TOP 5 mẫu Tóm tắt Viếng lăng Bác 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶ Liệu bản tóm tắt Viếng Lăng Bác văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Gồm 5 bài tóm tắt tác phẩm Viếng Lăng Bác tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Viếng Lăng Bác

Bài học: Viếng Lăng Bác

Tóm tắt bài Viếng Bác Hồ (mẫu 1)

Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được khánh thành, Viễn Phương ra thăm miền Bắc và vào lăng. thăm Bác. Đoạn thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ đối với Bác khi vào thăm lăng Bác.

Tóm tắt bài Viếng Bác Hồ (Mẫu 2)

Có những cảm xúc trong cuộc sống vô cùng ý nghĩa đối với tâm hồn mỗi người. Đó là tình yêu chân chính, tình bạn, tình anh em, tình đồng chí. Những tưởng không có sợi dây kết nối những con người tưởng chừng xa lạ nhưng luôn ấm áp yêu thương. Đó là người con của Nam Bộ – Viễn Phương với tấm lòng thành kính đối với cha già. Người cha không cùng dòng máu nhưng là người cha chung của cả dân tộc Việt Nam. Viếng lăng Bác Hồ sinh ra là lòng người con đối với cha.

Tham Khảo Thêm:  TOP 13 bài Nghị luận về sự sáng tạo 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt văn bản viếng lăng Bác ngắn gọn (5 bài mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt Viếng Bác Hồ (Mẫu 3)

Bài thơ được viết vào tháng 4 năm 1976, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, Lăng Bác khánh thành, người phương Bắc xa xôi ra Bắc viếng Bác, nhà thơ đã viết bài thơ này và được in trong tập “Như mây xuân” năm 1978. Đoạn thơ là dòng cảm xúc nghẹn ngào của tác giả khi vào viếng lăng, cũng là nén hương thơm dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hồ Viễn Phương thật hiền lành và gần gũi, giống như Bác Hồ vậy. Giản dị trong ca từ, trong hình ảnh và cả trong những lời chúc thân thương, thiêng liêng gửi đến Người.

Tóm tắt bài Viếng Bác Hồ (Mẫu 4)

Bác Hồ – người con của sông núi Việt Nam với vẻ đẹp được kết tinh bởi một trí tuệ uyên thâm và một nhân cách vĩ đại với tình yêu thương nhân dân và nhân loại bao la, thiết tha. Chính vì thế đã có biết bao câu chuyện về ông không bao giờ quên, biết bao bài hát viết về ông đầy tự hào và kính trọng. Và có biết bao bài thơ chân thành dâng Bác đã đi vào lòng mỗi người một cách tự nhiên. Bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương là một bài thơ tuyệt vời như vậy, tác phẩm đã nói lên tấm lòng của tác giả cũng như của bao người con miền Nam gửi đến Bác trong nỗi niềm thương nhớ. yên nghỉ bên Ngài.

Tham Khảo Thêm:  32 câu Trắc nghiệm Tây tiến có đáp án 2023 – Ngữ văn lớp 12

Tóm tắt bài Viếng Bác (Mẫu 5)

Bằng cảm xúc chân thực, bằng ngôn ngữ gợi cảm, hình ảnh quen thuộc giàu chất tạo hình Viễn Phương đã bày tỏ nỗi lòng của mình qua bài thơ: “Viếng Lăng Bác”. Bài thơ ra đời năm 1976 khi lần đầu tiên sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Viễn Phương vào thăm lăng Bác. Bài thơ rất ngắn gọn, súc tích nhưng có sức gợi cảm xúc cho người đọc. Ngôn ngữ tuôn trào dòng cảm xúc chân thành, tha thiết. Tình cảm của nhà thơ thể hiện trong bài, theo em, không chỉ của riêng tác giả mà còn là tình cảm chung của toàn thể đồng bào miền Nam đối với Bác. Đoạn thơ cho ta thấy tình cảm yêu thương nồng nàn của đồng bào miền Nam đối với Bác Hồ.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Viễn Phương (1928 – 2005), tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, quê ở An Giang.

– Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông hoạt động ở Nam Bộ.

– Viễn Phương là một trong những cây bút sớm nhất của Lực lượng Văn nghệ Giải phóng miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

– Một số tác phẩm chính: Hòa bình thắng lợi (Thơ dài, 1952), Người anh hùng mỏ và tên lừa đảo (Truyện, 1968), Mắt sáng học trò (Thơ, 1970), Như mây xuân (1978), Đạo quê hương (truyện và ki, 1981) ), Sự hy sinh của Trư La (1988)…

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Hãy viết một đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Năm 1976, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội cũng được khánh thành.

– Nhân dịp này Viễn Phương ra Bắc thăm lăng Bác. Ông đã sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác đăng trong tập Như mây xuân (thơ, 1978).

2. Bố cục

– Khổ 1: Cảm xúc của tác giả trước không gian và cảnh vật bên ngoài lăng

– Khổ 2: Cảm xúc trước đoàn người vào viếng lăng Bác

– Khổ 3: Cảm xúc khi vào lăng, nhìn thấu di hài Bác

– Khổ 4: Những tâm tư, tình cảm trước lúc ra đi

3. Nội dung chính

Đoạn thơ là cảm xúc của tác giả trước không gian, cảnh vật bên ngoài lăng, cảm xúc trước đoàn người vào lăng viếng Bác. Cảm xúc khi vào lăng, nhìn thấu di hài Bác và những cảm xúc, xúc động trước lúc ra đi

4. Phương thức biểu đạt: biểu cảm, miêu tả

5. Thể thơ: Thể thơ 8 chữ

6. Giá trị nội dung

– Bài thơ Viếng lăng Bác thể hiện lòng thành kính và tình cảm sâu sắc của nhà thơ đối với Bác khi vào viếng lăng Bác.

7. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ bảy chữ

– Giọng thơ trang trọng, tha thiết

– Nhiều hình ảnh thơ đẹp, lãng mạn gợi nhiều cảm xúc

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *