TOP 5 mẫu Đoàn thuyền đánh cá 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu Tổng Hợp Thuyền Đánh Cá văn học lớp 9 ngắn gọn, chi tiết Gồm 5 bài tóm tắt tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung của bài văn để học tốt Ngữ Văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tổng Hợp Thuyền Đánh Cá

Bài giảng: Đội tàu đánh cá

Tổng Hợp Những Đoàn Thuyền Đánh Cá (Mẫu 1)

Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế ấy, hồn thơ Huy Cận thực sự thăng hoa cảm hứng về thiên nhiên đất nước. Bài thơ được sáng tác trong thời gian đó và in trong tập “Mặt trời lại sáng mỗi ngày”.

Tóm Tắt Đoàn Thuyền Đánh Cá (Mẫu 2)

Bài thơ là bản trường ca ca ngợi cuộc sống lao động tập thể của ngư dân trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước, đồng thời thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước khung cảnh thiên nhiên. Đoạn thơ có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo, mang âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan. Cánh buồm no gió cho ta thấy khí thế hăng hái, hăng say của nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

Tổng hợp Đội hình câu cá hay và súc tích (5 mẫu) (ảnh 1)

Tóm tắt Bộ đội câu cá hay, ngắn gọn (5 mẫu) | văn học lớp 9

Tóm Tắt Đoàn Thuyền Đánh Cá (Mẫu 3)

Huy Cận đã giúp người đọc phần nào hình dung được vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ của người thanh niên trong hành trình chinh phục biển cả. Người dân lao động căng buồm ra khơi, đánh cá, không đơn thuần là lao động chân tay nặng nhọc mà thấm đẫm tiếng ca vui tươi, như một bản anh hùng ca hừng hực khí thế. Công việc đó không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ, mà còn cả trí tuệ. Người dân lao động không chỉ hăng say trong công việc mà còn hòa mình vào vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên, biến chuyến hành trình của mình thành hành trình đi tìm cái đẹp, cái thơ trong lòng đại dương sâu thẳm. sâu. Họ như đang tái hiện lại hình ảnh cha ông năm xưa, chiến đấu, chinh phục thiên nhiên, đào núi lấp biển.

Tham Khảo Thêm:  TOP 22 bài Phân tích Đoàn thuyền đánh cá 2023 SIÊU HAY

Tóm Tắt Đoàn Thuyền Đánh Cá (Mẫu 4)

Đoàn thuyền đánh cá ra đi khi vũ trụ ở trạng thái nghỉ ngơi, trở về khi thiên nhiên thức giấc, con người và thiên nhiên cùng nhau hát bài ca bất tận về lao động, xây dựng và phát triển. Bài hát hòa cùng tâm hồn tươi vui, nhịp đập rộn ràng của con người, làm cho bức tranh lao động vừa đẹp, vừa hùng vĩ nhưng cũng tràn đầy hơi thở cuộc sống.. Bài hát ấy là lời động viên của thiên nhiên, là tiếng reo vui của tâm hồn con người, cũng là tiếng lòng hối hả rộn ràng, tràn đầy sức sống mới của hồn thơ Huy Cận sau những chặng đường bế tắc, lạc lõng.

Tổng hợp đội tàu cá (mẫu 5)

Huyền trở nên nổi tiếng trong phong trào thơ mới với tập thơ Lửa thiêng. Nếu như trước cách mạng, thơ ông mang một nỗi buồn thời cuộc thì sau cách mạng, thơ ông rạo rực, tràn đầy niềm tin. “Đoàn thuyền đánh cá” là bài thơ nhỏ Huy Cận gửi cho chính Huy Cận những năm trước cách mạng cô đơn, hụt hẫng, bế tắc. Giờ đây, bản ngã ấy đã tìm thấy sự giác ngộ, tìm thấy niềm tin trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới. Đoạn thơ khắc họa nhiều hình ảnh tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc đời. Bài thơ được bố cục theo hành trình của một đoàn thuyền đánh cá ra khơi.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá tác phẩm truyện Con cáo và chùm nho

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Phạm Tiến Duật (1941-2007)

– Quê quán: huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ

– Sự nghiệp sáng tạo:

+ Năm 1964, ông tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Tuy nhiên, ông không tiếp tục với nghề mình đã chọn mà quyết định lên đường nhập ngũ, đây cũng là nơi ông đã sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ nổi tiếng.

+ Năm 1970, ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ, ít lâu sau Phạm Tiến Duật được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

+ Sau chiến tranh, ông về công tác tại Ban Văn học, Hội Nhà văn Việt Nam và là Phó Trưởng ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam. Đó là một thành tích đáng tự hào.

+ Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật

+ Ngày 19 tháng 11 năm 2007, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì

+ Năm 2012, ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật

+ Tác phẩm tiêu biểu: “Trăng lửa”, “Nhóm lửa”, “Tiếng bom và tiếng chuông chùa”…

– Phong cách sáng tác: Thơ Phạm Tiến Duật được các tác giả khác đánh giá cao và có nét riêng: giọng điệu trẻ trung vừa vui tươi vừa nghịch ngợm nhưng vô cùng sâu sắc. Nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc, tiêu biểu là bài “Đông Trường Sơn Tây Trường Sơn”.

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác:

Bài thơ được sáng tác năm 1969 trên tuyến đường Trường Sơn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Bài thơ thuộc chùm thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ năm 1969, in trong tập “Vầng lửa vầng trăng”

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Thiên nhiên và con người trong truyện Đất rừng phương Nam 2023 hay, ngắn gọn

2. Bố cục

– Đoạn 1 (Câu 1+2): Dáng điệu ung dung tự hào của người lính lái xe không kính

– Đoạn 2 (Câu 3+4): Tinh thần dũng cảm bất chấp gian khổ và tinh thần lạc quan, nhiệt tình của người lính

– Đoạn 3 (Câu 5+6): Tình đồng chí thắm thiết của người lính

– Đoạn 4 (Câu 7): Lòng yêu nước và ý chí chiến đấu vì nước Nam

3. Nội dung chính

Thơ Phạm Tiến Duật khắc họa một hình ảnh độc đáo: những chiếc xe không kính. Qua đó, tác giả đã khắc họa nổi bật hình ảnh những người lính lái xe ở Trường Sơn thời chống Mỹ với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm bất chấp khó khăn, nguy hiểm và ý chí quyết chiến quyết thắng. ra mắt miền Nam.

4. Phương thức biểu đạt: tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm.

5. Thể thơ: thể thơ tự do

6. Giá trị nội dung

– Đoạn thơ khắc họa hình ảnh độc đáo. Đó là những chiếc xe không kính. Qua đó, tác giả đã khắc họa nổi bật hình ảnh những người lính lái xe ở Trường Sơn thời chống Mỹ với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm và ý chí quyết chiến. cách mạng miền Nam

7. Giá trị nghệ thuật

– Bài thơ kết hợp thể thơ bảy, tám chữ với chất liệu hiện thực sinh động của cuộc sống nơi chiến trường, tạo nên những hình ảnh độc đáo.

– Ngôn ngữ, giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khỏe khoắn.

– Bài thơ còn sử dụng các biện pháp tu từ như điệp ngữ, hoán dụ giúp hình ảnh thơ giàu sức liên tưởng, hấp dẫn.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *