TOP 10 Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ trời

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Đàn trời giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – mẫu 1

Những chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết mang tính chất hoang dã, kì lạ. Trong truyền thuyết, người ta sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, huyền ảo nhằm xây dựng những câu chuyện thần kỳ, giải thích những sự kiện, sự kiện mà theo cách thông thường không thể giải thích được hoặc để thần thánh hóa. nhân vật mà mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng. Chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời cứu nhân gian khỏi cảnh khốn cùng trong thần thoại Nữ Oa và bầu trời là một chi tiết như vậy. Truyện kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra muôn loài. Khi nhân gian đang sống trong cảnh giới bình yên vô sự, bỗng một hôm trên trời xảy ra tai nạn, chư thiên đánh nhau dẫn đến nóc trời bị xé toạc, muôn cõi khốn cùng. Để cứu thế giới, Nữ Oa ngày đêm dùng sức mình vá trời. Cô chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng để xây núi, rồi vá tất cả các lỗ hổng trên bầu trời. Vì kiệt sức, con người chết, cơ thể hòa hợp với thiên nhiên. Chi tiết này có vai trò làm nổi bật bản chất cao đẹp lạ lùng của nhân vật Nữ Oa, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân. Đồng thời, chi tiết này góp phần giải thích vì sao trên bầu trời lại có những đám mây ngũ sắc.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – 2 . vật mẫu

Truyện “Ông trời” thuộc thể loại thần thoại truyền kì, nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, kể về nguồn gốc của thế giới. Chiến Thần Thiên Hạ có cốt truyện đơn giản, dễ hiểu nhưng cũng không kém phần thú vị và đặc sắc bởi câu chuyện được xây dựng từ những tình tiết thần kỳ. Và chi tiết huyền ảo nhất không thể không kể đến là chi tiết Thần Trụ dùng đầu đội trời, tay bới đất, xây thành cây cột cao chống trời, từ đó trời và đất chia đôi. . Khi trời cao đất rộng, thần phá bỏ cột ấy, ném đất đá khắp nơi tạo thành núi đảo, biển do lõm xuống mà thần lấy đất dựng cột mà thành. Chi tiết thần kì này càng làm cho truyện “Thần trụ trời” thêm đặc sắc, đồng thời thể hiện óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của người Việt xưa. Chính những truyện thần thoại có yếu tố kì ảo như truyện “Thần Trụ Trời” đã góp phần tạo nên văn học dân gian Việt Nam buổi sơ khai.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các công thức làm kombucha trái cây nhất định phải thử

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – 3 . vật mẫu

Truyện “Chiếc rương thần” nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm truyện thần thoại thoái hóa, kể về nguồn gốc của vũ trụ, muôn loài. Truyện không chỉ thu hút người đọc bởi cốt truyện đơn giản, dễ hiểu mà còn bởi những tình tiết kì ảo. Nổi bật trong truyện là chi tiết thần Trụ dùng đầu đội trời rồi dùng tay bới đất dựng nên một cây cột vừa cao vừa lớn chống trời. Sau một thời gian, khi cột đã khô cứng, thần đã phá cột và ném đất đá khắp nơi, tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giải thích sự phân chia của trời và đất, nguyên nhân hình thành nhiều bề mặt địa hình như sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột Trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết đó đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian.

Phân tích bài Trời đất cực hay - Ngữ văn 10

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – mẫu 4

Trong nhóm truyện thần thoại thoái hóa thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện “Thần Sấm” cũng kể về nguồn gốc các hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các tác giả dân gian đã sáng tạo ra chi tiết thần kì: vì Thần Sét đánh nhầm người vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt nằm im lìm trong một khu rừng trên trời. Ngọc Hoàng sai gà thần hết lần này đến lần khác mổ vào người thần Sét khiến chàng đau điếng không biết làm sao. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, mỗi lần nghe tiếng gà gáy là giật mình. Mỗi khi nghe tiếng sét là biết Thần Sét đang giáng xuống nên người trần gian thường bắt chước tiếng gà gáy để dọa thần. Qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn giải thích hiện tượng sấm sét trên trời. Trong một số trường hợp không may, người và động vật chết. Đồng thời thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc ứng xử với những hiện tượng cực đoan của tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Mùa nào bé thường dễ bị hăm và mẹ cần xử lý thế nào?

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – 5 . vật mẫu

Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Con cháu của bà đang sống trong một thế giới yên bình, bỗng một hôm Thủy thần, Cung Công, Hòa Thân, Chúc Dung gây ra một cuộc chiến vô cùng bạo lực. Kết quả là cột chống trời gãy đổ, một góc trời sụp đổ, gây ra tai họa khủng khiếp cho nhân loại. Nữ Oa đau lòng khi thấy con cháu sống trong tăm tối, đau khổ đã không quản ngại khó khăn gian khổ, một mình ngày đêm đeo đá vá trời, kịp thời cứu các cháu. . Bà chọn những viên đá ngũ sắc, chất thành núi, đốt trên lửa để làm keo, rồi vá tất cả những lỗ thủng trên trời. Từ đó, con người được sống dưới bầu trời trong xanh với mây ngũ sắc, không còn lo trời sập, không sợ nước lũ và thú dữ, lo làm ăn, bốn mùa no đủ, vui tươi.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – mẫu 6

Hệ thống thần thoại thoái hóa có nhiều câu chuyện về nguồn gốc vũ trụ và muông thú, trong đó có câu chuyện về “Thần gió”. Dựa trên sự cảm nhận về sự vật, hiện tượng diễn ra, tác giả dân gian đã sáng tạo ra một chi tiết thần kì: chú bé Sét vì nghịch quạt gió đã làm bát cơm của ông lão bị rơi xuống ao. nên bị Ngọc Hoàng trừng phạt. Ông đày con trai thần Gió xuống trần gian, bắt đi chăn trâu cho người dân bị mất lúa. Không lâu sau, Ngọc Hoàng bắt thần gió biến thành cây ngải để báo gió cho nhân gian. Mục đích của việc tạo ra chi tiết thần kì này là để giải thích hiện tượng gió lốc trước cơn bão và cách tác giả dân gian nhìn nhận các hiện tượng tự nhiên qua ngải. Đồng thời cũng thể hiện kinh nghiệm của tác giả dân gian trong việc dùng lá ngải cứu chữa cảm cho trâu.

Tham Khảo Thêm:  Ứng xử trên không gian mạng

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần Trụ Trời – 7 . người mẫu

Như chúng ta đã biết, những chi tiết huyền ảo, kì ảo trong thần thoại là những chi tiết không có thật. Chính những chi tiết hoang đường, lạ lùng ấy lại là dấu ấn của toàn bộ truyện. Và nhân dân ta đã sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, huyền ảo nhằm xây dựng nên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự kiện mà theo cách thông thường không thể giải thích được. Đặc biệt, chi tiết Nữ Oa vá trời cứu thế gian khỏi cảnh khốn cùng là một chi tiết khiến tôi nhớ mãi. Truyện kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra muôn loài. Khi loài người đang sống trong cảnh giới bình yên vô sự, bỗng một hôm hại thần Nước, thần Lửa gây sự đánh nhau khiến vòm trời rách nát, muôn cõi khốn cùng. Để giải cứu thế giới, Nữ Oa đã không quản ngày đêm, khó khăn gian khổ, một mình vá trời. Cô chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng để xây núi, đốt lửa để keo những viên đá lại, rồi vá tất cả các lỗ thủng trên bầu trời. Chi tiết này có vai trò làm nổi bật bản chất cao đẹp lạ lùng của nhân vật Nữ Oa, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân. Tương truyền, chi tiết này giúp giải thích vì sao có mây ngũ sắc trên bầu trời.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *