con tàu gặp bão và bị đắm. Hầu hết họ đã chết, chỉ có Robinson may mắn sống sót. Con tàu đắm dạt vào một nơi gần một hòn đảo hoang vắng. Anh tìm cách lên đảo, dựng trại để vận chuyển mọi thứ còn sót lại trên con tàu đắm, từ súng, đạn đến lương thực ra đảo. Anh đi săn, kiếm thức ăn, trồng trọt, chăn dê, làm đủ thứ nghề như đan lát, làm gốm,… để duy trì cuộc sống cô đơn trên hoang đảo.

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (Mẫu 6)

Robinson là một chàng trai người Anh dũng cảm, ưa mạo hiểm, khao khát được đi đến những miền đất lạ. Một lần anh bị bão đắm tàu, anh sống sót một mình và dạt vào một hòn đảo hoang vắng. Anh ra đảo, cắm trại, săn bắn, kiếm thức ăn,… để duy trì cuộc sống trên đảo. Năm thứ 25, Robinson trong một lần tình cờ cứu được một tù nhân da đen sắp bị thổ dân da đỏ hành hình, ông đặt tên cho nạn nhân là Friday. Không lâu sau, anh lại cứu được 2 tù nhân, từ đó trên đảo hoang có 4 người. Một ngày nọ, một con tàu dừng lại ở phía sau một hòn đảo hoang vắng. Thủy thủ nổi dậy trói thuyền trưởng, phó thuyền phó đưa lên bờ giết chết. Anh cứu thuyền trưởng và họ trở về quê hương.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Thu sang 2023 hay, ngắn gọn

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (Mẫu 7)

Robinson là một người năng động và thích phiêu lưu, say mê đi đến những vùng đất xa lạ, bất chấp sóng gió và nguy hiểm. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1659, Robinson nghe thấy bạn bè của mình kêu gọi một con tàu nặng 120 tấn, với 6 khẩu súng thần công và 14 người đàn ông, đến Châu Phi trong một cuộc đổi chác lớn. Thật không may, chuyến đi được chuẩn bị kỹ lưỡng này đã kết thúc trong bi kịch do một vụ đắm tàu. Xác tàu dạt vào bờ của một hòn đảo hoang vắng và chỉ có Robinson sống sót. Tại đây, Robinson đã vớt vát được từ xác con tàu đắm gạo, lúa mạch, thịt dê, đường, súng, rìu, v.v… để bắt đầu cuộc sống cô độc. Robinson dựng lều, săn bắn tìm kiếm thức ăn rồi dần dần trồng lúa mạch và ngô, nuôi dê lấy thịt, làm vại đất đựng nước, chặt cây cổ thụ để làm thuyền độc mộc. Qua thời gian sống trên hoang đảo (hơn 28 năm), nhiều chuyện đã xảy đến với Robinson, quan trọng nhất là gặp được Friday và hai người Tây Ban Nha, Robinson trở lại trần gian. nhân loại. Sau một thời gian, Robinson lại học cách thân thiện với thế giới đó. Robinson kết hôn và có ba người con, chấm dứt cơn khát phiêu lưu kỳ thú và gian khổ, Robinson ổn định cuộc sống bình thường, không lo âu cho đến cuối đời.

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (Mẫu 8)

Đoạn trích Rô-bin-xơn trên đảo hoang là bức tự sự miêu tả cuộc sống gian khổ của Rô-bin-xơn khi một mình lên hoang đảo, qua đó thể hiện tinh thần lạc quan của nhân vật trước một thảm họa toàn diện. hoàn cảnh khó khăn.

Bản tóm tắt Robinson trên hoang đảo (mẫu 9)

Daniel Dipho đã tạo nên nhân vật Robinson đầy phiêu lưu, khao khát chinh phục những vùng đất mới là tinh thần cốt lõi của thời đại ánh sáng. Năm 1659, Robinson và những người bạn của mình đã lên mộ con tàu có trọng tải lớn, 6 khẩu đại bác và 14 người đến châu Phi trong một chuyến buôn bán. Không may, con tàu bị đắm, dạt vào một hoang đảo và chỉ còn lại Robinson. Để nghĩ cách sống sót, anh lập tức nhặt thức ăn, lúa mì và thịt dê chết lên bờ. Robinson dựng lều, săn mồi, rồi trồng lúa, trồng ngô, nuôi dê lấy thịt… Trải qua thời gian dài hơn 28 năm sống trên hoang đảo, anh có dịp gặp lại người thứ 6 và 2 người Tây Ban Nha. trở lại thế giới loài người. Trở về, anh kết hôn và có con, kết thúc hành trình dài của mình.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Hãy viết một đoạn văn chia sẻ suy nghĩ về truyện Prô-mê-tê và loài người

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Daniel Diphorus (1660-1731).

– Nhà văn lớn người Anh thế kỷ 18.

– Đến với tiểu thuyết khá muộn, khi ông đã gần sáu mươi tuổi.

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Tài liệu “Robinson trên hoang đảo” từ tiểu thuyết “Robinson Crusoe” (1719).

2. Bố cục: 4 phần

– Phần 1 (Từ đầu của chúng ta…….. bên dưới): Chân dung tự họa của Robinson.

– Phần 2 (tiếp …….. giống y phục của em): Trang phục của Rô-bin-xơn.

– Phần 3 (Từ “Xung quanh tôi…” đến “bên cạnh khẩu súng của tôi”): Đồ dùng của Robinson.

– Phần 4 (còn lại): Sự xuất hiện của Robinson

3. Phương thức biểu đạt

– Tự sự, miêu tả.

4. Câu chuyện

– Ngôi thứ nhất.

5. Giá trị nội dung

-“Robinson Crusoe” là một tiểu thuyết phiêu lưu được viết dưới dạng tự truyện của nhân vật Robinson. Robinson là một con người có lý tưởng rất cao đẹp, thích mạo hiểm, nhiều hoài bão, có nghị lực phi thường, có tinh thần dũng cảm, có khả năng và sức lao động sáng tạo để làm chủ hoàn cảnh. , vượt khó, chinh phục thiên nhiên. Tình thương người lân cận là một nét rất đẹp trong tâm hồn người đàn ông bất hạnh này.

– Qua nhân vật Rô-bin-xơn, nhà văn Đi-phô muốn khẳng định một ý: Người có bản lĩnh phi thường nhất định phải phát huy sức lực, trí tuệ để cải tạo hoàn cảnh, bắt buộc thiên nhiên phải phục vụ cuộc sống của con người. . Đứng trước những hoàn cảnh khắc nghiệt, con người phải biết sống và sống lạc quan. Tiểu thuyết này đã ca ngợi tấm gương sáng của Rô-bin-xơn, rất hấp dẫn lớp trẻ chúng tôi.

6. Giá trị nghệ thuật

– Nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật.

– Chọn cách kể, tả từ ngôi thứ nhất – nhân vật tự vẽ chân dung của mình.

– Ngôn ngữ, giọng văn tự nhiên, hài hước.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *