TOP 10 Viết đoạn văn Hãy viết một đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn Viết đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh chưng kể về câu chuyện của chính mình giúp các em có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố. kiến thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn về vai bánh chưng, bánh chưng kể về câu chuyện của mình

Viết đoạn văn về vai bánh chưng, bánh chưng kể về câu chuyện của mình – mẫu 1

Là chiếc bánh chưng ngày Tết, tôi không thể quên nguồn gốc, cội nguồn của mình. Thời Hùng Vương, khi còn là hoàng tử, Lang Liêu luôn ngoan ngoãn, lễ phép, nghe lời cha mẹ, thương yêu anh em. Khi về già, chưa biết chọn ai nối ngôi, vua Hùng quyết định thử tài các con trai, dặn phải làm lễ vật để chuẩn bị cho cuộc đại thọ của mình, ai bằng lòng thì sẽ kế vị. . Các hoàng tử lập tức đi tìm những lễ vật quý hiếm để cống nạp, từ trai đến rắn biển, từ tôm hùm đến thịt voi,… Nhưng chỉ có mình Lang Liêu là không biết làm sao, mình được thần sai xuống. . cho Lang Liêu qua một giấc mơ, và từ đó, tôi đã được chàng khéo léo chế tác. Khi biết có một món ăn dân dã quen thuộc, vua Hùng rất vui mừng, đã nếm thử và quyết định truyền ngôi cho Lang Liêu. Ngày Lang Liêu lên ngôi cũng là ngày bánh chưng như tôi và các anh bánh giầy ra đời và ngày nay, trong những ngày lễ tết, bánh chưng và bánh giầy là những thứ không thể thiếu.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới 2023 hay, ngắn gọn

Viết đoạn văn về vai bánh chưng, bánh chưng kể về câu chuyện của mình – 2 . vật mẫu

Cách đây rất lâu ở một vương quốc nào đó chúng ta đã được sinh ra. Đó là trong một cuộc tranh giành ngai vàng của vương quốc đó. Người cha nói với tất cả các con: “Hãy mang đến đây cho ta những món ngon hiếm có, ta sẽ làm vua”. Trong số những người con trai đó có một người con trai của vua tên là Lang Liêu và cũng là người đã làm bánh chưng, bánh dày cho chúng ta. Lang Liêu nghèo đến gạo ăn còn không đủ ăn chứ đừng nói đến thi nấu ăn. Nhưng bí ẩn thực sự bắt đầu .Một hôm anh có một giấc mơ. một vị tiên kể cho chúng tôi nghe về hai loại bánh tượng trưng cho trời và đất chỉ được làm từ gạo. Sau đó, ông tiến hành làm và dâng chúng lên vua thưởng thức. được đặt tên là bánh chưng, bánh dày.

Về tác giả và tác phẩm

1. Thể loại: Truyền thuyết là thể loại truyện kể dân gian, thường kể về các sự kiện, nhân vật lịch sử hoặc có liên quan đến lịch sử. Truyện thể hiện nhận thức, tình cảm của tác giả dân gian đối với nhân vật, sự kiện lịch sử. Đặc điểm của truyền thuyết được thể hiện qua cách xây dựng nhân vật, cốt truyện, cách sử dụng yếu tố kì ảo, cách kể, v.v.

Tham Khảo Thêm:  36 câu Trắc nghiệm Việt Bắc (Tố Hữu)

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả.

3. Người kể chuyện: Ngày thứ ba

4. Tóm tắt:

Vua Hùng khi đã già muốn truyền ngôi cho con cháu nên có điều kiện: không phân biệt con thứ, con thứ, miễn là ai vừa lòng Tiên Vương thì sẽ lên ngôi. Đàn voọc tranh nhau đi tìm của lạ trên rừng dưới biển để dâng lên cha. Riêng Lang Liêu, người con thứ mười tám, sau khi nằm mơ thấy thần đã làm bánh hình vuông, bánh hình tròn để dâng vua. Nhà vua vô cùng hài lòng đem bánh làm lễ Tiên Vương, được nối ngôi. Từ đó, bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật không thể thiếu trong ngày Tết.

5. Bố cục (3 phần):

– Phần 1 (Từ đầu đến… truyền ngôi): Vua chọn người nối ngôi.

– Phần 2 (Còn tiếp… ý nghĩa của từng loại bánh): Đua tài.

– Phần 3 (Còn lại): Kết quả bài thi.

6. Giá trị nội dung:

– Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy” vừa giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy vừa phản ánh thành tựu của nền văn minh nông nghiệp buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao, đề cao nông và thể hiện sự tôn kính Trời. , Thổ địa và tổ tiên của dân tộc ta.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Sử dụng các chi tiết kì ảo

– Lối kể chuyện dân gian: kể theo trình tự thời gian

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *