TOP 10 Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn bày tỏ cảm nghĩ về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Sự tích nhân gian hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình làm bài. luyện tập và củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 1

Phần yêu thích của tôi trong bài thơ Truyện cổ tích về loài người Bài thơ về công mẹ sinh thành. Từ những dòng thơ tác giả viết ra, người đọc có thể hình dung rằng công sinh thành của mẹ là để dành cho con những lời yêu thương, chăm sóc và những lời ru. Những lời hát ru này mở mang tầm hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh, từ cành hoa, cánh cò đến cội nguồn, tiếng mưa. Tác giả đã liệt kê những hình ảnh, hương vị, màu sắc mà người mẹ mang đến cho con. Và ý nghĩa của chính sự xuất hiện của người mẹ là dành cho con sự yêu thương và chăm sóc. Nhờ giọng điệu tươi vui của bài thơ, người đọc hình dung được tình nghĩa của người mẹ đối với con thật kỳ diệu, thiêng liêng và đầy màu sắc.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 2

Truyện cổ tích về loài người không chỉ đơn giản kể câu chuyện về lịch sử loài người qua các thời kỳ. Qua đó, mọi người cũng muốn nhắn nhủ một điều rằng hãy quan tâm và yêu thương trẻ nhỏ để chúng có một môi trường phát triển tốt.

Nhưng vẫn cần cho trẻ

Tình yêu và Lời ru

Đó là lý do tại sao tôi được sinh ra

Để nắm giữ và chăm sóc

Đó là lúc cuộc sống này đang phát triển và đi lên. Lúc đó mới có tiếng nói, chữ viết, học hành. Và sau đó mọi người được giáo dục và gần gũi hơn với nền văn minh. Đó là biết mở trường dạy trẻ học, rèn luyện và dạy trẻ. Lúc này, thế giới thay đổi nhiều hơn khi có lớp học, có bàn, có trường, có ghế.. Đó là những biểu tượng cho sự đổi thay kỳ diệu của cuộc sống này. Trong đó sự phát triển đã làm cho con người văn minh hơn.

Mắt trẻ thơ sáng quá

Nhưng tôi chưa thấy gì cả!

Mặt trời mới mọc

Cho trẻ nhìn rõ

Cỏ bắt đầu xanh

Màu xanh bắt đầu cây

Một cây cỡ lòng bàn tay

Từ đó ta cảm nhận được một tấm lòng yêu trẻ được thể hiện trong bài thơ. Từ những câu chuyện cổ tích về loài người, những đứa trẻ được sinh ra trong tình yêu và những lời ru. Được chăm sóc, được bồng ẵm, được học hành. Xuân Quỳnh phải có tấm lòng nhân hậu mới viết được những vần thơ như vậy.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 3

Trong bài thơ “Truyện cổ tích về loài người” em thích nhất là đoạn cuối bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn phân tích nhân vật cô bé trong truyện Cô bé bán diêm (An-đéc-xen)

Chữ cái bắt đầu có trước
Sau đó là bàn ghế
Sau đó là các lớp học với các trường học
Và sinh ra là một giáo viên …
Hội đồng quản trị bằng với mat
Phấn từ đá
Cô giáo viết chữ thật to
“Câu chuyện con người” đầu tiên

Câu này vừa nói về cách làm cho trẻ hiểu biết hơn. Hãy làm cho các em có tri thức để sau này trở thành nhân tài cho tương lai của đất nước. Để làm được những điều đó, tác giả cho rằng trước hết phải có chữ, rồi mới có bàn, có ghế, rồi mới có tấm bảng to bằng cái chiếu. Những điều này cũng được so sánh với những điều cổ xưa. Câu thơ tôi thích nhất trong câu thơ này là “Chuyện nhân gian” trước vì câu thơ này nói về con người nói chung và con người được sinh ra trên cõi đời này như thế nào. Tôi thấy bài thơ này rất hay, sử dụng các biện pháp nghệ thuật khiến các em rất thích thú.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 4

Đọc bài thơ “Truyện cổ tích về loài người” của nhà thơ Xuân Quỳnh, em rất ấn tượng với khổ thơ đầu. Ở đó, tác giả vẽ nên một khung cảnh, khi cả trái đất chỉ là những đứa trẻ. Trẻ em là những sinh vật xuất hiện đầu tiên, giống như một ngôi sao sáng, như một tia sáng kỳ diệu. Thế giới xung quanh bây giờ xám xịt và lạnh lẽo, trần trụi, chẳng có gì cả. Tác giả đã miêu tả trái đất lúc bấy giờ không có thực vật, động vật, chim chóc, không màu sắc, không ánh sáng. Và trẻ em là những nét tươi tắn đầu tiên của nơi này, là mầm non, là niềm hy vọng cho một tương lai khác của trái đất. Những hình ảnh thơ mộng đó đã khơi dậy trí tò mò về những điều mới lạ trên trái đất từ ​​thuở ấu thơ. Đó là một cách tốt, thú vị và hấp dẫn để bắt đầu.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 5

Em rất thích khổ thơ thứ hai trong bài Truyện cổ tích về loài người của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tác giả đã miêu tả một cách tinh tế những sự vật đầu tiên xuất hiện trên trái đất, sau khi có con. Điều đó được thể hiện ở chỗ, vì trẻ em còn rất nhỏ và mới xuất hiện nên những đồ vật này cũng rất nhỏ nhắn và xinh xắn. Cây chỉ cao bằng bàn tay, lá chỉ to bằng sợi tóc, hoa chỉ bằng cúc áo. Nhưng cũng có lý, vì mọi thứ sinh ra là để lo cho con nên phải có kích thước phù hợp. Đặc biệt, cách nhà thơ dẫn dắt sự vật xuất hiện cũng thật thú vị. Bởi vì mọi thứ đều có mặt bởi “nhu cầu” của em bé. Vì trẻ cần nhìn rõ nên có mặt trời. Vì trẻ cần được quan sát và vui chơi có cây cối, có hoa lá, có tiếng chim hót. Điều đó khiến tôi cảm nhận được sự ưu ái, yêu thương của vạn vật dành cho trẻ em – mầm non, tương lai của thế giới. Từ đó, cả khổ thơ giúp người đọc hình dung ra những tia lửa đầu tiên bắt đầu lan tỏa, tô điểm thế giới từ chính những đứa trẻ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết đoạn văn về chủ đề Để hành tinh xanh mãi xanh

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 6

Trong bài thơ “Truyện cổ tích về loài người” của nhà thơ Xuân Quỳnh, em thích nhất là khổ thơ cuối. Ở đó, tôi thấy hình ảnh ngôi trường được hiện lên thật mộc mạc và giản dị. Thứ tự thông thường đã được xáo trộn, làm cho nó trở nên thú vị khi đọc. Đầu tiên các từ xuất hiện, sau đó là cái ghế, rồi cái bàn, rồi có lớp học với trường học. Cuối cùng, cô giáo đã đến và dạy tôi nhiều điều hay. Mình rất ấn tượng với những câu chuyện này của tác giả, bởi ở đây, tất cả đều xuất hiện vì trẻ em, vì muốn dạy cho trẻ những điều hay, những điều hay, bổ ích. Từ đó, vai trò và nguyện vọng học tập của con em chúng ta được quan tâm và phát huy hơn. Đặc biệt câu cuối “Truyện loài người có trước”. Nó vừa là lời kết cho cả một câu chuyện về con người của nhà thơ Xuân Quỳnh. Mà còn là câu thơ mở đầu về những câu chuyện khác về nhân loại do lũ trẻ chúng tôi kể lại. Mỗi người sẽ có những câu chuyện của riêng mình. Điều đó đã làm cho bài thơ thêm ý nghĩa và truyền cảm hứng cho người đọc.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 7

Đọc bài thơ Sự tích loài người, tôi đặc biệt tâm đắc với khổ thơ thứ ba. Tuy không dài nhưng khổ thơ đã giúp em cảm nhận được hơi ấm của tình mẹ – một tình cảm thiêng liêng và cao cả. Mẹ xuất hiện, chính vì đứa con cần được yêu thương, cần được vuốt ve, cần được che chở. Mẹ cho ta tình yêu thương qua những cái ôm, qua những lời ru. Trong biển tình yêu thương ấy, người mẹ đã mang lại cho con một thế giới bao la và rộng lớn. Điệp từ “từ” được lặp lại nhiều lần, với những hình ảnh tươi tắn, rực rỡ: bông hoa, cánh cò, hương gừng, mưa, bờ sông… Qua khổ thơ, em cảm nhận được sự quý giá, cao cả và tầm quan trọng của người mẹ đối với con. . Trẻ em khó có thể lớn lên nếu không có tình yêu thương ấm áp đó.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 8

Em thích nhất khổ thơ trong bài thơ Sự tích loài người là đoạn thơ. Ở khổ thơ cuối, hình ảnh ngôi trường và người thầy hiện lên như một minh chứng cho thấy cuộc sống này luôn phát triển và tiến hóa. Lúc đó mới có tiếng nói, chữ viết, học hành. Và sau đó mọi người được giáo dục và gần gũi hơn với nền văn minh. Đó là biết mở trường dạy trẻ học, rèn luyện và dạy trẻ. Lúc này thế giới thay đổi nhiều hơn bởi có lớp học, có bàn, có trường, có ghế… Đó là biểu tượng của sự đổi đời kỳ diệu này. Trong đó sự phát triển đã làm cho con người văn minh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Top 16 bài Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió 2023 hay nhất

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Truyện cổ tích loài người – Mẫu 9

“Truyện cổ tích về con người” của Xuân Quỳnh là một bài thơ giàu ý nghĩa, đặc biệt là đoạn thơ nói về sự đổi thay của trái đất khi những đứa trẻ ra đời. Trước đó, trái đất trống rỗng: không có cây cối, không có cỏ, không có ánh sáng hay màu sắc. Rồi sau khi đứa trẻ được sinh ra, trái đất đã hoàn toàn thay đổi. Đầu tiên là sự xuất hiện của mặt trời giúp bé nhìn rõ. Màu xanh của cây cỏ, màu đỏ của hoa giúp bé nhận biết màu sắc. Còn tiếng chim hót, tiếng gió thổi cho trẻ cảm nhận âm thanh. Những dòng sông xuất hiện giúp lũ trẻ tắm rửa sạch sẽ. Biển giúp trẻ tư duy, cung cấp tôm cá và những con thuyền đi khám phá khắp mọi nơi. Khi trời nắng, những đám mây cung cấp bóng râm cho trẻ em. Và khi trẻ bắt đầu tập đi, con đường hiện ra. Mọi thứ xuất hiện đều xoay quanh trẻ em. Điều đó đã giúp người đọc hiểu thêm về tầm quan trọng của trẻ em trong cuộc sống.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Xuân Quỳnh (1942-1988)

– Quê quán: Hà Nội.

– Truyện, thơ cô viết cho thiếu nhi chứa chan tình cảm yêu thương, hình thức giản dị, ngôn ngữ trong sáng, phù hợp với cách cảm, cách nghĩ của trẻ.

– Công việc chính: Lời ru trên mặt đất, Bầu trời trong quả trứng, Bến tàu trong thành phố,…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Bài thơ năm chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được in trong tập thơ “Lời ru trên trái đất”, 1978.

3. Phương thức biểu đạt: biểu cảm kết hợp tự sự.

4. Tóm tắt:

Bài thơ kể lại một cách sinh động sự ra đời của loài người. Mọi thứ từ mặt trời, mẹ, cha, mặt bể bơi, con đường, trường học,… đều sinh ra để phục vụ nhu cầu của trẻ. Qua đó bThơ đã thể hiện tình yêu thương con người đặc biệt là trẻ thơ. Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ. Dành những điều tốt đẹp nhất cho tuổi thơ của con.

5. Bố cục:

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: khổ thơ 1: Thế giới nguyên thủy.

+ Phần 2: Phần còn lại: Thế giới khi những đứa trẻ chào đời.

6. Giá trị nội dung:

bài thơ “Truyện cổ tích của loài người” của Xuân Quỳnh thể hiện tình yêu thương, kính trọng của tác giả đối với trẻ em. Qua bài thơ, tác giả muốn gửi thông điệp: Trẻ em là trung tâm của cuộc sống, là nguồn hạnh phúc lớn lao của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước,… các em nhỏ.

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Thể thơ 5 chữ

+ Cách nói hài hước, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo với hình ảnh thơ lạ, bay bổng.

+ Kết hợp lối nói ám chỉ, so sánh, nhân hóa,… sinh động, hấp dẫn.

+ Ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, kết cấu đảo ngữ khiến bài thơ có một diện mạo riêng: hóm hỉnh, vui tươi, hồn nhiên nhưng vẫn đầy chất thơ.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *