TOP 15 Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cho bài thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 1

Từ cảm xúc của thiên nhiên, con người, mạch thơ trong Gò Me đã chuyển một cách tự nhiên sang bày tỏ suy ngẫm và tình yêu của nhà thơ trước quê hương. Quê hương, đất nước thường gợi lên ở mỗi con người niềm khát khao, nỗi nhớ và hi vọng. Với Hoàng Tố Nguyên cũng thế, ông say sưa mơ màng về một thuở ấu thơ bình dị, trong mát nơi làng quê:

Ôi, thuở ấu thơ

Cắt cỏ, chăn bò

Gối đầu lên áo

Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo

Lòng nghe theo bướm, theo chim

Me non cong vắt lưỡi liềm

Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Lời thơ như ngân lên thành lời ca. Tuổi thơ của tác giả là những ngày tháng êm đềm, bình dị mà chan chứa yêu thương. Đó là tuổi thơ trong mát, thấm đẫm kỉ niệm của trẻ em nông thôn, cùng cắt cỏ, chăn bò, hòa vào thiên nhiên, lắng nghe những giai điệu dịu mát từ thiên nhiên vọng về. Đoạn thơ giản dị về ý tứ nhưng lại mênh mông những nỗi niềm yêu mến, tự hào về miền quê thân yêu.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 2

Bài thơ “Gò Me”, đặc biệt là đoạn thơ từ Ôi, thuở ấu thơ đến Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ của tác giả Hoàng Tố Nguyên đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc về nỗi niềm yêu quê, nhớ quê da diết của một con người Nam Bộ đang sống xa quê. Đầu tiên, tác giả nhớ về “thuở ấu thơ”, khi mà tác giả đi “cắt cỏ, chăn bò” với những kỉ niệm đẹp. Khi ra đồng cắt cỏ, “gối đầu lên áo” và “nằm dưới hàng me”, tác giả thấy thiên nhiên quê mình thật đẹp. Đó là nơi có “tre thổi sáo”, có những chú “bướm”, có những chú chim dễ thương. Nơi đó có lá “me non” cong vắt như lưỡi liềm và lá xanh “như dải lụa mềm lửng lơ”. Biện pháp nhân hóa “tre thổi sáo” và biện pháp so sánh lá me cong như “lưỡi liềm”, lá xanh như dải lụa mềm đã góp phần làm cho bài thơ thêm sinh động, hấp dẫn.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 3

Đoạn thơ là một khung cảnh hạnh phúc bình yên của tuổi thơ. Trong tâm trí tác giả, tuổi thơ được hiện lên là những buổi chăn bò, cắt cỏ là những lúc thảnh thơi nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo. Qua lăng kính tưởng tượng phong phú của mình, tác giả cũng hình dung, liên tưởng đến những quả me non giống như lưỡi liềm, lá me xanh giống như dải lụa mềm lửng lơ. Đây là cách liên tưởng rất thú vị và đầy tinh tế.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 4

Bài thơ “Gò me” của Hoàng Tố Nguyên đã để lại cho em nhiều ấn tượng, đặc biệt là đoạn thơ:

“Ôi, thuở ấu thơ
Cắt cỏ, chăn bò
Gối đầu lên áo
Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo
Lòng nghe theo bướm, theo chim
Me non cong vắt lưỡi liềm
Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Chỉ với vài câu thơ, tác giả đã gợi nhớ về một tuổi thơ yên bình, vui vẻ nơi làng quê. Những công việc đã rất quen thuộc như cắt cỏ, chăn bò chắc hẳn bất kì đứa trẻ thôn quê nào cũng từng làm. Rồi cả đến lúc thảnh thơi nằm dưới hàng me, nghe gió thổi qua tiếng tre rì rào; lòng theo cánh bướm, cánh chim bay thật xa. Thiên nhiên hiện lên tràn đầy sức sống, sinh động với hình ảnh quả me được liên tưởng với lưỡi liềm, lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh gần gũi, chứa chan niềm yêu thương.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 5

Tham Khảo Thêm:  Đời cha ông với đời tôi/ Như con sông với chân trời đã xa / Chỉ còn chuyện cổ thiết tha / Cho tôi nhận mặt ông cha của mình

Đến với bài thơ “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên, em cảm thấy rất yêu thích đoạn thơ:

“Ôi, thuở ấu thơ
Cắt cỏ, chăn bò
Gối đầu lên áo
Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo
Lòng nghe theo bướm, theo chim
Me non cong vắt lưỡi liềm
Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Chắc hẳn, mỗi người đều có những kỉ niệm tuổi thơ của riêng mình. Trong đoạn thơ này, tác giả đã gợi nhắc lại một tuổi thơ rất quen thuộc của những đứa trẻ làng quê. Đó là những ngày ở ngoài đồng cắt cỏ, chăn bò hay gối đầu lên áo. Đó là những ngày nằm dưới hàng me, lắng nghe tiếng tre rì rào, lòng theo bướm theo chim. Nhà thơ như chìm vào không gian của tuổi thơ. Với hình ảnh quả me non được liên tưởng với lưỡi liềm, còn chiếc lá xanh như dải lụa. Những liên tưởng, so sánh giàu sức gợi hình. Thiên nhiên hiện lên mới tươi vui, sức sống làm sao!

Đoạn văn cảm nhận đoạn thơ từ Ôi, thuở ấu thơ đến Lá xanh như dải lụa mềm  lửng lơ

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 6

Bài thơ “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên đã để lại cho em nhiều ấn tượng, đặc biệt là khổ thơ:

“Ôi, thuở ấu thơ
Cắt cỏ, chăn bò
Gối đầu lên áo
Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo
Lòng nghe theo bướm, theo chim
Me non cong vắt lưỡi liềm
Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ ”

Với khổ thơ này, em như được nhớ lại những kỉ niệm về thời thơ ấu. Tất cả đã quá đỗi quen thuộc với công việc cắt cỏ, chăn bò. Hình ảnh nhân vật tôi nằm gối đầu lên áo, nằm dưới hàng me và lắng nghe gió thổi qua lá tre như tiếng sáo. Và lúc này, trong lòng tôi đang phiêu lãng theo cánh bướm, cánh chim. Không chỉ vậy, thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng đã được khắc họa rõ nét qua biện pháp so sánh “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”. Nhờ thể thơ bốn chữ kết hợp thể lục bát truyền thống và biện pháp so sánh, nhân hóa “nghe tre thổi sáo”, tác giả đã thành công trong việc bày tỏ tình cảm đối với quê hương.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 7

Trong bài thơ “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên, tôi cảm thấy yêu thích nhất là đoạn thơ:

“Ôi, thuở ấu thơ
Cắt cỏ, chăn bò
Gối đầu lên áo
Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo
Lòng nghe theo bướm, theo chim
Me non cong vắt lưỡi liềm
Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ ”

Đoạn thơ đã gợi nhắc cho tôi những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Đó là những ngày ở ngoài đồng cắt cỏ, chăn bò hay khi nằm “gối đầu lên áo”, “dưới hàng me” để “nghe tre thổi sáo”. Hình ảnh cây tre được nhân hóa, giống như một sinh thể cũng có tâm hồn vậy. Tâm hồn của tôi như đang phiêu du theo bướm, theo chim. Ngoài ra, tác giả đã có một liên tưởng thật phong phú khi ví những quả me non trông hệt lưỡi liềm, còn lá me thì hệt như một dải lụa mềm. Điều đó góp phần cho thấy vẻ đẹp của thiên nhiên Gò Me. Như vậy, với thể thơ bốn chữ kết hợp thể lục bát truyền thống và biện pháp tu từ độc đáo, bài thơ khiến em thêm trân trọng tấm lòng yêu quê hương của tác giả.

Tham Khảo Thêm:  TOP 33 bài Mở bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt 2023 SIÊU HAY

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 8

“Ôi, thuở ấu thơ

Cắt cỏ, chăn bò

Gối đầu lên áo

Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo

Lòng nghe theo bướm, theo chim

Me non cong vắt lưỡi liềm

Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Đoạn thơ trên mở đầu với lời thán từ “Ôi” để bộc lộ cảm xúc trào dâng. Nhà thơ nhớ về tuổi thơ cắt cỏ, chăn bò đầy kỉ niệm vui tươi, hạnh phúc. Được lắng nghe vạn vật xung quanh, giờ đây chỉ còn lại hoài niệm. Ông nhớ về quá khứ, trong trái tim Hoàng Tố Nguyên sực sôi nỗi nhớ quê da diết. Những hình ảnh gần gũi, thân thuộc càng dễ chạm đến trái tim người viết cũng như bạn đọc. Đó là một thời thơ ấu đẹp. Dù xa quê nhưng nỗi nhớ luôn khắc khoải trong tâm hồn nhà thơ.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 9

Đoạn thơ từ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh dải lụa mềm lửng lơ” trong bài “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên đã vẽ nên khung cảnh hạnh phúc, bình yên của tuổi thơ. Trong tâm trí tác giả, tuổi thơ hiện lên qua những buổi chăn bò, cắt cỏ là những lúc thảnh thơi nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo. Qua lăng kính tưởng tượng phong phú của mình, tác giả hình dung, liên tưởng đến những quả me non trông giống như lưỡi liềm. Còn những lá me xanh thì giống như dải lụa mềm lửng lơ. Đây là cách liên tưởng hết sức thú vị và đầy tinh tế.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 10

Từ cảm xúc của thiên nhiên, con người, mạch thơ trong “Gò Me” đã chuyển một cách tự nhiên sang bày tỏ suy ngẫm và tình yêu của nhà thơ trước quê hương. Cả quê hương, đất trời thường gợi lên ở mỗi con người niềm khao khát, nỗi nhớ và hi vọng. Với Hoàng Tố Nguyên cũng vậy, ông say sưa mơ màng về một thuở ấu thơ bình dị, trong mát nơi làng quê thanh bình:

“Ôi, thuở ấu thơ

Cắt cỏ, chăn bò

Gối đầu lên áo

Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo

Lòng nghe theo bướm, theo chim

Me non cong vắt lưỡi liềm

Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”.

Có thể thấy, lời thơ được ngân lên thành lời ca. Tuổi thơ của tác giả là những ngày tháng êm đềm, bình dị mà chan chứa yêu thương. Đó là tuổi thơ trong mát, thấm đẫm kỉ niệm của trẻ em nông thôn, cùng cắt cỏ, chăn bò, hòa vào thiên nhiên và lắng nghe những giai điệu dịu mát từ thiên nhiên vọng về. Đoạn thơ thật giản dị về ý tứ nhưng mênh mông những nỗi niềm yêu mến, tự hào về miền quê thân yêu.

TOP 10 mẫu Cảm nhận của em về đoạn thơ từ Ôi, thuở ấu thơ đến Lá xanh như  dải lụa mềm lửng lơ hay nhất

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 11

Ai trong chúng ta cũng có một tuổi thơ riêng tuyệt vời gắn liền với sự vật xung quanh. Đến với đoạn thơ trong bài “Gò Me” của tác giả Hoàng Tố Nguyên, ta còn được đắm mình trong tình yêu của ông dành cho quê hương đất nước qua những kỉ niệm tuổi thơ. Đó là một làng quê thanh bình, dịu êm với những lần cắt cỏ, chăn bò, gối đầu lên áo vô cùng quen thuộc của trẻ em thôn quê. Nhà thơ chìm vào trong hồi ức với âm thanh du dương của tiếng sáo, tiếng những loài động vật bướm và chim. Lá thì xanh được so sánh với “dài lụa mềm lửng lơ” tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp. Tất cả tạo nên một khung cảnh bình dị, chứa chan niềm hạnh phúc và yêu thương.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 12

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 mẫu Tóm tắt Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Đến với bài “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên, ta sẽ được sống lại trong những kí ức tuổi thơ êm đẹp qua đoạn thơ từ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”. Sở dĩ đây là một trong những đoạn thơ nổi bật nhất bài bởi vì cách nhà thơ lựa chọn hình ảnh thật sinh động, hấp dẫn hơn hết. Đó chính là nỗi niềm cảm thán về thời ấu thơ với rất nhiều kỉ niệm mà ai cũng sẽ trải qua. Những lần cắt cỏ, chăn bò, gối đầu lên áo, ngồi nghe tiếng sáo thổi dưới hàng me… gợi nên một nhịp sống chậm rãi, yên bình nhưng không kém phần vui tươi, nhộn nhịp. Bỗng chốc thấy quả me thì cong vắt như hình lưỡi liềm, còn lá me lại xanh dài như tơ lụa. Nhà thơ thật tài tình khi sử dụng biện pháp so sánh gợi nên không gian cảnh vật thanh bình, qua đó bộc lộ tình yêu quê hương thắm thiết của chính ông.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 13

Em như được sống trong những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp qua đoạn thơ từ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”. Ở đoạn thơ, ta thấy được những hoạt động vốn dĩ rất quen thuộc với trẻ con ở chốn thôn quê như chăn bò, cắt cỏ. Chủ thể trữ tình “gối đầu lên áo”, “nằm dưới hàng me” để thả hồn vào không trung, lắng nghe những thanh âm của tự nhiên. Tất cả gợi nên một nhịp sống chậm rãi, thanh bình nhưng không kém phần tươi vui. Nhà thơ rất tinh tế khi vận dụng biện pháp so sánh trong câu “lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”. Câu thơ đã diễn tả được sự mềm mại, uyển chuyển của lá cây. Với thể thơ bốn chữ kết hợp với thể lục bát truyền thống và biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, nhà thơ trực tiếp bộc lộ tình yêu quê hương thắm thiết của mình.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 14

Đến với đoạn thơ từ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”, em như đắm chìm trong những kỉ niệm thời thơ ấu. Những lần cắt cỏ, chăn bò, gối đầu lên áo, nằm dưới hàng me trở thành kí ức không thể phai mờ trong tâm trí của chủ thể trữ tình. Nhân vật trữ tình thả hồn vào không trung để cảm nhận âm thanh từ tre. Lòng người rộn ràng, phiêu lãng theo cánh bướm, cánh chim. Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng được khắc họa rõ nét qua biện pháp so sánh “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”. Nhờ thể thơ bốn chữ kết hợp thể lục bát truyền thống và biện pháp so sánh, nhân hóa “nghe tre thổi sáo”, tác giả đã thành công trong việc bày tỏ tình cảm đối với quê hương.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ” – mẫu 15

Đoạn thơ từ “Ôi, thuở ấu thơ” đến “Lá xanh dải lụa mềm lửng lơ” trong bài “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên đã gợi cho em nhớ lại về kí ức yên bình, tươi đẹp của tuổi thơ. Trong suy nghĩ của nhà thơ, tuổi thơ hiện lên với những lần đi chăn bò, cắt bỏ, “gối đầu lên áo”, “nằm dưới hàng me”. Tre như được thổi hồn, trở nên có sức sống thông qua biện pháp nhân hóa “tre thổi sáo”. Nhân vật trữ tình thả hồn vào không trung, lòng phiêu du theo chim, theo bướm. Ngoài ra, tác giả còn có những liên tưởng hết sức phong phú khi ví những quả me non trông hệt lưỡi liềm còn lá me thì hệt như một dải lụa mềm. Với thể thơ bốn chữ kết hợp thể lục bát truyền thống và biện pháp tu từ độc đáo, bài thơ khiến em thêm trân trọng tấm lòng yêu quê hương của tác giả.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *