TOP 10 Viết bài văn thuyết minh về quy tắc, luật lệ trong trò chơi ném còn

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 7 bài văn mẫu Viết bài văn thuyết minh về luật chơi và quy định trong trò chơi ném còn gồm 3 trang trong đó có dàn ý phân tích chi tiết. , sơ đồ tư duy và 2 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn ngữ văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài văn thuyết minh về luật chơi và thể lệ của trò chơi ném bóng

Viết bài văn thuyết minh về luật chơi và thể lệ của trò chơi ném bóng – mẫu 1

Ném còn là trò chơi dân gian phổ biến của đồng bào Tày, Nùng ở Tuyên Quang. Vào mỗi dịp lễ, tết, ở địa phương có đông đồng bào Tày, Nùng sinh sống, trò chơi này lại được tổ chức với mong ước mùa màng bội thu, nhân dân ấm no.

Theo quan niệm của người dân nơi đây, trái cây còn tượng trưng cho hồn núi, hồn sông, hồn đất, hồn nước. Vì vậy, quả luôn được làm bằng vải đỏ, đen, xanh và trắng. Ngay trước lễ hội, các cô gái đã khéo léo chuẩn bị mâm quả với nhiều loại vải đỏ, xanh, đủ màu sắc được kết lại với nhau. Bên trong quả người ta nhồi cơm, hạt mè, hạt cải, hạt bông. Những hạt giống này tượng trưng cho ước vọng sinh sôi nảy nở, lúa nuôi người, bông cho vải. Thông thường quả chỉ có khoảng 4 – 8 múi nhưng với những người khéo tay có thể khâu quả có 12 múi với 12 màu sắc. Họ cũng khâu những tua vải nhiều màu sắc để trang trí và giúp dẫn trái cây bay. Những tua rua này còn tượng trưng cho tia nắng, tia mưa, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Cây nêu cũng được làm từ thân cây trúc mai có chiều cao khoảng 20 m -30 m tùy theo sự lựa chọn của người dân. Ngọn cây nêu cũng được uốn thành hình vòng cung có dán giấy đỏ hồng để người ta ném vào vòng tròn đó. Người Tày, Nùng quan niệm rằng khung có một mặt dán giấy đỏ (tượng trưng cho mặt trời), một mặt dán giấy vàng (tượng trưng cho mặt trăng).

Tham Khảo Thêm:  TOP 20 Hãy viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của bài thơ Sang thu (Hữu Thỉnh)

Người chơi đứng đối mặt với nhau trên cây. Người ném trái vẫn bay cao, mang đi rủi ro, bệnh tật, vàng héo của cây trái. Sau khi bay lên trời, quả vẫn rơi xuống, người nhận còn nhận được sự may mắn, tốt lành, xanh tươi của phúc, lộc, thọ cho một năm mới an khang thịnh vượng. Chính vì vậy khi ném bóng, người ném cố gắng ném thật cao để vượt qua vòng tròn, tượng trưng cho mặt trời xua đuổi mọi điều xui xẻo và người nhận bóng giỏi đến đâu cũng không để bóng rơi xuống đất. Một tung, một tung rồi một tung lại, ai ném ai cũng bị bắt, trái vẫn bay lơ lửng trên trời, bay đi bay lại như con rồng uốn lượn, lượn vòng, một vũ điệu hân hoan đầy ấm no hạnh phúc.

Với người Tày, Nùng, trò chơi ném còn mang ý nghĩa cầu mùa. Nếu đập vào vòng tròn và chọc thủng tờ giấy, âm dương hòa hợp, cuộc sống sinh sôi, mùa màng bội thu.

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài:

Đặt tên cho các quy tắc và quy định của hoạt động.

Nếu lý do giải thích của quy tắc, pháp luật

2. Thân bài:

Giới thiệu ngắn gọn về mục đích, bối cảnh, thời gian, không gian của hoạt động và sự cần thiết phải tiến hành hoạt động theo nội quy

– Trình bày các điều khoản/nội dung của nội quy hoặc quy định.

Điều khoản/Nội dung 1

Điều khoản/Nội dung 2

Điều khoản/Nội dung 3

3. Kết luận:

Khẳng định ý nghĩa của việc tuân thủ nội quy, quy định.

Kiến nghị với độc giả (nếu có).

Em gái sơ đồ tư duy

bài viết Giáo án điện tử môn ngữ văn 7 cánh: Viết bài văn thuyết minh về nội quy, quy định trong một hoạt động, trò chơi |  bài giảng điện tửvăn bản mẫu khác

Viết bài văn thuyết minh về luật chơi và thể lệ của trò chơi ném bóng – 2 . vật mẫu

Không ai biết trò ném còn có từ bao giờ và cũng không ai biết ném còn trở thành trò chơi dân gian hấp dẫn nhất của người Thái. Chỉ biết rằng ném còn thường được tổ chức vào những ngày Tết, lễ hội trong không khí rộn ràng, vui tươi.

Ném còn là trò chơi dân gian lâu đời của người Thái. Phụ nữ Thái thường kết trái cây từ những mảnh vải vụn cắt thành hình vuông, có cạnh khoảng 18cm, gấp chéo 4 góc, bên trong nhồi hạt bông hoặc hạt gạo, tượng trưng cho mong ước sinh sôi nảy nở. Dây cũng được may bằng vải, dài khoảng nửa gang tay, một đầu gắn vào tâm hình vuông. Tua cũng được cắt bằng vải vụn, nhiều màu sắc, sau đó gắn vào 4 góc của quả và điểm so le trên dây, tạo thành biểu tượng như con rồng đang bay. Trong tiếng Thái gọi là “con cuông”, mang niềm tin vào rồng sẽ mang lại ấm no, hạnh phúc. Thông thường quả chỉ có khoảng 4-8 múi, nhưng với những người khéo tay, họ có thể khâu quả với 12 múi với 12 màu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Ông già và biển cả – Ơ-nít Hê-minh-Uê - Ngữ văn lớp 12

Trò chơi ném còn thường được tổ chức trên mặt đất bằng phẳng và được chơi theo hai cách. Cách thứ nhất: Nam nữ thanh niên chưa vợ, chưa chồng đóng theo tục tỏ tình, cưới hỏi. Tục lệ này thường diễn ra vào dịp Xên bản, Xên mường, ngày đầu xuân. Trai gái xúng xính trong trang phục truyền thống, nhà gái chọn một bãi đất bằng phẳng mời chàng trai ra chơi. Nam đứng một bên, nữ đứng một bên, lúc đầu còn lây lan cho nhau đông, sau dần các cặp đôi yêu nhau sẽ ném đá nhau, hình thức này cuối cùng là chơi từng người một, thông qua hội. Chúng còn nhiều nữa. Cặp đôi trở thành vợ chồng của nhau.

Cách thứ hai gọi là “tung con” có nghĩa là tung và quay vòng. Giữa sân, người ta chôn một cây tre cao khoảng 10m, trên đỉnh có gắn một vòng tròn đường kính khoảng 50 – 70cm theo chiều thẳng đứng. Sau đó dán vải đỏ, xanh… phần trên may chắc chắn vào mép nhẫn, phần dưới buông lơi để khi có người đập vào vòng dễ phát hiện. Trò chơi này dành cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Về hình thức chơi: có thể theo nam, theo nữ hoặc tùy chọn; ai tung vào vòng tròn thì người đó thắng, phần thưởng có thể là đôi chén rượu (tuỳ theo tục lệ của mỗi cuộc thi). Cũng có thể chia đội và Ban tổ chức sẽ quy định cách đứng chơi và mục tiêu ném bóng và đi qua vòng. Tổ trọng tài theo dõi chấm điểm. Tung cũng đòi hỏi sức khỏe và sự khéo léo, hai đội sẽ đứng đối diện nhau qua gốc cây. Trái cây cũng sẽ được tung lên cao nhắm hình tròn trên đỉnh cột, trái cây cũng sẽ bay qua cọc tre, tua ngũ sắc cũng xòe ra rực rỡ trông rất đẹp mắt.

Tham Khảo Thêm:  18 câu Trắc nghiệm Kiểm tra phần tiếng việt lớp 9 học kì II có đáp án 2023

Chị Lò Thị Bánh ở bản Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên chia sẻ: Quả được thả tượng trưng cho nỗi buồn và mọi điều xui xẻo sẽ được gột rửa, thay vào đó là sự ấm no hạnh phúc. niềm hạnh phúc. Nếu bạn đánh vào vòng tròn, cuộc sống sẽ nhân lên và mùa màng sẽ bội thu.

Ném còn không chỉ gắn liền với dân tộc Thái mà nó đã trở thành trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên. Nhiều dân tộc như Thái, Mường, Tày… có tục ném còn giống nhau. Với người Thái, trò chơi ném còn mang thông điệp mong muốn âm dương hòa hợp, cầu con cháu đông con trong nhà. Vì vậy, những người Thái hiếm muộn thường rất hào hứng thi ném bóng để cầu tự. Quả thường được ném về phía đầu nguồn sông, hoặc dòng chính về phía các bản làng của người Thái.

Đối với người Tày, trò chơi ném còn mang ý nghĩa cầu mùa. Trước khi bế mạc lễ hội, thầy mo sẽ cắt quả thiêng (đã được cấp phép) lấy hạt bên trong, tung lên để mọi người lấy may. Người Tày tin rằng hạt này sẽ mang lại mùa màng bội thu và may mắn, bởi nó đã được truyền hơi ấm từ bàn tay của những người đàn ông và phụ nữ. Còn với người Mường, lễ hội ném còn là dịp để nam nữ thanh niên gặp gỡ nhau, làm mối cho nên duyên. Ai thua sẽ phải để lại tiền, thường người thua sẽ là các chàng trai. Sau lễ hội, chàng trai sẽ quay lại nhà gái để xin vật phẩm mà mình đã gửi là lời nhắn nhủ, coi như là cái cớ để hai người gặp nhau và tìm hiểu thêm.

Trò chơi ném còn mang tính văn hóa, thể thao rèn luyện sự tinh tế, khéo léo khi tung và bắt. Kết hợp các động tác toàn thân, sảng khoái tinh thần, giao lưu, tỏ tình, đoàn kết, vui vẻ. Chính vì vậy, đây là trò chơi không chỉ thu hút nam nữ thanh niên mà nhiều người lớn tuổi cũng rất thích, bởi ngoài việc khiến người trong cuộc thích thú thì sự cổ vũ của người ngoài cuộc cũng làm nên không khí của trò chơi. rất sinh động, hấp dẫn hơn.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *