TOP 15 bài Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa 2023 SIÊU HAY

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiếu bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cho bài thi sắp tới. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Mời các bạn đón xem:

Bài giảng: Lặng lẽ Sapa

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 1

Lặng lẽ Sa Pa, đó chỉ là cái vẻ lặng lẽ bên ngoài của một nơi ít người đến, nhưng thật ra nó lại không lặng lẽ chút nào, bởi đằng sau cái vẻ lặng lẽ của Sa Pa là cuộc sống sôi nổi của những con người đầy trách nhiệm với công việc, đối với đất nước, với mọi người mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao.

Top 14 bài Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa hay nhất (ảnh 1)

→ Trong cái không khí lặng im của Sa Pa, Sa Pa mà nhắc tới người ta chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi lại có những con người ngày đêm lao động hăng say, miệt mài lặng lẽ, âm thầm cống hiến cho đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 2

Chúng ta đều biết, nhan đề tác phẩm thường thể hiện đề tài, nội dung hoặc tư tưởng chủ đề của tác phẩm; với nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa”, truyện ngắn của Nguyễn Thành Long đã thể hiện rõ tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Bề ngoài Sa Pa có vẻ lặng lẽ, êm đềm, thơ mộng. Đó là xứ sở của sương mù, của những dinh thự cũ xưa mà người ta đến để nghỉ ngơi. Ở đó có những cảnh đẹp nên thơ mê hồn; có những con bò đeo chuông ở cổ, có những rừng thông đẹp lung linh kỳ ảo dưới ánh nắng mặt trời. Đằng sau vẻ đẹp lặng lẽ nên thơ của Sa Pa, đã và đang có những con người đang thầm lặng cống hiến hết mình cho đất nước. Đó là anh cán bộ làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2600 mét, đang thầm lặng làm việc để góp phần dự báo thời tiết. Đó là ông kĩ sư vườn rau, anh cán bộ chuyên nghiên cứu bản đồ sét,… tất cả đang âm thầm lặng lẽ làm việc và cống hiến. Như vậy nhan đề của tác phẩm vừa thể hiện được vẻ đẹp kì ảo của thiên nhiên Sa Pa vừa thể hiện được sự cống hiến, âm thầm lặng lẽ nhưng lớn lao, cao đẹp của những con người nơi đây. Với việc đặt nhan đề như vậy, phải chăng tác giả muốn lấy địa danh làm nền để làm nổi bật vẻ đẹp của con người?

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 3

Nhan đề Lặng lẽ Sa Pa nói về vẻ đẹp của Sa Pa, một vẻ đẹp yên bình, êm đềm và rất thơ mộng, lặng lẽ mà không hề quanh hiu. Chủ yếu khắc họa vẻ đẹp của con người lao động lặng thầm trên mảnh đất Sa Pa vốn yên bình lặng lẽ ấy. Những công việc, thành quả mà họ đạt được cũng hết sức bình dị, họ làm việc say mê không hề nghĩ đến nghỉ ngơi và cũng không cần ai biết đến mình. Họ là những người rất đỗi khiêm tốn, những anh hùng đang ngày đêm lặng lẽ âm thầm cống hiến sức mình cho đất nước.

Video bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa

Tên nhan đề ngắn gọn mà sâu sắc. “Lặng lẽ” được đưa lên đầu câu để nhấn mạnh vẻ đẹp thầm lặng, bình dị của những con người lao động mới trong công cuộc xây dựng đất nước. Nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” hàm chứa cả đề tài, chủ đề và cả tình cảm của tác giả gửi gắm vào tác phẩm. Nó là nét đặc sắc của Nguyễn Thành Long khi đặt tên cho tác phẩm của mình.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 4

Tác giả đặt tên truyện là “Lặng lẽ Sa Pa” vì Sa Pa là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành, nơi có không gian tĩnh mịch, yên ắng, thơ mộng- nơi nghỉ mát nổi tiếng, lý tưởng. Thế nhưng, bên trong cái vỏ yên tĩnh, lặng lẽ ấy là cả một cuộc sống sôi động của những con người đầy trách nhiệm, tâm huyết đối với công việc, đối với đất nước.

Họ là những nhà khoa học không có tên. Tên của họ gắn liền với công việc. Đó là anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn với cách sống, cách nghĩ cao đẹp, đáng khâm phục, đáng yêu. Đó là ông kỹ sư vườn rau Sa Pa ngày này qua ngày khác ngồi cặm cụi miệt mài ngoài vườn, chăm chú rình xem cách con ong lấy phấn, thụ phấn cho hoa su hào, để rồi nghĩ ra cách thụ phấn cho hàng vạn cây su hào, lai tạo và cho ra giống su hào to hơn, ngọt hơn, tốt hơn phục vụ cho nhân dân toàn miền Bắc. Đó là anh cán bộ chuyên nghiên cứu sét ở trung tâm đã 11 năm không một ngày xa cơ quan, lúc nào cũng luôn trong tư thế sẵn sàng chờ sét, để lập bản đồ tìm ra nguồn tài nguyên trong lòng đất. Những con người ấy, họ đã làm việc thầm lặng, cống hiến sức lực của mình để xây dựng đất nước.

Tham Khảo Thêm:  23 câu Trắc nghiệm Bố của Xi-Mông có đáp án 2023

Nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” đã thể hiện rõ chủ đề của truyện: ca ngợi vẻ đẹp và ý nghĩa những công việc thầm lặng của các nhà khoa học ở Sa Pa.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 5

– Nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” sử dụng biện pháp đảo ngữ nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp êm đềm, thơ mộng của vùng đất Sa Pa.

Top 14 bài Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa hay nhất (ảnh 2)

– Nhưng không chỉ vậy, sống trên mảnh đất đó là hình ảnh những con người với nhiều công việc khác nhau. Họ là những người lao động lặng lẽ – không có tên tuổi, giống như anh thanh niên, cô kĩ sư, ông họa sĩ… trong truyện. Nhưng chính họ đã cống hiến cho đất nước.

=> Qua nhan đề tác phẩm, tác giả muốn gửi đến mọi người thông điệp: “Trong cái không khí lặng im của Sa Pa. Sa Pa mà ta nhắc tới người ta chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi lại có những con người ngày đêm lao động hăng say, miệt mài lặng lẽ, âm thầm, cống hiến cho đất nước”.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 6

Sở dĩ tác giả đặt tên cho tác phẩm là “Lặng lẽ Sa Pa” vì ở nơi đó có khí hậu mát mẻ, trong lành, làm cho đầu óc người ta cảm thấy khoan khoái, trút bỏ được những âu lo, muộn phiền. 

Bên cạnh đó, cái nơi tưởng chừng như hoang vu, lặng lẽ ấy ở Sa Pa thực chất lại không hề buồn tẻ như tên gọi của tác phẩm. Bên trong cái vỏ yên tĩnh ấy là đời sống của những con người đầy trách nhiệm, có tâm huyết với công việc, có lòng nhiệt thành với đất nước.

Tuy nhiên, họ lại là những nhà khoa học không tên, bởi tên tuổi của họ gắn liền với công việc hằng ngày. Cũng như anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn, ông kỹ sư vườn rau SaPa, hay anh cán bộ chuyên nghiên cứu sét ở trung tâm.

Họ là những con người đã có một đời sống cao đẹp, cống hiến hết mình cho công việc, dành cả tâm huyết và tài năng để phục vụ cho tổ quốc. Ta có thể thấy, ý nghĩa sâu sắc của nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” chính là sự tôn vinh và ca ngợi của tác giả dành những nhà khoa học đang hy sinh thầm lặng cho đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 7

Sa Pa vốn là một thị trấn có nhiều vùng núi nhỏ nằm ở tỉnh Lào Cai. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, đơn giản của rừng núi, sự yên tĩnh, êm ắng và cực kỳ thơ mộng. 

Tuy nhiên, đó chỉ là lớp vỏ “lặng lẽ” mà Sa Pa khoác lên mình thế thôi, chứ thực chất bên trong lại là sự sôi động, nhiệt huyết của những cán bộ, những nhà khoa học không tên hoặc tên của họ gắn liền với công việc đang thầm lặng cống hiến cho đất nước. Có lẽ, cuộc sống của họ cũng bình dị và “lặng lẽ” trôi theo sự bình lặng của thiên nhiên Sa Pa.

Như vậy, nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” đã ẩn chứa những tâm tư tình cảm mà tác giả Nguyễn Thành Long đã gửi gắm với hàm ý khắc họa vẻ đẹp của phong cảnh hoang sơ nhưng thơ mộng, đồng thời giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của những nhà khoa học nơi Sa Pa lặng lẽ.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 8

Nhắc đến Sa Pa, người ta vẫn thường hay nghĩ đến nơi núi rừng thơ mộng bên cạnh nét hoang sơ hiếm thấy. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tựa tựa đề “Lặng lẽ Sa Pa” chính là nơi yên lặng, ít tồn tại sự sống của con người, là nơi hoang vu, ít các hoạt động trao đổi giữa người với người.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đan áo len nữ dáng dài tại nhà cực đơn giản

Tuy nhiên thực tế ngược lại, tuy Sa Pa khoác lên mình lớp áo của sự yên ắng, nhưng tận sâu bên trong đó là sự sôi nổi của những con người nơi đây. Họ là những nhà khoa học không tên đã sống một cuộc đời rất đẹp, họ chấp nhận với những cái tên tạm bợ gắn liền với công việc đang làm. 

Đó anh thanh niên miệt mài làm công tác dự báo khí tượng thủy văn ở đỉnh Yên Sơn với độ cao 2600 mét, là ông kỹ sư vườn rau, hay anh cán bộ chuyên nghiên cứu bản đồ sét…

Thế nhưng những nhà khoa học “không tên” ấy lại luôn sống hết mình với trách nhiệm, họ sôi nổi, nhiệt huyết với công việc, ngày đêm lao động hăng say, cống hiến hết mình cho đất nước mặc dù chỉ “lặng lẽ” ở nơi núi rừng Sa Pa tĩnh lặng.

Cũng chính vì lý do đó mà tác giả Nguyễn Thành Long đã đặt cho tác phẩm nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” với hàm ý tôn vinh và ca ngợi vẻ đẹp của những nhà khoa học đã công tác âm thầm với ngọn lửa nồng nhiệt nhất để bảo vệ cho đất nước ở nơi núi rừng Sapa yên tĩnh, hoang sơ. 

Thông qua đó, tác giả muốn mượn đặc điểm của địa danh để làm nổi bật vẻ đẹp của những con người đang “lặng lẽ” tồn tại, công tác và làm việc tại đó. Thế mới thấy, Sa Pa “lặng lẽ” hay lạnh lẽo chỉ là cái dáng vẻ bên ngoài, và sâu bên trong mới có thể thấy được tinh thần, sự nồng ấm và nhiệt thành của những con người nơi đây nói chung, và của những nhà khoa học đang “lặng lẽ” góp sức cho đời nói riêng.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 9

Đảo chữ “lặng lẽ” lên đầu đã nhấn mạnh cái vẻ lặng lẽ bên ngoài của một nơi yên tĩnh, vắng vẻ, nơi mà nhắc đến tên, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi. Nhưng thực ra đằng sau cái vẻ lặng lẽ của Sa Pa là cuộc sống sôi nổi của những con người đầy trách nhiệm đối với công việc, đối với đất nước, với mọi người mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao.

Gợi ra sự đối lập, nhan đề tác phẩm làm nổi bật chủ đề: ca ngợi những con người ngày đêm lao động hăng say, đầy nhiệt huyết, miệt mài lặng lẽ, âm thầm cống hiến cho đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 10

Sa Pa là một thị trấn vùng núi nhỏ của tỉnh Lào Cai, nơi đây có vẻ đẹp của rừng núi hoang sơ, êm đềm và rất thơ mộng, lặng lẽ mà không hề quạnh hiu. Truyện đã khắc hoạ vẻ đẹp của những con người lao động lặng thầm. Những công việc, thành quả mà họ đạt được cũng hết sức bình dị, họ làm việc say mê không hề nghĩ đến nghỉ ngơi và cũng không cần ai biết đến mình. Họ là những con người rất đỗi khiêm tốn, những anh hùng vô danh. “Lặng lẽ” được đưa lên đầu câu để nhấn mạnh vẻ đẹp thầm lặng, bình dị của họ. Và phải chăng đó cũng là nhịp sống bình yên, êm ả của vùng đất xa xôi và thơ mộng ấy

Như vậy, nhan đề hàm chứa cả chủ đề, đề tài và những tâm tư mà tác giả Nguyễn Thành Long muốn gửi gắm, giúp ta cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của những con người nơi Sa Pa lặng lẽ.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 11

Khi nhắc đến Sapa người ta thường nghĩ ngay đến vẻ yên tĩnh của một nơi nghỉ ngơi lý tưởng.

Sa Pa lặng lẽ, đó chỉ là cái vẻ lặng lẽ bên ngoài, nhưng thực ra nó lại không lặng lẽ, bởi đằng sau cái vẻ lặng lẽ của Sa Pa là cuộc sống sôi nổi của những con người đầy trách nhiệm đối với công việc, đối với đất nước, với mọi người mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao.

Tạo ra sự đối lập nhan đề tác phẩm tác giả muốn làm nổi bật nội dung, ý nghĩa ma tác giả muốn gửi gắm.

Qua nhan đề tác phẩm, tác giả muốn gửi đến mọi người thông điệp: “Trong cái không khí lặng im của Sa Pa. Sa Pa mà ta nhắc tới người ta chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi lại có những con người ngày đêm lao động hăng say, miệt mài lặng lẽ, âm thầm, cống hiến cho đất nước.”

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về truyện cổ tích Non-bu và Heng-bu

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 12

– Lặng lẽ Sa Pa, đó chỉ là cái vẻ lặng lẽ bên ngoài của một nơi yên tĩnh, vắng vẻ, nơi mà nhắc đến tên, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, nhưng thực ra đằng sau cái vẻ lặng lẽ của Sa Pa là cuộc sống sôi nổi của những con người đầy trách nhiệm đối với công việc, đối với đất nước, với mọi người mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao.

– Gợi ra sự đối lập, nhan đề tác phẩm làm nổi bật chủ đề: ca ngợi những con người ngày đêm lao động hăng say, đầy nhiệt huyết, miệt mài lặng lẽ, âm thầm cống hiến cho đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 13

Sở dĩ Nguyễn Thành Long lấy nhan đề là Lặng lẽ Sa Pa: Các nhân vật không có tên riêng, gọi tên theo nghề nghiệp, dụng ý tác giả muốn nói đến nhiều người với nhiều ngành nghề khác nhau ở Sapa ra sức lao động cống hiến sức mình xây dựng quê hương đất nước. Tác giả còn muốn nói đến thái độ cống hiến vô tư của con người trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn. Họ không hề đòi hỏi quyền lợi cho bản thân mà tất cả vì ý thức trách nhiệm đối với tổ quốc.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – Mẫu 14

Nhắc đến Sa Pa, người ta chỉ nghĩ đến địa điểm du lịch. Nhưng thông qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa tác giả muốn nói rằng cái nơi mà là địa điểm du lịch này không chỉ là nơi du lịch mà ở tại nơi đây có biết bao nhiêu người đang lặng lẽ, âm thầm, góp phần nào cống hiến cho đất nước. Họ không hề nghĩ đến phần thưởng, họ chỉ biết rằng đây là công việc, trách nhiệm của mình mà thôi.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Thành Long (1925-1991) còn có một số bút danh khác như Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo

– Quê quán: sinh ra tại huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam,

– Sự nghiệp sáng tác:

    + Năm 1943 ông viết báo cho Thanh Nghị

    + Sau cách mạng tháng Tám ông tham gia hoạt động văn nghệ trong những năm kháng chiến chống Pháp và bắt đầu viết văn

    + Sau 1954, Nguyễn Thành Long chuyển về sáng tác và biên tập ở các báo chí, nhà xuất bản

    + Năm 2008, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Lao đông hạng Nhì

    + Các tác phẩm tiêu biểu: “Bát cơm Cụ Hồ”, “Giữa trong xanh”, “Gió bấc gió nồm”…

– Phong cách sáng tác: Ông là một cây bút chuyên viết về truyện ngắn và kí. Đặc sắc trong truyện ngắn của ông là luôn tạo ra những hình tượng đẹp đẽ, ngôn ngữ rất giàu chất thơ trong trẻo và nhẹ nhàng.

2. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

    Lặng lẽ Sa Pa được viết năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả Nguyễn Thành Long, in trong tập “Giữa trong xanh”.

2. Tóm tắt

    Truyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của anh thanh niên, ông họa sĩ, cô kĩ sư và bác lái xe tại trạm khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, trong vòng chưa đầy nửa tiếng. Ông họa sĩ và cô kĩ sư lên thăm nơi ở và làm việc của anh thanh niên . Anh bộc bạch về công việc và cuộc sống của mình. Họa sĩ đã kịp ghi lại kí họa chân dung về anh. Anh đã làm cô kĩ sư và ông họa sĩ sống dậy những khát vọng cống hiến. Họ đã chia tay trong tình cảm lưu luyến, xúc động.

3. Giá trị nội dung

    Truyện ngắn khắc họa thành công hình ảnh những con người lao động thầm lặng công hiến cho đời mà tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao. Qua đó ngợi ca vẻ đẹp của người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng nhưng quan trọng vô cùng.

4. Giá trị nghệ thuật

    Tác phẩm thành công trong việc xây dựng tình huuongs, miêu tả nhân vật từ nhiều điểm nhìn tạo tính khách quan, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự và trữ tình.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *