TOP 10 Viết một đoạn văn kể lại chiến công bắn giết Đại Bàng của Thạch Sanh

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn kể lại chiến công bắn chết Đại bàng của Thạch Sanh hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Kế tiếp. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn kể lại chiến công bắn chết Đại bàng của Thạch Sanh

Viết đoạn văn kể lại chiến công bắn chết Đại bàng của Thạch Sanh – Mẫu 1

Bắn chết đại bàng là chiến công anh dũng của Thạch Sanh. Một hôm, khi đang ngồi nghỉ dưới gốc cây đa, Thạch Sanh nhìn thấy một con Đại bàng rất lớn chở theo một con người bay ngang qua. Ông liền lấy cung tên vàng bắn trọng thương con chim dữ; rồi lần theo dấu vết máu tìm đến một hang động lạ ở cuối chân trời. Lúc bấy giờ Lý Thông đã là một vị quan lớn. Ông đã tổ chức một lễ hội lớn ở thủ đô kéo dài 10 ngày để tìm người có thể cứu công chúa. Ngày mồng 9, Thạch Sanh trẩy hội. Lý Thông gặp lại Thạch Sanh, chàng mừng rỡ vô cùng khi nghe Thạch Sanh kể lại chuyện đánh Đại bàng và biết được hang ổ của nó. Dẫn Lý Thông đến hang ổ của Đại bàng, Thạch Sanh cầm trên tay chiếc búa thần, trên vai vác cung tên vàng trèo vào hang núi. Còn Lý Thông đợi ngoài hang. Thấy có người lạ xuất hiện, Đại bàng với đôi cánh khổng lồ xòe ra như vũ bão, với chiếc mỏ nhọn hoắt như ngọn giáo, lao đến chỗ Thạch Sanh. Thạch Sanh dùng cung vàng bẻ gãy cánh đại bàng, rồi dùng búa thần chặt đầu yêu quái. Cứu được công chúa, Thạch Sanh đưa công chúa ra khỏi hang. Lý Thông nhanh chóng sai quân vần đá lớn lấp cửa hang để hại “người anh em kết nghĩa”. Hang bị lấp, Thạch Sanh chui sâu vào từng ngóc ngách. Anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy một thanh niên đẹp trai bị nhốt trong lồng sắt. Thạch Sanh phá lồng sắt cứu Thái tử, con vua Thủy Tề. Hoàng tử ân cần mời chàng dũng sĩ đến thăm Thủy cung để đền ơn đáp nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 bài Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua bài thơ Ngắm trăng 2023 SIÊU HAY

Soạn văn 6 trang 19 Cánh diều - Tập 1

Viết đoạn văn kể lại chiến công bắn chết Đại bàng của Thạch Sanh – Mẫu 2

Một hôm, khi đang ngồi nghỉ dưới gốc cây đa, Thạch Sanh nhìn thấy một con Đại bàng rất lớn chở theo một con người bay ngang qua. Ông liền lấy cung tên vàng bắn trọng thương con chim dữ; rồi lần theo dấu vết máu tìm đến một hang động lạ ở cuối chân trời.

Nhà vua vô cùng đau buồn trước tai họa: công chúa bị chim lạ bắt. Nhà vua truyền lệnh: ai cứu được công chúa sẽ được thưởng và phong làm rể. Lúc bấy giờ Lý Thông đã là một vị quan lớn. Ông mở hội lớn ở kinh đô kéo dài 10 ngày để tìm người tài cứu công chúa. Ngày mồng 9, Thạch Sanh trẩy hội. Lý Thông gặp lại Thạch Sanh, chàng mừng rỡ vô cùng khi nghe Thạch Sanh kể lại chuyện đánh Đại bàng và biết được hang ổ của nó.

Dẫn Lý Thông đến hang ổ của Đại Bàng, Thạch Sanh cầm trên tay chiếc búa thần, trên vai vác cung tên vàng leo vào hang núi. Còn Lý Thông đợi ngoài hang. Thấy có người lạ xuất hiện, Đại bàng với đôi cánh khổng lồ quạt như vũ bão, với chiếc mỏ nhọn hoắt như ngọn giáo, lao thẳng đến chỗ Thạch Sanh. Tiếng chim ác kêu thật hãi hùng. Người đàn ông dũng cảm vung chiếc búa thần chặt đầu con chim lạ. Đại Bàng bay ngược, lao vào cắn xé. Hang đá rung lắc ầm ĩ. Đôi mắt của con chim giống như hai quả cầu lửa lớn màu đỏ. Thạch Sanh dùng cung vàng bẻ gãy cánh đại bàng, rồi dùng búa thần chặt đầu yêu quái. Cứu được công chúa, Thạch Sanh đưa công chúa ra khỏi hang. Lý Thông nhanh chóng sai quân vần đá lớn lấp cửa hang để hại “người anh em kết nghĩa”.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện “Gió lạnh đầu mùa” của Thạch Lam SIÊU HAY

Hang bị lấp, Thạch Sanh chui sâu vào từng ngóc ngách. Anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy một thanh niên đẹp trai bị nhốt trong lồng sắt. Thạch Sanh phá lồng sắt cứu Thái tử, con vua Thủy Tề. Hoàng tử ân cần mời chàng dũng sĩ đến thăm Thủy cung để đền ơn đáp nghĩa.

Về công việc

1. Thể loại: Truyện cổ tích

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

+ Theo Bùi Mạnh Nhị (chủ biên), Văn học dân gian: Tác phẩm chọn lọc, Nxb Giáo dục, 2008, tr.244-247.

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

5. Bố cục:

Gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “đốn củi”): Bối cảnh của Thạch Sanh.

+ Phần 2 (tiếp theo “bị sét đánh”): Thử thách và chiến công của Thạch Sanh

+ Phần 3 (còn lại): Thạch Sanh cưới công chúa, lên ngôi vua, thu phục quân chư hầu.

6. Giá trị nội dung:

Thạch Sanh là câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai dùng yêu tinh diệt yêu tinh, đại bàng để cứu người bị nạn, vạch mặt bọn vô ơn, ngang ngược và chống lại quân xâm lược. Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân ta về đạo lí, lí tưởng công bằng xã hội, nhân đạo và lòng yêu hoà bình.

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Truyện sử dụng nhiều chi tiết thần kì độc đáo, ý nghĩa (sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh, cung tên vàng, cây đàn cầm thần, hũ gạo thần…)

Tham Khảo Thêm:  23 câu Trắc nghiệm Mây và sóng có đáp án 2023

+ Xây dựng hai nhân vật đối lập

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *