TOP 10 Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Phrăng trong truyện Buổi học cuối cùng (An-phông-xơ Đô-đê)

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các bạn học sinh lớp 7 Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích những nét tính cách của nhân vật Fran trong truyện Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode) dài 4 trang gồm dàn bài phân tích chi tiết, a. sơ đồ tư duy và 3 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho bài học. kì thi văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài văn phân tích tính cách nhân vật Fran trong truyện Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode)

Viết bài văn phân tích tính cách nhân vật Fran trong truyện Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode) – mẫu 1

Alphonse Dode là nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng của văn học Pháp. Những câu chuyện của ông thường giản dị nhưng rất đỗi thân thương, thể hiện tấm lòng gắn bó sâu nặng với quê hương. “Bài học cuối cùng” là một trong những tác phẩm như vậy.

Câu chuyện đưa chúng ta đến một ngôi trường làng ở vùng Andals để chứng kiến ​​một câu chuyện cảm động đó là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Diễn ra dưới con mắt quan sát và cảm xúc, suy ngẫm của cậu học trò nhỏ Fran và được tiếp nối bằng lời tự sự của chính cậu bé.

Phăng là một cậu học sinh nghịch ngợm, lười học. Anh thường xuyên trốn học về quê chơi. Đối với anh, bầu trời quang đãng, tiếng sáo hót bên rừng trên đồng cỏ thường quyến rũ hơn những phân từ tiếng Pháp. Hôm đó, Fran đi học muộn. Khi đến lớp, cậu bé càng ngạc nhiên hơn vì cô giáo không những không tức giận mà còn nhẹ nhàng nói với cậu: “Fran, mau vào chỗ ngồi đi; Sắp bắt đầu rồi mà thầy vắng mặt.” Ở cuối lớp, trên những hàng ghế trống, dân làng ngồi lặng lẽ; Hamen mặc một bộ lễ phục rất chỉnh tề.

Lời thú nhận của Hamen vang lên: “Các em, đây là lần cuối cùng tôi dạy các em. Lệnh từ Berlin là từ nay chỉ được dạy tiếng Đức ở các trường Andes và Loren… Ngày mai cô giáo mới sẽ đến. Hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của các em .” Lời nói của giáo viên làm Fran choáng váng. Anh cảm thấy hối hận, đau đớn và giận bản thân vì đã lãng phí thời gian, vì những buổi trốn học đi bắt tổ chim hay trượt băng trên hồ. Anh đau lòng khi nghĩ đến việc phải nói lời tạm biệt với những cuốn sách ngữ pháp, những cuốn sách lịch sử thần thánh. Anh ta quên đi sự tức giận với Hamen về những hình phạt của mình.

Trong lớp học cuối cùng, Fran đã không đọc các quy tắc về phân từ, nhưng giáo viên đã không mắng cậu ấy. Giáo viên giải thích với Fran và học sinh của mình rằng việc trì hoãn việc học là một thảm họa lớn. Nhưng điều khiến Fran xúc động là khi thầy Ha-men giải thích tiếng Pháp. Người cho rằng đó là ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng nhất thế giới và bền vững nhất: “Một dân tộc khi đã rơi vào vòng nô lệ, chừng nào còn giữ được tiếng của mình, thì không khác gì nắm. chung tù…”

Tham Khảo Thêm:  Văn bản Hạnh phúc của một tang gia – Vũ Trọng Phụng - Ngữ văn lớp 11

Buổi học cuối cùng diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động: thầy say sưa giảng bài, học sinh chăm chú lắng nghe, chăm chú học bài. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ, anh Hamen không nói nên lời: “Các bạn, các bạn, tôi… tôi…”. Và Người quay lên bảng, lấy phấn viết dòng chữ: “Nước Pháp muôn năm”. Có thể nói đây là một câu chuyện cảm động về tình yêu Tổ Quốc. Tình yêu đó được thể hiện cụ thể bằng tình yêu chữ quốc ngữ của Hamen, của những cô cậu học trò, của dân làng Andas. Để diễn tả tình yêu ấy, Alphonse Dode đã chú ý miêu tả cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng và hành động của các nhân vật, đặc biệt là thầy giáo Hamen và cậu học trò. Fran.

Ngòi bút của Alphonse Dode đặc biệt tinh tế khi thể hiện tâm trạng, cảm xúc của nhân vật. Cũng qua truyện ngắn này, mượn lời của Hamen, nhà văn muốn nêu lên một sự thật: “Khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chỉ cần họ còn giữ được tiếng nói mạnh mẽ, thì coi như họ nắm được chìa khóa nhà tù. “

Với tất cả những ý nghĩa trên, “Bài học cuối cùng” của Alphonse Dode đã trở thành một truyện ngắn hay, được nhiều người yêu thích..

đề cương chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu nhân vật được phân tích.

Nêu cảm nghĩ của người viết về tính cách của nhân vật.

2. Thân bài:

Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.

Phân tích các đặc điểm của nhân vật về ngoại hình, tính cách, hành động, tình cảm, thế giới nội tâm… (có lí do, dẫn chứng cụ thể).

3. Kết luận:

Khẳng định lại ý kiến ​​của người viết.

Bày tỏ suy nghĩ của mình về nhân vật.

Em gái sơ đồ tư duy

Bài Học Cuối Cùng ❤️️ Nội Dung, Giá Trị, Phân Tích

Các bài văn mẫu khác

Viết bài văn phân tích tính cách nhân vật Fran trong truyện Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode) – 2 . vật mẫu

Trong văn bản “Buổi học cuối cùng”, nhân vật cậu bé Phrăng đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc.

Thật vậy, nhân vật Fran, một cậu bé ham chơi, nay bị đặt vào hoàn cảnh không bao giờ được học tiếng mẹ đẻ nữa nên đã thể hiện được những đức tính đáng quý. Trước hết, Fran là một cậu bé ham chơi. Rõ ràng, cậu bé thích chơi với thiên nhiên hơn là đến trường. Cậu không nhớ bài, trốn học và thường xuyên bị thầy giáo Hamen khiển trách. Thứ hai, cậu bé Fran đã đánh thức tình yêu tiếng Pháp khi nhận ra rằng đây là buổi học tiếng mẹ đẻ cuối cùng của mình. Điều này được thể hiện rất rõ trong diễn biến tâm lý của anh.

Tham Khảo Thêm:  TOP 27 bài Phân tích Những ngôi sao xa xôi 2023 SIÊU HAY

Thứ nhất, anh rất bất ngờ trước những điều bất thường khi đến trường. Khi biết đây là buổi học cuối cùng, tâm trạng của anh vừa bàng hoàng, sững sờ, vừa ngạc nhiên xen lẫn xúc động và yêu quý cô giáo biết bao. Sau đó, anh cảm thấy ân hận vì tính lười học, ham bắt chim, đến nỗi không học được tiếng mẹ đẻ nữa.

Bên cạnh đó, anh cũng rất tiếc vì không biết bài và không đọc được tiếng Pháp. Khác với thường lệ, ở lớp ấy, khi Ha-men giảng bài, cậu chăm chú lắng nghe, thấy rõ và hiểu khác hẳn trước đây cậu thấy phức tạp, khó hiểu, khó hiểu và yêu thầy, mến thầy. Cảm ơn thầy, em sẽ nhớ mãi buổi học cuối cùng này.

Có thể thấy, Fran đã giác ngộ và hiểu được giá trị của việc học tiếng mẹ đẻ, tha thiết muốn học và nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Anh nuối tiếc những tháng ngày ăn chơi trác táng. Không những thế, cậu còn hiểu lời Hamen rằng tiếng mẹ đẻ của cậu chính là chìa khóa để vượt ngục. Đây là một biểu hiện của lòng yêu nước.

Tóm lại, Fran là một cậu bé ham chơi, nhưng bên trong cậu cũng có những tình cảm cao quý, đó là lòng kính trọng thầy cô, lòng tự hào dân tộc và lòng yêu nước.

Viết bài văn phân tích tính cách nhân vật Fran trong truyện Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode) – 3 . vật mẫu

Alphonse Dode là nhà văn nổi tiếng người Pháp. Tác phẩm của ông là những câu chuyện giản dị, bình dị đời thường nhưng luôn mang trong mình tấm lòng yêu thương con người, đất nước. Anh luôn mang đến những tác phẩm nhân văn, ý nghĩa cho độc giả thông qua các nhân vật trong tác phẩm. Nhân vật Fran trong tác phẩm “Bài học cuối cùng” là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của ông.

Câu chuyện kể về một ngôi làng ở vùng Andas của Pháp chứa đầy bi kịch trong chiến tranh. Câu chuyện được cậu bé Phrăng kể lại qua sự quan sát của đôi mắt, sự lắng nghe của đôi tai và đặc biệt là cảm xúc của chính cậu. Câu chuyện khiến người ta phải suy nghĩ về cách nhìn nhận vấn đề của một cậu học sinh nhỏ tuổi.

Phăng được biết đến là một cậu bé cực kỳ nghịch ngợm, lười học, luôn sa đà quên cả nhiệm vụ học tập. Anh thường xuyên trốn học để đi lang thang, nhảy nhót trên bãi cỏ ngoài đồng. Tiếng chim sáo ríu rít trên ngọn cây, bầu trời trong xanh bao giờ cũng thu hút Fran hơn những bài học về phân từ tiếng Pháp trên lớp. Hôm đó, anh tiếp tục có ý định bỏ học nhưng không hiểu sao có điều gì đó thôi thúc anh phải đến trường. Tuy nhiên, cậu vẫn đi học muộn nhưng không hề bị cô giáo khó tính trách mắng mà ngược lại còn nhẹ nhàng gọi cậu vào lớp. Từ lúc đó nó thấy khác hẳn mọi khi, thầy ăn mặc chỉnh tề, có nhiều người làng ngồi chung lớp với thầy.

Tham Khảo Thêm:  TOP 20 Tập làm thơ bốn chữ về mẹ

Một lúc sau, lời nói của Hamen như sét đánh ngang tai tuyên bố đây sẽ là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của dân làng nơi đây. Tất cả mọi người sững sờ, một số người biết trước đều cúi mặt xuống, lộ ra vẻ buồn bã sâu sắc. Bên cạnh nỗi buồn đó còn có sự phẫn uất, hối hận của cậu học sinh tên Fran này. Anh dằn vặt, đau đớn khi không chăm chỉ đến lớp, chăm chỉ học tập mà mải vui chơi trên bãi cỏ hay trượt băng trên những hồ nước lớn. Những cuốn sách ngữ pháp hay sách lịch sử anh từng ngấy ngấy giờ nhìn lại đầy hoài niệm, tiếc nuối không muốn rời xa. Nó cũng quên mất thầy Hamen không khó tính khó ưa, quên mất những lần bị phạt nặng vì không học bài v.v.. Trong giờ học đó. anh không tuân theo những quy tắc đơn giản của phân từ, lúc đó anh chỉ ước mình đã làm việc chăm chỉ hơn, nhận ra điều này sớm hơn để không phải xấu hổ như bây giờ.

Lời thú nhận của Hamen vang lên: “Các em, đây là lần cuối cùng tôi dạy các em. Lệnh từ Berlin là từ nay chỉ được dạy tiếng Đức ở các trường Andes và Loren… Ngày mai cô giáo mới sẽ đến. Hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của các em .” Lời nói của giáo viên làm Fran choáng váng. Anh cảm thấy hối hận, đau đớn và giận bản thân vì đã lãng phí thời gian, vì những buổi trốn học đi bắt tổ chim hay trượt băng trên hồ. Anh đau lòng khi nghĩ đến việc phải nói lời tạm biệt với những cuốn sách ngữ pháp, những cuốn sách lịch sử thần thánh. Anh ta quên đi sự tức giận với Hamen về những hình phạt của mình. Anh Hamen tiếp tục giải thích tầm quan trọng của tiếng Pháp, không chỉ là ngôn ngữ của một quốc gia, nó còn là chìa khóa để nắm giữ tự do và độc lập của đất nước. Cậu bé Fran tuy còn nhỏ nhưng đã nhận ra những sai lầm của bản thân và những hối hận muộn màng từ cậu bé. Anh cũng thấy được sự tàn ác của Đức quốc xã, chúng xâm chiếm nước Pháp, biến nước Pháp thành thuộc địa và cũng muốn biến người dân Pháp thành công dân Đức. Từ đó ta thấy được lòng yêu nước nồng nàn, sự trưởng thành và trưởng thành của cậu bé sau những biến cố của cuộc đời.

Phong cách nghệ thuật của tác giả người Pháp Alphonse Dode đã thể hiện diễn biến tâm trạng của nhân vật mà cụ thể là cậu bé Fran. Và cũng qua câu chuyện, tác giả dùng nhân vật để nói lên suy nghĩ của mình, nêu lên một chân lý đó là “Nước Pháp muôn năm, nước Pháp muôn năm”.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *