TOP 10 Viết đoạn văn Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần chiến đấu hy sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần chiến đấu của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình làm bài. luyện tập và củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tinh thần chiến đấu và sự hi sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tinh thần chiến đấu và sự hi sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu – mẫu 1

Viết về những tấm gương, bài thơ thiếu nhi Việt Nam anh hùng Tập trung Tác phẩm của Tố Hữu được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thơ ca kháng chiến. Tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh một đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch, yêu đời nhưng cũng vô cùng dũng cảm, kiên cường. Khép lại trang sách, có lẽ không ai quên được chân dung, nhân cách, phẩm chất đáng quý của cậu bé ấy.

Sau khi miêu tả ngoại hình xinh đẹp và tâm hồn trong sáng đáng yêu của Lượm, nhà thơ đã viết những vần thơ hay ca ngợi tinh thần chiến đấu và phẩm chất anh hùng của người lính.

Hình ảnh Lượm bỗng “cao lớn” lạ thường:

Tung hoành khắp chiến trường

đạn bay

Tiêu đề thư: “Thượng khẩn cấp”

Sợ nguy hiểm?.

Giữa mặt trận mịt mù làn đạn, chú liên lạc lao vút qua. Hai từ “vượt qua” biểu thị động tác chiến đấu nhanh nhẹn, dũng cảm. Không chần chừ, chậm trễ khi mang bức thư khẩn cấp bởi đó là mệnh lệnh chiến đấu. Bài thơ “Sợ nguy?” vang lên như một lời thách thức, như một lời thề chiến đấu coi cái chết nhẹ như lông hồng.

Chú lính nhỏ giống như “cô tiên” đang đi trên cánh đồng lúa với những ngọn giáo. Từ “nhấp nhô” gợi tư thế hồn nhiên, điềm đạm của chú giao liên trên đường vượt mặt trận khói lửa:

Đường quê vắng vẻ

Lúa đang trổ bông

ba lô cho bé

Tung tăng trên đồng….

Nhà thơ như “nín thở” theo dõi. Và Lượm ngã xuống. Câu thơ có lửa và máu, than thở và đau đớn. Hai tiếng kêu liên tiếp như tiếng nấc đau đớn:

Tia chớp đỏ đột ngột

Được rồi, Lô!

đồng chí nhỏ

Một dòng máu tươi!.

Lượm chiến đấu vì quê hương. Lương đã hy sinh vì đất nước. Lượm bị giết nhưng tay vẫn cầm bông lúa. Lượm đã ngã xuống nhưng hồn anh vẫn bay giữa cánh đồng lúa thơm mùi sữa:

tôi nằm trên lúa

bông cầm tay

Cơm thơm như sữa

Hồn bay giữa đồng.

Đây là những câu thơ hay nhất nói về sự hy sinh của người lính nơi chiến trường. Tố Hữu đã tạo nên một không gian nghệ thuật có mùi thơm của lúa và tâm hồn của người lính vừa thân thuộc, bình dị, vừa thiêng liêng. Sĩ quan truyền tin đã ngã xuống trong tư thế của một anh hùng thiếu niên!.

Tham Khảo Thêm:  TOP 18 mẫu Tóm tắt Hai đứa trẻ 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Kết thúc bài thơ, Tố Hữu lặp lại 8 câu thơ ở đầu. Cấu trúc đó được gọi một cách thơ mộng là “đầu – cuối tương ứng” hay cấu trúc vòng tròn. Ở bài thơ này, cấu trúc ấy có một giá trị thẩm mỹ đặc biệt. Người đội viên liên lạc đã anh dũng hy sinh nơi tiền tuyến, nhưng tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và tên tuổi anh hùng của anh vẫn bất tử, sống mãi trong lòng nhân dân ta. Có cái chết hóa thành bất tử, đó là sự hy sinh vẻ vang của Gươm. Gương anh hùng của Lượm sáng mãi muôn đời.

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tinh thần chiến đấu và sự hi sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu – 2 . vật mẫu

Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc. Ông đã để lại một khối lượng công việc khổng lồ. Mỗi độ tuổi ông dành những trang thơ để viết về mọi lứa tuổi, và cũng là mỗi độ tuổi biết đến những bài thơ khác nhau của ông. Đối với lứa tuổi học trò của chúng ta thì chắc hẳn không ai không biết đến những nàng thơ Tập trung do ông sáng tác. Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc về hình ảnh cậu bé Lượm, một em nhỏ đã hi sinh vì nhiệm vụ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hình ảnh thật đẹp. Lượm còn rất nhỏ và được nhà thơ miêu tả là một cậu bé thấp bé. Bác mang theo chiếc cặp xinh xắn lên đường đi công tác phục vụ kháng chiến, phục vụ cách mạng. Cậu bé có vẻ sung sướng và hãnh diện vì đã phục vụ kháng chiến từ khi còn rất nhỏ. Thế nên nhìn Lượm bây giờ, nhìn chú đi thoăn thoắt, đầu đội nón ca nô đặc trưng của bộ đội liên lạc mà chú đội lệch một bên, cho thấy Lượm là một cậu bé rất thông minh. Anh còn rất trẻ và yêu đời và chắc anh cũng đang nhảy múa trên con đường vàng. Những câu văn ngắn gọn nhưng rất chi tiết của tác giả khiến ta có cảm giác cậu bé đã thu thập len rất chi tiết. Cậu bé toát lên vẻ rất nhỏ nhắn, xinh xắn và dễ thương nhưng vẫn toát lên sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc ở độ tuổi còn rất nhỏ. Vào trận, tuy chỉ được giao nhiệm vụ đưa thư nhưng trong chiến tranh, mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn đều rất nguy hiểm. Nhưng nhìn anh bây giờ mới thấy anh thật sự rất vui và thậm chí rất sung sướng khi được cách mạng giao trọng trách, hình ảnh của anh khiến chúng ta thật khâm phục và cần học hỏi ở anh. Lúc bấy giờ, những khó khăn gian khổ của cuộc kháng chiến trường kỳ vẫn chưa đến. Nhân dân đang sống trong không khí phấn khởi giành độc lập, tự do sau Cách mạng Tháng Tám. Niềm vui của Lượm bắt đầu từ niềm vui của đất nước, của dân tộc. Có được niềm vui trong lòng, hạnh phúc bên ngoài nét mặt, dáng điệu, cử chỉ, lời nói. Dường như chiếc túi cũng vui, cũng nhún nhảy theo nhịp chân của cậu bé. Đeo xúc xắc là dấu hiệu của một quan chức. Tôi thấy thật hùng vĩ, nên giả vờ rất tự hào. Cũng như các bạn cùng trang lứa, Lượm rất hiếu động. Đặc điểm này đã hướng vào công việc có ích cho kháng chiến. Hình ảnh tác giả lúc chia tay thật đẹp và tràn đầy sức sống. Kỷ niệm về cuộc gặp gỡ với cậu liên lạc còn mới nguyên trong lòng nhà thơ thì bất ngờ có tin dữ. Câu thơ thường ngày bỗng gãy đôi. Dấu ngập ngừng và dấu chấm than biểu thị trạng thái ngỡ ngàng, xúc động. Và để tưởng nhớ về người chiến sĩ liên lạc ấy, ở cuối bài thơ, hình ảnh chú bé Luế hồn nhiên một lần nữa lại hiện lên ở khổ thơ cuối bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Dọn Vệ Sinh Nhà Mới Xây Nhanh Chóng, Gọn Gàng Nhất

Hiện tạiChọn (Tố Hữu) Suy nghĩ của em về tinh thần chiến đấu và sự hi sinh của nhân vật Lía trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu – 3 . vật mẫu

“Gear, vẫn chưa?

Cậu bé

ví đẹp

chân nhanh

chào mừng đầu

Ba lô là sai

miệng huýt sáo

Giống như một con chim chích

Nhảy trên vạch vàng…”

Nhà thơ Tố Hữu đã sử dụng rất tinh tế biện pháp so sánh. Lùm xùm, một cậu bé “lòe loẹt” với “chiếc túi xinh xắn”, “đôi chân êm ái”, “đầu nghênh ngang”, “klo xếch”, “miệng còi”, khiến tác giả liên tưởng đến hình ảnh “con chim chích chòe nhảy trên đầu vàng”. đường”. Chim chích là loài chim gần gũi với hình ảnh làng quê Việt Nam. Con Chim Chích nhỏ nhưng nhanh nhẹn, rất dễ thương. So sánh hình ảnh chú bé với hình ảnh chú chim chích, nhà thơ đã gợi ra dáng vẻ nhỏ nhắn, hoạt bát và tinh nghịch của chú. Không những thế, đó còn là “chim chích chòe đường vàng”. Hình ảnh “con đường vàng” gợi lên hình ảnh con đường nắng vàng mà chú bé Lượm đang đi. “Con đường vàng” ấy cũng chính là con đường vinh quang của cách mạng mà Lượm đang dũng cảm bước đi. Hình ảnh chú bé Lum trong những câu thơ trên được lặp lại ở cuối bài thơ như những dòng thương nhớ, những dòng kỉ niệm về người đồng chí nhỏ bé của tác giả. Hình ảnh cậu bé hồn nhiên, đáng yêu vang lên ở những dòng cuối bài thơ như một lời nhắn nhủ: Lượm sẽ sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  TOP 21 bài Phân tích hình tượng con sông Đà 2023 SIÊU HAY

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Tên: Tố Hữu (1920 – 2002)

– Quê quán: Huế

– Phong cách nghệ thuật

– Về nội dung: Thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị rất sâu sắc.

+ Hồn thơ luôn hướng về cái ta chung với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của người cách mạng và của cả dân tộc.

+ Thơ Tố Hữu mang đậm chất sử thi, coi những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước là đối tượng thể hiện và cũng là nguồn cảm hứng cho thơ.

+ Những tư tưởng lớn của thời đại, những tình cảm lớn của con người, những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc được thể hiện qua giọng thơ ngọt ngào, tình cảm, trìu mến.

– Về nghệ thuật: Thơ Tố Hữu đậm đà tính dân tộc.

+ Sử dụng thể thơ dân tộc: thơ lục bát, thơ thất ngôn.

+ Ngôn ngữ thơ gần gũi, sử dụng nhiều từ láy, tục ngữ, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân.

+ Thơ đề cao nhạc tính của tiếng Việt ta.

– Tác phẩm chính: Tập thơ Từ khoảnh khắc đó, tập thơ Bắc Việt Nam, tập thơ Gió mạnh, Trận chiến, Máu và hoa, Đàn hạc, Tôi và tôi

2. Tác phẩm

1. Thể thơ: Thơ 4 chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Bài hát “Viên ngọc quý” được Tố Hữu sáng tác năm 1949, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp

3. Phương thức biểu đạt: biểu cảm, miêu tả

6. Bố cục:

– Phần 1 (5 khổ thơ đầu): Cuộc gặp gỡ của hai chú cháu

– Phần 2 (7 khổ thơ tiếp): Sự hi sinh anh dũng của Lượm

– Phần 3 (còn lại): Hình ảnh Lía sống mãi với đất nước

7. Giá trị nội dung

Bài thơ khắc họa hình ảnh chú bé giao liên Lượm hồn nhiên, vui vẻ, nhiệt tình và dũng cảm. Lượm đã hy sinh nhưng hình ảnh của anh còn mãi với quê hương, đất nước và trong lòng mọi người

8. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ bốn chữ

– Dùng từ gợi hình, giàu giọng điệu.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt: miêu tả, tự sự, biểu cảm

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *