TOP 9 mẫu Tóm tắt Quê hương 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu tóm tắt quê hương văn học lớp 8 ngắn gọn, chi tiết Gồm 9 bài tóm tắt tác phẩm Quê hương tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 8.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tổng hợp quê hương

Bài giảng: Quê hương

Tóm tắt quê hương (Mẫu 1)

“Quê hương” là một kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc, là tác phẩm mở đầu cho cảm hứng về quê hương trong thơ Tế Hanh, được viết bằng tất cả tình yêu thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ, yêu những con người cần lao.

Tóm tắt quê hương (mẫu 2)

Bài thơ “Quê hương” được sáng tác năm 1939 khi Tế Hanh đang học ở Huế trong nỗi nhớ quê hương da diết. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh làng quê ven biển tươi sáng, sinh động với những người lao động khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng với giọng văn gợi cảm, hào hùng, nhiều hình ảnh giàu ý nghĩa.

Tóm tắt ngắn gọn, hay về Quê hương (5 bài mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt quê hương (mẫu 3)

Với tâm hồn giản dị, Tế Hanh xuất hiện trong phong trào Thơ mới nhưng không có những tư tưởng chán đời, thoát ly thực tại, chìm đắm trong cái tôi riêng tư như nhiều nhà thơ thời bấy giờ. Thơ Tế Hanh là hồn thơ đã hoà vào hồn nhân dân, hồn dân tộc. Hai từ “quê hương” nghe thật thân thương, mộc mạc và gần gũi với mỗi con người Việt Nam. Đó là nơi ta sinh ra, cất tiếng khóc chào đời, khi ta đi xa ta muốn trở về trong vòng tay gia đình để được yêu thương, ôm ấp.

Tóm tắt quê hương (Mẫu 4)

Đây là bức tranh toàn cảnh về quê hương yêu dấu của nhà thơ. Bằng giọng văn khỏe khoắn, bằng những hình ảnh sinh động và sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa các biện pháp nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa. Tế Hanh đã vẽ nên một bức tranh quê hương vô cùng tươi mới. Đằng sau bức tranh quê hương với những sinh hoạt của người dân làng chài trên biển là nỗi nhớ da diết của nhà thơ. Nhớ những gì gần gũi nhất, thân thương nhất, thân thuộc nhất của quê hương

Tham Khảo Thêm:  Top 10 bài Phân tích cái tôi trữ tình trong bài thơ Vội vàng 2023 hay nhất

Tóm tắt quê hương (mẫu 5)

Tế Hanh, một nhà thơ có giọng văn hồn nhiên, lối viết vững vàng, mỗi tập thơ của ông đều ghi dấu ấn bằng một vài bài thơ đáng nhớ, đủ để chiếm lấy trái tim người đọc những cảm xúc mới mẻ, tinh tế của một tâm hồn trẻ thơ. Có thể nói, quê hương là nguồn cảm hứng lớn nhất trong đời thơ Tế Hanh, mà bài thơ “Quê hương” là một mở đầu xuất sắc và đầy hứa hẹn. Quê hương được sáng tác vào những năm Tế Hanh chập chững biết đi. những dấu chân đầu tiên vào thơ ca Việt Nam, nhất là trong phong trào Thơ mới, nhưng bản thân tác phẩm đã mang đến những nguồn cảm xúc mới, đồng thời cũng cho thấy tài năng và cái duyên đặc biệt của nhà thơ. Thơ đối với quê hương, một khái niệm rất quen thuộc nhưng không phải nhà thơ nào cũng đủ tinh tế để viết về nó một cách mềm mại và sâu sắc.

Tóm tắt quê hương (Mẫu 6)

Đoạn thơ là một bức tranh làng quê miền biển trong sáng, sinh động và là hình ảnh mạnh mẽ, sinh động của ngư dân và các hoạt động lao động làng chài. Qua đó, thể hiện nỗi nhớ da diết, sự gắn bó thủy chung, tình yêu quê hương sâu nặng của tác giả.

Tổng Hợp Về Quê Hương Ngắn Nhất, Hay Nhất (10 mẫu)

Tóm tắt quê hương (mẫu 7)

Đoạn thơ vẽ nên một bức tranh làng quê ven biển tươi sáng và sinh động. Trong đó, nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, tràn đầy sức sống của người dân chài và cảnh sinh hoạt đánh cá. Qua đó cho thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 38 bài Mở bài Nói với con 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt quê hương (Mẫu 8)

Bài thơ “Quê hương” được viết năm 1939, khi Tế Hanh đang học ở Huế trong nỗi nhớ quê hương – một làng chài ven biển tha thiết, tác phẩm được rút trong tuyển tập Ngôn (1939) và sau in ở Hoa. năm (1945). Đoạn thơ vẽ nên một bức tranh làng quê ven biển tươi sáng và sống động. Trong đó, nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, tràn đầy sức sống của người dân chài và cảnh sinh hoạt đánh cá. Qua đó cho thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Tóm tắt quê hương (mẫu 9)

Tác giả đã vẽ nên một bức tranh làng quê ven biển tươi sáng, sinh động, trong đó hình ảnh nổi bật hiện lên là hình ảnh ngư dân khoẻ khoắn, năng động và cuộc sống, lao động thường ngày của người dân chài. làng chài. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện tình cảm mà Tế Hanh đã vẽ nên một bức tranh làng quê ven biển tươi sáng, sinh động, trong đó nổi bật là hình ảnh khỏe khoắn, sôi nổi của hoạt động lao động, sinh hoạt của ngư dân. làng chài. Đoạn thơ thể hiện tình yêu quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Tế Hanh (1921 – 2009) tên khai sinh là Trần Tế Hanh, sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

– Ông có mặt trong phong trào thơ mới ở giai đoạn cuối (1940 – 1945) với những vần thơ mang đậm nỗi buồn và tình yêu quê hương sâu nặng.

– Sau 1946, Tế Hanh vẫn kiên trì sáng tác để phục vụ cách mạng và kháng chiến.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Từ văn bản “Con gái của mẹ”, viết đoạn văn kể về kỉ niệm với một người thân mà em xem là điểm tựa tinh thần của mình

– Ông được biết đến với những bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương Nam Bộ và khát vọng thống nhất đất nước.

– Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

– Một số tác phẩm chính: Tập thơ Hoa Niên (1945), Về miền Bắc (1955), Tiếng sóng (1960), Hai nửa yêu thương (1963), Bài ca mới (1966)…

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Quê hương luôn là nguồn cảm hứng lớn trong thơ Tế Hanh, mà bài thơ “Quê hương” là bài mở đầu cho chùm thơ viết về quê hương.

– Bài thơ rút trong tập “Nghẹn ngào” (1939), sau in lại trong tập “Hoa Niên” (1945).

2. Bố cục: 4 phần

– 2 câu đầu: Giới thiệu chung về làng.

– 6 câu tiếp: Cảnh ngư dân ra khơi đánh cá.

– 8 câu tiếp: Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về bến.

– 4 câu tiếp: Nỗi nhớ làng chài, nỗi nhớ quê hương.

3. Nội dung chính: Đoạn thơ vẽ nên một bức tranh làng quê miền biển tươi sáng, sinh động. Trong đó, nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, tràn đầy sức sống của người dân chài và cảnh sinh hoạt đánh cá. Qua đó cho thấy tình yêu quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

4. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

5. Thể thơ: Tám chữ cái

6. Giá trị nội dung: Qua bức tranh làng quê ven biển tươi sáng, sinh động và hình ảnh khỏe khoắn, sinh động của những ngư dân, hoạt động lao động của làng chài, ta thấy được nỗi nhớ da diết, sự gắn bó thủy chung, tình yêu quê hương đất nước. chiều sâu của tác giả.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ giản dị mà gợi cảm, giọng thơ khỏe khoắn, hào hùng.

– Hình ảnh thơ phong phú, giàu ý nghĩa.

– Sử dụng nhiều biện pháp tu từ đạt hiệu quả nghệ thuật.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *