TOP 10 Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng)

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết một đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng), giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cho bài thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 1

Bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà thơ đã khắc họa khung cảnh bầu trời đẹp lộng lẫy khi về đêm. Những hình ảnh tưởng chừng như rất gần gũi lại được miêu tả sống động, chân thực. Dòng sông ngân hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa biến các sự vật trở nên có linh hồn, sức sống. Hình ảnh ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Qua đó, chúng ta nhận ra được bài học về giá trị của lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 2

Võ Quảng là một nhà thơ viết khá nhiều cho thiếu nhi, Ngàn sao làm việc là một trong số đó. Trong bài thơ, bầu trời đêm hiện lên thật mênh mông và thơ mộng trong trí tưởng tượng phong phú của nhân vật trữ tình. Các hình ảnh như dòng sông Ngân Hà chảy giữa trời, sao Thần Nông tỏa rộng một chiếc vó bằng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc đèn soi cá, cả nhóm Đại Hùng Tinh buông gàu bên sông Ngân… được nhân hóa trở nên sinh động hơn, gần gũi hơn. Muôn ngàn sao đang làm việc, chung sức để làm nên vẻ đẹp của bầu trời lúc đêm xuống. Từ đó, chúng ta cũng nhận ra được bài học về giá trị của lao động, cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức để xây dựng mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 3

Ngàn sao làm việc giúp em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa dòng trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tình biết buông gầu tát nước. Bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn trẻ em không chỉ về kết cấu ngắn gọn mà còn bởi nhạc điệu trong sáng, tươi vui, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, ưa hoạt động của trẻ và nghệ thuật nhân hóa đặc sắc làm cho những vật vô tri vô giá trở nên gần gũi, đáng yêu. Nhạc điệu hình thành bởi vật liệu âm thanh của ngôn từ, được tạo nên từ các hình thức: điệp âm, điệp vần, điệp cấu trúc, sử dụng các từ tượng thanh, ngữ điệu. Những tác phẩm này đã nâng đôi cánh ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường trưởng thành.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 4

Văn học thiếu nhi Việt Nam là một bộ phận quan trọng góp phần làm nên diện mạo đa dạng của văn học nước nhà. Nhắc đến văn học thiếu nhi Việt Nam, không thể không nhắc tới tác giả Võ Quảng (1920 – 2007), người luôn được các nhà văn, nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những người tiên phong đặt nền móng cho văn học thiếu nhi Việt Nam. Mỗi bài thơ của Võ Quảng như một câu chuyện nhỏ xinh đánh thức sự chú ý, khơi gợi sự ghi nhớ, tưởng tượng của trẻ. Ngàn sao làm việc giúp em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn trẻ em không chỉ vì kết cấu ngắn gọn mà còn bởi nhạc điệu trong sáng, tươi vui, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, ưa hoạt động của trẻ. Nhạc điệu hình thành bởi vật liệu âm thanh của ngôn từ, được tạo nên từ các hình thức: điệp âm, điệp vần, điệp cấu trúc, sử dụng các từ tượng thanh, ngữ điệu. Qua bài thơ, Võ Quảng đã khéo léo gửi gắm vào đó chất phù sa màu mỡ của tình yêu thương để trẻ thơ lớn lên với khát vọng hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Là một cây bút nghiêm cẩn trong sáng tác, Võ Quảng đã để lại một gia tài tinh thần quý giá cho tuổi thơ. Đó chính là hoa thơm, trái ngọt được dâng tặng từ trái tim nhân hậu, yêu thương trẻ thơ thực lòng của nhà thơ. Những tác phẩm này đã nâng đôi cánh ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường trưởng thành. Võ Quảng đã tạo ra một giọng thơ riêng giản dị, trong sáng, chắc khỏe, bất ngờ, hóm hỉnh phù hợp với điệu tâm hồn của trẻ em. Vì vậy, thơ Võ Quảng đã vượt lên thời gian, luôn là món quà yêu thích của cả trẻ em và người lớn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 6 bài Phân tích giá trị lịch sử và giá trị văn chương của bản Tuyên ngôn độc lập 2023 SIÊU HAY

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 5

Sau khi đọc xong bài thơ “Ngàn sao làm việc” của tác giả Võ Quảng, em đã đọng lại rất nhiều niềm cảm xúc của tâm trạng nhân vật “tôi” biểu tượng cho bài thơ. Đặc biệt trong hai khổ thơ đầu đã cho chúng ta biết rõ nhân vật “tôi” chính là một cậu bé. Tác giả đã mượn góc nhìn của một cậu bé chăn trâu để gửi gắm và thể hiện cái nhìn bao quát và cụ thể của mình. Trong không gian của một buổi chiếu đang vô cùng xinh đẹp với các bờ bụi rậm và đồng quê xanh thắm. Lúc đấy có sự thay đổi “bỗng chốc” của thời gian không khiến cho cậu bé cảm thấy hối hả, vội càng, thay vào đó là một tư thế hiên ngang, thứ thái và không lo sợ điều gì. Ở khổ thơ thứ hai, hình ảnh cậu bé ung dung, tự tại lại càng được thể hiện rõ hơn qua các từ ngữ “đủng đỉnh”, “giữa ngàn sao” tạo nên trạng thái thong dong, đủng đỉnh ngắm nhìn sự thay đổi cảnh vật. Điều ấy khiến tâm hồn cậu bé thư thái “bước giữa trời yên tĩnh” và bước đi như giữa ngàn sao sáng tuyệt đẹp trên bầu trời. Thông qua nhân vật “tôi” trong bài thơ, chúng ta đã hình dung ra được một khung cảnh thiên nhiên yên bình, vô lo, vô nghĩ và mang lại nhiều cảm xúc.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc (2 mẫu) - Văn 7

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 6

Tâm trạng nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng. Nhân vật “tôi” ở đây là một cậu bé, đồng thời cũng là chủ thể trữ tình của bài thơ. Trong hai khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” được thể hiện qua hàng loạt các từ ngữ như “bỗng chốc”, “đúng đỉnh”, “giữa ngàn sao”. Ở khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” dường như mới phát hiện ra sự thay đổi của thời gian một cách “bỗng chốc”. Nhưng sự phát hiện này không làm cho nhân vật “tôi” hối hả, vội vã, trái lại là rất thư thái và nhẹ nhõm. Hình ảnh “trâu tôi đi đúng đỉnh/Như bước giữa ngàn sao” miêu tả hình ảnh nhân vật “tôi” ngồi trên lưng trâu để thong dong nhìn ngắm ngàn ánh sao trời. Em cảm nhận được khung cảnh đó thật thanh bình khiến cho con người không phải lo nghĩ, ưu phiền mà nhàn nhã, tự tại.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn cách làm bánh quy cho tiệc Noel vô cùng đơn giản

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 7

Võ Quảng từng quan niệm một sáng tác chân chính cho thiếu nhi phải vừa là một công trình sư phạm, vừa phải mang tính chất nghệ thuật. Vì vậy qua mỗi tác phẩm, ông đã khéo léo gửi gắm vào đó chất phù sa màu mỡ của tình yêu thương để trẻ thơ lớn lên với khát vọng hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Ngàn sao làm việc giúp chúng ta hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 8

Với hơn 10 tập thơ, Võ Quảng đã tạo dựng một phong cách riêng trong thơ viết cho thiếu nhi. Đề tài Võ Quảng hướng đến không khác nhiều các tác giả viết cho các em như: Tô Hoài, Vũ Tú Nam, Phạm Hổ… Song ông đã có những cảm nhận riêng, cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc. Trong thơ, Võ Quảng cũng viết về cây trái, hoa quả, các con vật thân quen, những cuộc đời bình dị nhưng đọc thơ ông, trẻ em và người lớn đều thích vì được dạo chơi trong vườn bách thú sôi động âm thanh, vườn bách thảo rực rỡ sắc màu, được đắm mình trong những tình cảm chân thật, chan chứa yêu thương. Ngàn sao làm việc giúp các em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng) – mẫu 9

“Một ông sao sáng

Hai ông sáng sao

Ba ông sao sáng

Sáng chiếu muôn ánh vàng.

Bốn ông sáng sao

Kìa năm ông sao sáng

Kìa sáu ông sáng sao trên trời cao.”

Trên đây là bài hát Đếm sao của nhạc sĩ Văn Chung, một bài hát vô cùng quen thuộc với các thế hệ thiếu nhi. Khi còn bé, mỗi lần đi dưới bầu trời đầy sao vào những đêm mùa hạ, em lại cùng bạn bè hát vang bài hát này. Đối với nhiều người, đặc biệt là những bạn nhỏ, có lẽ bầu trời sao luôn mang đến một sức hút và niềm yêu thích kì lạ. Bởi vì vậy, nó đã trở thành chủ đề sáng tác cho nhiều tác phẩm thơ ca, không thể không nhắc đến là bài thơ Ngàn sao làm việc của tác giả Võ Quảng, được trích từ Tuyển tập Võ Quảng, tập II, xuất bản năm 1998. Bài thơ đã đọng lại trong tâm trí em nhiều cảm xúc cho tới tận bây giờ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 21 bài Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc 2023 SIÊU HAY

Trước tiên, tác giả Võ Quảng đã vẽ nên trước mắt em một khung cảnh yên bình của làng quê khi trời chuyển tối:

“Bóng chiều toả ra nhanh

Trên các bờ bụi rậm

Đồng quê đang xanh thẫm

Bỗng chốc trở tối mò

Trâu tôi đã ăn no

Bước giữa trời yên tĩnh

Trâu tôi đi đủng đỉnh

Như bước giữa ngàn sao”

Sau khi đọc xong hai khổ thơ đầu tiên, em cảm thấy như đang được hòa mình vào trong bức tranh thiên nhiên của chính quê hương mình vậy. Cánh đồng quê em vào buổi chiều tà cũng tối rất nhanh, giống như trong bài thơ “đang xanh thẫm/ Bỗng chốc tối mò”. Vào lúc trời chuẩn bị tối, báo hiệu kết thúc một ngày làm việc kết thúc, nhân vật “tôi” trong bài thơ bắt đầu dắt trâu ăn no cỏ đi về. Thật thư thái làm sao khi được ngồi trên lưng trâu và “đủng đỉnh” theo từng bước trâu đi, dưới bầu trời có “ngàn sao” tỏa sáng, đầy thơ mộng. Em lại tò mò muốn đọc tiếp những khổ thơ tiếp theo của bài, để được ngắm nhìn rõ hơn bầu trời đêm có ngàn vì sao sẽ lộng lẫy và tuyệt đẹp như thế nào?

“Sông Ngân hà nao nao
Chảy giữa trời lồng lộng
Sao Thần Nông toả rộng
Một chiếc vó bằng vàng
Đón những sao dọc ngang
Như tôm cua bơi lội

Phía đông nam rời rợi
Ai đặt một chiếc nơm
Rờ rỡ ngôi sao Hôm
Như đuốc đèn soi cá

Bên trời đang rộn rã
Cả nhóm Đại Hùng tinh
Buông gàu bên sông Ngân
Suốt đêm lo tát nước…

Ngàn sao vui làm việc
Mải đến lúc hừng đông
Phe phẩy chiếc quạt hồng
Báo ngày lên, về nghỉ.”

Bầu trời đêm hiện lên thật đẹp làm sao! Với sông ngân hà lấp lánh, được tác giả Võ Quảng miêu tả đang “Chảy giữa trời lộng gió”. Các ngôi sao được dân gian lưu truyền với những cái tên thật huyền ảo đang làm việc chăm chỉ trên bầu trời. Sao Thần Nông thì như “một chiếc vó bằng vàng”, đang đánh bắt tôm cá là những ngôi sao còn lại xung quanh. Ở phía đông nam của trời đêm, ta có thể thấy ngôi sao Hôm, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, được tác giả so sánh với “đuốc đèn soi cá”. Vậy còn sao Đại Hùng Tinh đang làm công việc gì? Đại Hùng tinh đang “buông gàu” như tát nước ở dòng sông ngân hà. Với những chi tiết gợi tả thật đặc sắc, nhà thơ Võ Quang đã đem tới cho chúng ta những hình ảnh thật thú vị và huyền ảo về bầu trời đêm lấp lánh ánh sao. Đặc biệt, sau khi đọc những câu thơ trên, em đã liên tưởng những ngôi sao đang làm việc hệt như những bác nông dân vậy, vì hình ảnh được so sánh với những ngôi sao là những công cụ lao động quen thuộc nào là vó đánh cá tôm, đuốc đèn soi cá, rồi gàu tát nước. Tất cả những điều đó đã khiến cho người đọc như em được chiêm ngưỡng bức tranh lao động thật vui tươi, tích cực trên bầu trời đêm kì ảo của những ngôi sao chăm chỉ và đoàn kết. Sau những giờ làm việc thật nhiệt huyết, ngàn ngôi sao cũng như con người phải nghỉ ngơi để lấy sức cho ngày lao động tiếp theo. Khi đến “hừng đông”, bầu trời được tác giả nhân hóa đang “phe phẩy chiếc quạt hồng”, hiện lên những mảng màu hồng lấp ló phía chân trời, cũng chính là lúc ngàn sao phải về nghỉ. 

Bầu trời đêm ngàn sao qua từ ngữ miêu tả và sử dụng các biện pháp gợi tả, nhân hóa, so sánh của nhà thơ Võ Quảng thật kì ảo và đáng yêu. Bài thơ Ngàn sao làm việc đưa tâm hồn em đến với một vùng trời bình yên, mơ mộng, qua đó, em cũng đã rút ra được bài học thật ý nghĩa là lao động chăm chỉ sẽ khiến cho mọi vật, mọi người đều trở nên đẹp đẽ hơn, giống như ngàn ngôi sao lấp lánh cùng nhau làm việc vậy. 

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *