TOP 10 Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người bố trong văn bản “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người bố trong văn bản “Mở cửa sổ khi nhắm mắt” giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập. , củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn xem:

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mắt nhắm mắt mở cửa sổ”

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mắt nhắm mắt mở cửa sổ” – mẫu 1

Khi đọc văn bản “Mở cửa sổ khi nhắm mắt”, người đọc sẽ cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật người cha. Sau một thời gian làm việc vất vả, ông bố vẫn tìm thời gian để tạo ra những trò chơi thú vị cho con mình. Vườn của bố có rất nhiều hoa. Ông bố tạo ra trò chơi để con dành thời gian trải nghiệm. Có thể thấy hình ảnh người cha xuất hiện với cách nuôi dạy con thật tuyệt. Giữa bộn bề lo toan, người ta thường quên đi những điều gần gũi quanh mình. Từ trải nghiệm đó, đứa trẻ đã nhận ra bài học ý nghĩa về tình yêu và lòng biết ơn trong cuộc sống. Người cha đã trở thành tấm gương cho con để người đọc soi lại mình.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mắt nhắm mắt mở cửa sổ” – 2 . vật mẫu

“Nhắm mắt mở cửa sổ” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc, đặc biệt là nhân vật người cha. Trong câu chuyện, người cha đã sáng tạo ra những trò chơi giúp cậu bé vận động mọi giác quan. Nhưng ý nghĩa của các trò chơi không chỉ dừng lại ở đó. Cha anh đã dạy cho anh những bài học cuộc sống sâu sắc: yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu thiên nhiên, biết trân trọng mọi thứ xung quanh. Bên cạnh đó, câu chuyện về món quà của chú Chuột với cách cư xử của bố cũng gợi ra một bài học. Món quà chứa đựng cái tâm của người tặng – Chuột: “Những trái ổi to chọn cho bố đều được bọc túi ni lông đàng hoàng. Ổi vừa to vừa mềm, cắn vài miếng đã thấy thích rồi”. Vì vậy, mặc dù người cha ít ăn ổi, nhưng vì đó là món quà của Tý, nên ông rất thích. Từ đó có thể nhận ra rằng, dù chỉ là món quà nhỏ, rất đơn giản nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cái tâm của người tặng quà. Vì vậy, dù bạn là người nhận hay tặng món quà một cách trân trọng, nó cũng thể hiện vẻ đẹp của bạn. Người cha như một tấm gương để con noi theo, cũng như để mỗi người đọc tự soi lại mình.

Tham Khảo Thêm:  TOP 12 bài Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa 2023 SIÊU HAY

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mắt nhắm mắt mở cửa sổ” – Mẫu 3

Khi đọc “Mở cửa sổ khi nhắm mắt”, tôi cảm thấy rất ấn tượng với nhân vật người cha. Anh là người tỉ mỉ, cẩn thận; yêu thiên nhiên; tốt bụng và tràn đầy tình yêu thương. Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, ông bố vẫn dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với con. Bố đã nghĩ ra những trò chơi thú vị để dạy con cách cảm nhận thiên nhiên. Có rất nhiều hoa trong vườn của cha tôi. Vì vậy, bố tôi bảo nhân vật của tôi nhắm mắt lại, rồi dẫn anh ấy đến sờ từng bông hoa một và đoán xem đó là hoa gì. Từ trải nghiệm đó, đứa trẻ đã nhận ra bài học ý nghĩa về tình yêu và lòng biết ơn trong cuộc sống. Sau đó, ông bố nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm vào, giờ đây nhân vật của tôi chỉ có thể ngửi và gọi tên tôi. Khi anh thành thạo nó, cha anh khen anh là người đàn ông có chiếc mũi đẹp nhất thế giới. Lúc đó, nhân vật của tôi cũng nhận ra rằng chính những bông hoa đã dẫn đường, dẫn đường cho anh trong khu vườn. Không những thế, người bố còn giúp “tôi” nhận ra bài học quý giá của những món quà. Có thể thấy nhân vật người cha là một tấm gương đáng noi theo.

Phân tích nhân vật người cha trong văn bản Nhắm mắt và mở cửa sổ lớp 7

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mắt nhắm mắt mở cửa sổ” – Mẫu 4

Đến với tác phẩm “Mở cửa sổ khi nhắm mắt”, em cảm thấy rất ấn tượng với nhân vật người cha. Nhà anh có một khu vườn rộng. Bố trồng rất nhiều hoa. Mỗi chiều đi rẫy về, hai cha con lại dắt nhau ra vườn tưới nước. Có thể thấy, dù bận rộn với công việc nhưng ông bố trong câu chuyện vẫn rất yêu thiên nhiên và quan tâm đến con cái. Ông bố còn sáng tạo cho con những trò chơi thú vị như nhắm mắt, sờ ngửi từng bông hoa và đoán tên. Thông qua trò chơi đó, người cha đã giúp con trai mình có được sự cảm nhận tinh tế về thiên nhiên, cũng như gắn kết tình cảm cha con. Bên cạnh đó, người cha cũng giúp con nhận ra giá trị của món quà nằm ở tấm lòng của người nhận. Nhân vật người cha hiện lên thật đáng trân trọng và khâm phục.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người cha trong văn bản “Mở cửa sổ khi nhắm mắt” – văn mẫu 5

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Hiền tài là nguyên khí của quốc gia 2023 hay, ngắn gọn

Nhân vật người cha trong văn bản “Mở cửa sổ khi nhắm mắt” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần là một nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc trong em. Người cha dành tất cả thời gian sau giờ làm việc để chơi với con trai và dạy con những bài học nhỏ trong cuộc sống. Bố trồng rất nhiều hoa trong vườn, dạy cậu bé nhận biết các loài hoa, làm bình tưới nước để cậu bé tự chăm sóc những bông hoa nhỏ. Có thể thấy, đây là hình ảnh ông bố tuyệt vời trong việc nuôi dạy con cái. Giữa bao lo toan, bận rộn và nhiều cám dỗ, con người ta dễ quên đi những điều thân thiết quanh mình. Người cha trong câu chuyện không chỉ quan tâm đến con mà còn dạy cho con bài học về tình yêu và lòng biết ơn trong cuộc sống. Anh nâng niu từng bông hoa nhỏ, anh nâng niu từng trái ổi được người ta cho dù anh không thích ăn. Anh đã dạy cho con trai mình những bài học cần thiết trong cuộc sống và cũng là tấm gương để người đọc suy ngẫm và nhìn lại chính mình. Đó là những bài học mà người lớn thường vô tình lãng quên – bài học về tình yêu thương và sự quan tâm của trẻ thơ đối với mọi thứ xung quanh.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Ngọc Thuần (1972) quê ở Tân Thiện – Hàm Tân, Bình Thuận, là cây bút trẻ triển vọng ở thể loại văn xuôi đương đại, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

– Nguyễn Ngọc Thuận tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại TP.HCM, anh vào làm báo Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, số phận đã đưa chàng họa sĩ trẻ đến gần hơn với văn học và cái “tôi” của nhà văn đã lấn át cái “tôi” của họa sĩ.

– Phong cách nghệ thuật: Bất cứ tác phẩm nào của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần, dù có nói, viết về một địa điểm cụ thể, trong một không gian cụ thể, một nhân vật nào đó tưởng như cụ thể… nhưng luôn như vậy, tất cả đều trở nên mơ hồ, khó hiểu như xuyên qua thế giới tư tưởng của anh. Đọc văn Nguyễn Ngọc Thuần là một sự tương tác trực tiếp về mặt cảm xúc, gợi mở nhiều ý tưởng “bí ẩn và thâm thúy điên khùng”

– Một số tác phẩm đạt giải như: mạng nhện (Hai Mươi Lần Giải Văn Học II); Nhắm mắt lại và mở cửa sổNXB Trẻ 2000, giải nhất cuộc thi văn học thiếu nhi lần thứ ba, giải Peter Pan (tác phẩm thiếu nhi hay nhất của Thụy Điển); Một thiên đường mơ ước – Giải thưởng phong trào sáng tác văn học thiếu nhi NXB Kim Đồng 2001-2002; Nhện ảo – Giải A cuộc vận động sáng tác thiếu nhi năm 2003, giải B (không có giải A) cuộc thi văn học thanh thiếu niên do NXB Trẻ phối hợp với NXB Văn Nghệ tổ chức cho tác phẩm Trên đồi cao bầy thiên thần đang gặm cỏ

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện dài là truyện bằng văn xuôi, có dung lượng lớn, miêu tả hàng loạt sự việc, nhân vật trong một không gian và thời gian tương đối rộng.

Tham Khảo Thêm:  10 câu Trắc nghiệm Ôn tập phần tiếng việt có đáp án 2023

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Trích dẫn từ tác phẩm Nhắm mắt lại và mở cửa sổ xuất bản năm 2004.

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. người kể chuyện: Ngôi thứ nhất.

5. Tóm tắt:

– Nhà nhân vật tôi có một khu vườn rộng. Cha của cậu bé đã giúp cậu nhận biết các loài hoa bằng cách sờ và đoán. Nhân vật tôi đã thuộc lòng, có thể đoán tên của bất kỳ loài nào bằng cách chạm vào bất kỳ loài nào. Khi Chuột đưa cho bố những quả ổi to mềm, cắn rất ngon, bố rất quý vì ít ăn ổi. Nhân vật tôi nhận ra vẻ đẹp của món quà tôi tặng hoặc nhận. Anh cũng nhận ra rằng khu vườn, người cha là món quà lớn và quý giá của cuộc đời anh. Sau đó, bố tôi nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm vào, giờ đây nhân vật của tôi chỉ có thể ngửi và gọi tên tôi. Khi anh thành thạo nó, cha anh khen anh là người đàn ông có chiếc mũi đẹp nhất thế giới. Ngay lúc đó, anh nhận ra rằng chính những bông hoa đã dẫn đường, dẫn đường cho anh trong khu vườn.

6. Bố cục (2 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …bạn có đôi mắt tốt): Đôi mắt thần của nhân vật tôi.

– Phần 2 (Còn lại): Những món quà to lớn và quý giá.

7. Giá trị nội dung:

– Qua cách cảm nhận tuyệt vời của nhân vật tôi qua xúc giác, qua hương hoa ta thấy được sự trân trọng, yêu quý thiên nhiên, cuộc sống. Hơn nữa, từ mối quan hệ cha con thân thiết, tâm hồn của đứa trẻ đã được nuôi dưỡng trong cách cảm nhận, giúp đứa trẻ nhận ra thiên nhiên là món quà quý giá lớn lao mà cuộc đời ban tặng.

8. Giá trị nghệ thuật:

Sử dụng lối kể chuyện hấp dẫn ở ngôi thứ nhất, đưa người đọc trực tiếp vào câu chuyện.

– Ngôn ngữ đối thoại sinh động, hấp dẫn người nghe.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *