Top 2 bài Hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn (150 đến 200 chữ), trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Em hãy nhập vai Dế Mèn viết về bài học Dế Mèn bằng 1 đoạn văn (150 đến 200 từ), trong đó có ít nhất hai câu mở rộng bộ phận chính bằng cụm từ hay nhất. , giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Hãy đóng vai Dế Mèn viết về buổi học của Dế Mèn trong 1 đoạn văn (150 đến 200 từ) trong đó có sử dụng ít nhất hai câu mở rộng bộ phận chính có cụm từ

Hãy đóng vai Dế Mèn viết về buổi học của Dế Mèn trong 1 đoạn văn (150 đến 200 từ) trong đó có sử dụng ít nhất hai câu mở rộng bộ phận chính có cụm từ – Mẫu 1

Sau khi Dế Mèn ra đi với những vết mổ đau đớn, tôi đứng lặng người rất lâu khi nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình. Tôi phản ánh và suy nghĩ lại về hành động của mình. Lẽ ra tôi nên quan tâm đến người hàng xóm hiền lành yếu ớt đó chứ không nên hách dịch, trịch thượng với anh ta. Tâm trí tôi tràn ngập sự tiếc nuối và thương hại. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngóc ngách qua nhà tôi, giá như tôi đừng chọc ghẹo chị Cốc để rồi người bạn bệnh hoạn của tôi phải lãnh hậu quả đau lòng như vậy. Chính tính kiêu ngạo, tự phụ, khinh người và thích trêu chọc người khác của tôi đã hại Dế Mèn. Tôi đứng lặng người trước mộ chú Dế giữa đồng cỏ um tùm và tự hứa với lòng sẽ thay đổi cách sống: sống chan hòa, sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh. Con xin rút kinh nghiệm từ đây, không bao giờ kiêu căng tự phụ nữa.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo quản lý tài chính gia đình quan trọng và cần thiết cho tương lai

Câu mở rộng bộ phận chính:

– Lẽ ra tôi phải quan tâm đến anh hàng xóm hiền lành nhu nhược đó chứ không nên hách dịch, trịch thượng với anh ta. Tâm trí tôi tràn ngập sự tiếc nuối và thương hại.

– Em đứng lặng người trước mộ Dế Mèn giữa đồng cỏ um tùm và tự hứa với lòng sẽ thay đổi cách sống: sống chan hòa, sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Hãy đóng vai Dế Mèn viết về buổi học của Dế Mèn trong 1 đoạn văn (150 đến 200 từ) trong đó có sử dụng ít nhất hai câu mở rộng bộ phận chính có cụm từ – Mẫu 2

Tôi đứng lặng người trước mộ chú Dế giữa đồng cỏ xanh um tùm. Người hàng xóm đó đã biến mất. Tâm trí tôi tràn ngập sự tiếc nuối và thương hại. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choát đào một cái ngách xuyên qua nhà tôi, giá như tôi đừng chọc ghẹo chị Cốc để rồi người bạn bệnh hoạn của tôi phải lãnh hậu quả đau lòng như vậy. Chính tính kiêu ngạo, tự phụ, khinh người và thích trêu chọc người khác của tôi đã hại Dế Mèn. Trước mộ anh, em cũng tự hứa sẽ thay đổi cách sống: sống chan hòa, sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh. Không những thế, em cần phải suy nghĩ thật kỹ mọi việc trước khi làm để không gây ra những sự việc đau lòng như thế này.

Tham Khảo Thêm:  Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

Câu mở rộng bộ phận chính:

– Tôi đứng lặng người trước mộ Dế Mèn giữa đồng cỏ xanh um tùm.

– Người hàng xóm / người bạn đó đã biến mất.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Tô Hoài (1920-2014) tên khai sinh là Nguyễn Sen.

– Quê quán: Hà Nội.

– Là nhà văn có vốn sống phong phú, khả năng quan sát, miêu tả tinh tế; Lối hành văn giàu hình ảnh, nhịp điệu; Ngôn ngữ chân thực, gần gũi với cuộc sống.

– Nhiều sáng tác cho thiếu nhi như: Bọ ngựa võ sĩ, Dê và lợn, Đôi Ri đá, Dế mèn phiêu lưu kí,…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện đồng thoại.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

+ 1941: viết “Cuộc phiêu lưu của những chú dế” sau khi đăng truyện “Bóng chày”.

+ Năm 1954: sáp nhập 2 công trình trên thành “Những cuộc phiêu lưu của dế”, Gồm 10 chương.

4 chương đầu: kể lai lịch, bài học, những biến cố bất ngờ trên đường đời Dế Mèn.

6 chương tiếp theo: kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn.

+ Văn bản “Bài học đầu đời” trích từ chương 1 “Cuộc phiêu lưu của những chú dế” với tiêu đề “Tôi sống tự lập từ nhỏ – Một lần ngỗ nghịch ân hận cả đời”

+“Nhật ký phiêu lưu dế” là truyện nổi tiếng nhất của Tô Hoài, được thiếu nhi yêu thích, được dịch ra nhiều thứ tiếng và chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật khác.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Ngôi thứ nhất (Dế “tôi” kể chuyện)

5. Tóm tắt:

Câu chuyện kể về một vận động viên cricket trẻ tuổi mạnh mẽ, có tính cách kiêu căng, tự phụ, luôn cho mình là người “sắp đứng đầu thế giới”. Với bản tính đó, Dế Mèn đã có lần trêu chọc chị Cốc dẫn đến cái chết thương tâm của Dế Mèn – người hàng xóm nghèo hèn, yếu ớt. Sau sự việc đó, Dế Mèn hối hận và học được bài học đường đời đầu tiên.

6. Bố cục:

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến cuối “Dđáp lại thế giới : Giới thiệu vẻ đẹp và tính cách của Dế Mèn.

+ Phần 2: Phần còn lại: Câu chuyện về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

7. Giá trị nội dung:

+ Bài văn miêu tả Dế Mèn mang vẻ đẹp cường tráng của tuổi trẻ nhưng tính cách vẫn ngông nghênh, ngang tàng. Vì trêu chị Cốc mà gây ra cái chết thương tâm cho Dế Mèn, Dế Mèn đã hối hận và rút ra bài học nhớ đời cho mình.

8. Giá trị nghệ thuật:

+ Lối kể chuyện ngôi thứ nhất tự nhiên, hấp dẫn.

+ Nghệ thuật miêu tả con vật sinh động, đặc sắc.

+ Ngôn ngữ chính xác, giàu tính tạo hình.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *