Top 3 bài Viết đoạn văn cảm nhận về bài thơ “Bắt nạt”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết một đoạn văn về bài thơ “Bức xúc” hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết một đoạn văn về bài thơ “Bức xúc”

Viết một đoạn văn về bài thơ “Bức xúc” – Mẫu 1

Tình bạn là một trong những tình cảm đẹp đẽ và cao quý nhất trong mỗi con người. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn không biết trân trọng những tình cảm quý báu đó mà làm những việc xấu khiến bạn mình bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Bài thơ “Bắt nạt” với giọng điệu hồn nhiên, hài hước đã nói lên thực trạng của vấn đề học đường và đưa ra những bài học quý giá về cách nhìn nhận bản thân. Nhà thơ đã hóa thân thành một cậu bé khẳng khái không thích bắt nạt, bắt nạt là xấu và hướng bạn bè đến một cuộc sống lành mạnh hơn. Mọi người đều muốn có một cuộc sống hạnh phúc, và để vui vẻ chúng ta nên có bạn bè, vì vậy bắt nạt là rất xấu. Những câu hỏi tu từ được lặp lại ở cuối bài thơ “Sao không trêu cải?”, “Sao không yêu lại…?” ngắt nhịp lời văn đồng thời nhấn mạnh lời nhắc nhở của cậu bé với bạn. Có thể thấy, bắt nạt bạn bè là một thực trạng đáng buồn trong môi trường học đường hiện nay, bài thơ của tác giả với giọng điệu hồn nhiên, hài hước đã gợi mở những bài học quý giá trong cách ứng xử với bạn bè. Để có cuộc sống tốt đẹp chúng ta cần có lối sống lành mạnh, văn minh, trau dồi đạo đức và trí tuệ để mai sau trở thành người có ích.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Ánh trăng 2023 SIÊU HAY

Viết một đoạn văn về bài thơ “Bức xúc” – Mẫu 2

Bài thơ “Bắt nạt” của Nguyễn Thế Hoàng Linh nói lên một tình huống có thật trong cuộc sống. Đó là vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra ngày càng nhiều. Nhân vật trong bài khẳng định thái độ “không thích bắt nạt” và cho rằng “bắt nạt là xấu”. Từ đó, tác giả hướng người đọc đến một cuộc sống lành mạnh hơn. Đồng thời, mọi người đều có sở thích và đam mê riêng. Và chúng ta luôn muốn cuộc sống của mình được hạnh phúc. Những câu hỏi tu từ được lặp lại ở cuối bài thơ “Sao không trêu cải?”, “Sao không yêu lại…?” vừa tạo nhịp điệu cho bài thơ, vừa gửi gắm những lời khuyên quý giá. Kết thúc bài thơ, một lần nữa tác giả khẳng định “vẫn không thích bị bắt nạt” với lý do “vì bị bắt nạt là rất xấu”. Chỉ một từ “mùi” nhưng đánh trúng tâm lý của mọi người. Người đọc đã nhận ra rằng mình cần đối xử tốt với bạn bè, có thái độ hòa đồng, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ, bênh vực những người yếu thế hơn mình. Qua đó, chúng ta cần có thái độ đúng đắn trước nạn bắt nạt, xây dựng môi trường học đường lành mạnh, an toàn và hạnh phúc.

Viết một đoạn văn về bài thơ “Bức xúc” – Mẫu 3

Bài thơ “Bạo hành” của Nguyễn Thế Hoàng Linh đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Bằng ngôn ngữ thơ hồn nhiên, trong sáng, bài thơ đã nói lên một thực trạng đang tồn tại trong cuộc sống – nạn bạo lực học đường. Tác giả đã hóa thân thành nhân vật trong bài viết để thẳng thắn phê phán hành vi “ăn hiếp người”. Vì trong cuộc sống, chúng ta có thể làm rất nhiều việc khác thay vì bắt nạt người khác: học hát, nhảy hip-hop… – những việc làm ý nghĩa cho chính chúng ta. Đối với những bạn bị bắt nạt, nhân vật đã thể hiện sự gần gũi, tôn trọng và cảm thấy những bạn nhút nhát hay bị bắt nạt cũng rất đáng mến, ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ tiếp tục bị bắt nạt. . Thậm chí, nhân vật trong bài còn thách thức những kẻ thích bắt nạt mình đến gặp mình. Đồng thời khẳng định đã nhiều lần bị bắt nạt nhưng vẫn không thích bị bắt nạt… Từ “bắt nạt” được nhắc lại đến 7 lần trong bài. Đó là một dụng ý nghệ thuật của tác giả. Việc lặp lại cụm từ như vậy nhằm nhấn mạnh thái độ thẳng thắn phê phán, không đồng tình với hành vi ức hiếp người khác. Như vậy, khi đọc bài thơ này, mỗi người đọc sẽ hiểu rằng cần phải tránh xa việc ức hiếp người khác, và khi thấy ai bị ức hiếp thì cần phải ra tay giúp đỡ.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 9 món quà 20/10 cho mẹ bầu đầy ý nghĩa và bất ngờ

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Thế Hoàng Linh (1982)

– Quê quán: Hà Nội.

– Làm thơ từ năm 12 tuổi, đến nay đã có hàng nghìn bài thơ.

– Thơ anh viết cho thiếu nhi rất hồn nhiên, ngộ nghĩnh, trong sáng và vui tươi.

– Tác phẩm chính: Một số tập thơ như Uống ngụm nước biển, Con giấu gì trong bể, Bé tập tô, Ra vườn hái nắng,…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Bài thơ năm chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được in trong tập thơ “Ra vườn đón nắng”2017.

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

4. Tóm tắt:

Với giọng điệu hồn nhiên, hóm hỉnh, thân tình, bài thơ đã thể hiện thái độ của nhân vật trữ tình đối với người bị bắt nạt và bạn bè bị bắt nạt. Qua đó nhắc nhở và thể hiện thái độ tiêu cực đối với hành vi bắt nạt – một thói quen xấu có thể gây tổn thương, sợ hãi, ám ảnh, thậm chí là hậu quả nặng nề.

5. Bố cục:

Gồm 4 phần:

+ Sai lầm 1: Nâng cao vấn đề: Bắt nạt là xấu.

+ Câu 2, 3, 4: Đề nghị làm việc thiện thay vì ức hiếp người khác.

+ Khổ 5, 6: Phân loại kẻ bắt nạt.

+ Khổ 7, 8: Lời dặn dò, tự sự.

6. Giá trị nội dung:

+ bài thơ bắt nạt nêu vấn đề ức hiếp kẻ yếu trong cuộc sống. Tác giả nêu quan điểm phê phán cái xấu, đứng về phía những người bị ức hiếp và khuyên mọi người không được ức hiếp người khác.

Tham Khảo Thêm:  Top 1 bài Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về thông điệp được rút ra từ bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người”

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Thể thơ 5 chữ

+ Kết hợp lối nói ám chỉ, so sánh,… với lời thơ trong sáng, tươi vui, hóm hỉnh khi nói về những vấn đề hệ trọng.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *