TOP 5 mẫu Tóm tắt Hai chữ nước nhà 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu bản tóm tắt Hai chữ đất nước văn học lớp 8 ngắn gọn, chi tiết Bao gồm 5 bản tóm tắt công việc Hai chữ đất nước tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 8.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Bản tóm tắt Hai chữ đất nước

Bài giảng: Hai chữ đất nước

Tóm tắt Hai chữ quê hương đất nước (mẫu 1)

Bằng tình cảm sâu nặng, mãnh liệt, bằng giọng điệu thê lương, xót xa, tác giả Hai chữ Đất Nước đã thực hiện nghĩa vụ, sứ mệnh cao cả của một người nghệ sĩ yêu nước. Thơ văn của ông làm nức lòng người, cổ vũ nhân dân đấu tranh giành độc lập, tự do.

Tổng kết Hai chữ quê hương đất nước (mẫu 2)

Hai chữ nước là bài thơ mở đầu cho tuyển tập Bút quan hoài niệm I (xuất bản năm 1924). Bài thơ lấy đề tài lịch sử về thời quân Minh sang xâm lược nước ta. Nhà thơ đã mượn lời của cha là Nguyễn Phi Khanh dặn dò con là Nguyễn Trãi để gửi gắm tâm tư. Đoạn trích gồm 36 câu thơ theo thể song thất lục bát.

Tổng hợp Hai chữ đẹp, ngắn gọn của Tổ quốc (5 mẫu) (ảnh 1)

Tổng kết Hai chữ quê hương đất nước (mẫu 3)

Trần Tuấn Khải (1895 – 1983) là nhà yêu nước, nhà thơ nổi tiếng. “Hai chữ đất nước” là bài thơ đầu tiên trong tập “Bút Quân Hoài” của Trần Tuấn Khải. Qua đoạn trích, tác giả đã mượn câu chuyện lịch sử vô cùng gợi về cha con Nguyễn Trãi để bày tỏ tình cảm sâu nặng với đất nước, động viên tinh thần yêu nước của đồng bào. Bài thơ vận dụng thành công thể thơ song thất lục bát, giọng điệu dịu dàng, đau xót, có sức gợi cảm mãnh liệt.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Ánh trăng 2023 SIÊU HAY

Tổng kết Hai chữ quê hương đất nước (mẫu 4)

Hai chữ nước là một bài thơ nổi tiếng của Á Nam Trần Tuấn Khải. Tác giả tái hiện cuộc chia tay giữa hai cha con Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Trãi trong cảnh nước mất nhà tan, qua đó bày tỏ tình cảm của mình, đồng thời động viên tinh thần yêu nước và ý chí cứu nước của đồng bào. ta. Tình cảm quê hương sâu nặng, mãnh liệt của tác giả đã tạo nên sức sống lâu bền cho bài thơ. Nói một cách cô đọng nỗi đau, nỗi nhục mất nước ở thế kỉ XV và lòng căm thù quân Minh xâm lược. Sâu xa hơn, bài thơ đã cổ vũ tinh thần yêu nước của đồng bào.

Tóm tắt hai từ quê hương (mẫu 5)

Đoạn trích trong bài thơ “hai chữ đất nước” gồm 36 câu thơ nhưng bảy sáu lục bát do Trần Tuấn Khải sáng tác năm 1926, in trong tập “Bút ký quân đội”. Trong lời tựa, nhà thơ ghi rõ nguồn cảm hứng của mình là “nghĩ đến lời ông Phi Khanh nói với Nguyễn Trãi khi bị quân Minh bắt đem sang Tàu”. Qua đó, ta cảm nhận được “Hai chữ nước nhà” là một bài thơ mượn đề tài lịch sử để thể hiện cảm hứng yêu nước, khơi dậy lòng yêu nước đối với những người dân trong nước đang làm trâu làm ngựa cho thực dân Pháp. Lời tựa đưa ta trở lại những năm tháng đau thương của đất nước và dân tộc. Năm 1407, giặc Minh sang xâm lược nước ta, nhấn chìm đất nước ta trong máu lửa, ta đã bắt cha con Hồ Quý Li và một số đại thần trong đó có Nguyễn Phi Khanh giải về Trung Quốc. Có thể nói, bài thơ là lời người cha nói với con về “Hai chữ nước nhà”, về mối thù nhà và nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Gặp lá cơm nếp (Thanh Thảo)

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Trần Tuấn Khải (1895 – 1983) bút hiệu là A Nam.

– Ông quê ở Quảng Cần, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

– Trần Tuấn Khải thường mượn đề tài lịch sử hoặc các biểu tượng nghệ thuật bóng gió để nói lên nỗi đau mất nước, nỗi căm giận bọn cướp nước và tay sai. Đồng thời, qua đó khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân, thể hiện khát vọng tự do, độc lập cho dân tộc.

– Tác phẩm chính: Tập thơ Định mệnh I, II (1921 và 1923), Bút ký I, II (1924 và 1927), Với Sơn Hà I, II (1936 và 1949)…

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Là bài thơ mở đầu tập Bút Quân Hội I (1924).

– Đoạn thơ lấy đề tài lịch sử trong thời quân Minh sang xâm lược nước ta: Ông Nguyễn Phi Khanh (cha của Nguyễn Trãi) bị giặc bắt đem sang Tàu, Nguyễn Trãi đi theo nhưng đến biên giới, Nguyễn Phi Khanh khuyên con trở về với gia đình để trả thù nhà, đền nợ nước.

2. Bố cục: 3 phần.

– Phần 1 (8 câu đầu): Tâm trạng của người cha trong hoàn cảnh khó khăn, đau đớn.

– Phần 2 (20 câu tiếp): Cảnh đất nước đau thương tang tóc.

– Phần 3 (8 câu cuối): Lời than thở về sự bất lực của người cha và lời nhắn nhủ với con trai.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ (năm 2023) dễ nhớ

3. Nội dung chính:

– Hai chữ đất nước Có thể nói, đó là một bài tuyên truyền yêu nước, kêu gọi cứu nước, không khác mấy những bài thơ yêu nước cách mạng. Đoạn thơ mượn lời của Nguyễn Phi Khanh nói với con trai là Nguyễn Trãi, tác giả đã thể hiện và khơi gợi nhiệt huyết yêu nước của người dân đất Việt trong tình cảnh nước mất nhà tan.

4. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm, tự sự.

5. Thể thơ: Song thất lục bát

6. Giá trị nội dung:

– Qua đoạn trích Hai chữ đất nước Tác giả đã mượn một câu chuyện lịch sử giàu sức gợi cảm để bày tỏ tình cảm mãnh liệt với đất nước, cổ vũ tinh thần yêu nước của đồng bào dân tộc.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Bài thơ vận dụng thành công thể thơ song thất lục bát. Giọng điệu thân mật và có sức gợi cảm mạnh mẽ.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *