TOP 10 Viết đoạn văn Từ văn bản “Tuổi thơ tôi”, em hãy viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Từ văn bản “Tuổi thơ tôi”, hãy viết một đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống., giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Từ văn bản Tuổi thơ tôi, viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống

Từ văn bản Tuổi thơ tôi, hãy viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống – văn mẫu 1

Văn hóa ứng xử là cách chúng ta thể hiện ra bên ngoài về thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh mắt của chính mình và những người xung quanh. Để trở thành một người có văn hóa, chúng ta phải học cách giao tiếp, chỉ về lời nói, thái độ của chúng ta với mọi người cũng như mọi tình huống trong cuộc sống. Văn hóa ứng xử vô cùng quan trọng với chúng tôi. Đối với gia đình, việc chúng ta tỏ lòng kính trọng, yêu thương cha mẹ chính là thể hiện đạo đức của một người con ngoan ngoãn, biết nghe lời. Đối với nhà trường thì có sự đánh giá chuẩn mực hơn, mỗi chúng ta đều có một tiêu chuẩn đó là hạnh kiểm và học lực, khi đến trường chúng ta thể hiện văn hóa đạo đức của mình như thế nào sẽ được thầy cô đánh giá. giá là đúng. Đối với xã hội, thể hiện văn hóa ứng xử tốt sẽ được mọi người kính trọng, yêu mến. Nhân vật “tôi” và một nhóm bạn trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vì con dế mà cư xử bất lịch sự với Lợi. Điều đó gây thiệt hại cho bạn bè. Từ đó ta thấy được ứng xử là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Để trở thành những mầm non trong sáng nhất của thế hệ mới, chúng ta hãy không ngừng học tập cả kiến ​​thức trong sách vở lẫn kiến ​​thức trong thực tế. Hãy dập tắt những phần xấu trong tâm trí bạn để phần tốt đẹp trỗi dậy và tỏa sáng hơn. Cái đẹp và cái tốt luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. Hãy biến mình trở thành một người có văn hóa luôn được mọi người tôn trọng. Những điều tốt đẹp mà các bạn mang lại sẽ thúc đẩy đất nước chúng ta hướng tới một đất nước có văn hóa ứng xử tốt.

Từ văn bản Tuổi thơ tôi, viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống – văn mẫu 2

Tham Khảo Thêm:  Cách tăng thu nhập thụ động cho nhân viên văn phòng đơn giản, hiệu quả

Cách ứng xử là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của mỗi người trong cuộc sống. Ứng xử là cách thể hiện thái độ, hành vi, giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người. Thông qua đó, tình cảm, khả năng thể hiện và thiết lập mối quan hệ giữa con người với nhau được hình thành. Một người cư xử tốt luôn biết tuân thủ các lễ nghi, chuẩn mực đạo đức được xã hội công nhận, không để xảy ra những hành động thô lỗ, phản cảm. Nhờ đó, họ dễ dàng nhận được sự yêu mến, tôn trọng, khiến người đối diện hài lòng, từ đó có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, không khó để bắt gặp những cách cư xử vô văn hóa. Nhân vật “tôi” và một nhóm bạn trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vì con dế mà cư xử bất lịch sự với Lợi. Điều đó gây thiệt hại cho bạn bè.

Hay một ví dụ thực tế, tại đám tang của nghệ sĩ Minh Thuận, nhiều người đã réo tên, xin chữ ký, xin chụp ảnh với những người nổi tiếng tham dự, gây mất an ninh trật tự và thể hiện sự thiếu tôn trọng. kính trọng người đã khuất. Tóm lại, tất cả chúng ta cần rèn luyện tác phong hàng ngày để trở thành một người giao tiếp thông minh, để có thể đạt được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Từ văn bản Tuổi thơ tôi, viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống – văn mẫu 3

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy cách cư xử. Học ứng xử văn hóa có thể coi là học suốt đời, không bao giờ kết thúc. Từ trẻ đến già, ai cũng có nhu cầu học hỏi, và văn hóa ứng xử luôn là trung tâm được xã hội hướng tới. Và cách ứng xử văn hóa của giới trẻ ngày nay được thể hiện như thế nào? Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi tình huống giao tiếp của chúng ta cũng là một tình huống để chúng ta thể hiện văn hóa ứng xử trong thực tế. Có rất nhiều bạn trẻ sống tích cực, có hành vi tốt, lành mạnh. Mọi tình huống đều cần xử lý khéo léo. Trong giao tiếp với người nhà thì lễ phép, đối với bạn bè thì vui vẻ, thân thiện, đối với thầy cô thì ngoan ngoãn, ham học hỏi. Ngược lại với những bạn trẻ có văn hóa tốt, vẫn còn một bộ phận bạn trẻ có ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giới trẻ hiện nay. Nhân vật “tôi” và một nhóm bạn trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vì con dế mà cư xử bất lịch sự với Lợi. Tóm lại, tất cả chúng ta cần rèn luyện cách ứng xử hàng ngày để trở thành một người giao tiếp thông minh, để có thể đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  8 cách dạy trẻ đọc lưu loát tại nhà đơn giản bố mẹ cần biết

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi (2 bài văn mẫu)

Từ văn bản Tuổi thơ tôi, viết đoạn văn nghị luận về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống – văn mẫu 4

Trong xã hội, cách ứng xử giữa con người với con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ứng xử là cách thể hiện thái độ, hành vi, giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người. Vì vậy, cách cư xử tốt giữa con người với nhau tạo nên điều kỳ diệu trong cuộc sống bộn bề này. Một người cư xử tốt luôn biết tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, không thô lỗ. Vì vậy, họ dễ dàng cải thiện nhân cách của mình. Từ đó, họ được những người xung quanh yêu mến và tôn trọng. Mối quan hệ giữa con người với con người cũng từ đó xích lại gần nhau hơn, xóa nhòa mọi khoảng cách. Khi con người gần nhau như vậy, xã hội sẽ ngày càng văn minh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, không khó để bắt gặp những cách cư xử vô văn hóa và đáng chê trách. Nhân vật “tôi” và một nhóm bạn trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vì con dế mà cư xử bất lịch sự với Lợi. Điều đó gây thiệt hại cho bạn bè. Tóm lại, cách con người cư xử với nhau rất quan trọng trong cuộc sống này. Vì vậy, chúng ta hãy rèn luyện bản thân trong cách ứng xử hàng ngày để có thể trở thành một người giao tiếp thông minh, hướng đến thành công trong cuộc sống.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Nhật Ánh (sinh 07/05/1955)

– Quê hương: Làng Đô ĐôBình Quếhuyện Thăng Bìnhbiết rõ quảng nam.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Thường viết về đề tài tuổi thơ, tuổi mới lớn, thể hiện tâm tư tình cảm của tuổi trẻ.

Lối viết của Nguyễn Nhật Ánh hồn nhiên, trong sáng. Ngôn ngữ giản dị nhưng chứa chan cảm xúc.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu - Ngữ văn lớp 11

– Công việc chính:

Loạt: kính vạn hoa (1995–2010), Câu chuyện Lang Biang (2004–2006)

Cuốn tiểu thuyết: Cô gái đến từ hôm qua (1989) / Hạ màu đỏ (1991)/ Tôi là Béo (2007)/ Cho tôi một vé về tuổi thơ (2008)/ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2010)/ Lá nằm trong lá (2011)

Truyện ngắn : hình phạt (1985) Truyện cổ tích cho người lớn

bài thơ: thành phố tháng tư (1984) Đầu xuân ra sông giặt áo (1986)

Phim chuyển thể: kính vạn hoa (2004–2006)/ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015)

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ: Đã in trong tập Sương khói trong nhà, NXB Trẻ, 2012

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Người kể chuyện đầu tiên.

5. Tóm tắt:

Một hôm đang ngồi ở quán Cố Đô, tôi nghe tiếng dế kêu. Nhân vật của tôi chợt nghĩ đến những kỷ niệm xưa, chơi trò chơi cricket với bạn bè. Đặc biệt là kỷ niệm về Lợi, người bạn có con dế lửa hung dữ, anh rất quý nó và quyết không đánh đổi nó lấy bất cứ thứ gì. Nhưng một hôm vì trò đùa của cậu bạn ngồi cạnh mà con dế của Lợi bị cô giáo cướp mất, vô tình chiếc cặp sách của cô giáo đã bóp nát con dế lửa của Lợi. Anh rất buồn, suy sụp, anh đã khóc rất nhiều. Cả lớp ai cũng mến chú dế dũng cảm, mến Lợi. Lợi chôn dế dưới gốc cây bời lời, cả lớp đến tiễn dế, thầy Phú cũng đến đặt vòng hoa trước mộ dế, thầy rất ân hận vì hành động vô ý của mình. . Đó là một kỉ niệm tuổi thơ mà tôi không bao giờ quên.

6. Bố cục:

Đoạn 1: Từ đầu đến “tưởng tượng lại cảnh này”: Nhân vật tôi nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ.

Đoạn 2: Tiếp đến là “tiếng gáy”: Kỉ niệm về Lợi và con dế lửa.

Đoạn 3: Còn lại: Chuyện buồn

7. Giá trị nội dung:

– Đánh giá cao tình yêu thiên nhiên, yêu sinh vật của các nhân vật trong truyện đối xử với động vật như con người

– Những kí ức tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng và giản dị sẽ là kỉ niệm đẹp đối với mỗi người

8. Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ trong sáng, giản dị phù hợp với trẻ nhỏ

– Sử dụng ngôi kể thứ nhất, là dòng hồi tưởng gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi giúp bài văn trở nên chân thực, sinh động và gần gũi hơn.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *