TOP 4 mẫu Tóm tắt Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân 2023 hay, ngắn gọn

Rate this post

Tài liệu tóm tắt Hội thổi Đồng Văn môn Ngữ văn lớp 6 là bộ tài liệu Chân trời sáng tạo ngắn gọn, chi tiết gồm 3 trang, gồm 4 bài tóm tắt tác phẩm hay nhất Hội thổi cơm thi Đồng Văn, từ đó giúp ích cho các em. Học sinh nắm được những nét chính của văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 6.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tóm tắt hội thi thổi cơm thi ở Đồng Văn hay và ngắn gọn (ảnh 1)

Tổng kết hội thi thổi cơm thi ở Đồng Văn

Tổng kết cuộc thi tại Đồng Văn – Model 1

Vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có nhiều nét độc đáo từ tục lấy lửa đến cách nấu. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt trèo lên bốn cây chuối lem luốc dầu mỡ để lấy cây nhang cắm trên đầu. Có người trèo lên, ngã xuống, lại leo lên… Khi hạ nén nhang xuống, thí sinh được phát ba que diêm để thắp hương và đốt thành lửa. Trong khi đó, những người trong đoàn, mỗi người một việc. Người ta ngồi vặn những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Có người nhanh tay giã gạo, sàng thành gạo, có người lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Mỗi người nấu mang theo một thanh tre luồn khéo léo vào thắt lưng, uốn hình cánh cung từ sau ra trước. mặt, đầu cần treo một chiếc chậu nhỏ. Người đầu bếp cầm cái cần trong tay, vung cây đuốc trên tay cho ngọn lửa bập bùng. Các đội cùng nhau thổi cơm, đan lát trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước đình làng. Mỗi nồi cơm đều được đánh số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, dẻo và không bị cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 1 bài Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ "Mây và sóng" của Ta-go SIÊU HAY

Tóm tắt bài “Thi thổi cơm thi” ở Đồng Văn – Văn mẫu 2

Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu cuộc thi làm hương. Cuộc thi bắt đầu bằng việc đốt lửa trên ngọn cây chuối cao. Những người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để đốt lửa. Trong khi đó, những người trong nhóm thi nhanh tay giã gạo, sàng gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm thi đan xen nhau trên sân đình. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước nhà. Ban giám khảo mở nồi cơm theo 3 tiêu chuẩn: cơm trắng, cơm dẻo và cơm không cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

Tổng kết cuộc thi tại Đồng Văn – Model 3

Hàng năm, cứ đến rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn lại mở hội thổi cơm thi. Trước khi bắt đầu cuộc thi, các thành viên đã xếp hàng trang nghiêm để dâng hương. Bắt đầu cuộc thi, tiếng trống vừa dứt, các thành viên trèo lên ngọn một cây chuối cao để lấy lửa. Khi hạ nén hương xuống, ban tổ chức sẽ châm diêm để hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để thắp và đốt đuốc. Còn lại, có người giã gạo, có người sàng gạo, có người lấy nước, có người thổi cơm. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, các nồi cơm đã được phân loại từng cái một theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 bài Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc 2 văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm

Tổng hợp hội thổi cơm thi hay nhất, ngắn nhất ở Đồng Văn |  Những chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 6

Tổng kết cuộc thi tại Đồng Văn – Model 4

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thi thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có nhiều nét độc đáo về quy trình và cách thức nấu nướng. Người dự thi được chọn từ các làng trong làng. Quá trình của cuộc thi bắt đầu với việc lấy lửa, chuyền lửa, châm lửa; rồi chế biến gạo; Nấu cơm chín trong khoảng một tiếng rưỡi. Tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo là gạo trắng, dẻo, không bị cháy. Lễ hội này là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên sông Đáy xưa. Với những nét độc đáo, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Minh Khương

2. Tác phẩm

Đầu tiên. Loại : Văn bản thuyết minh là loại văn bản thường dùng trong đời sống hàng ngày cung cấp những tri thức, đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của một sự vật, hiện tượng nào đó.

2. chế độ biểu hiện: Hiện tại

3. Bản tóm tắt:

– Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu cuộc thi làm hương. Cuộc thi bắt đầu bằng việc đốt lửa trên ngọn cây chuối cao. Những người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để đốt lửa. Trong khi đó, những người trong nhóm thi nhanh tay giã gạo, sàng gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm thi đan xen nhau trên sân đình. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước nhà. Ban giám khảo mở nồi cơm theo 3 tiêu chuẩn: cơm trắng, cơm dẻo và cơm không cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 bài Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Thánh Gióng

4. Bố cục (3 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …xóm trong làng): Giới thiệu cuộc thi

– Phần 2 (Còn tiếp …có thể so sánh với dân làng: Tiến trình thi đấu

– Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa cuộc thi

5. Giá trị nội dung:

– Bài viết nhằm giới thiệu với người đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thi gạo ở Đồng Văn và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động ở đồng bằng Bắc Bộ.

6. Giá trị nghệ thuật:

– Bài viết sắp xếp các ý theo trình tự thời gian, xen lẫn tự sự, miêu tả.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *