TOP 10 Viết đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Gió lạnh đầu mùa

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Viết đoạn văn về một nhân vật trong tác phẩm Ngọn gió lạnh đầu tiên, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho kì thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:

Viết đoạn văn về một nhân vật trong tác phẩm Ngọn gió lạnh đầu tiên

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 1

Nhân vật Lan – chị gái của Sơn đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc khi đọc truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa. Lan được miêu tả trong truyện là một cô gái đảm đang, tháo vát. Hình ảnh Lan dậy sớm cùng mẹ quạt bếp pha trà, giúp mẹ lấy giỏ quần áo cho mẹ mặc… khiến người đọc thấy vậy. Nhưng cảm động nhất, Lan còn có một trái tim nhân hậu. Đối với em trai, cô luôn tràn đầy tình yêu thương. Lan là người thân thiết nhất với Sơn trong gia đình. Với lũ trẻ trong chợ, Lan luôn hòa đồng, thân thiện. Lan cũng là người phát hiện ra Hiền đứng từ xa không vào chơi cùng mọi người. Lan gọi Hiền lại, hỏi han rất chân tình. Khi em trai nhờ mang cho Hiền chiếc áo bông, Lan cũng đồng ý và háo hức chạy về nhà lấy. Nhân vật Lan vừa có sự hồn nhiên của trẻ thơ, vừa có sự tháo vát của một cô gái trẻ.

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 2

Khi đọc truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa, tôi cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật Sơn. Anh ấy là một cậu bé hòa đồng, thân thiện. Nếu như anh em họ của Sơn đều tỏ ra “kiêu căng, khinh khỉnh” với lũ trẻ đầu chợ thì Sơn và Lan vẫn chơi thân với nhau. Đặc biệt nhất, khi nhìn thấy Hiền – cô bạn con nhà nghèo, Sơn đã nghĩ đến việc đem chiếc áo bông cũ của Duyên cho Hiền mặc. Điều đó cho thấy Sơn là chàng trai biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Thông qua nhân vật Sơn, nhà văn Thạch Lam đã mang đến cho người đọc bài học ý nghĩa về lòng nhân ái.

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 3

trong truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùaNhân vật Sơn đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và tình cảm. Điều đó được nhà văn khắc họa qua nhiều chi tiết. Khi mẹ và cô bảo mẫu nhắc đến người chị gái đã mất, Sơn cảm thấy thương và nhớ chị da diết. Nếu như những người anh em họ của Sơn đều tỏ ra “kiêu ngạo và khinh thường” những đứa trẻ ở chợ thì Sơn vẫn dễ gần và thân thiện với chúng. Đặc biệt nhất, nhìn thấy Hiền – người bạn xuất thân từ gia đình nghèo khó, anh lại nhớ đến người chị gái của mình. Sơn động lòng thương, nghĩ đến việc tặng cho Hiền chiếc áo bông cũ của mình. Điều đó cho thấy Sơn là chàng trai biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Nhân vật Sơn tuy chỉ là một đứa trẻ nhưng đã mang đến bài học về lòng nhân ái.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Người ngồi đợi trước hiên nhà 2023 hay, ngắn gọn

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 4

Trong truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” hẳn bạn đọc sẽ ấn tượng với hình ảnh hiên nhà. Cô gái sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Mẹ Hiền đi bắt ốc kiếm sống qua ngày nên không có tiền may áo ấm cho con. Hiền chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách tả tơi, để lộ cả lưng và hai cánh tay. Tuy nhiên, cô gái vẫn nhận được tình yêu thương của mẹ, cũng như sự đồng cảm của chị em Sơn. Chiếc áo mà Hiền nhận được chứa đầy ân cần và hương thơm. Nhà văn Thạch Lam đã khắc họa nhân vật Hiền để gửi gắm một bài học ý nghĩa.

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 5

Truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa gợi ấn tượng sâu sắc về cô bé Hiền. Hiền sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Mẹ Hiền đi bắt ốc kiếm sống qua ngày nên không có tiền may áo ấm cho con. Cô chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách tả tơi, để lộ cả lưng và cánh tay. Đọc đến đây chắc hẳn bạn đọc sẽ cảm thấy tiếc cho Hiền. Nhưng cô không đơn độc mà nhận được sự yêu thương của các chị em Sơn. Lan và Sơn quyết định mang chiếc áo của Duyên cho Hiền. Chiếc áo mà Hiền nhận được chứa đầy ân cần và hương thơm. Hiên xuất hiện một cô bé đáng thương, nhưng cô không hề tủi thân. Vì Hiền luôn có tình yêu thương của người mẹ luôn đồng hành, và cả tình yêu thương của các chị Sơn.

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 6

TRONG Cơn gió lạnh đầu mùa xuất hiện, tôi thấy ấn tượng nhất với nhân vật Lan – chị gái của Sơn. Lan được miêu tả trong truyện là một cô gái đảm đang, tháo vát. Lan dậy sớm cùng mẹ quạt bếp pha trà, giúp mẹ lấy giỏ quần áo cho mẹ mặc… Không những thế, Lan còn là người giàu tình thương. Đối với anh trai, cô vô cùng yêu thương: là người đánh thức cô mỗi sáng, an ủi, động viên cô… Còn với lũ trẻ trong xóm, Lan luôn hòa đồng, gần gũi. Thấy Hiền đứng từ xa không vào chơi cùng, Lan gọi Hiền lại, hỏi han rất chân thành. Khi em trai nhờ mang cho Hiền chiếc áo bông, Lan cũng đồng ý và háo hức chạy về nhà lấy. Qua nhân vật này, nhà văn Thạch Lam đã gửi gắm đến người đọc bài học về tình yêu.

Tham Khảo Thêm:  Top 3 bài Ý nghĩa tượng trưng qua hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò 2023 hay nhất

Viết đoạn văn về một nhân vật trong Ngọn gió lạnh đầu tiên (6 bài mẫu)

Viết đoạn văn kể về một nhân vật trong cơn gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 7

Nhân vật Sơn trong Gió lạnh đầu mùa mang đến nhiều ấn tượng. Nhà văn Thạch Lam đã xây dựng Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và giàu tình cảm. Anh sinh ra trong một gia đình khá giả, nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh trở nên kiêu ngạo hay xa cách. Còn lũ trẻ con trong xóm – thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc, con Sơn vẫn thường chơi với nhau, tỏ ra thân thiết chứ không coi thường, xa cách. Đặc biệt là hành động của Sơn đối với Hiền. Khi thấy Hiền đứng “co ro” bên cột bar, trong gió lạnh, chỉ mặc độc chiếc áo “tả tơi”, “hở cả lưng lẫn tay”. Sơn cảm thấy tội nghiệp cho đứa bé. Anh chợt nhớ mẹ Hiền nghèo lắm, anh nhớ Duyên hay ra vườn chơi với Hiền. Một ý nghĩ hay ho thoáng qua trong đầu Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của Duyên cho Hiền. Có thể thấy nhân vật Sơn đã thể hiện được giá trị nhân văn cao cả mà tác giả muốn gửi gắm.

Về tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Thạch Lam (1910-1942) tên thật là Nguyễn Tường Vinh

– Thạch Lam sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại. Thuở nhỏ, ông sống chủ yếu ở quê mẹ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Sáng tác thường hướng vào cuộc sống khổ cực của người dân nghèo thành thị và vẻ đẹp thơ mộng của cuộc sống đời thường. Thạch Lam hướng ngòi bút của mình về phía tầng lớp lao động nghèo khổ trong xã hội đương thời:

+ Nhân vật Thạch Lam dù trong hoàn cảnh nào vẫn tỏa sáng trong tâm hồn nhân văn Việt Nam…

Tham Khảo Thêm:  Top 10 bài Phân tích văn bản Ôn dịch, thuốc lá 2023 hay nhất

+ Cốt truyện đơn giản có hoặc không có cốt truyện.

+ Thạch Lam đi sâu vào thế giới nội tâm nhân vật.

+ Có sự hòa quyện tuyệt vời giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn, tự sự và trữ tình. Thạch Lam là tác giả của truyện ngắn trữ tình.

– Công việc chính: Cơn gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Tóc (1942), Ngày mới (1939), Theo dòng (1941), Hà Nội ba sáu phố phường (1943).

2. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ: Truyện được in trong tuyển tập truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa (Nxb Ngày nay, 1937).

3. Phương thức biểu đạt: tự truyện

4. Người kể chuyện: lời kể của ngôi thứ 3

5. Tóm tắt:

Một buổi sáng, gió bắc mùa đông bất ngờ kéo đến khiến không khí trở nên vô cùng lạnh giá. Sơn tỉnh dậy và được mẹ chuẩn bị cho chiếc áo ngủ đỏ, áo dài ấm áp. Hai chị em Sơn đi chợ chơi với các em, Sơn thấy trời lạnh mà các em ăn mặc bình thường, môi tím tái, da sạm đen. Nhất là hiên nhà, nó vẫn mặc chiếc áo rách tả cả vai lẫn lưng. Sơn thấy vậy nhờ Lan đưa cho Hiền chiếc áo bông cũ ở nhà. Sơn và Lan rất hài lòng với những gì họ đã làm. Nhưng anh không thể hạnh phúc trong một thời gian dài. Sơn lo lắng vì sợ bị dì mắng vì đưa cho Hiền chiếc áo bông cũ. Về đến nhà, hai chị em ngạc nhiên thấy hai mẹ con Hiền đang ở nhà để trả lại chiếc áo bông buổi sáng. Mẹ Sơn không những không mắng mỏ hai con mà còn cho mẹ Sơn mượn năm hào để may một chiếc áo cho Hiền.

6. Bố cục:

Đoạn 1: Từ đầu đến “nước mắt”: Cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn trong một ngày gió chướng

Đoạn 2: Tiếp theo “ấm no, hạnh phúc”: Cảnh hai chị em cùng chơi và chia nhau áo ấm cho Hiền.

Đoạn 3: Đoạn còn lại: Nỗi băn khoăn của Sơn và cảnh mẹ Hiền trả lại chiếc áo.

7. Giá trị nội dung:

– Chạnh lòng trước cảnh bất hạnh, cơ cực của những người dân nghèo.

– Phát hiện và ca ngợi lòng nhân ái, yêu thương, sẻ chia giữa con người với nhau

– Tôn vinh vẻ đẹp và nhân cách sáng ngời của những người dân nghèo dù ở hoàn cảnh nào họ vẫn trong sáng lương thiện

8. Giá trị nghệ thuật:

– Kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện thực và lãng mạn.

– Cốt truyện đơn giản giàu ý nghĩa

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *