TOP 10 Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Sét

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – mẫu 1

Trong truyện, “Thần Sét” là một vị thần rất tàn ác và có tiếng hét rất dữ dội. Đức Chúa Trời chịu trách nhiệm thi hành sự phán xét trên trái đất. Khi phát hiện ra những kẻ xấu, anh ta sẽ sử dụng chiếc búa đá mạnh mẽ của mình để giáng một đòn mạnh vào đầu những kẻ tội lỗi bất kể họ là người hay vật. Bằng nghệ thuật miêu tả tài hoa, tác giả biến hiện tượng tự nhiên thành huyền thoại dân tộc. Qua đó giải thích được hiện tượng tia chớp có tiếng nổ đột ngột và vang dội, hễ thấy tia chớp là có sấm sét. Sét có thể đánh vào bất cứ đâu, là mối nguy hiểm có thể giết chết hoặc đốt cháy bất cứ thứ gì nó đánh trúng. Bên cạnh đó, ta thấy được quan niệm về vũ trụ của người xưa, mong muốn chinh phục các hiện tượng tự nhiên được giao phó cho thần linh.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – 2 . vật mẫu

Từ ngàn xưa đến nay, cùng tồn tại với nền văn minh tiên tiến của nhân loại, thần thoại Việt Nam vẫn là một di sản phong phú với hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện. “Thần Sét” là một câu chuyện trong kho tàng thần thoại của dân tộc. Bằng ngòi bút tài hoa và trí tưởng tượng phong phú, tác giả đã làm nổi bật chi tiết thần kì: Thần Sét có chiếc búa đá để xét xử bất cứ ai, dù là người, vật, cây cỏ. Tôi nhảy xuống tận nơi trừng phạt bằng cách quay cờ trên đầu tội nhân rồi dùng búa chém thẳng vào đầu chứ không chém vào cổ. Theo chỉ thị của Ngọc Hoàng, Thần Sét trừng phạt những kẻ độc ác trên trái đất bằng chiếc búa mạnh mẽ của mình. Những hành động đó cũng đại diện cho sự tức giận của Chúa đối với thế giới. Qua chi tiết thần kì này, tác giả muốn lí giải quan niệm dân gian về hiện tượng sấm sét, hễ có chớp là có sấm. Từ đó, con người hiện thân trong hình ảnh của các vị thần và khao khát khám phá các quy luật của tự nhiên, trời đất.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết một đoạn văn phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Ca Huế, trong đó có sử dụng ít nhất một trạng ngữ là cụm chủ vị

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – 3 . vật mẫu

Truyện “Chiếc rương thần” nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm truyện thần thoại thoái hóa, kể về nguồn gốc của vũ trụ, muôn loài. Truyện không chỉ thu hút người đọc bởi cốt truyện đơn giản, dễ hiểu mà còn bởi những tình tiết kì ảo. Nổi bật trong truyện là chi tiết thần Trụ dùng đầu đội trời rồi dùng tay bới đất dựng nên một cây cột vừa cao vừa lớn chống trời. Sau một thời gian, khi cột đã khô cứng, thần đã bẻ cột và ném đất đá khắp nơi, tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giải thích sự phân chia của trời và đất, nguyên nhân hình thành nhiều bề mặt địa hình như sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột Trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết đó đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian.

Viết bài phân tích chi tiết về phép thuật trong truyện Thần Sấm hay nhất

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – mẫu 4

Trong nhóm truyện thần thoại thoái hóa thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện “Thần Sấm” cũng kể về nguồn gốc các hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các tác giả dân gian đã sáng tạo ra chi tiết thần kì: vì Thần Sét đánh nhầm người vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt nằm im lìm trong một khu rừng trên trời. Ngọc Hoàng sai gà thần hết lần này đến lần khác mổ vào người thần Sét khiến chàng đau điếng không biết làm sao. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, mỗi lần nghe tiếng gà gáy là giật mình. Mỗi khi nghe tiếng sét là biết Thần Sét đang giáng xuống nên người trần gian thường bắt chước tiếng gà gáy để dọa thần. Qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn giải thích hiện tượng sấm sét trên trời. Trong một số trường hợp không may, người và động vật chết. Đồng thời thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc ứng xử với những hiện tượng cực đoan của tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Bình Ngô đại cáo 2023 hay, ngắn gọn

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – 5 . vật mẫu

Hệ thống thần thoại thoái hóa có nhiều câu chuyện về nguồn gốc vũ trụ và muông thú, trong đó có câu chuyện về “Thần gió”. Dựa trên sự cảm nhận về sự vật, hiện tượng diễn ra, tác giả dân gian đã sáng tạo ra một chi tiết thần kì: chú bé Sét vì nghịch quạt gió đã làm bát cơm của ông lão bị rơi xuống ao. nên bị Ngọc Hoàng trừng phạt. Ông đày con trai thần Gió xuống trần gian, bắt đi chăn trâu cho người dân bị mất lúa. Không lâu sau, Ngọc Hoàng bắt thần gió biến thành cây ngải để báo gió cho nhân gian. Mục đích của việc tạo ra chi tiết thần kì này là để giải thích hiện tượng gió lốc trước cơn bão và cách tác giả dân gian nhìn nhận các hiện tượng tự nhiên qua ngải. Đồng thời cũng thể hiện kinh nghiệm của tác giả dân gian trong việc dùng lá ngải cứu chữa cảm cho trâu.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết thần kì trong truyện Thần sấm – mẫu 6

Thần thoại luôn là những câu chuyện thú vị đối với cả người lớn và trẻ em bởi những thông tin thú vị mà chúng mang lại. Không những thế, những chi tiết thần kỳ trong thần thoại còn vẽ ra trong đầu chúng ta biết bao nhiêu mộng tưởng về thế giới từ thuở sơ khai cho đến nay. Thần thoại được chia thành nhiều nhóm, nhưng có lẽ ấn tượng nhất là nhóm thần thoại thoái hóa, kể về sự hình thành của trời đất, thế giới, vạn vật và các vị thần. Trong nhóm truyện thần thoại thoái hóa thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện “Thần Sấm” cũng kể về nguồn gốc các hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, tác giả dân gian đã khéo léo dựng nên câu chuyện về Thần Sét, nhằm giải thích hiện tượng sấm sét trong tự nhiên: do Thần Sét đánh nhầm người vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt. một khu rừng trên trời. Ngọc Hoàng sai gà thần hết lần này đến lần khác mổ vào người thần Sét khiến chàng đau điếng mà không biết làm sao. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, mỗi lần nghe tiếng gà gáy là giật mình. Mỗi khi nghe tiếng sét là biết Thần Sét đang giáng xuống nên người trần gian thường bắt chước tiếng gà gáy để dọa thần. Chi tiết này khéo giải thích hiện tượng sấm sét trên trời, đồng thời giải thích nguyên nhân của một số trường hợp đáng tiếc, khi người hoặc động vật bị sét đánh chết. Ngoài ra, chi tiết này còn thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc ứng xử với những hiện tượng cực đoan của tự nhiên. Như vậy, ngoài vai trò tạo sắc thái huyền ảo, linh thiêng cho câu chuyện thần thoại, yếu tố kì ảo còn là cầu nối để nhân dân truyền bá kinh nghiệm ứng phó với thiên tai cho con cháu. .

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Kéo Co 2023 hay, ngắn gọn

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *