TOP 10 Viết đoạn văn Nêu cảm nghĩ của em về truyện “Bánh chưng, bánh giầy”

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Nêu cảm nghĩ của em về truyện Bánh chưng, bánh giầy giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi. sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Nêu cảm nghĩ của em về truyện “Bánh Chưng, Bánh Giầy”

Nêu cảm nghĩ của em về truyện “Bánh Chưng, Bánh Giầy” – mẫu 1

Trong truyện dân gian, sự xuất hiện của Thần, Tiên, Bụt, Bụt…. đã tạo nên yếu tố thần thoại, yếu tố kì ảo. Những nhân vật siêu nhiên này nhằm mục đích giúp đỡ và nâng đỡ người nghèo, bênh vực kẻ yếu, ban phép màu cho người tốt, trừng trị kẻ ác, kẻ ác trong cuộc sống. ” cũng có tính cách của Thần. Thần hiện trong giấc mộng bảo Lang Liêu làm một chiếc bánh để dâng lên Tiên Vương. Câu nói: “Nhờ trời mách bảo, Lang Liêu được nối ngôi” tuy đúng nhưng không phải hoàn chỉnh. Chưa đầy đủ ở điểm nào?Vì ý kiến ​​đó chưa đề cập đến nhân tố con người, vai trò của con người.Đó là Lang Liêu và nhà vua.

Lang Liêu là một hoàng tử “chỉ biết cấy lúa, trồng khoai…”. Ông là một vị hoàng tử nhân đức, rất cần cù, sống gần dân, biết nghề nông là nghề cơ bản của quốc gia. Anh mồ côi mẹ, là hoàng tử “chiếu dưới” trong hoàng tộc nên được ông trời bày mưu tính kế, độ trì. Chuyện kể rằng, Lang Liêu gặp được Thần trong giấc mơ, điều đó có nghĩa là Lang Liêu được lòng dân, vì: “Của trời cũng như của người”.

Tham Khảo Thêm:  TOP 4 mẫu Tóm tắt Bài thơ về tiểu đội xe không kính 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Lang Liêu là người rất sáng tạo. Thần chi nói về giá trị của gạo, dặn Lang Liêu phải dùng gạo để làm bánh chứ không nên vẽ ra cách làm bánh cụ thể. Tuy nhiên, Lang Liêu đã biết vo gạo nếp sạch, lấy đỗ và thịt lợn làm nhân, gói lá dong thành bánh vuông và đem nấu; biết gạo nếp, giã, nặn thành hình tròn. Lang Liêu a9 đã sử dụng những nguyên liệu hương vị sẵn có của người nông dân, của quê hương để tạo nên hai loại bánh rất thơm ngon. Các bạn rất xứng đáng với tất cả các phần thưởng cao quý.

Bánh của Lang Liêu không chỉ thơm ngon mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp sâu sắc. bánh tượng thần; Bánh chưng tượng Thổ. Thịt. Đậu xanh, lá dong là tượng các loại động vật, thực vật. Có thể nói đó là sự giao hòa giữa con người với đất trời, giữa thiên nhiên và tạo vật. Lá bọc bên ngoài, hương vị bên trong là ý nghĩa quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Vua Hùng qua chiếc bánh chưng xanh gói lá dong đã nêu lên bài học về tình thương yêu, đoàn kết. Nhà vua ngầm nhắc nhở các hoàng tử và quần thần bài học bảo vệ đất nước. Bánh chưng, bánh dày với biểu tượng cao quý ấy đã thể hiện cái tâm, cái tài đặc biệt là lòng trung nghĩa của Lang Liêu. Lang Liêu đã toại ý vua cha, biết nối nghiệp cha. xứng đáng được vua Hùng truyền ngôi. có Tiên Vương chứng thực.

Tham Khảo Thêm:  Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Truyện cổ tích này đã lí giải nguồn gốc và nhân nghĩa của bánh chưng, bánh dày. Truyện đã thể hiện niềm tự hào về một nét đẹp: hương vị quê ta rất phong phú, hương vị ngày tết cổ truyền thật đậm đà. Và đó là bản sắc tốt đẹp của văn hóa, văn minh Việt Nam.

Sâu xa hơn, “Sự tích bánh chưng bánh dày” còn thể hiện ý thức lấy nước, lấy dân làm gốc, coi trọng công nông, quý trọng hạt gạo, biết ơn tổ tiên, kính trời đất với tất cả tấm lòng nhân ái. tâm hồn chân chất của người Việt Nam chúng ta.

Về tác giả và tác phẩm

1. Thể loại: Truyền thuyết là thể loại truyện kể dân gian, thường kể về các sự kiện, nhân vật lịch sử hoặc có liên quan đến lịch sử. Truyện thể hiện nhận thức, tình cảm của tác giả dân gian đối với nhân vật, sự kiện lịch sử. Đặc điểm của truyền thuyết được thể hiện qua cách xây dựng nhân vật, cốt truyện, cách sử dụng yếu tố kì ảo, cách kể, v.v.

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả.

3. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

4. Tóm tắt:

Vua Hùng khi đã già muốn truyền ngôi cho con cháu nên có điều kiện: không phân biệt con thứ, con thứ, miễn là ai vừa lòng Tiên Vương thì sẽ lên ngôi. Đàn voọc tranh nhau đi tìm của lạ trên rừng dưới biển để dâng lên cha. Riêng Lang Liêu, người con thứ mười tám, sau khi nằm mơ thấy thần đã làm bánh hình vuông, bánh hình tròn để dâng vua. Nhà vua vô cùng hài lòng đem bánh làm lễ Tiên Vương, được nối ngôi. Từ đó, bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật không thể thiếu trong ngày Tết.

Tham Khảo Thêm:  TOP 16 bài Nghị luận về câu tục ngữ Có chí thì nên 2023 SIÊU HAY

5. Bố cục (3 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến… truyền ngôi): Vua chọn người nối ngôi.

– Phần 2 (Còn tiếp… ý nghĩa của từng loại bánh): Đua tài.

– Phần 3 (Còn lại): Kết quả bài thi.

6. Giá trị nội dung:

– Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy” vừa giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy vừa phản ánh thành tựu của nền văn minh nông nghiệp buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao, đề cao nông và thể hiện sự tôn kính Trời. , Thổ địa và tổ tiên của dân tộc ta.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Sử dụng các chi tiết kì ảo

– Lối kể chuyện dân gian: kể theo trình tự thời gian

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *