TOP 10 Viết đoạn văn Từ văn bản “Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân”, viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Từ văn bản “Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn”, em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ của mình về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp các em có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình làm bài. ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Từ văn bản “Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn”, hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ văn bản “Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn”, hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc – văn mẫu 1

Bản sắc văn hóa là giá trị tinh thần quý báu, thiêng liêng tạo nên nét đặc sắc riêng của mỗi dân tộc. Nó được hình thành trong lịch sử lâu dài của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hội thi thổi cơm thi ở Đồng Văn là một trong những lễ hội đẹp, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại của đất nước. Ở nước ta còn rất nhiều lễ hội tương tự, đã góp phần làm phong phú thêm vốn văn hóa dân tộc. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa là yêu cầu vừa lâu dài, vừa cấp bách. Cần có kế hoạch và giải pháp đồng bộ về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, mỗi người cần nhận thức rằng văn hóa dân tộc là cái gốc bền vững của tâm hồn mỗi người, không lớn lên và bám chắc vào cái gốc đó thì mỗi người chỉ là một cá thể lạc lõng giữa cộng đồng. của tôi. Đánh mất bản sắc riêng của nền văn hóa mình là đánh mất quá khứ, đánh mất lịch sử, đánh mất cội nguồn sẽ bị hòa tan vào các nền văn hóa khác trong điều kiện giao lưu quốc tế hiện nay. Vì vậy, tìm hiểu và giữ gìn những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống chính là quá trình nhận thức những giá trị của người Việt Nam nhằm giúp chúng ta tự tin hơn về những gì mình đã, đang và sẽ tiếp tục có. tiếp tục phát triển nó trong kiếp sống hiện tại.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi 3 “bí kíp” chọn sản phẩm an toàn

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Minh Khương

2. Tác phẩm

Đầu tiên. Loại : Văn bản thuyết minh là loại văn bản thường dùng trong đời sống hàng ngày cung cấp những tri thức, đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của một sự vật, hiện tượng nào đó.

2. chế độ biểu hiện: Hiện tại

3. Bản tóm tắt:

– Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu cuộc thi làm hương. Cuộc thi bắt đầu bằng việc đốt lửa trên ngọn cây chuối cao. Những người trong đội sẽ nắn những đoạn tre già thành những chiếc đũa bông để đốt lửa. Trong khi đó, những người trong nhóm thi nhanh tay giã gạo, sàng gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm thi đan xen nhau trên sân đình. Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, những nồi cơm lần lượt được bày ra trước nhà. Ban giám khảo mở nồi cơm theo 3 tiêu chuẩn: cơm trắng, cơm dẻo và cơm không cháy. Cuộc thi nào cũng gay cấn và đoạt giải đã trở thành niềm tự hào không gì sánh được của dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những cuộc chiến tranh của người Việt cổ trên dòng sông Đáy xưa.

4. Bố cục (3 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …xóm trong làng): Giới thiệu cuộc thi

Tham Khảo Thêm:  Đề thi và đáp án môn Văn THPT Quốc gia năm 2021 chính thức

– Phần 2 (Còn tiếp …có thể so sánh với dân làng: Tiến trình thi đấu

– Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa cuộc thi

5. Giá trị nội dung:

– Bài viết nhằm giới thiệu với người đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thi gạo ở Đồng Văn và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động ở đồng bằng Bắc Bộ.

6. Giá trị nghệ thuật:

– Bài viết sắp xếp các ý theo trình tự thời gian, xen lẫn tự sự, miêu tả.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *