TOP 10 Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết một đoạn văn Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 1

Bài văn nghị luận về vẻ đẹp của nhân vật Thánh Gióng. Thứ nhất, Thánh Gióng hội tụ những phẩm chất phi thường, thể hiện lý tưởng nhân dân của người anh hùng qua những chi tiết thần kỳ trong truyền thuyết. Thứ hai, Thánh Gióng là người trần gian, có nguồn gốc, xuất thân rõ ràng, sinh ra và trưởng thành gắn liền với người dân thường. Đặc biệt, ở Thánh Gióng, sức mạnh của nhân dân thể hiện rõ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 2

Câu chuyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên viết về đề tài giữ nước chống ngoại xâm. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những phẩm chất phi thường, thể hiện lí tưởng anh hùng cứu nước của nhân dân ta. Đó là chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả thể lực, tinh thần và ý chí. Thánh Gióng tuy có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những cái bình thường của con người trần gian: Gióng là người làng Phù Đổng, nước Văn Lang, đời Hùng Vương thứ sáu, Gióng nằm trong bụng mẹ, ăn cơm, mặc áo dân làng. . Thánh Gióng là biểu tượng của sức mạnh toàn dân trong công cuộc giữ nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 bài Phân tích nhân vật Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 2023 SIÊU HAY

Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 3

Tài liệu Nói về nhân vật Thánh Gióng thể hiện cách nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Đây là tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài bảo vệ đất nước và chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng hình tượng người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng, vẻ đẹp giản dị. Thánh Gióng hội tụ những tính cách phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân qua sự kiện sinh ra, lớn lên và ra trận. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần gian qua các thời đại, xuất thân, cội nguồn. Gióng là đại diện cho những người anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh nhân dân, lòng yêu nước nồng nàn trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam ta.

Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 4

Thánh Gióng là nhân vật phi thường tiêu biểu cho lý tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kỳ của mẹ Gióng, đặt chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai, nhưng mười hai tháng sau bà đã sinh ra Gióng. 3 tuổi Gióng vẫn chưa lớn như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng có thể thấy được cả sức mạnh thể chất và ý chí chiến đấu. Khi chưa có giặc, Gióng chỉ là một đứa trẻ nằm im, không biết nói, không biết cười. Nghe tiếng gọi của sông núi, Gióng lớn nhanh như gió, nhận nhiệm vụ đánh tan giặc Ân. Thắng trận, Gióng bay về trời.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời 2023 hay, ngắn gọn

Tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng - Văn 6 (3 bài văn mẫu)

Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 5

Thánh Gióng là chủ đề lớn đầu tiên nói về truyền thống đánh giặc, giữ nước. Hình ảnh Gióng hiện lên vừa phi thường, vừa lí tưởng, vừa giản dị, gần gũi. Phi thường ở một xuất thân rất đặc biệt và lạ lùng, ở sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi và giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Người anh hùng Gióng dù còn “trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm dân nấu, mặc áo quần do dân dệt, sử dụng ngựa sắt và gậy sắt do những người thợ rèn giỏi nhất rèn ra. Có thể nói, Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa cao đẹp thể hiện sức mạnh và ước mơ vĩnh hằng của nhân dân ta về người anh hùng.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Hoàng Tiến Tựu (1933 – 1998)

– Quê quán: Thanh Hóa.

– Chức vụ: Là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Văn học dân gian.

2. Tác phẩm

1. Thể loại:Văn bản luận án văn học

2. Xuất xứ: Trích Bình giảng truyện dân gian, NXB Giáo dục, 2003.

3. Phương thức biểu đạt: Lý lẽ

4. Tóm tắt:

Thánh Gióng là chủ đề lớn đầu tiên nói về truyền thống đánh giặc, giữ nước. Hình ảnh Gióng hiện lên vừa phi thường, vừa lí tưởng, vừa giản dị, gần gũi. Phi thường ở một xuất thân rất đặc biệt và lạ lùng, ở sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi và giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Người anh hùng Gióng dù còn “trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm dân nấu, mặc áo quần do dân dệt, sử dụng ngựa sắt và gậy sắt do những người thợ rèn giỏi nhất rèn ra. Có thể nói, Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa cao đẹp thể hiện sức mạnh và ước mơ vĩnh hằng của nhân dân ta về người anh hùng.

Tham Khảo Thêm:  Bản Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh - Ngữ văn lớp 12

5. Bố cục:

Đoạn 1: Từ đầu đến “con người trần gian”: Thánh Gióng có vẻ đẹp phi thường và lí tưởng

Đoạn 2: Phần còn lại: Thánh Gióng mang vẻ đẹp giản dị, gần gũi.

6. Giá trị nội dung:

Nói về nhân vật Thánh Gióng, ông khẳng định Thánh Gióng được xây dựng với tính cách đặc biệt, vừa là người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lý tưởng, vừa là con người trần thế với những vẻ đẹp bình dị, gần gũi.

7. Giá trị nghệ thuật:

Bài văn nghị luận có ý kiến ​​xác đáng, lập luận chặt chẽ, có lí lẽ và dẫn chứng xác thực.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *