TOP 5 mẫu Tóm tắt Nước Đại Việt ta 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu bản tóm tắt Nước Đại Việt ta văn học lớp 8 ngắn gọn, chi tiết Gồm 5 bài tóm tắt tác phẩm Nước Đại Việt ta tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 8.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Nước Đại Việt ta

Bài học: Nước Đại Việt ta

Đại Việt Sử Lược (Mẫu 1)

Tác phẩm không chỉ là một sử liệu quý, tóm tắt quá trình đấu tranh gian khổ của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, mà văn bản còn được coi như một bản Tuyên ngôn Độc lập, một “thiên cổ hùng văn”. văn học” của dân tộc ta.

Tóm tắt Đại Việt ta (Mẫu 2)

Nguyễn Trãi là nhà thơ trữ tình, nhà văn chính luận, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa nổi tiếng thế giới. Tên tuổi Nguyễn Trãi gắn liền với chiến công lẫy lừng trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược thế kỷ XV. Sau khi đại thắng, theo lệnh vua Lê Thái Tổ, ông đã viết bài Bình Ngô Đại Cáo.

Tóm tắt sơ lược về nước Đại Việt (5 mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt Đại Việt ta (Mẫu 3)

Bình Ngô Đại Cáo ra đời trong hoàn cảnh nước ta đã bình định xong giặc Minh. Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi đã soạn bản đại cáo tổng kết chặng đường mười lăm năm chống quân Minh xâm lược gian khổ mà hào hùng của dân tộc ta. Tác phẩm là bản anh hùng ca hào hùng của cả dân tộc, khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến và mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc. Đoạn trích Nước Đại Việt ta nằm ở phần đầu của bài cáo nên luận điểm nhân nghĩa, đồng thời khẳng định chủ quyền vốn có của quốc gia Đại Việt.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 10 đề thi học kì 2 Ngữ văn lớp 7 Cánh diều có đáp án năm 2023

Đại Việt Sử Lược (Mẫu 4)

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu Ức Trai, là nhà chính trị, nhà thơ dưới hai triều đại nhà Hồ và nhà Lê ở Việt Nam. Thơ ông mang nhiều tư tưởng yêu nước, thể hiện những triết lí sâu sắc, tinh tế, lãng mạn, sáng tạo và trong sáng. Đầu năm 1428, sau khi quân ta đại thắng, Nguyễn Trãi vâng lệnh vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) soạn bản Bình Ngô Đại Tổ thông báo với toàn dân về sự kiện trọng đại này. Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” mang ý nghĩa của một bản tuyên ngôn độc lập: Nước ta là một quốc gia có nền văn hóa, lãnh thổ, phong tục tập quán, chủ quyền, truyền thống lịch sử… bất kỳ hành động xâm lược trái đạo lý nào của kẻ thù đều phải chịu hậu quả nặng nề. kết cục thất bại.

Tóm tắt Đại Việt ta (Mẫu 5)

Trong lịch sử văn học dân tộc, áng thiên cổ hùng văn “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai. Đó là một bài thơ tràn đầy niềm tự hào dân tộc. Chỉ qua đoạn trích “Nước Đại Việt ta” (SGK Ngữ văn 8 tập 2) ta có thể thấy rõ điều đó. “Bình Ngô Đại Cáo” ra đời sau khi Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đánh tan quân Minh xâm lược. Báo cáo ra đời nhằm thông báo với toàn thế giới về chiến thắng của dân tộc, khẳng định quyền độc lập, tự chủ của đất nước, đồng thời đánh thức ý thức của quân Minh về cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm xâm lược nước ta. Văn bản Nước Đại Việt ta là phần mở đầu của bài tường thuật. Tuy ngắn gọn nhưng đoạn trích đã nêu lên những tiền đề cơ bản, nêu bật những luận điểm tích cực, có ý nghĩa then chốt đối với nội dung của toàn bài. Những tiền đề đó là chân lý về con người, chân lý về sự tồn tại độc lập, chủ quyền của quốc gia Đại Việt. Văn bản mở đầu bằng những từ ngữ đầy tính nhân văn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về bài thơ Con là

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai

– Quê quán: làng Nhị Khê, huyện Thượng Phúc, nay là huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (cũ)

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo

+ Là nhà chính trị, nhà thơ dưới hai triều đại nhà Hồ và nhà Lê của Việt Nam

+ Nguyễn Trãi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn và trở thành cánh tay đắc lực của Lê Lợi, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng dân tộc thế kỷ XV.

+ Nguyễn Trãi là anh hùng dân tộc, ông đã để lại di sản to lớn về nhiều mặt, đặc biệt là sự nghiệp văn học.

+ Tác phẩm tiêu biểu: Bình Ngô Đại Cáo, Ức Trai Thiết, Quốc Âm Thiết…

– Phong cách sáng tác: Thơ ông mang nhiều tư tưởng yêu nước, thể hiện những triết lí sâu sắc, tinh tế, lãng mạn, sáng tạo và trong sáng.

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Đầu năm 1428, sau khi quân ta đại thắng, Nguyễn Trãi vâng lệnh vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) soạn bản Bình Ngô Đại Tổ thông báo với toàn dân về sự kiện trọng đại này.

2. Bố cục: 3 phần

– Phần 1 (2 câu đầu): Tư tưởng nhân nghĩa.

– Phần 2 (8 câu tiếp): Nêu chân lý độc lập dân tộc.

– Phần 3 (còn lại): Trình bày kết quả.

3. Tóm tắt: Trích đoạn Nước Đại Việt ta là bản tuyên ngôn độc lập hào hùng nhất của cha ông đi trước: nước ta là một nước có nền văn hiến, có lãnh thổ, có phong tục tập quán, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử… bất kỳ hành vi xâm lược, hành vi phi đạo đức nào của kẻ thù đều có kết cục thất bại.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Giang 2023 hay, ngắn gọn

4. Phương thức biểu đạt: Lý lẽ

5. Thể loại: cáo

6. Giá trị nội dung: Nước Đại Việt ta có ý nghĩa như bản tuyên ngôn độc lập: Nước ta là một nước có nền văn hóa lâu đời, có lãnh thổ, phong tục tập quán riêng, chủ quyền, truyền thống lịch sử riêng; kẻ xâm phạm là phản nhân loại, nhất định thất bại.

7. Giá trị nghệ thuật: Bài văn nghị luận với lập luận chặt chẽ

– Dẫn chứng chặt chẽ, thuyết phục.

– Thể thơ mạnh mẽ thể hiện ý chí của dân tộc.

– Văn xuôi ngẫu hứng nhịp nhàng.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *