Top 6 bài Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đường đời đầu tiên

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho Bài Học Đầu Đời hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức. kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời – Mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn chuyên viết truyện thiếu nhi, được nhiều nhà văn coi như cuốn từ điển sống. Nói đến Tô Hoài, ta không thể không nhắc đến câu chuyện phiêu lưu của Dế Mèn mà đặc biệt là bài học sâu sắc trong đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”.

Trích đoạn Bài học đường đời đầu tiên là một trong những đoạn trích hay, đặc sắc nhất trong toàn bộ truyện Dế Mèn phiêu lưu ký, không chỉ thể hiện khả năng quan sát tinh tế tài tình của Tô Hoài trong việc xây dựng hình tượng, tính cách nhân vật mà còn thể hiện sự sáng tạo, nhân văn trong cách kể của tác giả. tạo cốt truyện. Mang đến những bài học sâu sắc cho bạn đọc, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên mới bắt đầu bước vào đời bằng những câu chuyện, nhân vật gần gũi, giàu cảm xúc.

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời – Mẫu 2

Tuổi thơ của chúng ta hẳn gắn liền với những trang truyện thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài. Đặc biệt là truyện Nhật ký phiêu lưu của Dế Mèn, một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Chương mở đầu truyện – “Bài học đường đời đầu tiên” khắc họa vẻ đẹp mạnh mẽ của Dế Mèn và rút ra bài học nhân sinh sâu sắc cho nhân vật này.

Vì thế, Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài đã khắc họa những nét đẹp về ngoại hình của Dế Mèn, đồng thời đề ra những bài học sâu sắc cho con người.

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời – Mẫu 3

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn

Tô Hoài từ lâu đã trở thành mảnh ghép tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt Nam. Khắc sâu trong trí nhớ của các em nhỏ là câu chuyện phiêu lưu của Dế Mèn. “Bài học đường đời đầu tiên” được trích từ chương I của truyện Dế Mèn phiêu lưu ký. Đoạn trích tập trung khắc họa vẻ đẹp ngoại hình và tính cách ngông cuồng, kiêu ngạo cũng như bài học đường đời đầu tiên giúp Dế Mèn thay đổi nhận thức.

Tóm lại, đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên đã thể hiện tài năng miêu tả loài vật hết sức sinh động cùng với lối kể chuyện tự nhiên, ngôn ngữ giản dị, gần gũi, giàu hình ảnh của Tô Hoài.

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời mẫu 4

“Bài học đường đời đầu tiên” là một đoạn trích hay và ấn tượng về nhân vật Dế Mèn – chú dế mèn khỏe mạnh nhưng kiêu căng, ngạo mạn. Đoạn trích mang đến những bài học sâu sắc cho người đọc, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên mới bắt đầu bước vào đời, bằng những câu chuyện, những nhân vật gần gũi, nhiều cảm xúc.

Qua đoạn trích Bài học đường đời đầu tiênNgười đọc không chỉ thấy được những nét đẹp về ngoại hình của Dế Mèn mà qua lỗi lầm, bài học đầu tiên của Dế Mèn, chúng ta còn rút ra bài học cho mình: phải luôn quan tâm, giúp đỡ người khác. xung quanh, đừng kiêu ngạo, tự phụ, hấp tấp, không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây hại cho người khác.

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời Mẫu 5

Đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên” là một trong những đoạn trích hay và đặc sắc nhất trong toàn bộ truyện Dế Mèn phiêu lưu ký. Nó không chỉ thể hiện khả năng quan sát tinh tế tài tình của Tô Hoài trong việc xây dựng hình tượng, tính cách nhân vật mà còn thể hiện sự sáng tạo, nhân văn trong cách xây dựng cốt truyện của tác giả.

Dế Mèn là nhân vật văn học quen thuộc và được yêu thích của các em thiếu nhi. Qua những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn, ta nhận ra rằng: trường đại học chân chính nhất đào tạo con người chính là cuộc sống. Trải qua những chuyến phiêu lưu hiếm có trên đường đời đã giúp Dế Mèn thực sự trở thành một chàng dế “bình thường” chứ không “tầm thường” với một trái tim “nhân hậu và cao cả”. Đó cũng là con đường mà mỗi chúng ta đã và sẽ đi.

Tham Khảo Thêm:  Cách xông nhà ngày Tết và những kiêng kỵ bạn nên biết

Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Bài học đầu đời – Mẫu 6

Dế Mèn phiêu lưu ký Đây là tác phẩm nổi tiếng và đặc sắc nhất của nhà văn Tô Hoài viết về loài vật, dành cho thiếu nhi (truyện thường thức). Trong truyện, Dế Mèn là nhân vật chính đã trải qua những cuộc phiêu lưu kì thú và mạo hiểm. Kinh nghiệm sống của Dế Mèn, những bài học mà Dế Mèn học được qua bao hiểm nguy, bão tố là hành trang để Dế Mèn bước vào đời và trở thành Dế Mèn cao quý. Vì vậy, có thể nói cuộc đời của Dế Mèn là một bài học lớn – đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Qua những trò tinh nghịch và những suy nghĩ đầy tình cảm của Dế Mèn, nhà văn đã khéo léo đem đến cho câu chuyện (đặc biệt là ở chương I) bài học về cách sống của Dế Mèn: không nên làm những điều ngu xuẩn, ngông cuồng. chỉ để thỏa mãn tính hiếu thắng, ích kỷ của họ; phải biết tự trọng, biết nghiêm khắc nhận khuyết điểm của mình… Những bài học đạo đức vừa nhẹ nhàng, vừa sâu sắc, thấm thía. Vì vậy, tác phẩm không chỉ có giá trị với thiếu nhi Việt Nam mà còn được tuổi thơ các nước Nga, Romania, Ba Lan, Ấn Độ, Nam Tư, Đức, Pháp rất yêu thích.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Tô Hoài (1920-2014) tên khai sinh là Nguyễn Sen.

– Quê quán: Hà Nội.

– Là nhà văn có vốn sống phong phú, khả năng quan sát, miêu tả tinh tế; Lối hành văn giàu hình ảnh, nhịp điệu; Ngôn ngữ chân thực, gần gũi với cuộc sống.

– Nhiều sáng tác cho thiếu nhi như: Bọ ngựa võ sĩ, Dê và lợn, Đôi Ri đá, Dế mèn phiêu lưu kí,…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện đồng thoại.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn phân tích nhân vật “tôi” trong “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”

+ 1941: viết “Cuộc phiêu lưu của những chú dế” sau khi đăng truyện “Bóng chày”.

+ Năm 1954: sáp nhập 2 công trình trên thành “Những cuộc phiêu lưu của dế”, Gồm 10 chương.

4 chương đầu: kể lai lịch, bài học, những biến cố bất ngờ trên đường đời Dế Mèn.

6 chương tiếp theo: kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn.

+ Văn bản “Bài học đầu đời” trích từ chương 1 “Cuộc phiêu lưu của những chú dế” với tiêu đề “Tôi sống tự lập từ nhỏ – Một lần ngỗ nghịch ân hận cả đời”

+“Nhật ký phiêu lưu dế” là truyện nổi tiếng nhất của Tô Hoài, được thiếu nhi yêu thích, được dịch ra nhiều thứ tiếng và chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật khác.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Ngôi thứ nhất (Dế “tôi” kể chuyện)

5. Tóm tắt:

Câu chuyện kể về một vận động viên crickê trẻ mạnh mẽ, kiêu ngạo, luôn nghĩ mình là kẻ “sẽ đứng đầu thế giới”. Với bản tính đó, Dế Mèn đã có lần trêu chọc chị Cốc dẫn đến cái chết thương tâm của Dế Mèn – người hàng xóm nghèo hèn, yếu ớt. Sau sự việc đó, Dế Mèn hối hận và học được bài học đường đời đầu tiên.

6. Bố cục:

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến cuối “Dđáp lại thế giới : Giới thiệu vẻ đẹp và tính cách của Dế Mèn.

+ Phần 2: Phần còn lại: Câu chuyện về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

7. Giá trị nội dung:

+ Bài văn miêu tả Dế Mèn với vẻ đẹp mạnh mẽ của tuổi trẻ nhưng tính cách vẫn kiêu căng, bồng bột. Vì trêu chị Cốc mà gây ra cái chết thương tâm cho Dế Mèn, Dế Mèn đã hối hận và rút ra bài học nhớ đời cho mình.

8. Giá trị nghệ thuật:

+ Lối kể chuyện ngôi thứ nhất tự nhiên, hấp dẫn.

+ Nghệ thuật miêu tả con vật sinh động, đặc sắc.

+ Ngôn ngữ chính xác, giàu tính tạo hình.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *