TOP 7 mẫu Tóm tắt Lục Vân Tiên gặp nạn (trích Truyện Lục Vân Tiên) 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu bản tóm tắt Lục Vân Tiên gặp nạn (trích truyện Lục Vân Tiên) văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Bao gồm 7 bản tóm tắt công việc Lục Vân Tiên bị tai nạn (từ truyện Lục Vân Tiên) tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ Văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Lục Vân Tiên gặp nạn (trích truyện Lục Vân Tiên)

Bài học: Lục Vân Tiên gặp nạn (trích truyện Lục Vân Tiên)

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 1)

Trên đường đi thi, Vân Tiên nhận được tin mẹ mất, liền về quê chịu tang. Trên đường về, Vân Tiên bị đau mắt nặng và mù cả hai mắt. Lúc ấy Vân Tiên gặp Trịnh Hâm đi thi. Vốn ghen tị với tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm đã đẩy chàng xuống sông. Được giao rồng giúp nàng đưa lên bãi biển, Vân Tiên được gia đình người đánh cá cưu mang, giúp đỡ.

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 2)

Trên đường đi thi, Vân Tiên nhận được tin mẹ mất, liền bỏ thi về quê chịu tang. Trên đường trở về, Vân Tiên bị đau mắt nặng và bị mù cả hai mắt. Bơ vơ nơi xứ người, gặp Trịnh Hâm đi thi. Vốn ghen tị với tài năng của Vân Tiên, tên Trịnh Hâm đã tìm cách hãm hại chàng. Quá khuya, nó đẩy anh xuống sông. Được Giao Long cưu mang và đưa vào bãi biển, Vân Tiên được gia đình người ngư phủ chăm sóc và giúp đỡ.

Tóm tắt tai nạn Lục Vân Tiên (trích Truyện Lục Vân Tiên) hay, ngắn gọn (5 bài mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 3)

Triều đình mở khoa thi, Vân Tiên từ biệt thầy xuống núi đi thi. Trên đường về quê thăm mẹ, chàng đã một mình đánh bại bọn cướp do Phong Lai chỉ huy và cứu được Kiều Nguyệt Nga. Ngưỡng mộ tài năng, Kiều Nguyệt Nga nguyện gắn bó trọn đời với Vân Tiên. Chia tay Nguyệt Nga, chàng tiếp tục lên đường, gặp gỡ và kết thân với Hớn Minh – một người lính khác. Trên đường đi thi, Vân Tiên nghe tin mẹ mất nên bỏ thi về chịu tang. Trên đường về, ông bị đau mắt nặng rồi mù cả hai mắt và bị kẻ xấu lừa đẩy xuống sông. Vân Tiên được nhà họ Ngư làm con nuôi.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 bài Cảm nhận về đoạn trích Hai cây phong 2023 hay nhất

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 4)

Lục Vân Tiên, một anh hùng tài ba, văn võ toàn tài, giữa đường thấy việc thiện bất bình. Được tác giả so sánh với Triệu Vân – Triệu Tử Long, một trong ngũ hổ tướng của Lưu Bị thời Tam Quốc, Nguyên Nga cảm kích vì lòng từ thiện, đem lòng yêu mến, tặng quạt như một lời nhắn nhủ… Đôi bên đính hôn. Trải qua muôn vàn gian khổ. Bị bạn tù hãm hại, cô phải trốn vào rừng, nương nhờ một bà già dệt vải. Sau khi được ông nội cho thuốc chữa mắt, Lục Vân Tiên đi thi và đỗ Trạng Nguyên. Ông được vua cử đi đánh giặc Ô Qua. Đánh tan quân giặc nhưng lạc vào rừng, tình cờ đến nhà một bà lão bán xôi hỏi đường, gặp lại Kiều Nguyệt Nga. Nói về đức tính cao thượng, anh hùng của Vân Tiên, lòng thủy chung của Nguyệt Nga, của đôi trai tài gái sắc.

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 5)

Lục Vân Tiên là một chàng trai văn võ song toàn. Nguyệt Nga đem lòng yêu chàng trai dũng cảm và thông minh này, chẳng may nàng bị gả vào một tên quan gian ác, chịu không nổi và muốn giữ trọn tình yêu cho Vân Tiên, nàng đã ôm chàng gieo mình xuống sông tự tử. Còn Vân Tiên sau một thời gian dùi mài kinh sử đã mang lều chõng đi thi, gặp bạn bè thì phải kể đến Trịnh Hâm, tên này học không giỏi lại còn mưu ác. . Mẹ Vân Tiên chết, chàng khóc đến mù lòa. Trịnh Hâm nhân cơ hội giết Vân Tiên. May mắn thay, anh ta đã được cứu bởi người đánh cá cũ. Sóng gió nổi lên, người vợ hứa hôn của chàng phản bội chàng, cha chàng cũng đem Vân Tiên vào rừng âm mưu để chàng bị thú rừng ăn thịt. Nhưng trời giúp người tốt, cả Vân Tiên và Nguyệt Nga đều được bảo toàn. Cuối cùng họ gặp nhau và sống hạnh phúc mãi mãi.

Tham Khảo Thêm:  TOP 20 bài Phân tích khổ 1 trong bài thơ Tràng Giang 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 6)

Trích dẫn này là trong phần thứ hai của câu chuyện. Trên đường đi thi, Vân Tiên nhận được tin mẹ mất, liền về quê chịu tang. Trên đường về, Vân Tiên bị đau mắt nặng và mù cả hai mắt. Lúc ấy Vân Tiên gặp Trịnh Hâm đi thi. Vốn ghen tị với tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm đã đẩy chàng xuống sông. Được giao rồng giúp nàng đưa lên bãi biển, Vân Tiên được gia đình người đánh cá cưu mang, giúp đỡ.

Tóm tắt tai nạn của Lục Vân Tiên (từ truyện Lục Vân Tiên) (mẫu 7)

Nằm ở phần hai của truyện, khi Vân Tiên bơ vơ nơi đất khách quê người. Lục Vân Tiên gặp Trịnh Hâm là bạn học đi thi về, trong lòng ghen ghét đố kị về tài và đức, Trịnh Hâm đã nhân cơ hội này hãm hại Vân Tiên. Chàng lừa dong sa của Vân Tiên vào rừng, trói lại rồi tìm cách đưa Vân Tiên xuống thuyền, chờ đêm xuống sẽ ra tay. Trịnh Hâm xô ông xuống sông. Được giao rồng giúp đưa chàng lên bờ, Vân Tiên được gia đình người đánh cá cưu mang, giúp đỡ.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888), tục gọi là Đồ Chiểu, sinh ra tại quê mẹ ở làng Tân Thới, tỉnh Gia Định (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), quê cha ở xã Bồ Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. . Thiên – Huế.

– Ông thi đỗ tú tài năm 21 tuổi (1843), nhưng 6 năm sau (1849) ông bị mù.

– Sau đó ông về Gia Định dạy học và bốc thuốc chữa bệnh cho dân.

Tham Khảo Thêm:  TOP 25 bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 2023 SIÊU HAY

– Trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược Nam Kỳ, ông đã tích cực tham gia phong trào kháng chiến cùng các thủ lĩnh như bàn việc đánh giặc hay sáng tác văn học để động viên tinh thần nhân dân. – Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của dân tộc. Khi Nam Kỳ bị giặc chiếm, ông về sống ở Ba Tri (Bến Tre).

– Các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu chủ yếu tuyên truyền đạo đức làm người, đề cao tinh thần yêu nước.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: Truyện Lục Vân Tiên, Dương Tử – Hà Mậu, Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, thơ văn Trương Định…

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác:

– Truyện Lục Vân Tiên được sáng tác vào đầu những năm 50 của thế kỉ XIX.

– Truyện được lưu truyền rộng rãi dưới hình thức sinh hoạt văn học dân gian như “kể thơ”, “nói thơ Vân Tiên”, “Hát Vân Tiên” ở Nam Kỳ và Nam Trung Kỳ.

2. Bố cục

– Phần 1: 8 câu đầu: Tội ác của Trịnh Hâm.

– Phần 2: Các câu còn lại: Hành động đức độ và nhân cách cao cả của ông lão đánh cá.

3. Nội dung chính

Vân Tiên bơ vơ nơi đất khách quê người gặp Trịnh Hâm trên đường trở về. Vốn ghen ghét tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm đã nhân cơ hội đó hãm hại chàng. Chàng lừa dongsaeng vào rừng rồi trói lại, giả vờ đưa Vân Tiên xuống thuyền. Chờ đến khuya, Trịnh Hâm ra tay hãm hại Lục Vân Tiên.

4. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả

5. Hạng mục: Thơ Nôm được viết theo thể thơ lục bát.

6. Giá trị nội dung

– Qua đoạn văn, người đọc thấy được sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, giữa cái cao cả và cái thấp hèn, đặc biệt cảm nhận được niềm tin mãnh liệt của nhà thơ vào vẻ đẹp của con người. lao động bình dị

7. Giá trị nghệ thuật

– Tình tiết, hành động hợp lý, nhanh gọn

– Ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc

– Hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm, giàu cảm xúc.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *