TOP 5 mẫu Tóm tắt Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶ Liệu bản tóm tắt Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Gồm 5 bài tóm tắt tác phẩm Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ

Bài học: Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ

Tóm tắt Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ (mẫu 1)

Theo phong tục của phụ nữ miền núi, đi đâu cũng địu con trên lưng. Khi ngủ bé cũng ngủ trên lưng mẹ nên người ta nói “bé lớn nằm trên lưng mẹ”. Đoạn thơ ca ngợi lòng yêu nước sâu nặng, yêu mẹ núi.

Tóm tắt Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ (mẫu 2)

Những hình ảnh đẹp thể hiện tình yêu thương, hi vọng của người mẹ dành cho con: Nghiêng nhịp đập, con ngủ yên. Mồ hôi mẹ rơi trên má tôi nóng hổi. Vai mẹ nhấp nhô làm gối, Lưng mẹ đỡ nôi, lòng cất tiếng hát. Mặt trời của mẹ tôi ở trên lưng. Mai con lớn vung chày chìm sâu. Tình mẫu tử thiêng liêng, gắn bó giữa người mẹ Tà-ôi với đứa con thơ hiện diện trong hầu hết các câu hát, có chỗ như lời ru, có chỗ như lời tự sự, thật ấm áp.

Tổng hợp Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ hay và ngắn gọn (5 mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ (mẫu 3)

Bài thơ được viết vào năm 1971, đây là thời kỳ chiến tranh khốc liệt và gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ có kết cấu ba vế tương ứng với ba câu hát ru. Đây cũng là một đặc điểm của hát ru, tạo nên giai điệu nhịp nhàng, tha thiết, sâu lắng và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Bằng những điều tốt đẹp nhất, tôi muốn gửi gắm đến đứa con thân yêu của mình những điều tuyệt vời mà rất bình dị. Hình ảnh người mẹ đảm đang, yêu dân tộc, yêu nước, sẵn sàng phục vụ kháng chiến cũng được thể hiện rõ nét trong bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 bài Hãy viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) về chủ đề Để hành tinh xanh mãi xanh

Tổng Hợp Những Bài Hát Ru Em Bé Lớn Trên Lưng Mẹ (Mẫu 4)

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông vừa là một trong số ít người vừa là nhà thơ, vừa là nhà chính trị lớn. Các tác phẩm của ông thường viết về con người, đất nước với vẻ đẹp rất bình dị, mộc mạc. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của con người trong lao động và kháng chiến bằng những vần thơ vừa trầm tư vừa thiết tha yêu thương. Người ta thường biết đến Nguyễn Khoa Điềm trong bài thơ Đất nước, trích trong sử thi Mặt đường khát vọng. Ngoài ra, bài thơ còn là một tác phẩm xuất sắc của ông với hình ảnh người mẹ Tà-ôi địu con, với tiếng ru ngọt ngào, có giá trị biểu cảm vô cùng sâu sắc.

Tóm tắt Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ (mẫu 5)

Viết về người mẹ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ, bài thơ “Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ đặc sắc và rất hay. Nó đã được đặt thành một bài hát đã chạm đến hàng triệu trái tim. Người mẹ được nhắc đến là một người mẹ Tà-ôi có một tình yêu bao la: yêu con, yêu làng đói khổ, yêu bộ đội, yêu đất nước. Bài thơ có ba bài được sáng tác theo làn điệu dân ca, hát ru của người Tà-ôi ở vùng núi Trị – Thiên. Bài thơ “Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ” xứng đáng là bài tình ca của người mẹ Việt Nam. Tất cả những đứa trẻ chỉ có thể lớn lên bằng sữa, bằng lời ru, tình yêu của mẹ.

Tham Khảo Thêm:  15 câu Trắc nghiệm Từ tượng hình, từ tượng thanh có đáp án 2023

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Khoa Điềm sinh năm 1943, quê ở Thừa Thiên – Huế trong một gia đình trí thức cách mạng. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1964,. NKD trở về quê hương tham gia chống Mỹ cứu nước. Ông bắt đầu làm thơ từ năm 1968, là nhà thơ tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ NKD giàu suy ngẫm, dồn nén cảm xúc, thể hiện tâm thế của người trí thức tham gia đấu tranh của nhân dân. Tác phẩm chính: tập thơ: Đất ngoại ô (1972); Bài hát Mặt Đường Khát Vọng (hoàn thành tại Bình Trị Thiên 1971, in lần đầu 1974)

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Bài thơ đã in trong tập Đất và khát vọng (1984). Bài thơ ra đời vào những năm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thời kỳ này, đời sống của cán bộ và nhân dân ta ở chiến khu rất khó khăn, thiếu thốn. Ở các trận địa vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ căn cứ.

– Tác phẩm thể hiện tình yêu con và khát vọng của người mẹ dân tộc, qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước và khát vọng tự do của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Nhà thơ bày tỏ cảm xúc về người mẹ Tà Ôi bằng ba bài hát, tương đương với ba đoạn, ba câu hát ru:

+ Khổ thơ đầu: Lời ru của người mẹ thương con, thương bộ đội

+ Khổ thơ 2: Lời ru của người mẹ thương con, thương dân làng

Tham Khảo Thêm:  30 câu Trắc nghiệm Phong cách ngôn ngữ khoa học có đáp án 2023 – Ngữ văn lớp 12

+ Khổ thơ thứ ba: lời ru của người mẹ yêu con, yêu quê hương.

– Bài thơ có cấu trúc trùng lặp: lặp từ, lặp câu. Mỗi bài mở đầu bằng hai câu thơ: “Cu Tài nằm ngủ trên lưng mẹ. Ngủ ngoan đừng rời lưng mẹ (….) và kết thúc bằng lời ru trực tiếp của mẹ: Ngủ ngoan Akay, ngủ ngoan Akay. Phép lặp nhịp: Trong mỗi câu hát ru trực tiếp này, câu thơ đều được ngắt nhịp ở giữa theo nhịp 4/4. Sự lặp lại, cách ngắt nhịp như vậy đã tạo nên âm điệu nhẹ nhàng, lưu luyến của lời ru gần với loại hình âm nhạc. Giọng điệu trữ tình đã thể hiện một cách đặc sắc tình cảm tha thiết, trìu mến của người mẹ.

2. Bố cục

+ Phần 1 (2 khổ thơ đầu): Lời ru của mẹ khi giã gạo nuôi chiến sĩ

+ Phần 2 (hai khổ tiếp theo): lời ru của mẹ khi tỉa bắp

+ Phần 3 (hai khổ thơ cuối): Lời ru của mẹ khi chuyển lán, bước lên rừng trong những năm kháng chiến chống Mỹ

3. Nội dung chính

Những bài thơ ca ngợi lòng yêu trẻ, lòng yêu nước sâu sắc của bác Mẹ khu vực miền núi. Hăng hái lao động, sản xuất ra của cải vật chất để nuôi quân đánh giặc giải phóng đất nước.

4. Phương thức biểu đạt: Tự sự, biểu cảm

5. Hạng mục: thể thơ tự do

6. Giá trị nội dung

– Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện tình thương con gắn liền với lòng yêu nước, với tinh thần chiến đấu của người mẹ miền Tây Thừa Thiên qua bài thơ. Trong những khó khăn, gian khổ của cuộc sống nơi chiến khu, người mẹ càng dành cho con nhiều tình yêu thương, mong con mau lớn, khỏe mạnh và trở thành công dân của một nước tự do.

7. Giá trị nghệ thuật

– Giai điệu, lời ru âm vang.

– Giọng ngọt ngào, tình cảm.

– Nghệ thuật ẩn dụ, phóng đại.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *