TOP 10 Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản “Đánh thức trầu”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản “Thức trầu”, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Kế tiếp. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản “Tỉnh thức miếng trầu”

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản “Tỉnh thức miếng trầu” – mẫu 1

Với quan niệm hồn nhiên của một đứa trẻ, lại từng thuộc lòng bài hát Đi hái trầu đêm của bà, Trần Đăng Khoa đã thức ăn trầu theo một cách riêng – cách của những cậu bé và bạn bè cùng trang lứa. Bài hát của bà tôi là bài hát của người lớn đi hái trầu trong đêm. Lời bài hát của cô như một nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại, làm rõ mối quan hệ trong sáng, thật sự bình đẳng, yêu thương giữa Trần Đăng Khoa và cậu bạn Trâu. Nếu muốn xin vài lá trầu, bạn không thể không nói chuyện với gia chủ. Có lẽ Trâu ngủ say quá, cậu bé Trần Đăng Khoa phải gọi lại nhắc lại yêu cầu: Trầu ơi dậy đi/ Mở mắt xanh ra/ Muốn đưa lá nào cho tôi/ Xin cho tôi xem. Kèm theo lời hứa: Tay anh rất nhẹ / Sẽ không làm em đau đâu. Đó là giọng nói chân thành và bàn tay yêu thương dịu dàng của một đứa trẻ. Đừng đi ăn trầu là ước nguyện và lời cầu nguyện của Trần Đăng Khoa đối với miếng trầu. Có thể thấy, bài thơ không chỉ mang đến cho ta một bức tranh quê mát mẻ mà còn gửi đến người đọc tình yêu thương, sự nâng niu, trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Bài thơ một lần nữa thể hiện tâm hồn trong trắng của tuổi thơ trong tình bạn – dù là bạn với cỏ cây.

Tham Khảo Thêm:  “Đất nghèo nuôi những anh hùng /Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên/ Đạp quân thù xuống đất đen/ Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê ở thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Nam giới.

– Từ nhỏ ông đã được nhiều người coi là thần đồng thơ ca. Năm 8 tuổi đã có thơ đăng báo.

– Phong cách nghệ thuật: Thơ Trần Đăng Khoa không chỉ giỏi ở khả năng quan sát, ở trí tưởng tượng mà còn ở khả năng cảm nhận “chiều sâu” của cuộc sống, ở “suy tư” trước các vấn đề. Vấn đề lớn liên quan mật thiết đến đời sống của cộng đồng, đặc biệt là những người nông dân chân lấm tay bùn.

– Công việc chính: Từ góc sân nhà tôi1968; Góc sân và khoảng trờitập thơ, 1968; Đi đánh Hán thầnsử thi bốn chương, 1970; Bài ca trừng phạtsử thi, 1973; Bên cửa sổ máy baytập thơ, 1986;…

– Ông đã ba lần được tặng Giải thưởng thơ báo Thiếu niên tiền phong (năm 1968, 1969, 1971), Giải nhất báo Văn nghệ (1982) và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (2001).

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Bài thơ năm chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Sáng tác năm 1966 trích từ tập Góc sân và khoảng trời.

3. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm, tự truyện

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài thuyết phục người bạn từ bỏ một thói quen xấu

4. Bố cục (2 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …sau đó tôi chọn vào ban đêm): Lời bài hát bà ngoại

– Phần 2 (Còn lại): Tiếng gọi con

5. Giá trị nội dung:

– Trầu cau tuy là vật vô tri vô giác nhưng chúng ta cũng cần phải biết nâng niu, yêu quý. Thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho con người, sống hòa hợp với thiên nhiên con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

6. Giá trị nghệ thuật:

– Phối hợp các biện pháp tu từ nhân hóa, câu hỏi tu từ, câu cảm thán, v.v.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *