Top 3 bài Cảm nhận của em về tình yêu của tác giả đối với dòng Mê Kong, với quê hương đất nước thể hiện trong bài thơ “Cửu Long Giang ta ơi”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Cảm nhận của em về tình yêu của tác giả đối với dòng sông Cửu Long, đối với quê hương được thể hiện trong bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang” hay nhất nhằm giúp các bạn có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình học tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Cảm nghĩ của em về tình yêu với sông nước, đất nước của tác giả được thể hiện qua bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang”

Cảm nghĩ của em về tình yêu sông nước, đất nước của tác giả được thể hiện qua bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang” – Mẫu 1

Cửu Long thân yêu của tôi Đó là một bài thơ thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước. Bài thơ bắt đầu bằng một lớp học chật chội để lấy cảm giác về một cô giáo lớn, quy mô của tấm bảng cũng rộng lớn rồi trải dài theo dòng sông, mở ra một cách thống nhất và kết thúc bằng từ mênh mông. Đọc lại toàn bài thơ ta thấy hơi thở phóng khoáng như sóng dâng nhưng tứ thơ được tổ chức chặt chẽ từ xưa đến nay, từ tiềm thức trở về chiêm nghiệm. Chữ thầy được tôn vinh từ những dòng đầu tiên, nhưng không đến những dòng cuối cùng, không phải vì nó bị lãng quên, chỉ vì người thầy cũ đã ra đi. Thậm chí đồ dùng của giáo viên cũng không bị bỏ quên. Bản đồ không còn nhìn thấy và đã đi vào phác thảo quốc gia. Chỉ còn lại cây thước và tấm bảng, cây thước là tay cầm nhưng tấm bảng đã biến thành ngôi sao. Phải nói rằng, tất cả các chi tiết được sắp xếp theo đúng kế hoạch đó đã thể hiện tình yêu quê hương, đất nước tha thiết của nhà văn. Tình yêu sông Cửu Long, yêu quê hương của tác giả như mạch ngầm. Đó là cảm giác của một cậu bé mười tuổi, khi đến lúc cởi áo, thoát xác, nhập hồn sông núi. Lời thơ trữ tình mà sâu sắc, dạt dào cảm xúc tự hào, yêu cội nguồn.

Tham Khảo Thêm:  5 lưu ý để tránh cho con bị cảm nắng vào mùa hè

Cảm nghĩ của em về tình yêu sông nước, đất nước của tác giả được thể hiện qua bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang” – Mẫu 2

Đến với “Em ơi Cửu Long Giang” ta cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với dòng sông Cửu Long vô cùng tha thiết, thiết tha. Tình yêu ấy lớn dần theo thời gian, năm tháng. Từ khi còn là một đứa trẻ lên mười, ông vẫn cắp sách đến trường cho đến khi trưởng thành, hòa mình vào hồn sông núi. Dòng sông Cửu Long đến với anh trong lớp học. Từ nơi có tấm bản đồ thần kỳ, cậu bé bắt gặp một dòng sông rộng lớn khiến trái tim cậu loạn nhịp một cách khó hiểu. Dòng sông hiện lên trong vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của thiên nhiên với “lá lao rơi”, “dứa mật tan”. Dòng sông được nhân cách hóa bằng tiếng hát, bằng âm hưởng ngợi ca tình yêu, niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước. Dòng sông còn mang hơi thở, tâm hồn của một người mẹ. Một bà mẹ đau đớn quằn quại sinh ra “chín nhánh vàng”. Yêu sông Cửu Long, yêu đất nước của tác giả như như một mạch máu ngầm, ngấm dần vào máu thịt theo thời gian.

Cảm nghĩ của em về tình yêu sông nước, đất nước của tác giả được thể hiện qua bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang” – Mẫu 3

Bài thơ “Em ơi Cửu Long Giang” của Nguyên Hồng gửi gắm tình yêu của ông đối với dòng sông Cửu Long nồng nàn, thiết tha. Từ khi còn là một đứa trẻ mười tuổi còn cắp sách đến trường, cho đến khi trưởng thành, ông đã chìm đắm trong hồn sông núi. Tình yêu với sông Cửu Long như một mạch ngầm ngấm dần vào máu thịt tác giả. Qua lời dạy của người thầy vĩ đại, từ tấm bản đồ thần kỳ, cậu bé bắt gặp một dòng sông rộng lớn khiến tim cậu đập nhanh đến mức cậu không thể hiểu nổi. Dòng sông Cửu Long hiện ra với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của thiên nhiên với “lá lài rơi”, “dứa mật biến mất”. Tác giả còn nhân hóa dòng sông bằng tiếng hát, bằng âm hưởng ngợi ca trong tình yêu và niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước. Không chỉ vậy, sông Cửu Long còn giống như người mẹ đã chịu thương chịu khó, sinh ra “chín dòng sông vàng”. Chính vì vậy tình yêu dành cho cho non sông cũng như cho quê hương, đất nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Thị Mầu lên chùa 2023 hay, ngắn gọn

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyên Hồng (1918 – 1982)

– Quê quán: Nam Định, nhưng sống chủ yếu ở thành phố Hải Phòng.

– Ông sáng tác nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ,….

– Những bài viết của ông chan chứa những cảm xúc chân thành, mãnh liệt với con người và cuộc đời.

– Công việc chính: Nhưng ngay thơ âu (hồi ký), vỏ Bỉ (cuốn tiểu thuyết), Trời xanh (thơ), cửa biển (cuốn tiểu thuyết), Bước lên đường viết lách (hồi ký), …

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Thơ tự do

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được in trong tập thơ “Trời xanh” (1960)

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

4. Tóm tắt:

Đoạn thơ bắt đầu từ hình ảnh lớp học chật chội để đưa lên hình ảnh sông Cửu Long rộng lớn, cho người đọc hiểu thêm về dòng sông và con người Nam Bộ. Qua đó thấy được tình yêu, niềm tự hào về quê hương, đất nước của tác giả.

5. Bố cục:

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “cây số vô định”: Cảm nhận về quê hương qua bản đồ.

+ Phần 2: Phần còn lại: Cảm nghĩ về quê hương qua những bước đường đời.

6. Giá trị nội dung:

+ Đoạn thơ bắt đầu từ hình ảnh lớp học chật chội để đưa đến hình ảnh sông Cửu Long rộng lớn, cho người đọc hiểu thêm về dòng sông và con người Nam Bộ.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý cách làm mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo đẹp mắt

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Thể thơ tự do với cấu trúc đặc sắc và các biện pháp tu từ: so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,…

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *