TOP 10 Viết đoạn văn nêu lên bài học nhân dân gửi gắm trong truyện cổ tích Cây khế

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn nêu cảm tình người gửi trong truyện cổ tích Cây khế hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho bài học. kỳ thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu bài học nhân dân gửi gắm trong truyện cổ tích Cây khế

Viết đoạn văn nêu bài học nhân dân gửi gắm trong truyện cổ tích Cây khế – Mẫu 1

Truyện cổ tích Cây Khế là một câu chuyện dân gian nổi tiếng với những ý nghĩa và bài học sâu sắc về đạo đức làm người. Người em vì bản tính lương thiện, không ganh ghét, đố kỵ mà thương yêu muôn loài nên được chim thần trả vàng và có cuộc sống sung túc. Người anh độc ác và tham lam nên đã tự đẩy mình vào chỗ chết. Từ những cái kết khác nhau dành cho người anh và em, tác giả dân gian muốn gửi gắm bài học về sự đền ơn đáp nghĩa, niềm tin rằng đấng hiền nhân sẽ gặp điều may mắn, tốt lành cho mọi người. Câu chuyện ăn khế trả vàng không chỉ thể hiện niềm tin của nhân dân vào đạo lý “ở hiền gặp lành” mà còn giáo dục con trẻ hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Có thể nói, đây là một bài học đắt giá trong việc giáo dục con người và hướng chúng ta đến một cuộc sống cao thượng.

Viết đoạn văn nêu bài học nhân dân gửi gắm trong truyện cổ tích Cây khế – Mẫu 2

Có một câu nói cũ:

Anh em như tay với chân

Rách là tốt để bảo vệ hoặc giúp đỡ

Ý nói anh em là một khối không thể tách rời, nhưng thực tế không phải anh em nào cũng đoàn kết, yêu thương nhau. phẩm chất mà quên đi giá trị đích thực của tình anh em. Cây khế vẽ nên một hiện thực như vậy, người anh vì tài sản cha mẹ để lại mà quay lưng lại với người anh ruột thịt. Bất chấp sự sống chết của người anh em, đồng tiền chi phối lương tâm của người anh em, vắt kiệt nhân tính của họ. Tác giả nhận ra điều đó nên đã tố cáo anh trai mình nói riêng và một bộ phận người dân nói chung vì tiền mà quên tình bạn. Người anh bây giờ đã có gia đình, anh ta quên hết về người em ruột thịt mà ngang nhiên lấy hết của cải, vun vén cho hạnh phúc của riêng mình, không chút do dự, chỉ để lại cho người anh một túp lều nhỏ và một cây khế nơi góc vườn. Tình anh em thiêng liêng bây giờ được xếp sau những giá trị vật chất tầm thường. Vì vậy, câu chuyện muốn gửi lời cảnh báo đến bạn đọc, đừng để đồng tiền làm mờ mắt mà quên đi những giá trị đích thực, có thể một ngày nào đó tiền cũng cạn, nhưng tình bạn sẽ luôn tồn tại bên ta. . Đừng như người anh trong câu chuyện, khi đánh mất rồi mới hối hận.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân 2023 hay, ngắn gọn

Top 5 Kể chuyện cây khế bằng lời văn siêu hay

Viết đoạn văn nêu bài học nhân dân gửi gắm trong truyện cổ tích Cây khế – Mẫu 3

Sự tích cây khế là một trong những truyện cổ tích tiêu biểu cho tư tưởng “Ở hiền gặp lành” của nhân dân ta. Sống trên đời chúng ta nên biết thế nào là đủ, nên hài lòng với những gì mình đang có thay vì tham lam những thứ không phải của mình. Bản tính vốn tham lam nên khi nghe nói ăn khế trả vàng, người anh mừng giàu vô cùng nên đổi nhà lấy cây khế để mong được theo chim về đảo vàng đảo bạc. , nhưng người anh không ngờ đó là cây khế. Vì bản tính tham lam, anh ta đã rơi xuống vực sâu. Hậu quả người anh nhận không phải vì con chim nghiêng cánh mà vì lòng tham, con chim đã ra sức nhắc nhở nhưng người anh không nghe vẫn muốn giữ lại tất cả. Nếu nhường một phần tiền vàng, người anh đã có thể sống sót, nhưng chỉ vì lòng tham mà anh phải đánh đổi bằng mạng sống của mình, một cái giá quá đắt mà cuối cùng anh cũng không thể. bất cứ thứ gì. Khi lòng tham của con người nổi lên thì thật đáng sợ, họ sẽ làm mọi cách chỉ để đạt được thứ mình muốn mà cụ thể ở đây là tiền. Hình ảnh chiếc túi ba gang tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống, tiền bạc là vật bên ngoài, chỉ cần đủ là đủ. Quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, suy nghĩ thiển cận khiến con người không còn quan tâm đến những giá trị tinh thần cao đẹp, không còn biết tính toán lâu dài. Lòng tham nuốt chửng linh hồn của một người, và cuối cùng là cả mạng sống. Vì vậy, Cây khế được viết ra nhằm phê phán những kẻ sống tham lam, ích kỷ, chỉ muốn nhận mà không bao giờ muốn cho, đồng thời là lời cảnh tỉnh cho mọi người, nếu quá tham tiền sẽ phải trả giá đắt. . Khi đàn chim lạ đến ăn khế, câu nói của chú chim là điểm đặc sắc nhất để lại nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc: “Ăn một quả, trả cục vàng, khâu túi ba gang mang đi”. Người anh tốt bụng chỉ nghĩ chim nói để ăn khế nên không nghĩ chim sẽ thực hiện lời hứa. Nhưng thật bất ngờ, vài ngày sau, chú chim quay trở lại và mang theo người em đến đảo vàng bạc ngọc như lời hứa mà chú chim đã nói. Đó là một điều đáng khen ngợi về đức tính giữ lời hứa và trả ơn cho những người đã giúp đỡ bạn.

Tham Khảo Thêm:  3 cách bảo quản nem chua khi không có tủ lạnh

Về công việc

1. Thể loại: Truyện cổ tích

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

+ Theo Bùi Mạnh Nhị (chủ biên), Văn học dân gian: Tác phẩm chọn lọc, Nxb Giáo dục, 2008, tr.209-211.

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

5. Bố cục:

Gồm 3 phần:

+ Phần 1 (Từ đầu đến em trở lại): Giới thiệu nhân vật người em và cách chia tài sản của hai anh em.

+ Phần 2 (Tiếp theo làm giàu): Chuyện ăn khế trả vàng của người em.

+ Phần 3 (Còn lại): Âm mưu của người anh và hình phạt.

6. Giá trị nội dung:

+ Câu chuyện cây khế là câu chuyện về bài học đền ơn đáp nghĩa, niềm tin vào hiền nhân sẽ gặp điều may mắn, tài lộc của con người.

7. Giá trị nghệ thuật:

+ Sử dụng thể loại truyện cổ tích với các tình tiết thần thoại, kì ảo.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *