TOP 11 mẫu Tóm tắt Nhớ rừng 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Rate this post

TỶLiệu tóm tắt Nhớ rừng văn học lớp 8 ngắn gọn, chi tiết Gồm 11 bài tóm tắt tác phẩm Nhớ rừng tốt nhất qua đó giúp các em nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 8.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Tóm tắt Nhớ rừng

Bài giảng: Nhớ rừng

Tóm tắt Nhớ rừng (văn mẫu 1)

Bài thơ “Nhớ rừng” được Thế Lữ viết năm 1934, in trong tập “Vần tháng năm” xuất bản năm 1935. Mượn lời con hổ bị nhốt ở Thảo cầm viên, tác giả bày tỏ nỗi niềm, nỗi căm hận và cảm xúc. khát vọng tự do mãnh liệt của những con người bị giam cầm, nô lệ.

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 2)

Bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ được sáng tác năm 1934, in trong tập “Vài bài thơ”, thể hiện một chủ đề lớn xuyên suốt nền văn học Việt Nam: tinh thần yêu nước. Với ngôn ngữ thơ giàu nhạc điệu, giàu biểu tượng và hình khối, bài thơ rất thành công khi mượn lời con hổ trong vườn bách thú để diễn tả nỗi sầu của một lớp trí thức trẻ yêu nước đương thời. ý thức cá nhân thức tỉnh.

Tóm tắt Nhớ rừng hay và ngắn gọn (5 bài mẫu) (ảnh 1)

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 3)

Thế Lữ thể hiện tâm hồn u uất, chán nản và khát vọng tự do cháy bỏng qua lời kể của con hổ trong vườn bách thú. Đó cũng là tâm tình chung của những người yêu nước Việt Nam trong cảnh nước mất nhà tan. Trong buổi đầu ra đời, phong trào Thơ mới đã có những bước phát triển cả về phong cách lẫn nội dung. Theo các chặng đường phát triển, Thơ Mới đã dần được giải phóng khỏi tính quy phạm chặt chẽ và hệ thống ước lệ “vô ngã” của thơ cổ điển. Các nhà thơ đã khám phá thế giới bằng những giác quan và cảm xúc rất thực của mình. Đó cũng là lúc cái tôi rõ nét xuất hiện trong thơ.

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 4)

“Nhớ rừng” là một bài thơ tuyệt tác. Nó được xếp vào 10 bài thơ hay nhất của Thơ mới. Hình ảnh tráng lệ, hùng vĩ. Cách diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ biến hóa. Âm nhạc đa âm, đa âm tạo nên những vần điệu du dương. Thơ nên họa nhạc như quyến rũ, mê hoặc tâm hồn ta. Hình ảnh vị vua sơn lâm với nỗi nhớ rừng được nhắc đến với nhiều “lớp sóng”. Trong nỗi đau đau lưng mất mát có cả niềm tự hào, kiêu hãnh. Bài thơ như một lời nhắn nhủ thiết tha về tình yêu đất nước. Tư tưởng lớn nhất của bài thơ là nói lên cái giá của tự do và khát vọng tự do.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen 2023 hay, ngắn gọn

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 5)

Nhớ Rừng đã lan tỏa một hồn thơ khẩn thiết và nhiều hình ảnh thơ ấn tượng miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng. Thành công của Thế Lữ là ông đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú khi mượn hình ảnh con hổ trong vườn bách thú để nói hộ những tâm sự thầm kín của mình. Qua đó thể hiện sự chán ghét với cảnh sống tù túng, đồng thời khơi dậy tình cảm yêu nước của nhân dân lúc bấy giờ. Mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú, tác giả đã thể hiện sâu sắc, sinh động tâm trạng phẫn uất, chán ghét cuộc sống tù túng, tầm thường và hoài niệm về cuộc sống tự do ngày xưa. Qua đó kín đáo thể hiện thái độ phủ nhận thực tại nô lệ, khát vọng tự do mãnh liệt và lòng yêu nước thầm kín, nồng nàn của nhân dân ta.

Tóm tắt bài Nhớ rừng (Mẫu 6)

Qua lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú, bài thơ thể hiện nỗi chán ghét thực tại tầm thường, tù túng và khát vọng tự do mãnh liệt, khơi gợi lòng yêu nước của những người dân lưu lạc thời bấy giờ.

Tóm tắt Nhớ rừng hay nhất, ngắn gọn nhất (20 bài mẫu)

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 7)

Nhớ rừng là bài thơ đặc sắc của Thế Lữ đồng thời là bài thơ đánh dấu nền móng của phong trào Thơ mới. Trong bài thơ thể hiện rõ sự cay nghiệt của con hổ – chúa sơn lâm. Hiện tại nó đang bị giam trong lồng sắt ở sở thú và hàng ngày chứng kiến ​​những con người kiêu ngạo, những con vật như báo, gấu vô tư mà không nhận thức được thực tại. Con hổ rất cay đắng và nó nhớ về quá khứ huy hoàng trong rừng sâu. Nó từng sống trong thế giới tự do, thế giới của bóng tối, cây cối, rừng rậm hùng vĩ… và là chúa tể của vạn vật. Nhưng bây giờ, hiện thực trước mắt cô là một cảnh tượng tủi nhục. Khát vọng tự do mãnh liệt bùng lên ở con hổ trong nỗi hoài niệm về quá khứ và hướng tới tự do.

Tham Khảo Thêm:  TOP 9 mẫu Tóm tắt Quê hương 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 8)

Thể hiện khát vọng tự do mãnh liệt, chán ghét cảnh sống tù túng, tầm thường, giả dối. Khơi dậy lòng yêu nước thầm kín của những người dân lưu lạc lúc bấy giờ.

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 9)

Đoạn thơ mượn lời hổ nhớ rừng để diễn tả nỗi sầu của lớp thanh niên trí thức yêu nước, đồng thời đánh thức ý thức cá nhân. Hình ảnh con hổ cảm nhận sâu sắc trước hoàn cảnh ngột ngạt, khát khao tự do cũng là tâm trạng chung của những người con đất Việt lưu lạc lúc bấy giờ.

Tóm Tắt Nhớ Rừng (Mẫu 10)

Nhớ rừng là một bài thơ đặc sắc của Thế Lữ. Cả bài thơ là nỗi sầu cay đắng của hổ – chúa sơn lâm. Hiện tại nó đang bị giam cầm trong lồng sắt ở sở thú và hàng ngày chứng kiến ​​những con người kiêu ngạo, những con vật vô tư không biết đến thực tế đau lòng. Con hổ hiện thực vô cùng cay đắng và nó nhớ về quá khứ huy hoàng. Nó từng sống trong thế giới của tự do, thế giới của bóng tối, ngọn cỏ, sự uy nghiêm của rừng già… và là chúa tể của vạn vật. Nhưng bây giờ, hiện thực trước mắt cô là một cảnh tượng tủi nhục. Khát vọng tự do mãnh liệt bùng lên ở con hổ trong nỗi hoài niệm về quá khứ và hướng tới tự do.

Tóm tắt bài Nhớ rừng (Mẫu 11)

Bài thơ mượn lời con hổ bị giam cầm ở vườn bách thú, con hổ nhớ rừng xanh để nói lên nỗi niềm sầu muộn của một lớp người, đó là những trí thức trẻ “Tây học” mới thức tỉnh. cảm thấy mâu thuẫn sâu sắc với thực tế xã hội ngột ngạt, tù túng. Họ khao khát được khẳng định bản thân và trưởng thành trong cuộc sống rộng lớn, tự do. Nhưng đó cũng là tâm sự, nỗi niềm chung của những người con đất Việt lưu lạc lúc bấy giờ. Qua đó, ta thấy được khát vọng tự do mãnh liệt và lòng yêu nước thầm kín gửi gắm qua lời kể của con hổ bị nhốt trong vườn bách thú.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 bài Phân tích khổ cuối bài thơ Từ ấy 2023 SIÊU HAY

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Thế Lữ (1907-1989) tên khai sinh là Nguyễn Thứ Lễ

– Quê quán: Bắc Ninh (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội)

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Ông là nhà thơ tiêu biểu trong thơ mới hiện đại (1932 – 1945).

+ Ngoài làm thơ, Thế Lữ còn viết truyện với nhiều thể loại như trinh thám, kinh dị…

+ Ông cũng là người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, góp phần xây dựng ngành sân khấu nước ta

+ Được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000

+ Tác phẩm tiêu biểu: Bên đường Thiên Lôi, Mấy bài thơ…

– Phong cách sáng tác: Thơ ông giàu chất lãng mạn, qua đó thể hiện những ẩn ý vô cùng sâu sắc.

2. Tác phẩm

1. Bố cục: 3 phần

– Phần 1 (Đoạn 1 + 4): Cảnh con hổ bị nhốt ở vườn bách thú.

– Phần 2 (Đoạn 2 + 3): Cảnh con hổ giữa núi rừng hùng vĩ.

– Phần 3 (Đoạn 5): Khát vọng tự do mãnh liệt.

2. Nội dung chính: Mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú cũng là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam bị đàn áp, bị cướp mất tự do. Họ khao khát một cuộc sống tự do mà họ được hưởng.

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc.

4. Thể thơ: Tám chữ cái.

5. Giá trị nội dung: Đoạn thơ mượn lời hổ nhớ rừng để diễn tả nỗi sầu của lớp thanh niên trí thức yêu nước, đồng thời đánh thức ý thức cá nhân. Hình ảnh con hổ cảm nhận sâu sắc trước hoàn cảnh ngột ngạt, khát khao tự do cũng là tâm trạng chung của những người con đất Việt lưu lạc lúc bấy giờ.

6. Giá trị nghệ thuật:

– Hình ảnh tượng trưng, ​​giàu tính tạo hình.

– Ngôn ngữ, nhạc điệu phong phú, biểu cảm.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *