TOP 5 mẫu Tóm tắt Ngắm trăng 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu bản tóm tắt ngắm trăng văn học lớp 8 ngắn gọn, chi tiết Bao gồm 5 bản tóm tắt công việc ngắm trăng tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 8.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt ngắm trăng

Bài học: ngắm trăng

Tóm tắt bài Ngắm trăng (Mẫu 1)

Bài thơ “Ngắm trăng” ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt: trong nhà tù tăm tối của chế độ Tưởng Giới Thạch, nhà thơ- người tù bị xiềng xích tay chân. Thân xác đày đọa trong ngục tù lạnh lẽo, nhưng với tâm hồn thanh thản tận hưởng vẻ đẹp của đêm trăng.

Tóm tắt bài Ngắm trăng (Mẫu 2)

Suốt bài thơ không một âm thanh, dù chỉ một âm thanh nhỏ. Sự im lặng tuyệt đối ấy tôn lên cái sâu thẳm của tâm hồn con người, tâm hồn sinh vật. Người nhìn trăng, trăng lặng nhìn người. Không nói mà nói nhiều điều. Trong rất nhiều bài thơ về trăng, bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh mang một vẻ đẹp giản dị mà khác lạ. Bốn câu, hai mươi tám chữ, thật ngắn gọn mà vô cùng sâu sắc về đạo đức, nhân phẩm, phong cách của một con người chân chính.

Tóm tắt bài Ngắm trăng ngắn và hay (5 mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt bài Ngắm trăng (Mẫu 3)

Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng, nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Trong những di sản mà Người để lại cho thế gian, thơ ca chiếm một vị trí quan trọng. Thơ Hồ Chí Minh thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Bài thơ “Ngắm trăng” được Bác viết trong hoàn cảnh ngục tù, nhưng trước vẻ đẹp của ánh trăng đêm Bác đã thoát khỏi xiềng xích, gông cùm của ngục tù mà vượt ngục với tinh thần để đến với thiên nhiên tự do bao la. đạt được.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài Thương vợ 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt bài Ngắm trăng (Mẫu 4)

“Ngắm trăng” là bài thơ số 20 trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ được sáng tác khi Bác đang bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, Trung Quốc. Bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc và phong thái ung dung tự tại của ông ngay cả trong cảnh tù đày. Bài thơ sử dụng thể thơ bảy chữ giản dị mà đẹp, hình ảnh thơ trong sáng đẹp đẽ, ngôn ngữ thơ lãng mạn, bút pháp cổ điển và hiện đại song hành đã tạo nên sự thành công cho tác phẩm cả về nội dung giá trị. và nghệ thuật. Đó chính là chất thép trong bài thơ hay chất thép trong lòng dũng cảm phi thường của người chiến sĩ vĩ đại – Hồ Chí Minh.

Tóm tắt bài Ngắm trăng (Mẫu 5)

Tình yêu trăng hoa nồng nàn và bản lĩnh thép của người cộng sản đã tạo nên một cuộc vượt ngục tâm linh thú vị. Sự hòa quyện giữa chất tình và chất thép, cùng với nghệ thuật tương phản và nhân hóa đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo của bài thơ. Ngắm trăng mở đầu bằng một chút bối rối của quản ngục – thi nhân trước cảnh trăng đẹp. Vì đây là cảnh ngắm trăng đặc sắc – ngắm trăng trong tù. Trong tù không rượu không hoa, tất nhiên ông hiểu điều đó nhưng vẫn nhắc đến với hai lần nhấn mạnh chữ vô (no) như một lời tạ lỗi với vầng trăng – người bạn tri kỷ, tri kỷ. Đó là một chút khó hiểu rất nghệ sĩ. Bởi chỉ những nghệ sĩ chân chính mới biết yêu sâu sắc, tinh tế trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Với bài thơ này, bên cạnh hiện thực trần trụi của nhà tù, nỗi trăn trở của người nghệ sĩ đã bộc lộ bản lĩnh vững vàng của người tù, bất chấp và vượt qua thực tại của hoàn cảnh để giữ cho tâm hồn nhạy cảm được nguyên vẹn. , luôn biết yêu và rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 bài So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt 2023 SIÊU HAY

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 02/09/1969) là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam.

– Hồ Chí Minh tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Sinh ra ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Gia đình: Thân phụ là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một nhà Nho yêu nước, có tư tưởng tiến bộ đã ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của ông. Thân mẫu là Hoàng Thị Loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã dùng nhiều tên khác nhau: Nguyễn Tất Thành, Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc… Tên “Hồ Chí Minh” được dùng lần đầu trong các hoàn cảnh sau: Ngày 13-8-1942, khi Trung Quốc đại diện cho cả Việt Minh và Hội Quốc tế Phản xâm lược Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

– Không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến là nhà văn, nhà thơ lớn.

Hồ Chí Minh đã được UNESCO công nhận là Danh nhân Văn hóa Thế giới.

2. Tác phẩm

1. Xuất khẩu

– Tác phẩm được rút từ tác phẩm Nhật ký trong tù (1942 – 1943).

Nhật kí trong tù được sáng tác từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943.

– Đây là tập thơ chữ Hán gồm 133 bài, được sáng tác trong thời gian Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Phân tích hình ảnh con chó Bấc 2023 SIÊU HAY

– Tác phẩm không chỉ ghi lại cuộc đời ông trong tù mà còn tố cáo chế độ hà khắc của chính quyền Tưởng Giới Thạch.

2. Bố cục: 2 phần

– Phần 1 (2 câu đầu): Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác.

– Phần 2 (2 câu sau): Sự hòa hợp đặc biệt giữa quản ngục nhà thơ và vầng trăng.

3. Nội dung chính: Bài thơ kể về cảnh Bác Hồ ngồi ngắm trăng trong tù. Tuy nhiên, tình cảm song phương bền chặt của cả người và trăng, cả hai đều chủ động tìm cách hòa giải với nhau.

4. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

5. Thể thơ: Bảy Chữ và Tứ Đại Luật Pháp

6. Giá trị nội dung: Đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết và phong thái ung dung của Bác ngay cả khi ở trong tù.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Sử dụng thể thơ bậc hai giản dị, tuyệt vời.

– Hình ảnh thơ trong sáng, đẹp đẽ.

– Ngôn ngữ lãng mạn.

– Màu sắc cổ điển và hiện đại song hành với nhau.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *