TOP 5 mẫu Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶ Liệu bản tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Bao gồm 5 bản tóm tắt công việc Mùa xuân nho nhỏ tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ

Bài học: Mùa xuân nho nhỏ

Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ (văn mẫu 1)

Bài thơ là tiếng nói thiết tha, yêu thương gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của tác giả được hiến thân cho đất nước, được góp mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ (văn mẫu 2)

Mùa xuân nho nhỏ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thanh Hải. Thể hiện ước nguyện làm một mùa xuân của nhà thơ – tức là sống đẹp, sống hết sức trẻ đầy sức sống nhưng rất đỗi khiêm tốn chỉ là một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của đất nước, của cuộc đời. cuộc sống chung. Khát vọng đó làm đẹp thêm mối quan hệ hài hòa giữa cá nhân và cộng đồng, giữa cái riêng và cái chung, giữa cái nhỏ và cái lớn, giữa mỗi người với mọi người.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về truyện cổ tích Non-bu và Heng-bu

Tổng kết mùa xuân hay và ngắn gọn (5 mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ (văn mẫu 3)

Thanh Hải là nhà thơ của xứ Huế mộng mơ, người đã có công xây dựng cách mạng miền Nam ngay từ những ngày đầu qua tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” sáng tác năm 1980 khi ông đang nằm trên giường bệnh và qua đời không lâu. . Bài thơ được viết trước khi Thanh Hải từ giã cõi đời trở về đất mẹ. Có lẽ vì thế mà điều mà Thanh Hải muốn nhắn gửi trở nên thấm thía hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta khi hiểu được điều nhà thơ muốn gửi gắm thì hãy góp tiếng nói của mình vào tiếng nói bao la của cuộc đời để dù chỉ là một chú chim ta cũng hát để góp giọng.

Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ (Mẫu 4)

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được ông viết năm 1980, trong bối cảnh hòa bình và xây dựng đất nước. Thanh Hải lắng lòng mình nghĩ về đất nước trong lịch sử hiện tại và tương lai. Dân tộc ta đã trải qua nhiều thời kỳ hưng suy của các thời đại phong kiến ​​và gần đây nhất là hai cuộc thánh chiến của dân tộc. Đất nước lấp lánh những chiến công lịch sử đẹp như sao trên trời. Đất nước đang tiến tới tương lai bằng sức mạnh của bề dày lịch sử bốn nghìn năm. Mỗi cuộc đời là một mùa xuân. Đất nước ta mãi mãi là mùa xuân tươi đẹp.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Cảm nhận về bức ảnh kết thúc truyện "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu 2023 SIÊU HAY

Tóm tắt Mùa xuân nho nhỏ (văn mẫu 5)

Thanh Hải là một nhà thơ lớn lên trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước của đất nước. Hòa mình vào nhịp hào hùng của dân tộc, Thanh Hải đã có những sáng tác riêng về con người thời kỳ này. Năm 1980, khi đất nước đã trải qua 5 năm kháng chiến sôi sục và nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, ông đã viết những vần thơ trong trẻo, thiết tha về đất nước. Mùa xuân nho nhỏ là bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp, đồng thời cũng là khúc hát nhẹ nhàng, tha thiết, sâu lắng về khát vọng cống hiến cho đất nước của nhà thơ Thanh Hải.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Thanh Hải (1930 – 1980) quê ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Ông hoạt động nghệ thuật trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và là một trong những cây bút có nhiều đóng góp xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam thời kỳ đầu.

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết không lâu trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện tình yêu cuộc sống, đất nước và ước nguyện của tác giả.

2. Thể thơ

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là thể thơ năm chữ.

3. Bố cục

– Khổ 1: Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất nước

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Nêu cảm nhận về nhân vật cô em gái Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

– Câu 2+3: Cảm nghĩ về mùa xuân đất nước

– Câu 4+5: Mong ước của tác giả

– Câu 6: Ca ngợi quê hương qua ca Huế

4. Tóm tắt

Bài thơ là tiếng nói thiết tha, yêu thương gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của tác giả được hiến thân cho đất nước, được góp mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

5. Phương thức biểu đạt:Tự sự, biểu cảm

6. Thể thơ:

Ngũ ngôn (5 chữ)

7. Giá trị nội dung

– Đoạn thơ là tiếng lòng yêu thương, gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến, góp một mùa xuân nhỏ bé vào mùa xuân lớn của dân tộc. Từ đó mở ra những suy nghĩ về ý nghĩa, giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân, đó là sống có ích, cống hiến cho cuộc sống chung.

8. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ năm tiếng, có nhạc điệu trong sáng, thiết tha gần gũi với ca dao

– Nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm

– Nhiều so sánh, ẩn dụ sáng tạo

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *