TOP 15 Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 10 bài văn mẫu Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàngv, gồm 19 trang trong đó có dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 15 bài văn phân tích mẫu hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị cho bài thi môn văn sắp tới. Chúc các em học sinh ôn tập thật hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 1

Cuộc sống càng xô bồ, hiện đại, con người lại càng có xu hướng khép mình “ở ẩn” với thế giới bên ngoài. Không ít người lựa chọn tin tưởng và hành động theo phương châm “im lặng là vàng”. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, quan niệm này lại mang đến sự tiêu cực. Bởi vậy, bài luận dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan, thực tế hơn về vấn đề này.

Từ xưa đến nay, vàng được coi là thứ kim loại quý và có giá trị “quý như vàng”. Mượn ý nghĩa đó, con người đã bày tỏ thái độ về việc im lặng đúng lúc, đúng chỗ sẽ giống như vàng. Trong cuộc sống, đứng trước các vấn đề khó khăn, im lặng giúp chúng ta cẩn thận suy nghĩ, từ đó đưa ra giải pháp hợp lý. Hay khi có mâu thuẫn, im lặng cũng giúp đôi bên bình tĩnh suy xét lại mọi chuyện, tránh gây ra hành động bốc đồng, ảnh hưởng đến cộng đồng.

Ấy vậy, hiện nay, một số người lại hiểu sai ý nghĩa tốt đẹp của câu nói này. Nhìn thấy điều xấu, họ lựa chọn làm lơ và im lặng. Đứng trước các cuộc thảo luận của tập thể, chỉ khi được nhắc tên gọi mặt, họ mới đưa ra một vài ý kiến, quan điểm cho qua mà thôi. Những cá nhân ấy luôn mang trong mình suy nghĩ sợ bị liên lụy, ảnh hưởng hoặc thấy quá phiền. Vài người khác thì lo lắng bản thân bị chê cười, trách móc vì nói sai, nói không đúng hoặc không hay. Dần dần, họ trở nên vô cảm, thụ động.

Sống trong một tập thể, việc hòa nhập và thích nghi là cần thiết và quan trọng. Nếu lúc nào cũng hành động theo phương châm “im lặng là vàng”, chúng ta dễ dàng tạo khoảng cách với mọi người xung quanh. Thay vì hỏi han, quan tâm lẫn nhau, lựa chọn lặng im sẽ giống hai cực cùng dấu của nam châm, đẩy chúng ta xa nhau hơn. Lúc này, cuộc sống là những ngăn cách vô hình giữa người với người. Bên cạnh đó, việc im lặng còn làm chúng ta trở nên vô cảm, ích kỉ. Đối diện với chuyện sai trái, không ai có hành động. Từ đây, im lặng không còn là vàng mà biến thành lặng im trước cái xấu. Chắc hẳn, chúng ta đã từng có những mâu thuẫn, hiểu lầm với người thân, bạn bè đúng không? Thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn lựa chọn im lặng để cho qua vấn đề thì sẽ ra sao? Không có sự trao đổi, không có lắng nghe và thấu hiểu, dần dần, bất đồng lại thêm nảy sinh, Cứ như vậy, mối quan hệ ấy sẽ nhanh đi đến kết thúc.

Chính vì thế, chúng ta nên vận dụng linh hoạt câu nói “im lặng là vàng” này. Làm việc, học tập trong một tập thể, hãy năng động, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân. Có thể đó không phải là ý tưởng hoàn hảo nhưng nó cũng giúp mọi người hiểu thêm về nhau. Đứng trước chuyện tiêu cực, chúng ta cần thẳng thắn phê phán và chỉ ra lỗi lầm. Đừng ngó lơ, dung túng để cái xấu lộng hành trong xã hội. Nếu gặp phải các vấn đề riêng tư của một cá nhân, chúng ta có thể lắng nghe rồi đưa ra lời góp ý chân thành.

Nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King Jr đã từng nói: “Cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”. Do đó, mỗi người cần nhận thức đúng đắn về việc im lặng hay lên tiếng trong các trường hợp quan trọng.

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần thuyết phục.

2. Thân bài:

– Giải thích thế nào là “im lặng là vàng”: việc im lặng đúng lúc, đúng chỗ sẽ giống như vàng.

– Trình bày lý do người bạn đó cần nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn:

+ Tự tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng.

+ Trở thành con người vô cảm.

+ Làm quan hệ với người thân, bạn bè trở nên xa cách.

– Đề xuất một số giải pháp:

+ Cần tham gia đóng góp ý kiến khi làm việc trong một tập thể.

+ Trước các vấn đề thuộc sự riêng tư của một cá nhân, nên lắng nghe và đưa ra lời khuyên, góp ý khi cần thiết.

3. Kết bài:

– Khái quát, khẳng định lại vấn đề.

đồ tư duy

Sơ đồ tư duy Thao tác lập luận là gì - Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

Các bài văn mẫu khác

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 2

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều người thích tham gia và bày tỏ quan điểm trước các vấn đề xã hội nhưng cũng không ít người lại tin tưởng và hành động theo phương châm “im lặng là vàng”. Chính vì vậy, tôi viết bài luận này để mong bạn có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn.

Câu tục ngữ “im lặng là vàng” đã xuất hiện và được lưu truyền rộng rãi qua nhiều thế hệ. Theo nghĩa đen, tục ngữ này so sánh thái độ im lặng của con người ngang hàng với vàng – một kim loại rất quý, hiếm trong tự nhiên. Sở dĩ có câu tục ngữ này là bởi trong đời sống, chúng ta không tránh khỏi xung đột, cãi vã. Để giảm thiểu khả năng tranh chấp, bất hòa, con người nên nhường nhịn và bình tĩnh trước mọi vấn đề để cùng nhau tìm ra cách giải quyết.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một số người vẫn đang vận dụng câu nói này theo hướng tiêu cực trong cuộc sống. Hàng ngày, mọi người luôn phải giao tiếp, trao đổi với nhau. Thế nhưng, suy nghĩ sợ bị liên lụy, sợ bị trách móc đã biến mỗi người thành những cá thể thụ động, không có chủ kiến. Họ hoặc là tự đồng ý với quyết định của người khác hoặc là làm ngơ trước sai trái của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Lâu dần, họ tự thỏa hiệp và dung túng cho những cái sai cả của chính mình. Vậy, trong trường hợp ấy, im lặng có còn là vàng nữa hay không?

Bạn cứ thử nghĩ mà xem, nếu trong một tập thể mà ai cũng chọn cho mình lối sống an toàn, thu mình như thế thì liệu tập thể ấy có đi lên được hay không? Làm việc, sinh hoạt ở xã hội buộc mỗi người phải thích nghi, trao đổi không ngừng. Nếu cứ chọn cách im lặng thì lâu dần bạn sẽ tự động đào thải bản thân và trở thành kẻ bị gạt ra bên lề. Vô tình, bạn tự đào ra hố sâu ngăn cách bản thân với thế giới. Đấy là điều mà tôi, bạn và tất cả mọi người đều không mong muốn phải không?

Chính vì vậy, chúng ta hãy thay đổi suy nghĩ và hành động này ngay từ hôm nay. Bạn cần vận dụng câu nói này một cách hợp lí, đúng nơi đúng chỗ để có thể phát huy được hết năng lực cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Khi làm việc, học tập ở nơi đông người, bạn cần mạnh dạn, thẳng thắn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ. Mỗi ý kiến của bạn dù ít hay nhiều đều có ý nghĩa trong việc xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Không những thế, chúng ta cần phải phát huy hơn nữa đối với việc đấu tranh, phản ánh quan điểm, hành vi sai lệch, đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Nếu chúng ta biết mà im lặng không tố giác tội phạm, đồng nghĩa với việc ta cũng đang gián tiếp tiếp tay cho những hành động sai trái.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nên bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. “Im lặng là vàng” sẽ phát huy được tính tích cực của nó trong vấn đề của từng cá nhân và các câu chuyện mang tính riêng tư. Cuộc đời là của mỗi người và không ai có quyền phán xét, lặng mạ vào đời sống người khác. Chúng ta chỉ nên lắng nghe, đưa ra lời khuyên khi thực sự cần thiết. Có như vậy, ta mới được mọi người tôn trọng, nể phục.

Hi vọng qua bài viết của tôi, bạn đã có nhận thức đầy đủ và toàn diện hơn về câu nói này. Im lặng là cần thiết để hạn chế tối đa những cãi vã và bất đồng. Nhưng đôi chúng ta cần mạnh dạn bày tỏ quan điểm, suy tưởng của bản thân và có cách hành xử hợp tình hợp lí.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 3

Vàng được coi là một loại trang sức, kim loại vô cùng quý hiếm, chính vì vậy mà những thứ gì quý giá người xưa đều so sánh với vàng nhằm thể hiện sự quý giá của nó như “Thời gian là vàng” hay “Im lặng là vàng” nhằm thể hiện việc quan trọng của việc im lặng đúng lúc đúng chỗ, nhưng lúc nào cũng chọn sự im lặng vậy có tốt không?

     Câu nói đó muốn chúng ta cần phải biết giữ im lặng đúng nơi đúng chỗ, không nên can thiệp quá sâu vào công việc của ai đó, hoặc dốt nhưng lại thích thể hiện huênh hoang, nói nhiều càng lộ ra sự ngu dốt, thiếu học của mình, hoặc trong trường hợp gây gổ tranh cãi nổi nóng thì sự im lặng lại làm cho mọi việc tốt hơn. Khi mâu thuẫn đến, mỗi lời nói ra trong lúc không kiểm soát đều có thể trở thành những lưỡi dao gây tổn thương người khác. Bởi vậy, im lặng đôi khi còn giá trị hơn cả vạn lời nói…Dĩ nhiên, có phải trong tất cả tình huống, sự im lặng đều là vàng? Có nên im lặng trước cái ác, cái xấu; có nên im lặng trước cường quyền hay có nên im lặng trong các cuộc tranh luận khi mình có những suy nghĩ chín chắn, khách quan về vấn đề đó… Trong các tình huống đó mà mình im lặng tức là mình đánh mất bản thân và đang thỏa hiệp với cái ác, cái xấu. Vậy trường hợp nào nên im lặng? Pythagos từng nói: “Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói”. Còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “Cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải nhận thức rõ nên im lặng và lên tiếng trong tình huống cụ thể nào, không nên là kẻ ngậm miệng ăn tiền, rồi im lặng cho cái xấu cái ác hoành hành trong xã hội làm cho đạo đức con người trở nên suy thoái, xuống dốc. Bởi trong cuộc sống, bên cạnh những cái hay cái đúng còn có những quan điểm, lời nói, hành động… sai trái cần lên án, tố cáo. Trong cơ quan, công sở có những kẻ tham ô, hối lộ. Ngoài đường ngoài chợ, có những tên buôn lậu, cướp giật. Trong lớp học, có những hành động tiêu cực trong kiểm tra, đánh giá… Lúc ấy, nếu im lặng tức là đã tiếp tay cho cái ác, cái sai trái hoành hành. Lúc ấy im lặng là vô trách nhiệm, hèn nhát. Cũng có khi, trên đường có một cụ già đang run rẩy trước dòng người xuôi ngược, trong khi bạn đang lưỡng lự thì đã có một bạn khác nhanh chân hơn giúp cụ qua đường. Vậy là chỉ vì im lặng bạn đã lỡ mất cơ hội làm một việc tốt. Trong lớp học, thầy giáo đưa ra câu hỏi, bạn im lặng tức là đã đánh mất cơ hội để cất lên “tiếng nói của mình”, cơ hội để thể hiện, cơ hội để thử sức. Những cơ hội, thời cơ nếu ta để lỡ thì sẽ mất đi vĩnh viễn. Khi ấy, im lặng là dại dột, ấu trĩ. Im lặng trong một cuộc thảo luận, tranh luận của tập thể để đi đến thống nhất một vấn đề chung còn nói lên con người bạn nó thiếu quan điểm biết nhường nào. Khi ấy, bạn rất dễ trở thành ba phải trong vô vàn những quan điểm, xu hướng. Như vậy là trong cuộc sống, cần phải biết xác định hoàn cảnh để im lặng hoặc phá vỡ im lặng đúng thời điểm.

Chính vì vậy, trong cuộc sống cần phải biết cân bằng giữa im lặng và lên tiếng phá vỡ im lặng khi cần thiết, không phải lúc nào sự im lặng cũng là vàng cần phải biết cân nhắc tùy hoàn cảnh mà sử dụng quyền im lặng của mình. Hãy coi câu nói của Martin Luther King là một bài học, hãy xắn tay áo lên và hành động ngay từ hôm nay, bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất mà chúng ta có thể. Tôi tin rằng điều đó không phụ thuộc vào tuổi tác, mạnh yếu hay giàu nghèo, mà bất kì ai cũng làm được. Đừng bao giờ thỏa hiệp và làm ngơ trước cái xấu, bạn nhé!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 4

Vàng là một thứ quý trên thế gian, người ta vẫn nói: “Quý như vàng”. Câu nói “Im lặng là vàng” mang hàm ý khuyên mỗi người trong giao tiếp nên biết giữ im lặng, không nên tự bộc lộ mình hoặc can thiệp vào công việc của người khác, đó mới là khôn ngoan, chín chắn. Sự đúng đắn của quan điểm ấy chúng ta đã từng phân tích, thừa nhận, ca ngợi rất nhiều. Song điều đó có hoàn toàn chính xác? Liệu có phải khi nào im lặng cũng là đúng đắn, tốt đẹp?

Trong cuộc sống, bên cạnh những cái hay cái đúng còn có những quan điểm, lời nói, hành động… sai trái cần lên án, tố cáo. Trong cơ quan, công sở có những kẻ tham ô, hối lộ. Ngoài đường ngoài chợ, có những tên buôn lậu, cướp giật. Trong lớp học, có những hành động tiêu cực trong kiểm tra, đánh giá… Lúc ấy, nếu im lặng tức là đã tiếp tay cho cái ác, cái sai trái hoành hành. Lúc ấy im lặng là vô trách nhiệm, hèn nhát.

Cũng có khi, trên đường có một cụ già đang run rẩy trước dòng người xuôi ngược, trong khi bạn đang lưỡng lự thì đã có một bạn khác nhanh chân hơn giúp cụ qua đường. Vậy là chỉ vì im lặng bạn đã lỡ mất cơ hội làm một việc tốt. Trong lớp học, thầy giáo đưa ra câu hỏi, bạn im lặng tức là đã đánh mất cơ hội để cất lên “tiếng nói của mình”, cơ hội để thể hiện, cơ hội để thử sức. Những cơ hội, thời cơ nếu ta để lỡ thì sẽ mất đi vĩnh viễn. Khi ấy, im lặng là dại dột, ấu trĩ.

Im lặng trong một cuộc thảo luận, tranh luận của tập thể để đi đến thống nhất một vấn đề chung còn nói lên con người bạn nó thiếu quan điểm biết nhường nào. Khi ấy, bạn rất dễ trở thành ba phải trong vô vàn những quan điểm, xu hướng. Như vậy là trong cuộc sống, cần phải biết xác định hoàn cảnh để im lặng hoặc phá vỡ im lặng đúng thời điểm.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 5

Im lặng có phải là vàng? Hay nó là sự đáng sợ của tình người? Một thứ “vàng” đáng sợ đang ngày càng sinh sôi, nảy nở trong cuộc sống này? Đó là “vàng” hay sự vô tâm, vô cảm mà xã hội đang dần dần chấp nhận nó?

Cách đây không lâu, cư dân mạng truyền tay nhau một đoạn clip tại một bến xe buýt ở Hà Nội. Nhân vật trong clip là một thanh niên gầy gò, gương mặt vô cùng khắc khổ, đã bị kẻ gian lấy cắp chiếc ví. Dẫu rằng, chiếc ví ấy không hề có tiền mà chỉ có một giấy phép lái xe, nhưng giấy phép lái xe này lại là một vật vô cùng có giá trị với người thanh niên ấy nên anh ta thảm thiết nhìn ra xung quanh van nài kẻ trộm: “Cho em xin…không có tiền đâu, chỉ có bằng lái xe thôi…”. Vậy mà trước hoàn cảnh đáng thương của anh thanh niên, không ai dám lên tiếng, không ai hỏi han hay có ý giúp đỡ người đàn ông tội nghiệp. Câu chuyện này để lại trong tôi nhiều suy nghĩ, suy nghĩ về cách sống và thái độ ứng xử của con người trong xã hội hiện nay. Cũng bàn về vấn đề này, Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền Mỹ gốc Phi, từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1964, cho rằng: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt.”.

Tham Khảo Thêm:  Nhịn ăn và các tác hại khôn lường của việc nhịn ăn sáng lâu ngày

Con người sinh ra và lớn lên, họ luôn đối diện với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trạng thái khác nhau trong cuộc sống. Xót xa là một cảm giác đau đớn, nuối tiếc vô cùng sâu sắc. Còn im lặng tức là không có hành động hay phản ứng cụ thể trước những tình huống, sự việc đáng lẽ cần có thái độ, có phản ứng. Sự im lặng ấy trở nên đáng sợ khi nó là một biểu hiện bất thường trong cách ứng xử của con người có thể gây ra cảm giác bất an cho người khác. Thực tế, chúng ta sống trong một xã hội luôn tồn tại hai loại người: kẻ xấu là người kém đạo đức, đáng khinh ghét, có thể gây hại, mang lại những điều không hay. Lời nói và hành động của họ đều không phù hợp với các quy tắc chuẩn mực đạo đức, làm tổn thương người khác và có những tác động tiêu cực đến xã hội. Ngược lại, người tốt luôn có những biểu hiện đáng quý về tư cách đạo đức, về thái độ hành vi trong các mối quan hệ và được mọi người đánh giá cao. Như vậy, thông qua câu nói của mình, Martin Lutherking muốn gửi gắm tới người đọc một thông điệp sâu sắc: Nỗi đau đớn nuối tiếc do những lời nói và hành động của người xấu không xót xa bằng việc người tốt không có hành động thái độ hay bất kì phản ứng nào trước việc làm sai trái ấy.

Khi còn nhỏ, ta không mấy khi quan tâm đến những thứ xung quanh mình mà chỉ thường quan tâm tới chính bản thân: Hôm nay sẽ được ăn món gì, sẽ học gì, sẽ có phim hoạt hình gì, có truyện tranh gì sắp ra… Lớn lên một chút, bước vào tuổi biết nghĩ, ta thấy bạn bè quay cóp trong giờ kiểm tra trong khi chính mình phải học cật lực, ta thấy bãi gửi xe gần trường thu 3.000 đồng một chiếc xe đạp trong khi đó quy định là 2.000 đồng. Rồi ta còn thấy người ta vượt đèn đỏ, lượn lách đánh võng, thấy đám côn đồ dối trá, lừa lọc bà cụ bán nước ven đường. Chứng kiến những hành động như thế, thử hỏi ai mà không bất bình? Bởi lẽ, những hành động ấy là biểu hiện của sự thấp kém về nhận thức và ý thức, nó gây ra những tổn thất cả về vật chất và tinh thần cho mọi người và xã hội. Hơn thế nữa, sự tồn tại của những lời nói và hành động của kẻ xấu cũng là biểu hiện của sự bất ổn của xã hội ở một mức độ nhất định.

Xót xa trước hành động của người xấu là lẽ tất nhiên. Nhưng tại sao chúng ta lại xót xa hơn trước sự im lặng đến đáng sợ của người tốt? Trong suy nghĩ của mọi người, người tốt luôn có tư cách đạo đức, có khả năng và trách nhiệm trong việc thực hiện những hành vi đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội. Với phẩm chất vốn có ấy, họ không thể nào không có phản ứng trước cái xấu, cái tiêu cực, những điều “chướng tai gai mắt” trong xã hội. Vậy nên, thái độ im lặng của họ chính là một biểu hiện bất thường. Sự im lặng ấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Họ im lặng bởi họ bất lực khi thấy phản ứng của mình không hề có hiệu quả. Họ im lặng khi cảm thấy cô độc, lạc lõng vì những việc tốt mình làm không nhận được sự ủng hộ của số đông.

Chăm lo làm kinh tế khiến đời sống khá giả, nhưng mê mải quá nhiều lại đẩy người ta ra xa nhau hơn, lo cho lợi ích của mình hơn là lợi ích người khác. Có rất ít người sẽ la lên khi thấy một tên trộm đang trộm xe trên vỉa hè hay đứng ra bênh vực nạn nhân trong một vụ va chạm trên đường phố – nhất là kẻ gây sự lại là đám côn đồ, lưu manh. Người tốt im lặng khi họ mất niềm tin, khi họ thấy kết quả của những lời nói, hành động xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm lại trở thành sự coi nhẹ, chế nhạo của người khác, thậm chí còn gây ra những tổn thương không đáng có cho chính họ. Quay trở lại câu chuyện của anh thanh niên trên chuyến xe buýt không ít người cảm thấy buồn và xót xa. Xung quanh đó có rất nhiều người đang chờ xe, nhưng đáp lại lời khẩn cầu của anh thanh niên là sự im lặng. Cuối cùng người đàn ông bơ vơ đành phải bước đi với gương mặt tuyệt vọng. Rõ ràng, muốn bắt tên trộm kia không phải là chuyện khó. Tài xế đóng cửa xe lại, yêu cầu tất cả mọi người bảo quản hành lý, gọi điện cho cơ quan chức năng khám xét từng người. Nhưng sao không ai dám lên tiếng? Phải chăng chúng ta không dám bênh vực người lương thiện, phải chăng nỗi sợ hãi cái xấu, cái ác đang giết chết dần lương tâm chúng ta? Xét cho cùng, im lặng vì bất kì lí do nào đi nữa thì đó cũng là biểu hiện của sự tha hóa ở mỗi cá nhân và cho thấy dấu hiệu bất ổn của xã hội. Nói cách khác, khi người tốt im lặng là khi xã hội đang đứng trên bờ vực của sự phá sản những giá trị tinh thần.

Vậy làm thế nào để người tốt không im lặng nữa? Hãy trao quyền và khuyến khích người tốt cất lên tiếng nói của mình bằng cách lắng nghe tiếp thu ý kiến và sẵn sàng sửa đổi theo những ý kiến đóng góp đúng đắn của họ. Hãy đưa ra những chính sách bảo vệ để tránh tối đa những tổn thất mỗi khi người tốt cất tiếng nói. Chúng ta không phải lúc nào cũng có thể đứng lên bảo vệ chính nghĩa, ủng hộ cái tốt điều hay, bởi có thể cá nhân ấy không đủ sức mạnh. Nhưng không có nghĩa chúng ta phải thỏa hiệp với cái xấu, cái ác. Bởi ngay cả khi không đủ sức mạnh để thay đổi nó, ta vẫn luôn có đủ quyết tâm để không đồng tình và không bị nó lôi kéo. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà những mối quan hệ với cộng đồng đã trở nên không thể thiếu. Không ai có thể đơn độc trong cuộc sống được, vì vậy, trong quá trình đấu tranh chống lại cái ác, cần xây dựng những hiệp hội của những người cùng chí hướng mục đích để phấn đấu cho sự phát triển chung của xã hội, để người tốt có chỗ đứng và điểm tựa. Khi đó họ sẽ không ngần ngại bày tỏ ý kiến quan điểm của mình. Tất cả những gì chúng ta cần làm là sống dũng cảm, là làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống, và để nó tự nhân bản.

Ý kiến của Martin Luther King là một lời cảnh báo nghiêm khắc để cảnh tỉnh con người trước nguy cơ về sự băng hoại của những giá trị tinh thần, biểu hiện những hành vi ứng xử của con người trong đời sống. Có người đã nói: “Lùi bước cho cái xấu cũng là một tội ác”. Hãy nhớ rằng, cái xấu chỉ mạnh khi nó thấy cái tốt dường như đồng tình với nó. Và nó sẽ bị rút hết không khí và tắt thở khi chúng ta nhìn nó với ánh mắt khinh miệt và xa lánh. Đây là một ý kiến thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Đó cũng là một thái độ đúng, tích cực, xuất phát từ nhận thức về yêu cầu đối với hành vi của con người trong một xã hội tiến bộ, nhân văn. Khi đơn độc một mình, người tốt sẽ trở nên yếu đuối, nhu nhược và thất bại cay đắng. Họ chỉ đủ mạnh khi họ kết nối với nhau trong một tập thể, trong một xã hội biết coi trọng giá trị nhân văn đích thực của con người. Trước sự im lặng của người tốt, xót xa là điều khó tránh song điều đó là chưa đủ mà ta còn phải hành động, phải có những giải pháp tích cực để thay đổi hiện trạng đó trong mỗi cá nhân con người và toàn xã hội.

Mỗi chúng ta luôn mong muốn xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, mà ở đó con người được sống trong yên vui hạnh phúc. Hãy coi câu nói của Martin Luther King là một bài học, hãy xắn tay áo lên và hành động ngay từ hôm nay, bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất mà chúng ta có thể. Tôi tin rằng điều đó không phụ thuộc vào tuổi tác, mạnh yếu hay giàu nghèo, mà bất kì ai cũng làm được. Đừng bao giờ thỏa hiệp và làm ngơ trước cái xấu, bạn nhé!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 6

Người hiền là người suy nghĩ, nhưng khi nói thì lời nói của nhà hiền triết phù hợp với suy nghĩ, và hành động phù hợp với lời nói của mình. Lời nói phù hợp với trí tuệ và hành vi, thì đúng là “bạc” còn im lặng mới là vàng. Trên nền tảng của sự im lặng, lời nói mới được hình thành. Im lặng là khoảng không gian tự do, muốn nghĩ gì thì nghĩ. Phải có im lặng thì tư tưởng mới nảy sinh.

Thông qua sự tôn trọng người khác và sự tế nhị, im lặng của chúng ta cho phép người khác phát biểu ý kiến. Thay vì ngắt lời, thay vì nói cùng lúc, lấn át tiếng nói của người ta (nói lướt, giành nói, nói leo…). Để người ta nói và phải biết nghe nữa. Im lặng khi nghe chính là cơ sở của giao tiếp xã hội, và tự do ngôn luận, tự do phát biểu. Phát biểu hay, thao thao bất tuyệt, một người hùng biện có thể gây ấn tượng. Nhưng người im lặng và phát biểu ít, vẫn thuyết phục được người nghe.

Tục ngữ phương Tây: Nói ít mà nói đúng. Nghe hai lần nhưng nói một lần (Parle peu mais parle juste, écouté deux fois mais parle une fois).

Tục ngữ khác: “Uốn lưỡi 7 lần khi nói” – “Cái miệng kiện cái thân”

“Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”; “Thùng rỗng kêu to”

“Hãy nói khi bạn có từ ngữ mạnh mẽ hơn sự im lặng” (Euripide)

Tiếng nói có trọng lượng.

“Trong một buổi họp, có một người im lặng trong khi ai cũng nói thì người ta chỉ nghe tiếng người ấy”;

“Nếu anh kiếm được tiền bạc bằng lời, thì anh sẽ kiếm được tiền vàng bằng im lặng”.

Nhưng Im lặng có phải lúc nào cũng là vàng hay không? Có những lúc nói là vàng, là thể hiện sự dũng cảm, chia sẻ kiến thức, khuyên nhủ động viên, đóng góp ý kiến xây dựng, kêu gọi, làm chứng, vân vân. Lời nói có giá trị khi ta biết sử dụng nó đúng lúc đúng chỗ, im lặng cũng vậy.

Nhiều hội thảo quốc tế có khách Việt Nam tham gia, nhiều người Việt thường tìm hàng ghế cuối để ngồi im như thóc, không tranh luận, mặc dầu cũng biết nhiều nhưng… “không thích nói!”. Một phần do ngôn ngữ, nhưng phần lớn chính là sự nhút nhát và có vẻ hơi tự ti trước đám đông. Tại sao người Việt ta thường kém tự tin khi phát biểu trước đám đông như thế. Phải chăng do cách giáo dục từ trong gia đình, nhà trường hay do nền văn hóa phương Đông “cứ phải im lặng thế?”. Thiết nghĩ câu “Im lặng là vàng” theo cách nói của người Việt trong xã hội hiện đại nên áp dụng đúng nơi, đúng lúc. Chúng ta phải lên tiếng thế giới mới biết chúng ta có những gì và sẽ cần những gì thì mới có thể phát triển.

Thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng - Văn 10

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 7

Ông bà ta có câu “Im lặng là vàng” nhưng trong nhiều trường hợp im lặng không là vàng mà nó phản ánh một thái độ sống thiếu tích cực.

Đôi khi, vì im lặng mà chúng ta vô tình tiếp tay cho cái xấu diễn ra. Thời sinh viên, tình cờ phát hiện được một bạn cùng phòng có thói quen ăn cắp vặt nhưng tôi vẫn im lặng vì nghĩ không liên quan đến mình. Mặc dù cuộc sống chung vô cùng ngột ngạt vì sự nghi kỵ lẫn nhau. Cho đến khi, tôi bị mất hết tiền đóng học phí mới thấy hối hận. Giá như, tôi dũng cảm vạch mặt kẻ gian từ đầu có lẽ mọi chuyện sẽ đi theo chiều hướng khác và tôi không trở thành nạn nhân.

Trong nhiều trường hợp, sự im lặng có thể mang đến những thiệt thòi không đáng có. Trước đây, trong các cuộc họp cơ quan, tôi luôn chọn cách ngồi im, rất ít khi có ý kiến cho dù quyền lợi bản thân bị đụng chạm. Có những việc tôi đúng nhưng vẫn không dám lên tiếng đấu tranh nên luôn thua những người hay ý kiến này nọ. Nhiều lúc, tôi cảm thấy mình bị đồng nghiệp lấn lướt.

Sự im lặng có khi dẫn đến thái độ sống thờ ơ, vô trách nhiệm. Có lần, tôi đưa con đi khám bệnh, một số người không chịu xếp hàng và chen ngang rất khó chịu. Nhưng mọi người ở đó đều không phản ứng gì dù khá bực bội. Mãi đến lúc một bà mẹ trẻ lên tiếng thì trật tự mới được thiết lập lại. Nếu như trước những việc làm tiêu cực, chúng ta đều im lặng nghĩa là đồng lõa với nó sẽ tạo tiền lệ không tốt cho xã hội.

Sự im lặng là cần thiết để giữ hòa khí, tránh xung đột nhưng không nhất thiết lúc nào cũng im lặng. Hãy lựa chọn lời nói và thời điểm thích hợp sẽ tốt hơn nhiều sự im lặng không đúng lúc.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 8

Từ xưa ông bà chúng ta đã có câu “im lặng là vàng” thể hiện quan điểm về sự cần thiết của việc im lặng trong cuộc sống. Tuy nhiên theo thời gian, quan điểm này có phần bị phản kháng cho rằng im lặng không phải lúc nào cũng tốt. Vậy nên hiểu vấn đề này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài văn nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

“Im lặng là vàng” thì vàng được xem là một loại trang sức, kim loại vô cùng quý hiếm. Vì vậy những thứ gì người xưa đều so sánh với vàng nhằm thể hiện sự quý giá của nó. Câu nói “im lặng là vàng” thể hiện việc chúng ta cần thiết nên biết giữa im lặng đúng nơi đúng chỗ, không nên can thiệp quá sâu vào công việc của ai đó hoặc dốt nhưng lại thích thể hiện huênh hoang, nói nhiều càng lộ ra sự ngu dốt, thiếu học của mình; đôi khi trong những trường hợp gây gổ tranh cãi nổi nóng thì sự im lặng lại làm cho mọi việc tốt hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp im lặng lại không là vàng mà nó phản ánh một thái độ sống thiếu tích cực, vì im lặng mà ta vô tình tiếp tay cho cái xấu diễn ra. Chẳng hạn khi đi học, bạn vô tình thấy một người bạn kế bên có thói quen ăn cắp vặt nhưng nếu ta im lặng vì nghĩ không liên quan đến mình. Tuy nhiên cho đến khi người bạn có thói ăn cắp đó trộm mất đồ của mình thì mọi chuyện đã quá muộn, nếu ngay từ đầu chúng ta vạch trần kẻ gian thì mọi chuyện đã đi chiều hướng khác và bạn đã còn là nạn nhân.

Trong nhiều trường hợp, sự im lặng không phải lúc nào cũng tốt, im lặng còn mang đến những thiệt thòi không đáng có. Trong lớp học, nếu bạn lúc nào cũng im lặng không phát biểu ý kiến, không bày tỏ quan điểm thì thầy cô giáo sẽ không hiểu được ý và không biết bạn cần nên phát huy điểm mạnh ở đâu. Lâu dần bạn sẽ cảm thấy thiệt thòi so với bạn bè trong lớp.

Thêm vào đấy đôi khi sự im lặng lại biến thành sự thờ ơ không nên có, chẳng như khi đi trên trường bắt gặp một cụ già đang run rẩy trước dòng người xuôi ngược, trong khi bạn đang lưỡng lự thì đã có người giúp cụ qua đường, vậy nên sự thờ ơ đã đánh mất cơ hội để bạn có thể làm một việc tốt, cơ hội được trao đi yêu thương và sự sẻ chia. Những điều nhỏ ấy, nhưng nếu ta để lỡ thì sẽ mất đi vĩnh viễn, khi ấy im lặng lại trở nên dại dột, ấu trĩ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 14 bài Đóng vai bé Thu kể lại chuyện Chiếc lược ngà 2023 SIÊU HAY

Hay sự im lặng trong một cuộc thảo luận, tranh luận của tập thể để đi đến thống nhất một vấn đề chung còn nói lên con người bạn nó thiếu quan điểm biết nhường nào. Khi ấy, bạn rất dễ trở thành ba phải trong vô vàn những quan điểm, xu hướng. Như vậy là trong cuộc sống, cần phải biết xác định hoàn cảnh để im lặng hoặc phá vỡ im lặng đúng thời điểm.

Im lặng là vàng với cuộc sống nó vẫn mang hai nghĩa có thể là đúng và cũng là sai, tùy thuộc vào cách chúng ta áp dụng. Ta phải nói những lời đúng đắn, gọi là “lời hay”, nói làm sao tạo thiện cảm với người khác hạn chế những câu mang tính chất châm biếm hay xúc phạm người khác, phải biết chia sẻ, cảm thông và động viên người nào đó khi họ khó khăn, không im lặng trong sự vô cảm. Không phải lời nói lúc nào cũng là đúng, cho nên nói cho thật khôn khéo, đừng nói ra những câu mang những tính chất như xúc phạm cha mẹ của người đó hay lăng mạ. Nó sẽ khiến người đó có cảm giác tức giận, ấm ức trong lòng và trong khoảng đó sẽ không kiềm chế được cảm xúc, rồi gây ra những hậu quả khó lường.

Im lặng thực sự là vàng nhưng cũng phải biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ, không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. Cá nhân mỗi người cần tự nhận thức được vấn đề và lựa chọn cách cư xử khôn khéo, bày tỏ thái độ lời nói sao cho phù hợp nhất. Còn bạn thì sao? Đứng trước vấn đề nghị luận: im lặng có phải là vàng không? Bạn lựa chọn im lặng hay lên tiếng?

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 9

Im lặng là vàng là câu tục ngữ đã xuất hiện từ lâu. Về nghĩa đen mà nói, nó chỉ ra rằng sự im lặng trong nhiều trường hợp có giá trị ngang với vàng – một kim loại rất quý. Về cơ bản, điều này là đúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện tại, rất nhiều người dùng ý nghĩa đó để ám chỉ một hành động khác. Hành động đó là gì? Vì sao họ làm như vậy?

Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp bằng ngôn ngữ là phương tiện chính để con người hiểu nhau, cùng cộng tác, phát triển và xây dựng xã hội. Nhưng con người là một sản phẩm không hoàn thiện của tạo hóa, và do vậy, không thể tránh khỏi sự xung đột về các quan điểm khác nhau. Trong trường hợp này, ông bà ta đã đúc rút thành câu tục ngữ “Im lặng là vàng”.

Sư im lặng, nhường nhịn là cần thiết để giải tỏa căng thẳng, để các bên có thêm thời gian suy nghĩ, từ đó cùng nhau giải quyết vấn đề. Sự im lặng còn có một ý nghĩa khác, đó là thể hiện thái độ (bao gồm cả thái độ khinh miệt; giận dữ; hối lỗi..) của bản thân. Ở đây, sự im lặng có giá trị ngang với cả ngàn lời nói.

Tuy nhiên, cũng không thể không đề cập đến một khía cạnh khác liên quan đến sự vận dụng một cách tiêu cực câu tục ngữ này trong cuộc sống hiện đại. Sự sợ hãi, sợ trách nhiệm, sợ liên lụy, sợ vất vả, sợ bị trách cứ đã biến các bên tham gia thành những cá thể thụ động. Họ hoặc là tự gật đầu với tất cả các quyết định của cấp trên, làm thinh trước hành động sai trái của bạn bè, đồng nghiệp; làm ngơ trước những bất công mà một thời, họ được dạy rằng phải đấu tranh, phải dũng cảm chống lại nó.

Cuối cùng, những cá thể này, sau một thời gian dài “im lặng’, trở nên tự thỏa hiệp với chính bản thân mình. Đối với họ, sự im lặng trong những trường hợp này cũng được sánh với “vàng”. Nhưng liệu đấy có thật sự là “vàng”?

Cuộc sống vẫn trôi, ngày vẫn lên và tôi vẫn tự hỏi, vì sao chúng ta làm vậy? Tôi không phải là một nhà xã hội học để có thể phân tích chính xác những yếu tố tác động đến ý thức với nguồn dữ liệu cụ thể. Nhưng với trải nghiệm của bản thân, tôi nhận ra rằng chính sự rạn nứt niềm tin trong xã hội chúng ta đang là nguyên nhân chính dẫn đến sự im lặng giả tạo nêu trên.

Mất niềm tin vào xã hội, mất niềm tin vào con người, mất niềm tin vào chính cuộc sống khiến ta nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, nhìn đâu cũng thấy kẻ lợi dụng, và lâu dần, sự yếm thế khiến chúng ta trở nên yếu đuối, lệ thuộc và “im lặng”.

Tôi cũng muốn dẫn lại một câu tục ngữ khác “Lửa thử vàng, gian nan thử sức mạnh”. Vàng muốn thật phải được thử lửa. Niềm tin muốn có phải được thau rửa qua thời gian. Vậy nên, chúng ta hãy im lặng khi thực sự cần thiết, nhưng đừng bao giờ im lặng trước sự bất công, trước những hành động sai trái đi ngược với chuẩn mực của xã hội, trước những tư tưởng cực đoan mưu lợi ích cá nhân. Có vậy, sự im lặng mới là vàng đúng nghĩa. Sự im lặng đó mới thực sự giá trị cho tất cả các bên.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 10

Người xưa lấy câu: “Im lặng là vàng” làm bài học nhắc nhở con người về ý nghĩa của lời nói. Trên thực tế, trong dân gian ta đây là câu nói chỉ về sự im lặng, và nó luôn là vàng trong những trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, trong các trường hợp nhất định thì câu này có thể sai. Vậy chính xác câu này có phải sai trong một trường hợp nhất định không, hay lúc nào cũng là đúng?

Đầu tiên, vàng là một món quý giá, kim loại quý mà người xưa ta thường so sánh với vàng. Điển hình như “Thời gian là vàng” hay “Im lặng là vàng”. Sự im lặng ấy còn phải đúng lúc đúng chỗ. Sẽ có một số người cho rằng quan niệm này là đúng. Nó đúng thì đúng nhưng cũng chỉ một vài trường hợp nhất định.

Thứ nhất là việc biết kiềm chế bản thân mình khỏi những cơn tức giận khi đang giận ai đó vì họ có thể xúc phạm, lăng mạ, chửi bới mình. Điều đó khiến ta tức giận, nhưng nếu biết kiềm chế cơn giận thì không có hậu quả đáng tiếc xảy ra như việc im lặng.

Bạn thấy rằng trong cuộc sống, có những lúc bạn đi trên đường thì bắt gặp một người nào đó có hành vi xúc phạm, chửi bới, lăng mạ mình, thì đột nhiên bạn lại quay qua mâu thuẫn với họ, nhưng trong lúc không kiềm được cơn tức giận thì bạn lại đổi hành vi là đánh nhau với người đó gây ra một hậu quả khó lường. Nhưng nếu bây giờ bạn im lặng thì sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Khi im lặng, có nghĩa là bạn đang xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho người khác cũng như bản thân, nó không gây ra sự đau buồn cho người khác, không gây ra sự chán nản, thiếu tinh thần hoặc khiến họ than phiền cuộc sống của chính họ. Nhờ sự im lặng đó mới khiến họ cảm thấy có động lực, họ cũng có thể coi mình là một phần của cuộc sống, một phần của đất nước và chính bản thân. Sự im lặng cũng thể hiện sự thông minh của bản thân.

Câu trên cũng biểu lộ rằng phải biết im lặng đúng lúc, không nên nói ra những điều sai lầm. Nếu không biết giữ im lặng, nghĩa là bạn đang bộc lộ các phẩm chất của bản thân, thể hiện sự dốt nát, ngu ngốc, hay sự huênh hoang, ngang ngược. Trong những trường hợp tranh cãi dẫn tới đánh nhau thì im lặng là cách tốt nhất để làm dịu đi mọi chuyện.

Sự im lặng thể hiện ra một con người chín chắn, biết cách cư xử hợp lý, cũng như thể hiện ra một con người biết suy nghĩ. Không mắc sai lầm ở đây nghĩa là chuyện bạn phát biểu ra một ý kiến, có thể người khác cho là đúng, nhưng có thể cho là sai bất kể là trường hợp gì đi chăng nữa. Cho nên khi phát biểu ý kiến, cũng phải phát biểu cho đúng hoàn cảnh, còn không thì nên im lặng để tránh sự ảnh hưởng tới bản thân hoặc tập thể. Tóm lại, im lặng trong những trường hợp trên có thể coi như đúng.

Nhưng bạn có biết, đôi khi im lăng là một điều tồi tệ. Nhiều người cũng có ý kiến đó là quan điểm sai. Nó sai ở chỗ này, thứ nhất là im lặng có nghĩa là bạn đang thể hiện sự hèn nhát của chính bản thân, không dám lên tiếng. Nó cũng thể hiện bạn đang tạo ra sự ích kỉ, vô cảm của mình đối với người khác, làm họ cảm thấy tổn thương như kiểu thấy chết mà không cứu. Sự im lặng của người tốt trước nghịch cảnh của người khác cũng chính là một việc làm xấu xa.

Sự im lặng cũng thể hiện tính hèn nhát như bạn ngồi trên xe buýt, có kẻ gian móc trộm tiền có thể của người thân mà bạn không dám lên tiếng vì sợ kẻ đó trả thù, chứng tỏ bạn đang rất hèn nhát cũng như nhu nhược. Nếu cứ im lặng như thế, có nghĩa là bạn tiếp tay cho những kẻ xấu, làm cho đạo đức suy thoái trầm trọng, xuống dốc không phanh.

Cho nên, câu nói đó chỉ nên dùng trong những trường hợp nhất định, không nên lúc nào cũng im lặng. Im lặng cũng thể hiện sự chín chắn, làm bạn cảm thấy trưởng thành, cư xử tốt. Nhưng nó cũng thể hiện sự ngu ngốc, hèn nhát, nhu nhược trong vài trường hợp như một người kế bên bạn quay cóp bài, bạn không khuyên bảo hay nói giáo viên mà cứ im lặng, điều này đồng nghĩa là bạn tiếp tay cho người đó, làm cho cái tật của họ cứ thế mà tái diễn.

Hay là bạn thấy một người làm việc xấu mà không lên tiếng như thấy họ buôn bán ma tuý mà không báo công an hay gì đó, đồng nghĩa là bạn tiếp tay cho kẻ xấu làm những hành vi sai trái đó, làm cho đạo đức đi xuống. Hoặc nếu bạn cứ vì lợi ích, vì đồng tiền mà làm những hành vi sai trái như buôn bán ma tuý, hàng lậu thì cũng đồng nghĩa bạn là kẻ xấu.

Sự lên tiếng cũng cần thiết trong những trường hợp cấp bách chứ không phải lúc nào cũng cứ im lặng như bạn thấy một người nào đó ăn trộm hay giật đồ một người nào đó, bạn báo cho công an thì cũng có nghĩa bạn là một người tốt, thể hiện rằng bạn chính là công dân có ích. Chính vì vậy, không nên lúc nào cũng im lặng như kẻ ngậm miệng ăn tiền, điều đó sẽ tiếp tay cho kẻ xấu, làm đạo đức xuống dốc không phanh.

Im lặng là vàng. Nó có đúng và cũng có sai. Nhưng phải biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ thì nó mới có tác dụng. Đầu tiên là biết nói những lời đúng đắn, gọi là “lời hay”. Nói làm sao tạo thiện cảm với người ta, không nói những câu mang tính chất châm biếm hay xúc phạm người khác. Phải biết chia sẻ, cảm thông, động viên người nào đó khi họ khó khăn, không im lặng trong sự vô cảm.

Không nói ra những lời mà có thể khiến một người đang vui vẻ tự nhiên thay đổi sau đó. Vì không phải lời nói lúc nào cũng là đúng, cho nên nói cho thật khôn khéo, đừng nói ra những câu mang những tính chất như xúc phạm cha mẹ của người đó hay lăng mạ. Nó sẽ khiến người đó có cảm giác tức giận, ấm ức trong lòng và trong khoảng đó sẽ không kiềm chế được cảm xúc, rồi gây ra những hậu quả khó lường.

Im lặng thực sự là vàng. Nhưng cũng phải biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên, không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. “Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt” (Martin Luther King).

Dàn ý im lặng là vàng | VFO.VN

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 11

Ca dao xưa có câu:

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe

Ngay từ xa xưa con người đã có thước đo đánh giá giá trị, nhân phẩm người khác qua lời ăn tiếng nói. Mỗi người lựa chọn cho mình một cách nói chuyện, cư sử riêng: Có người ăn to nới lớn, có người nói chuyện như rót mật vào tai, cũng có người chọn cách im lặng. Vậy: ”im lặng là vàng” có thực sự là cách cư sử phù hợp trong mọi hoàn cảnh hay không?

Trước tiên, ta hiểu rằng im lặng là cách lựa chọn không bày tỏ thái độ, ý kiến hay hành động gì trước một sự việc nào đó. Trái ngược với im lặng chắc hẳn là bày tỏ ý kiến, thái độ rõ ràng với sự việc xảy ra. “Vàng” là một kim loại có giá trị cao. Người ta cho rằng im lặng là vàng bởi vì: khi im lặng con người sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Bằng cách không bày tỏ ý kiến thái độ của mình thì không ai có thể hiểu được điều mình muốn là gì. Đồng nghĩa với việc không ai có thể gây bất lợi cho mình.

Có nhiều trường hợp trong cuộc sống mà con người bày tỏ sự im lặng. Có người từng nói: im lặng đồng nghĩa với việc không có gì để nói hoặc không biết phải nói như thế nào. Cũng có trường hợp im lặng là để bảo vệ lợi ích, bảo vệ bản thân.

Trong nhiều trường hợp: Im lặng quả thật khiến chúng ta tránh xa được rắc rối. Trong một số bài học dạy kĩ năng mềm có giới trẻ còn sử dụng câu nói: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”. Cứ hiểu đơn giản, khi một nhóm người tụ tập nói xấu một ai đó: chúng ta chỉ nghe và im lặng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Im lặng để tránh rắc rối và để tự suy nghĩ xem những điều mà mỗi người đưa ra về người kia có thực sự đúng hay không?

Trong các cuộc cãi vã lên đến đỉnh điểm, chúng ta càng kéo dài cuộc nói chuyện sẽ càng gay tổn thương cho cả hai bên. Lúc này im lặng là để cả hai cùng bình tĩnh lại bảo vệ mối quan hệ, tìm một thời điểm phù hợp hơn để giải quyết vấn đề. Có khi chúng ta không hiểu rõ về một vấn đề nào đó, hay một ai đó, lại đi phát ngôn bừa bãi, đưa ra những quan điểm chưa chính xác, không chọn lọc thì chúng ta sẽ bị mọi người xa lánh, phê phán.

Tuy nhiên không phải lúc nào im lặng cũng là sự lựa chọn tối ưu, đâu cứ phải: “im lặng là vàng”, khi chúng ta hiểu rõ một vấn đề, biết đâu là nguy hiểm lại không nhắn nhủ mọi người để họ biết mà tránh thì đó là: ích kỷ, cá nhân. Trong cuộc sống gia đình, im lặng phần lớn đồng nghĩa với vô tâm, thiếu tình thương và chia sẻ.

Với tình yêu, sự im lặng sẽ càng làm gia tăng sự tổn thương cho người mà ta yêu quý. Không chỉ có thế, khi ta hiểu rõ người khác làm sai, lại không can ngăn thì trở thành người vô đạo đức. Hay nhiều khi bản thân ta cần có người san sẻ khi gặp chuyện khó khan, bế tắc trong cuộc sống thi giao tiếp với mọi người là cách duy nhất để giải tỏa.

Có nhiều cuộc tranh luận ở một thời điểm nào đó, chúng ta cần thẳng thắn, đối điện với đối phương để bày tỏ quan điểm của mình, nếu cả hai bên cùng không nói, có khi mâu thuẫn càng tăng lên chứ không giảm đi. Hơn nữa, có trường hợp chúng ta biết có tội ác đã diễn ra nhưng im lặng thì vô tình ta trở thành đồng phạm và phải đứng trước bản án lương tâm cũng như pháp luật. Nhiều vụ án thương tam xảy ra trong thời gian qua cũng vì con người chúng ta luôn im lặng, bày tỏ thái độ thờ ơ.

Có những sự việc sẽ không trở nên rắc rối hơn nếu chúng ta chịu mở lòng, trao đổi và chia sẻ với nhau. Nhiều khi sự im lặng không phải là tốt mà là trở thành sự đồng lõa, cổ vũ âm thầm cho cái xấu hoành hành. Bởi lẽ trong xã hội hiện đại: xã hội ngày càng tệ đi không phải vì sự gia tăng của kẻ xấu mà bởi vì sự im lặng của những người tốt. Im lặng là để lắng nghe, để suy xét mọi việc một cách thấu đáo hơn chứ không phải là vô tâm, vô cảm.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn cảm nhận về bài ca dao số 1

Qua những điều trên, chúng ta thấy rằng:’ im lặng là vàng” không thực sự đúng trong mọi trường hợp. Sự im lặng không sai nhưng nó chỉ hiệu quả khi chúng ta xác định rõ hoàn cảnh và vấn đề. Trong cuộc sống, con người cần tự nhận thức được vấn đề của mình và lựa chọn cách cư xử, bày tỏ thái độ sao cho phù hợp nhất. Còn bạn thì sao? Đứng trước vấn đề của mình: bạn lựa chọn im lặng hay lên tiếng?

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 12

Trong cuộc sống, giao tiếp là phương thức để kết nối giữa con người với con người. Giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, chính vì vậy, các yếu tố thuộc về giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống. Giao tiếp gồm nhiều hình thức, nói chuyện cũng là một trong số những hình thức của giao tiếp. Nói chuyện là biểu hiện căn bản của giao tiếp.

Giao tiếp bằng nói chuyện, trò chuyện là cần thiết, song không phải lúc nào việc nói chuyện, trò truyện cũng là tốt, có những lúc con người cần phải im lặng cần lắng nghe nhiều hơn là chuyện trò, như câu nói: “im lặng là vàng”

Trong cuộc sống, người giao tiếp tốt là người có lợi thế trong mọi công việc. Người giỏi trong lĩnh vực này thường gặt hái được nhiều thành công, song trong những tình huống, chưa chắc người nói giỏi, người giỏi thuyết phục cũng là những người thành công, bởi có những câu chuyện lại không nhát thiết sử dụng. Tùy vào hoàn cảnh mà người nói cần biết nhấn nhá, biết dừng đúng lúc. Tuy nhiên, có những lúc, con người cần phải hiểu được và vận dụng được quy tắc: “Im lặng là vàng”.

Trong một só trường hợp, người nói cần phải tinh ý, biết đâu là điểm dừng trong cuộc nói chuyện để bắt được “Vàng”. Trong cuộc sống, “im lặng là vàng” là nghệ thuật sống, người nắm được quy luật này là người nắm được chìa khóa thành công.

Tại sao nói “Im lặng là Vàng”? Khoa học đã giúp ta chứng minh câu nói này. Trước hết, im lặng giúp con người có thời gian để lắng nghe, cảm nhận, thấu hiểu xung quanh. Khi hiểu được người xung quanh hoặc đối tác của cuộc nói chuyện, cuộc đàm phán, có thể “Biết địch biết ta” nắm được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương để có lý luận cho bản thân.

Trong khi lắng nghe sẽ hiểu được đâu là lỗ hổng, không phải cứ nói nhiều là biết nhiều, người biết nhiều là người biết dừng ở đâu, lắng nghe ở đoạn nào. Thứ hai, im lặng giúp não nộ tập trung và làm việc có hiệu quả nhất. Im lặng là cách nhanh nghĩ ra ý tưởng nhất, vì não bộ sẽ hoạt động tích cực nhất. Im lặng và tránh xa những ồn ào của cuộc sống là cách con người thư giãn tốt nhất, để làm việc có hiệu qảu nhất.

Trong cuộc sống, biết cách im lặng, biết cách lắng nghe là cần thiết, người thông minh sẽ luôn biết điểm dừng của mình. Im lặng khi cãi vã không phải do mình không đủ khả năng lý luận lại, mà im lặng là để đối phương thấy rằng nên giảm sự tức bực và nóng giận của bản thân mình xuống, cuộc tranh luận nên dừng lại, tranh luận không để tìm ra ai đúng ai sai, mà cả hai đều là người đúng. Im lặng giúp đối phương nhận ra trong lý luận của bản thân còn thiếu gì và cần gì.

Im lặng cũng cần thiết, nó là cách mà người thông minh làm khi an ủi người khác. Im lặng không phải do bản thân không biết nói gì, mà im lặng là để cảm thông để thấu hiểu người bên cạnh. Im lặng cũng là thông điệp đối với người đang có chuyện buồn. Im lặng là cách để nỗi buồn giảm đi một nửa.

Sự im lặng vừa giúp cho bản thân thập chung, mà lại không làm ảnh hưởng đến người khác. Im lặng là sự tôn trọng của bản thân đến người khác. Im lặng giúp con người tập chung suy nghĩ và thư giãn hơn. Im lặng cũng là cách để tránh tạo ra ấn tượng không tốt, ấn tượng sấu khi nói nhiều hoặc nói xa trọng tâm, lỗi diễn đạt. Im lặng cũng là cách tránh những vấn đề rắc rối, không đúng chuyên môn của mình.

Khi tức cg nhau. Không đề cao, hạ thấp ai quá trong cuộc sống cũng là một lợi thế của im lặng. Sự im lặng có giá trị rất lớn, giúp con người ta trưởng thành hơn trong cuộc sống của mình. Im lặng tạo cơ hội cho bản thân. Khi này, câu nói: “Im lặng là vàng” quả là đúng, im lặng đổi lại cho ta tránh khỏi cuộc cãi vã, thời gian để suy nghĩ, nghỉ ngơi,..

Trong cuộc sống, im lặng là cần thiết nhưng không phải lúc nào con người cũng nên đề cao sự im lặng sang trọng của mình. Im lặng đúng lúc, đúng hoàn cảnh mới là cần thiết. Im lặng không phải là sự nhẫn nhịn, im lặng là cách tạo chân rết, tạo đà cho mình. Im lặng thực sự là cần thiết, song im lặng không phải lúc nào cũng tốt. trước bất bình của xã hội, sự im lặng của con người sẽ dẫn đến vô tâm, vô cảm thì thật là thảm họa.

Chúng ta trong xã hội hiện đại cần cho mọi người biết suy nghĩ của bản thân, không sống mờ nhạt, a dua theo thời đại mà phải có chính kiến rõ ràng. Nói được, làm được là một trong những tiêu chí hiện nay. Con người ngày một thờ ơ, vô cảm trước xã hội, chính vì vậy, con người cần khẳng định mình, cần phải có chính kiến rõ ràng. Qua đây có thể thấy, “Im lặng là vàng” là một câu nói hoàn toàn đúng. Im lặng còn thể hiện sự lịch sự của con người. Im lặng là cách tiếp thu học hỏi nhanh nhất trong cuộc sống.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 13

Im lặng là một thuật ngữ thu hút sự quan tâm chú ý của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, mỗi người hiểu theo một cách khác nhau. Mỗi khái niệm được nêu ra với những góc nhìn khác nhau, và do vậy nội hàm của khái niệm này cũng rất khác nhau.Dưới phương diện giao tiếp thì ta có thể định nghĩa cụm từ im lặng như sau: “Im lặng là sự nín nhịn, chịu đựng trong những tình huống giao tiếp căng thẳng, không tham gia vào những cuộc cãi vã không cần thiết”.

“Im lặng là vàng” – Câu tục ngữ trước hết là lời khuyên quý báu nhắc nhở mỗi con người nên biết cách im lặng tránh những va chạm không cần thiết. Người xưa có câu: “Học nói thì chỉ mất hai năm, nhưng học im lặng thì phải mất cả đời!” và đó cũng là lý do mà mỗi người có hai cái tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói.

Khi mâu thuẫn đến, mỗi lời nói ra trong lúc không kiểm soát đều có thể trở thành những lưỡi dao gây tổn thương người khác. Bởi vậy, im lặng đôi khi còn giá trị hơn cả vạn lời nói…Dĩ nhiên, có phải trong tất cả tình huống, sự im lặng đều là vàng? Có nên im lặng trước cái ác, cái xấu; có nên im lặng trước cường quyền hay có nên im lặng trong các cuộc tranh luận khi mình có những suy nghĩ chín chắn, khách quan về vấn đề đó…

Trong các tình huống đó mà mình im lặng tức là mình đánh mất bản thân và đang thỏa hiệp với cái ác, cái xấu. Vậy trường hợp nào nên im lặng? Pythagos từng nói: “Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói”. Còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “Cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”.

Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan của con người trong cuộc sống. Từ nền tảng của sự im lặng khôn ngoan đó, con người sẽ biết nên nói lúc nào và nói những gì. Im lặng là không nên nói trong những lúc không cần thiết vì lời nói đó có thể đem lại tai họa cho bản thân hoặc làm tổn hại đến người khác.

Im lặng là một cách xử thế khôn ngoan vì: Im lặng để giữ bí mật cho quốc gia, cho công việc, cho một ai đó. Im lặng để lắng nghe người khác, để học hỏi, để thể hiện sự tôn trọng. Im lặng thể hiện sự điềm tĩnh, suy nghĩ chín chắn, nhận thức bản thân, cuộc sống trước khi nói hay hành động. Im lặng để giữ hoà khí trong những xung đột, va chạm.

Im lặng còn là một cách thể hiện thái độ đồng tình hay phản đối trước một vấn đề nào đó. Im lặng để đồng cảm sẻ chia với những nỗi đau của người khác. Im lặng để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống quanh mình, để di dưỡng tâm hồn. Im lặng còn là yêu thương, tha thứ, và là cuộc sống! Hãy nhớ rằng im lặng đôi khi lại là câu trả lời tốt nhất.

Im lặng là vàng lắng nghe là kim cương. Có thực sự vậy không? Có những khi cần phải nói, thậm chí là nói nhiều, để khả dĩ mang lại lợi ích cho người khác, để giải hoà, để hoà hợp và cảm thông, hoặc để bảo vệ chân lý. Tuy nhiên, có đôi khi lại cần im lặng, lúc đó sự im lặng có giá trị hơn nhiều. Và lúc này chính sự im lặng lại “nói” nhiều hơn. Đó là đặc ngữ của sự im lặng, một loại văn hoá kỳ diệu, nhưng không dễ thực hiện.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 14

Im lặng là vàng. Xét ở góc độ tích cực, im lặng ở đây chỉ thái độ bình tĩnh, ôn hòa của con người trong những tình huống, hoàn cảnh có vấn đề gay cấn, khó xử. Trước một sự việc nào đó, ta cần có thái độ điềm tĩnh, chớ vội vàng, nóng nảy. Chẳng hạn trước sai sót, khuyết điểm của bạn bè, nếu ta phê bình kiểu “đao to búa lớn”, thì sẽ làm cho bạn tự ái khó tiếp thu, thậm chí phản ứng lại.

Trong gia đình hay đối với lối xóm, khi một người nào đó đang bực tức, nóng giận thì ta không nên “đổ thêm dầu vào lửa”. Thái độ im lặng của ta sẽ làm cho người đối thoại bình tĩnh lại, bớt giận, dần dần nhận ra lầm lỗi của mình. Hoặc giả đối với một người do sơ suất, vô tình phạm khuyết điểm, nếu ta biết bỏ qua với lòng vị tha, chắc chắn người đó sẽ cảm phục mà tìm cách sửa chữa.

Tuy nhiên, xét theo mặt khác thì im lặng không thể là vàng vì bản chất cuộc sống là vận động, đấu tranh và phát triển. Nếu trước một sự việc hiện tượng xấu xa mà ai cũng im lặng thì đó là thái độ “vô cảm”. Người xưa có câu: Con đường dẫn tới cái ác thường là người tốt không làm gì cả. Đối với những điều tích cực, chúng ta cần bênh vực, cổ vũ. Đối với cái tiêu cực cần phê phán, bác bỏ. Nếu cứ giữ im lặng thì đó là biểu hiện của tính cách thụ động, xu thời của loại người “mũ ni che tai”, cố thu mình lại trong cái vỏ ốc vị kỉ.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh có những kẻ sống theo kiểu im lặng tiêu cực, uốn mình gió chiều nào che chiều ấy, sợ sệt, né tránh, ngại va chạm, cầu an. Chẳng hạn vừa qua ở Hà Nội có cô gái giúp việc bị vợ chồng chủ quán đánh đập tàn bạo suốt 13 năm trời, vậy mà trong ngõ xóm không ai dám tố cáo, vạch mặt bọn người độc ác vì ngại dây dưa rắc rối. Rất may có bà cụ 72 tuổi đã dũng cảm tìm cách cứu cô gái. Bà cụ không thể im lặng mãi trước sự lộng hành của cái ác cho nên các ác đã bị phơi bày.

Câu châm ngôn nói trên mang ý nghĩa triết lí sâu sắc. Nó giáo dục con người bằng những hình ảnh cụ thể, giản dị và cách diễn đạt mộc mạc, nhẹ nhàng. Ý nghĩa sâu xa của nó nhắc nhở chúng ta cần có cách ứng xử linh hoạt, mềm mỏng, văn minh và không nên vô trách nhiệm, quay lưng trước cuộc sống. Chúng ta phải biết bênh vực lẽ phải, lên án cái xấu và mạnh dạn, chủ động đóng góp ý kiếm tìm giải pháp cho những vấn để phức tạp của gia đình, cơ quan và xã hội. Đó là nhân sinh quan đúng đắn, là đạo lí của mỗi con người chân chính.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm Im lặng là vàng – mẫu 15

Điều gì tạo nên sự đặc biệt và sai khác nhất giữa con người với muôn loài? Có lẽ, chính nằm ở tiếng nói. Ngôn ngữ, là sản phẩm sáng tạo của con người từ ngàn đời nay, qua lưu truyền và đúc kết, dần dần trở nên phong phú và phức tạp, ngôn ngữ là thứ duy nhất khiến ta gắn kết và cảm thông cho nhau một cách trực tiếp và đơn giản nhất, chính vì vậy trong cuộc sống mỗi cá nhân, ngôn ngữ là điều tối quan trọng. Nhưng, liệu ta có thể vận dụng điều đó?

Hay có những lúc ta nên chọn cách im lặng để giải quyết vấn đề? Bàn về điều này có ý kiến của Pythagos từng nói: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” và cũng có câu: Im lặng là vàng.

Cuộc sống là sự tổng hòa hai chiều của mỗi cá nhân, mỗi người có một cơ chế quan điểm và ý kiến riêng. Khó có ai mà bất kì ý kiến suy nghĩ nào đều giống nhau và không có bất đồng. Cuộc sống phức tạp, lời nói quan trọng, mà ông cha ta cũng từng khuyên dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chính vì lời nói quan trọng, nên đôi khi ta không lựa chọn lời nói để giải quyết mọi vấn đề, mà đôi lúc còn phải dựa vào sự im lặng của chính mình: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan.

Ai không biết im lặng là không biết nói” câu nói hết sức khôn ngoan của Pythagos đã nêu bật một khía cạnh khác của lời nói. Chính vì lời nói là điều quan trọng và cần thiết, dẫn đến việc nó sẽ có tác dụng hai chiều, như con dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng sẽ dễ dàng bị thương. Vì sao im lặng được coi là cấp độ cao nhất của khôn ngoan?

Bởi, khôn ngoan không chỉ thể hiện ở lời nói, mà còn là cách ta biết kiềm chế nó, biết lúc nào nên nói và lúc nào nên im lặng bỏ qua. Im lặng là cách lựa chọn khôn ngoan ở đây, bởi trong cuộc sống có nhiều vấn đề phức tạp, khi lời nói trở nên không cần thiết thì ta nên chọn lựa việc im lặng, tránh để lời nói đó đem lại hậu quả cho bản thân.

Hai câu nói vô cùng đúng đắn và cần thiết, không có ý kiến nào sai, mà hai ý kiến đã bổ sung và tổng hòa cho nhau. Cho ta hiểu hơn về tầm quan trọng của lời nói và sự cần thiết của im lặng. Hai hành động “lời nói” và “im lặng” phải được tổng hòa trong nhau, đan cài vào nhau để trở nên linh hoạt và chủ động một cách khôn ngoan. Ta nên học cách im lặng để có thể thấu hiểu với nỗi đau, niềm vui của người khác.

Học cách im lặng để tránh xảy ra va chạm xung đột, im lặng với những vấn đề quốc gia hệ trọng, im lặng để thể hiện sự điềm tĩnh và thái độ chín chắn của bản thân. Và, hãy biết lên tiếng, để đấu tranh chống lại cái ác và cái xấu, lên tiếng cho cái tốt cái ác bị chà đạp, hãy lên tiếng để bày tỏ yêu thương và sự sẻ chia quan tâm, và hãy cất tiếng nói để tạo ra niềm vui và mang lại nụ cười hạnh phúc cho mọi người.

Như những chương trình thời sự, cung cấp thông tin đến người dân. Những vụ án giết người, cướp của, cần lên tiếng nói để đấu tranh chống lại cái ác, giành lại cái thiện…

Cuộc sống chúng ta không thể thiếu giao tiếp và ứng xử giữa người và người. Vì thế hãy học tập và rèn luyện lời nói cho hoàn hảo nhất và học cách im lặng trong những tình huống khác nhau, lời nói còn phải đi đôi với hành động, hãy hành động thông qua lời nói để cuộc sống chính chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *