Top 5 bài Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về Thạch Sanh

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu Bài văn mẫu Viết đoạn giới thiệu ngắn về Thạch Sanh hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn ngắn về Thạch Sanh

Viết đoạn văn giới thiệu ngắn về Thạch Sanh – Văn mẫu 1

Thạch Sanh là người có xuất thân cao quý: chàng là Thái tử được Ngọc Hoàng sai xuống đầu thai. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo đã già và không có con. Thạch Sanh đã lập nhiều chiến công hiển hách, thu được nhiều chiến tích quý giá: Chàng chém yêu tinh giúp dân và lấy được cung tên vàng thay cho nó. Ông còn bắn đại bàng cứu công chúa cho vua, cứu Thái tử con vua Thủy Tề xuống nước và được ban cho cây đàn thần có tác dụng đánh đuổi quân 18 nước chư hầu. Nhờ những chiến công ấy, Thạch Sanh được cưới công chúa làm vợ và được nhà vua phong vương miện.

Viết đoạn văn giới thiệu ngắn về Thạch Sanh – Văn mẫu 2

Nhân vật Thạch Sanh là một người có phẩm chất vô cùng tốt bụng, thật thà và dũng cảm. Thạch Sanh có tài vô địch, anh ta tốt bụng, cao thượng và cũng yêu hòa bình. Thạch Sanh luôn đảm nhận những công việc khó khăn, chẳng hạn như thay Lý Thông canh chùa – đây là một chiêu trò mà Lý Thông muốn Thạch Sanh thay mình thế chỗ cho cái chết. Nhưng nhờ lòng dũng cảm và sức mạnh của mình, anh đã giết được yêu tinh để cứu những người dân tốt. Sau đó Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa, bị Lý Thông lấy đá lấp hang trách tội nhưng Thạch Sanh vẫn minh oan cho mình. Ông đã đánh bại 18 nước chư hầu bằng tiếng đàn và nồi cơm hòa bình và thân thiện mà không cần sử dụng vũ khí. Truyện “Thạch Sanh” để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc và tư tưởng yêu chuộng hòa bình của ông cha ta, không muốn chiến tranh chết chóc.

Tham Khảo Thêm:  17 câu Trắc nghiệm Câu phủ định có đáp án 2023

Viết đoạn văn giới thiệu ngắn về Thạch Sanh – Văn mẫu 3

Thạch Sanh là một người xuất thân cao quý: một nông dân tốt bụng, sống trong cảnh nghèo khổ. Con trai Ngọc Hoàng đầu thai. Thạch Sanh đã lập nhiều chiến công hiển hách, thu được nhiều chiến tích quý giá: Chém yêu tinh bằng cung tên vàng; giết đại bàng, cứu công chúa; Tiêu diệt yêu hồ cứu con trai thái tử, vua Thủy Tề được ban cho cây đàn thần để đánh đuổi quân xâm lược 18 nước chư hầu. Thạch Sanh chính trực (trung thực, dũng cảm, vị tha, nhân đạo, yêu hòa bình), đại diện cho cái thiện. Cuối cùng, Thạch Sanh cưới công chúa và lên làm vua.

Viết đoạn văn ngắn giới thiệu Thạch Sanh – Văn mẫu 4

Thạch Sinh là một dũng sĩ xuất thân từ một gia đình nghèo khó, có cuộc đời và số phận gần gũi với nhân dân lao động. Anh ấy có tài năng xuất chúng và những phẩm chất tốt đẹp được trời phú cho lòng dũng cảm để chiến đấu với những con quái vật bảo vệ người dân với lòng dũng cảm. Bao dung trước tội ác của Lý Thông, nhân đạo và thể hiện lòng yêu hòa bình của dân tộc trước tiếng vó ngựa của quân xâm lược. Thạch Sanh là con người tưởng tượng của nhân dân, là hiện thân của niềm tin và ước mơ về đạo đức, công bằng xã hội, lý tưởng nhân đạo, yêu hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 bài Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh 2023 hay nhất

Viết đoạn văn giới thiệu ngắn về Thạch Sanh – Văn mẫu 5

Thạch Sanh mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống một mình trong túp lều tranh dưới gốc cây đa, tài sản thừa kế duy nhất là chiếc búa của cha. Thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, Lý Thông kết nghĩa anh em. Thạch Sanh về ở với mẹ con Lý Thông. Trong vùng có một con yêu tinh hung dữ, hàng năm phải giao nộp người cho nó ăn thịt. Đến lượt Lý Thông lừa được Thạch Sanh đầu hàng. Thạch Sanh giết yêu tinh, Lý Thông lừa đem đi trốn, cướp tài sản của Thạch Sanh.
Trong lễ hội của nhà vua, công chúa được đại bàng mang đi. Thạch Sanh nhìn thấy đại bàng ăn trộm người, bắn chết nó và lần theo vết máu vào hang để cứu công chúa. Lý Thông một lần nữa mắc lừa Thạch Sanh, hắn bịt miệng hang và nhốt chàng xuống vực sâu. Thạch Sanh giết đại bàng cứu con vua Thủy Tề, chàng được rất nhiều vàng bạc nhưng chỉ xin cây đàn để trở về gốc cây đa. Yêu tinh và đại bàng vu oan cho Thạch Sanh, chàng bị bắt vào ngục. Trong tù, anh rút đàn ra kể lể nỗi oan của mình. Lý Thông bị trừng trị, Thạch Sanh được vua gả công chúa. Các nước chư hầu nổi giận đem quân sang đánh, Thạch Sanh đem đàn ra chơi, 18 nước chư hầu xin hàng, Thạch Sanh nấu cơm thiết đãi. Binh lính coi thường, ăn hết rồi kính cẩn rút quân về nước.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý cách làm mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo đẹp mắt

Về công việc

1. Thể loại: Truyện cổ tích

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

+ Theo Bùi Mạnh Nhị (chủ biên), Văn học dân gian: Tác phẩm chọn lọc, Nxb Giáo dục, 2008, tr.244-247.

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

5. Bố cục:

Gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “đốn củi”): Bối cảnh của Thạch Sanh.

+ Phần 2 (tiếp theo “bị sét đánh”): Thử thách và chiến công của Thạch Sanh

+ Phần 3 (còn lại): Thạch Sanh cưới công chúa, lên ngôi vua, thu phục quân chư hầu.

6. Giá trị nội dung:

Thạch Sanh là câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai dùng yêu tinh diệt yêu tinh, đại bàng để cứu người bị nạn, vạch mặt bọn vô ơn, ngang ngược và chống lại quân xâm lược. Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân ta về đạo lí, lí tưởng công bằng xã hội, nhân đạo và lòng yêu hoà bình.

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Truyện sử dụng nhiều chi tiết thần kì độc đáo, ý nghĩa (sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh, cung tên vàng, cây đàn cầm thần, hũ gạo thần…)

+ Xây dựng hai nhân vật đối lập

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *