TOP 10 Viết một đoạn văn giới thiệu về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn giới thiệu về Chiếc lá cuối cùng, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn giới thiệu về Chiếc lá cuối cùng

Viết đoạn văn giới thiệu về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – văn mẫu 1

Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện về tấm lòng cao cả, về tình người dành cho nhau trong lúc khó khăn. Xiu và Giôn xi là hai họa sĩ nghèo, Giôn xi bị viêm phổi nên không muốn sống nữa. Cô nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng trên dây thường xuân rời cành, cô cũng phải đi. Sau đêm tuyết rơi, chiếc lá đó vẫn còn trên cây, Jonsi kinh ngạc trước sức sống mãnh liệt của nó và quyết tâm vực dậy, nhanh chóng hồi phục. Hóa ra, chiếc lá ấy là một kiệt tác bởi bác Bơ Men – một họa sĩ già cũng mắc bệnh viêm phổi – biết mình không còn sống được bao lâu nên đã dùng hết tâm sức để mang lại hy vọng cho thế giới. cô gái đó.

Viết đoạn văn giới thiệu về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – văn mẫu 2

Công việc Chiếc lá cuối cùng kể về câu chuyện của hai người bạn họa sĩ, một tên Xiu và một tên Giovanni, không may mắc bệnh viêm phổi. Johnny rất tuyệt vọng về căn bệnh của mình và không muốn điều trị. Có một dây thường xuân mọc trước cửa sổ phòng Jonzi. Ý nghĩ từ bỏ cuộc sống luôn thường trực trong đầu cô, và cô nghĩ rằng khi chiếc lá tầm xuân rụng xuống, cô sẽ từ giã cuộc đời. Một họa sĩ già sống cùng nhà với hai cô gái, Bemen, đã làm nên điều kỳ diệu khi vẽ một cây thường xuân vào một đêm mưa tuyết. Sau khi nhìn thấy chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn còn đứng vững, cô quyết tâm vực dậy bản thân, cuối cùng đã vượt qua được bệnh tật. Và ông già Behrman chết vì viêm phổi khi đang làm việc để tạo ra kiệt tác chiếc lá cuối cùng đã cứu sống Johnson.

Tham Khảo Thêm:  3 Công thức làm bánh nở xốp với baking soda - Xem ngay

Viết đoạn văn giới thiệu về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – văn mẫu 3

Chiếc lá cuối cùng là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn nổi tiếng người Mỹ – O.Hen-ri. Câu chuyện đã được chuyển thể thành một phần trong bộ phim O. Henry’s Full House năm 1952. Tác phẩm kể về hai nữ họa sĩ nghèo Xiu và Jonsi sống trong một căn hộ gần công viên Washington. Trong khu nhà trọ đó còn có lão Bemmel – một họa sĩ già cả đời mơ ước vẽ được một kiệt tác nhưng không thực hiện được. Mùa đông năm đó, Jonsi bị bệnh viêm phổi nặng, cô tuyệt vọng nhìn ra ngoài cửa sổ. Cô cho rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống cũng là lúc cô ra đi. Xiu vô cùng lo lắng, tận tình cứu chữa cho bạn nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Biết được suy nghĩ của Jonzi, ông già Bemen không ngại, suốt đêm mưa gió ông lén thức để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá không rơi trong đêm mưa, Jonsi muốn sống và yêu đời hơn. Nhưng ông già Behrman đã chết trong đêm mưa gió vì bệnh viêm phổi. Sau khi được bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh tình khả quan của Jonsi, Xiu đã đến gặp bạn mình và thông báo về cái chết của Bemen. Truyện được dàn dựng chu đáo, các tình tiết sắp xếp khéo léo. đã lôi cuốn người đọc và để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi chúng ta về tình người ấm áp trong cuộc sống.

Viết đoạn văn giới thiệu về Chiếc lá cuối cùng – văn mẫu 4

Câu chuyện một là cuối cùng kể về câu chuyện của hai người bạn họa sĩ, một tên Xiu và một tên Giovanni, không may mắc bệnh viêm phổi. Johnny rất tuyệt vọng về căn bệnh của mình và không muốn điều trị. Có một dây thường xuân mọc trước cửa sổ phòng Jonzi. Ý nghĩ từ bỏ cuộc sống luôn thường trực trong đầu cô, và cô nghĩ rằng khi chiếc lá hoa hồng đó rụng xuống cũng là lúc cô từ giã cuộc đời. Một họa sĩ già sống cùng nhà với hai cô gái, Bemen, đã làm nên điều kỳ diệu khi vẽ một cây thường xuân vào một đêm mưa tuyết. Sau khi nhìn thấy chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn còn đứng vững, cô quyết tâm vực dậy bản thân, cuối cùng đã vượt qua được bệnh tật. Và Bemmel chết vì viêm phổi khi đang thực hiện kiệt tác chiếc lá cuối cùng đã cứu sống Johnson.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 bài Tổng hợp các cách mở bài, kết bài cho tác phẩm Nếu cậu muốn có một người bạn SIÊU HAY

Viết đoạn văn giới thiệu về Chiếc lá cuối cùng (5 bài)

Viết đoạn văn giới thiệu về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – văn mẫu 5

Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng Câu chuyện kể về nhân vật chính Jonsi, cô bị bệnh viêm phổi và tuyệt vọng với cuộc sống. Cô tự nhủ khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân ngoài cửa sổ rụng xuống, cô sẽ ra đi, từ bỏ cuộc sống. Khi biết được suy nghĩ đó của Jonsi, chú Bemen – người thuê căn phòng ở tầng dưới, cũng là một họa sĩ già bị bệnh sưng phổi – đã vẽ nên kiệt tác Chiếc lá cuối cùng trong một đêm giông bão để Jonsi thêm tin vào cuộc sống. Sáng hôm sau, ông cụ qua đời, Johnny lấy lại hy vọng khi nghĩ rằng chiếc lá là thật, bởi cụ Behrman đã vẽ nó bằng cả tấm lòng.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– O Henry sinh năm 1862, mất năm 1910, tên thật là William Sydney Porter

– Quê quán: nhà văn Mỹ

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Ông sinh ra trong một gia đình có bố là bác sĩ, mẹ mất khi ông mới 3 tuổi.

+ Anh bỏ học năm 15 tuổi vì nhà nghèo. Anh đi nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau: nhân viên, kế toán, thủ quỹ ngân hàng…

+ Sau này khi bắt đầu nghiệp văn chương, ông trở thành nhà văn chuyên viết truyện ngắn.

+ Nhiều truyện của ông đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc như: Căn gác xép, Người cảnh sát và gã lang thang, Quà tặng của các pháp sư…

– Phong cách sáng tác:

+ Sáng tác của ông nhẹ nhàng nhưng toát lên tinh thần nhân đạo cao cả

– Công việc chính: Phòng đầy đủ tiện nghi 1904, Một cuộc cải cách lấy lại được (1903), Một Hoàng Tử Chaparral (A Chaparral Prince) (1903)

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

Tham Khảo Thêm:  Các sản phẩm thực phẩm chức năng hoa anh thảo tốt nhất hiện nay

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Trích đoạn cuối truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng.

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: lời kể của ngôi thứ 3

5. Tóm tắt:

Xiu và Jonsi là hai nữ họa sĩ trẻ với nhiều khát vọng, sống trong một khu nhà trọ. Ông già Behrman là một họa sĩ già cũng sống ở đó, cả đời ông khao khát vẽ nên một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được. Mùa đông năm đó, Jonsi mắc bệnh viêm phổi và rơi vào tình trạng hết sức bi đát. Cô tuyệt vọng mất đi lý trí mặc cho Tú lo lắng, an ủi, động viên. Ngay bên cửa sổ khu trọ có một cây thường xuân đang ngày ngày trút lá. Khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống, cô quyết định rằng mình sẽ chết. Nhưng kỳ lạ thay, sau cơn bão dữ dội, chiếc lá cuối cùng đó đã không rơi và Johnny đã lấy lại tinh thần và nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm. Cô nhanh chóng hồi phục mỗi ngày và cho đến một ngày, cô được Xiu cho biết chiếc lá cuối cùng là tuyệt tác của Bemen, anh vừa qua đời vì căn bệnh viêm phổi nặng, qua một đêm anh đã khỏi bệnh. , là đêm mà chiếc lá đời khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống.

6. Bố cục:

Đoạn 1: (từ trên xuống “Mái hiên thấp của Hà Lan”): Tâm trạng tuyệt vọng của Xiu

Đoạn 2: (tiếp “nuôi nấng chăm sóc”): Sự sống lại của Giôn-xi

Đoạn 3: còn lại: Sự hy sinh cao cả của Bê-men để cứu Giôn-xi

7. Giá trị nội dung:

Truyện ngắn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, câu chuyện về tình bạn, tình yêu giữa con người với nhau. Qua đó, nhà văn mang đến một thông điệp: Hãy luôn thắp lên ngọn lửa khát khao, hi vọng, luôn yêu thương, đem nghệ thuật phục vụ con người, nghệ thuật chân chính lâu bền nhất là nghệ thuật hướng tới con người và vì con người.

8. Giá trị nghệ thuật:

Truyện với nhiều tình huống hấp dẫn, cách sắp xếp chặt chẽ, đặc biệt là tình huống ngược tạo hứng thú cho người đọc.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *