TOP 10 Viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong văn bản “Giọt sương đêm”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu. Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Bọ dừa trong văn bản “Giọt sương đêm”, giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức. cho kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Cô bé dừa trong văn bản “Những giọt sương đêm”

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Cô bé dừa trong văn bản “Những giọt sương đêm” – mẫu 1

Nhân vật bọ dừa trong văn bản sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến là một nhân vật để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Thật vậy, con bọ dừa được xây dựng trong truyện là một vị khách ngẫu nhiên đến trọ qua đêm sau nhiều ngày lưu lạc. Bọ dừa là người từng trải, là khách đã trải qua những tháng ngày kiếm sống, sợ hãi ám ảnh những giây phút bị lũ trẻ bắt cóc, giam cầm trong hộp. Người khách đã quen ngủ dưới vòm tre như đã quen với cuộc sống lang thang. Và trong đêm khuya tình cờ, một giọt sương rơi xuống từ vòm lá tre, làm lạnh cả thân thể con bọ dừa và làm nhân vật tỉnh giấc, chợt nhớ về quá khứ. Có thể nói, từ nhân vật Bọ dừa, người đọc rút ra được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học nhớ ơn cội nguồn mà nhân vật đã vô tình lãng quên. Con bọ dừa vì mưu sinh, suốt ngày rong ruổi đây đó, lấy cây cối làm nhà để qua một đêm tình cờ giọt sương đêm làm người khách nhớ nhung những kỷ niệm tuổi thơ và rồi nó quyết định chuẩn bị cho một cuộc sống. đi hành hương. Nhờ giọt sương tình cờ mà nhân vật đã nhận được bài học sâu sắc về lòng biết ơn cội nguồn. Có thể nói, nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật Bọ dừa và các chi tiết một cách nhẹ nhàng nhưng thấm thía và để lại nhiều dư âm trong truyện.

Tham Khảo Thêm:  TOP 17 bài Phân tích bài thơ Thương Vợ 2023 SIÊU HAY

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nhà văn Trần Đức Tiến sinh ngày 2 tháng 5 năm 1953. Ông quê ở thôn Cao Đà, xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Anh học trường làng rồi thi vào trường chuyên Văn danh giá của thành phố Nam Định – Trường Lê Hồng Phong. Khi đi học, anh là học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc.

– Ông sống và làm việc tại Hà Nội từ năm 1970 đến năm 1986. Cuối năm 1986, ông chuyển vào thành phố biển Vũng Tàu cho đến nay.

– Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1996, Ủy viên Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam khóa 7 (2005 – 2010), Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 8 (2010 – 2010) 2015). , Trưởng ban Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9 (2015 – 2020), Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam khu vực Đông Nam bộ khóa 7, 8, 9. Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kiêm BTV- Tổng Giám đốc Tạp chí Văn nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 1998 đến năm 2007.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Ông quan niệm: “Chất liệu của văn học là cuộc sống xung quanh mình” và được coi là “người chưng cất truyện ngắn trong sáng”.

+ Khi viết các tác phẩm cho thiếu nhi, ông viết với tâm thế của trẻ thơ nên truyện cổ tích của ông tinh tế, hồn nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào là tốt nhất?

– Công việc chính: linh hồn bị đánh cắp (Tiểu thuyết, 1990 – tái bản 2006), Bụi (Tiểu thuyết, 1992 – tái bản 2004, 2006), bão đêm (Tuyển tập truyện ngắn, 1993), Mười lăm năm mưa (Tuyển tập truyện ngắn, 1997), cậu bé cốc (Tuyển tập truyện thiếu nhi, 2001), là một con mèo (Truyện thiếu nhi, 2003), Trăng vùi trong cỏ (Tập truyện thiếu nhi, 2006),…

– Giải thưởng: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2010 cho tập truyện Lỏng lẻo và trượt; Giải Nhì Tạp chí Truyện ngắn Văn nghệ quân đội (năm 1987 và 1990); Giải nhất truyện ngắn báo chí người hà nội (1986); Giải Nhất cuộc thi Tiểu thuyết và Truyện ngắn Nhà xuất bản Hà Nội (1993),…

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện cổ tích có nhân vật thường là con vật hoặc đồ vật được nhân hoá, vừa phản ánh đặc điểm sống của con vật vừa phản ánh đặc điểm con người.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: được trích dẫn trong tác phẩm Xóm Nhím Sáng tác năm 2018.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả, biểu cảm.

4. người kể chuyện: Ngày thứ ba.

5. Tóm tắt:

– Đoạn trích kể về con bọ dừa đến trú đêm ở xóm Bố Giàu. Thằn lằn vừa bỏ con bọ dừa vào chai với tôi vì quanh đây không có khách sạn hay nhà nghỉ nào. Vì sợ bị bọn trẻ con bắt cóc nên Ong Dừa từ chối và xin ngủ dưới tán tre. Lúc đó, Thằn Lằn phi nước đại thật nhanh đến chỗ thầy Cóc già để báo cáo. Đêm ấy, xóm Bờ Đầu nhiều âm thanh lẫn lộn, khiến người khách khó ngủ. Bỗng một giọt sương nhắm vào cổ khách rơi xuống, con bọ dừa tỉnh giấc. Sáng hôm sau, Thằn Lằn hỏi chuyện thì Dừa kể chuyện mây, gió, Ốc, Tắc Kè, v.v… đêm qua. Vì nơi đây gợi nhớ quê nhà nên Bọ Dừa quyết định trở về xóm trọ tuổi thơ.

Tham Khảo Thêm:  11 câu Trắc nghiệm Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt có đáp án 2023

6. Bố cục (2 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …Thằn lằn gật đầu): Bọ rùa đến ở tại ấp Bố Giàu.

– Phần 2 (Còn lại): Sau một đêm ở Bọ Dừa

7. Giá trị nội dung:

– Đoạn trích vừa gợi lại những hình ảnh tuổi thơ thân thuộc, thân thương trong lòng những người sinh ra và lớn lên ở nông thôn, vừa giúp những người đọc sinh ra và lớn lên ở thành thị hình dung rõ nét bức tranh ấy. Những bức tranh làng quê với những hàng giậu mộc mạc và thế giới động vật phong phú, đầy màu sắc và đầy yêu thương.

8. Giá trị nghệ thuật:

– Kể chuyện ngôi thứ ba khách quan, toàn diện.

– Nghệ thuật miêu tả các con vật sinh động, đặc sắc.

– Ngôn ngữ chính xác, giàu tính tạo hình.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *