TOP 10 Viết đoạn văn Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Đêm nay bác không ngủ

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Kế tiếp. Mời các bạn đón xem:

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – văn mẫu 1

bài thơ đêm nay tôi không ngủ là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ ông sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm 1951 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam. Hình ảnh Bác thức trắng đêm không ngủ vì đồng bào đã để lại trong em lòng cảm phục, kính trọng Bác. Bác mất ăn mất ngủ vì thương các nhà hoạt động cách mạng Việt Nam. Còn anh đội viên nằng nặc đòi Bác ngủ nhưng Bác không đi. Thay vào đó, Bác động viên anh đi ngủ để mai còn đánh giặc. Người đọc thấy được tấm lòng yêu nước thương dân, cống hiến cho cách mạng của Bác Hồ là vô bờ bến. Bác là người cha vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam. Hình ảnh ân cần của Bác như một người cha được thể hiện rõ nét trong bài thơ này. Qua đây em cảm nhận được tình cảm sâu sắc, kính yêu của Bác đối với Tổ quốc, đồng bào và cách mạng. Bài thơ còn giúp em hiểu thêm về lòng biết ơn, sự kính trọng và niềm vui của nhân dân ta khi được làm việc với Bác.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ đêm nay Bác không ngủ – văn mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Một trong những bài thơ hay nhất viết về Bác Hồ là “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ.

Đoạn thơ miêu tả hình ảnh Bác Hồ hiện lên vô cùng chân thực. Giữa đêm khuya, dưới ánh lửa bập bùng, hình ảnh anh hiện lên thật bình dị, thân quen:

“Im lặng bên bếp lửa
Nét mặt Bác trầm ngâm
Ngoài trời, mưa rừng sâu
Mái tranh rách nát”

Hình ảnh Bác Hồ được phác họa qua con mắt của người lính. Bác xuất hiện với vẻ “lặng lẽ”, “trầm ngâm” mặc cho ngoài trời đang mưa và lạnh. Bác sưởi ấm lòng người lính không chỉ bằng sự lo lắng, khắc khoải mà còn bằng những hành động cụ thể:

“Rồi Bác đi đắp chăn
Từng cái một
Sợ cháu co giật
Bác nhón chân nhẹ nhàng”

Dù là chủ tịch nước nhưng Bác Hồ luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh với các chiến sĩ. Anh luôn thấu hiểu những vất vả, nguy hiểm mà họ đã trải qua và dành cho các chiến sĩ tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, thể hiện qua những hành động dù là nhỏ nhất như “cuội chăn”. cho từng người bước chân nhẹ tênh. Những cử chỉ quan tâm đó khiến thành viên trong nhóm cảm thấy ấm lòng:

“Bóng Bác cao vời vợi
Ấm hơn ngọn lửa đỏ”

Với hình ảnh so sánh trên, người đọc có cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp của Bác.

Mạch cảm xúc của bài thơ được đẩy lên khi lần thứ ba anh đội viên thức dậy. Anh thấy Bác còn thức, anh lo cho sức khỏe của Bác trước chặng đường hành quân gian khổ phía trước. Nhưng cho đến khi biết nguyên nhân Bác không ngủ:

Tham Khảo Thêm:  Văn bản Vợ nhặt – Kim Lân - Ngữ văn lớp 12

“Tôi yêu đoàn kết nhân dân
Đêm nay ngủ trong rừng
Trải lá làm chiếu
Che quần áo của bạn như một tấm chăn

Lòng Bác vẫn đau đáu khi nghĩ về lực lượng quần chúng chống chọi với mưa rét nơi rừng thiêng nước độc. Chân dung Bác Hồ hiện lên dưới ngòi bút của nhà thơ Minh Huệ thật giản dị, gần gũi nhưng cũng vô cùng vĩ đại. Có thể thấy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn lo lắng cho nhân dân và những hiểm nguy mà các chiến sĩ phải đối mặt. Chính tấm lòng nhân hậu đó đã khiến thành viên trong nhóm cảm thấy ấm lòng và biết ơn:

“Đêm nay Bác ngồi đó
đêm nay tôi không ngủ
Vì một lý do chung
Bác là Hồ Chí Minh”

Những câu thơ vang lên như một sự tổng kết sự thật về con người và nhân cách Bác Hồ. Bài thơ đã giúp em cảm nhận sâu sắc về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Như vậy, bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” đã khắc họa một chân dung sáng ngời của Bác với tình yêu thương bao la. Khi đọc tác phẩm này, tôi cảm thấy tự hào vì Việt Nam có một nhà lãnh đạo vĩ đại như vậy.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – văn mẫu 3

“Đêm nay Bác Hồ ngủ” là bài thơ viết về Bác Hồ thành công nhất. Công việc dựa trên các sự kiện có thật. Đó là năm 1950, trong chiến dịch Biên giới, Bác trực tiếp ra mặt trận chỉ huy chiến đấu. Đầu năm 1951, Minh Huệ đang ở Nghệ An thì được một người bạn là chiến sĩ ở Việt Bắc trở về kể chuyện được gặp Bác Hồ.

Đoạn thơ thể hiện tình cảm yêu thương sâu nặng, rộng lớn của Bác đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời thể hiện lòng kính yêu, ngưỡng mộ của người lính đối với vị lãnh tụ. Mối quan hệ gắn bó giữa người lãnh đạo cách mạng với quần chúng cách mạng cũng được thể hiện rất thành công trong tác phẩm. Hình ảnh trung tâm của Bác Hồ được khắc họa qua ánh mắt và tâm trạng của người lính, qua cuộc đối thoại giữa hai người.

Hai khổ thơ đầu giới thiệu thời gian, không gian diễn ra câu chuyện và hình ảnh Bác Hồ, anh đội viên:

“Thành viên trong nhóm thức dậy
Đêm đã khuya
Tại sao Bác vẫn ngồi?
đêm nay tôi không ngủ

Lặng lẽ nhìn ngọn lửa
Nét mặt Bác trầm ngâm
Ngoài trời, mưa rừng sâu
Mái tranh rách nát”

Đêm khuya, anh đội viên thức giấc, thấy Bác vẫn ngồi bên bếp lửa, anh băn khoăn. Bác ngạc nhiên vì đã khuya như vậy mà Bác vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Từ bất ngờ đến xúc động, ông hiểu Bác vẫn lặng lẽ thắp lửa sưởi ấm cho bộ đội.

Anh kín đáo quan sát diễn biến tâm trạng trên nét mặt và từng cử chỉ ân cần của Bác. Trong lòng ông nảy sinh lòng kính mến và kính trọng Ngài vô hạn:

“Anh đội viên nhìn Bác
Càng nhìn càng yêu
Người cha tóc bạc
Thắp lửa cho em nằm

Rồi Bác đi tung chăn
Từng cái một
Sợ cháu co giật
Bác nhón chân nhẹ nhàng”

Bác đốt lửa sưởi ấm lều rồi đi may chăn cho từng người. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên rón rén nhẹ nhàng. Một người chú chu đáo không khác gì một người mẹ yêu thương và quan tâm chăm sóc con cái của mình.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 10 đề thi học kì 1 Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức có đáp án năm 2022

Hành động này đã thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm chu đáo của Bác đối với các chiến sĩ. Bác như người cha, người mẹ chăm sóc từng giấc ngủ cho các cháu. Cảm nhận được động tác nhón chân nhẹ nhàng của Bác để không làm các chiến sĩ thức giấc là một chi tiết đặc sắc, thật giản dị mà cảm động, thể hiện tình yêu thương sâu sắc, lòng kính trọng, nâng niu. của thủ lĩnh đối với quân đội.

“Đồng đội trong mơ
Như nằm trong giấc mơ
Bóng Bác cao vời vợi
Ấm hơn ngọn lửa đỏ”

Hình ảnh và cử chỉ của Bác trong đêm khiến anh không phân biệt được cảnh tượng trước mắt là thực hay mơ. Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác khi mờ khi tỏ. Tâm trạng của anh thật bất ngờ và xúc động. Tỉnh dậy anh tưởng mình nằm mơ. Anh mơ màng nhìn thấy bên ánh lửa bập bùng, bóng Bác Hồ cao lớn in trên vách tre đơn sơ, vừa chập chờn, hư ảo, vừa ấm áp thân thương. Bác như ông Bút, ông Tiên hiện ra giữa khung cảnh mang không khí thần tiên (dưới mái tranh, trong đêm khuya, giữa rừng cây). Từ Bác tỏa ra hơi ấm lạ lùng “ấm hơn ngọn lửa hồng”. Hình ảnh so sánh khiến em cảm nhận được tình cảm ấm áp của Bác Hồ.

Tuy nhiên, Bác không ngủ khiến anh đội viên vô cùng lo lắng:

“Hãy đánh thức tất cả trái tim
Anh trầm giọng hỏi:
Chú ơi chú chưa ngủ à
Bạn có lạnh không?”

Vô cùng xúc động, anh đội viên tha thiết mời Bác đi nghỉ. Nỗi lo Bác ốm đau cứ xoáy vào lòng. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi đó là lời dặn của Bác:

“Chỉ cần ngủ ngon
Ngày mai ra trận”

Thế mới thấy tấm lòng bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông lo cho quân dân mà quên mình.

Và lần thứ ba tỉnh dậy, người đội viên giật mình khi thấy:

“Tôi vẫn ngồi yên
Bộ râu im lặng”

Anh lo lắng vì sợ Bác mệt không thể tiếp tục cuộc hành trình. Sự lo lắng của anh đã biến thành sự hoảng sợ thực sự, và nếu lần trước anh chỉ dám hỏi thầm thì lần này anh mạnh dạn hơn, tha thiết hơn:

” Anh vội vàng khẳng định
Bác ngủ đi nhé
trời đã gần sáng
Chú! Bác ngủ đi nhé!”

Cảm động trước tấm lòng nhiệt tình của người lính, Bác thấy cần phải giải thích lý do không ngủ để anh yên tâm:

“Dậy thì mặc Bác”
Bác không ngủ yên

Tôi yêu liên minh nhân dân
Đêm nay ngủ trong rừng
Trải lá làm chiếu
Lớp phủ bao phủ như chăn.

trời đang mưa to
Làm thế nào để không bị ướt!
Càng yêu càng nóng
Tôi hy vọng đó là một buổi sáng tốt lành”

Đọc đến đây, ai cũng cảm thấy vô cùng xúc động. Thì ra, sở dĩ Bác không ngủ là vì lo cho bộ đội và đồng bào đang ngủ trong rừng. Dù không được tận mắt chứng kiến ​​nhưng Bác cảm nhận rõ những gian khổ của họ. Câu trả lời của Bác làm cho anh đội viên hiểu và thấm thía lòng nhân ái bao la của vị Cha già dân tộc. Bác chăm lo cho bộ đội và đồng bào cũng chính là chăm lo cho cuộc kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc để giành lại chủ quyền, độc lập, tự do, lương thực và hòa bình.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh - Ngữ văn lớp 12

Hiểu được tình cảm của Bác, người lính thấy tâm hồn mình ngập tràn hạnh phúc. Bác đã khơi dậy tình đồng chí, tình giai cấp cao đẹp. Anh cảm thấy “Mừng vui vô cùng” và quyết định “Tôi thức cùng Bác”. Bài thơ thể hiện tình cảm chung của quân dân ta đối với Bác Hồ. Đó là niềm hạnh phúc được đón nhận tình cảm, sự quan tâm chăm sóc ân cần của Bác. đồng thời là tình cảm kính yêu, lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào đối với vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, giản dị.

Khổ thơ cuối giúp người đọc hiểu ra một chân lý giản dị mà vĩ đại. Bác không ngủ vì một lý do bình thường, dễ hiểu. Bác là Hồ Chí Minh. Nói đến Bác là nói đến tình yêu thương và trách nhiệm cao cả. Yêu nước, thương dân là đức tính bản chất của Bác Hồ.

“Đêm nay Bác không ngủ” là một trong những bài thơ hay nhất viết về Bác Hồ. Bài thơ đã giúp thế hệ trẻ như em hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Thế danh Minh Huệ (1927-2003) khai sinh Nguyễn Đức Thái.
– Quê quán: Bến Thủy, nay thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
– Ông bắt đầu viết văn từ năm 1951, lúc 24 tuổi.

– Ông từng là Hội trưởng Chi hội sáng tác văn nghệ Liên khu IV, Trưởng ban lý luận, phê bình thơ; Dịch văn học Nhà xuất bản Văn học, Uỷ viên Uỷ ban Hành chính kiêm Trưởng ty Văn hoá Nghệ An.

– Công việc chính:

+ Dòng máu Việt – Hoa (1954); Tiếng hát quê hương (1959); Rừng xưa và nay (bút ký, 1962); Đất chiến hào (1970); Mùa xanh đến (1972); Ngọn cờ Bến Thủy (truyện, 1974-1979); Mẹ và mùa xuân (truyện, 1981); Đêm nay Bác không ngủ (1976); Bi kịch cuối cùng (1990); Thưởng thức thơ viết về Bác Hồ (1992)…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Bài thơ năm chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Bài thơ được sáng tác dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên Giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của quân dân anh dũng.

3. Phương thức biểu đạt: Cảm xúc

4. Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu đến “Sức mạnh từ đâu”): Lần đầu thức dậy của đội viên

– Phần 2 (tiếp theo “Em thức cùng Bác”): Lần thứ ba đội viên thức dậy

– Phần 3 (còn lại): Hình ảnh Bác Hồ

5. Giá trị nội dung:

Qua câu chuyện Bác Hồ không ngủ trong đêm trên đường đi chiến dịch, đoạn thơ đã thể hiện tình cảm yêu thương sâu nặng, rộng lớn của Bác Hồ đối với quân dân, tình cảm kính yêu, cảm phục của người lính. cho người lãnh đạo

6. Giá trị nghệ thuật:

– Thể thơ năm chữ, nhiều vần liên tiếp.

– Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm

– Sử dụng nhiều chi tiết giản dị, chân thực và cảm động

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *