TOP 10 Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá tác phẩm truyện Con cáo và chùm nho

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 Bài văn mẫu. Viết bài văn phân tích, đánh giá tác phẩm truyện Con cáo và chùm nho gồm 2 trang trong đó có dàn ý phân tích. Chi tiết, sơ đồ tư duy và 1 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị cho kì thi môn văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài văn phân tích, đánh giá tác phẩm truyện Con cáo và chùm nho

Viết bài văn phân tích, đánh giá tác phẩm truyện Con cáo và chùm nho – mẫu 1

Nhắc đến truyện ngụ ngôn nước ngoài, chúng ta không thể bỏ qua câu chuyện Con cáo và chùm nho của nhà văn nổi tiếng Hy Lạp Aesop (Aisōpos, khoảng 620-564 TCN). Đây được coi là một trong những truyện ngụ ngôn nước ngoài hay và đặc sắc về đề tài và các loại hình nghệ thuật đặc sắc.

Câu chuyện kể về một con cáo một hôm đi xuống sườn núi và nhìn thấy trước mắt là một vườn nho trĩu quả, mọng nước khiến nó đói đến chảy cả nước miếng. Vì vậy, con cáo đã tìm mọi cách để có thể ăn hết những chùm nho đó. Nhưng tiếc thay, từ cây cao xuống cây thấp, cáo vẫn không nhảy được đến chùm nho. Ngay cả tia thấp nhất khiến Cáo tự hào rằng không gì có thể làm khó được nó cũng sẽ thất bại. Sau khi thử một lúc, Cáo thở dài và nghĩ rằng những quả nho vỏ xanh chắc là chưa chín, vừa chua vừa chát, không ăn được. Cốt truyện tuy rất đơn giản, ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều bài học nhân sinh sâu sắc, thấm thía.

Đọc Con cáo và chùm nho của nhà văn Hy Lạp Aesop, chúng ta dễ dàng nhận thấy giá trị của câu chuyện thể hiện trước hết ở chủ đề và bài học cuộc sống mà nó gửi gắm. Hình ảnh con cáo đã được tác giả hình tượng hóa để ám chỉ vấn đề tự cho mình là đúng, cho là đúng. Điều mà câu chuyện muốn cảnh báo là đừng đánh giá quá cao bản thân, phải biết khả năng của mình đang ở vị trí nào, số mấy; Khi bạn phạm sai lầm hoặc thất bại, hãy thừa nhận sai lầm của mình, rút ​​ra bài học cho mình và đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh. Thực chất là truyện ngụ ngôn, Con cáo và chùm nho mượn câu chuyện loài vật để ám chỉ cách sống của con người. Chủ đề của truyện mang tính khái quát vì nó không chỉ đúng ở đất nước hay con người Hy Lạp – nơi nó sinh ra, mà nó là một thông điệp, lời cảnh báo cho mọi người. Chúng ta đừng như con cáo ấy, đừng nghĩ mình giỏi nhất vì ngoài kia còn rất nhiều người giỏi hơn và khi thất bại cũng đừng đổ lỗi cho bất cứ ai, bất cứ điều gì; phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, rút ​​ra bài học từ thất bại để vươn tới thành công.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm sạch răng giả tại nhà bạn nên biết

Góp phần làm nên thành công của truyện, ngoài giá trị chủ đề và bài học sâu sắc trong truyện Con cáo và chùm nho, không thể không kể đến sự đóng góp của các loại hình nghệ thuật. Chính những hình thức nghệ thuật đặc sắc đó đã giúp chủ đề, bài học trong truyện trở nên sâu sắc, thấm thía và hấp dẫn người đọc hơn.

Yếu tố nghệ thuật đầu tiên phải kể đến là nghệ thuật tạo tình huống. Thông thường, khi muốn thể hiện hành vi, tính cách của nhân vật, tác giả truyện ngụ ngôn sẽ đặt nhân vật của mình vào những tình huống nhất định. Con cáo và chùm nho cũng không ngoại lệ, Aesop đã xây dựng tình huống con cáo gặp chùm nho mọng nước trong vườn và cách xử lý của nó để có được bữa ăn no. Tình huống khá đơn giản nhưng qua đó người đọc thấy được cách ứng xử của con cáo khi gặp khó khăn và chủ đề mà người kể muốn nói ở đầu truyện được làm sáng tỏ.

Xây dựng nhân vật tượng trưng là một thủ pháp nghệ thuật quan trọng trong thể loại truyện ngụ ngôn. Cáo là biểu tượng của những người luôn cho mình là nhất, luôn đúng trong mọi việc, nếu sai cũng chỉ là do hoàn cảnh tác động, không dám nhận sự thật về mình. sự thất bại. Chùm nho tượng trưng cho các yếu tố bên ngoài. Trong truyện, con cáo không với được chùm nho nên nó tự nhủ nho còn xanh, chua và chát để biện minh cho việc mình không hái được nho, tức là do tác động của ngoại cảnh chứ không phải do mình. vô ích.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cho mẹ cách đan áo len bé trai cực đơn giản, dễ làm tại nhà

Đặc điểm cuối cùng mà tôi muốn nói đến trong bài viết là cách khắc họa tính cách nhân vật qua lời thoại. Trong Con cáo và chùm nho, tác giả đã để nhân vật độc thoại với chính mình và tính cách của anh ta sẽ được bộc lộ qua từng lời nói, từng lời nói đó. Khi thấy những chùm nho khác thấp hơn, Cáo tự hào rằng không gì có thể làm khó được mình, nhưng kết quả vẫn là thất bại. Sau nhiều lần cố gắng, Cáo bỏ cuộc và nói: “Sao tôi phải ăn những chùm nho như thế này? Da còn xanh, chắc chắn chưa chín. Không biết nó vừa chua vừa chát, nuốt không trôi”. Qua đó ta thấy được Cáo là một người luôn tự cao tự đại, chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh. Chính những đoạn độc thoại này đã làm nổi bật tính cách, điểm mạnh của nhân vật và điểm yếu.

Những phân tích ở trên cho thấy Con cáo và chùm nho là một truyện ngụ ngôn tiêu biểu trong kho tàng sáng tác truyện của Aesop. Về chủ đề, câu chuyện là lời cảnh báo, phê phán những ai có lối sống hiếu thắng về tinh thần. Về hình thức nghệ thuật, tác giả đã kết hợp hài hòa các yếu tố tình huống truyện, ngôn ngữ, lời thoại sao cho nhân vật thể hiện rõ nhất tính cách của mình, qua đó bài học cuộc sống được thể hiện.

Đọc câu chuyện này, dường như tôi cảm thấy đôi khi mình cũng giống như con cáo đó và bây giờ tôi cần phải thay đổi để loại bỏ tính xấu đó.

liền mạch ý tưởng chi tiết

Tham Khảo Thêm:  8 Cách dạy bé học số cực hiệu quả, nhanh chóng

1. Làm mờ bài viết

– Giới thiệu truyện. Vạch ra hướng đi của bài viết.

– Con cáo và chùm nho, truyện ngụ ngôn của Aesop tiêu biểu cho chủ đề và có những đặc điểm nghệ thuật nổi bật.

2. Cơ thể

Tóm tắt câu chuyện

Câu chuyện kể về một con cáo khi xuống sườn núi nhìn thấy một chùm nho nên tìm mọi cách để lấy được. Tuy nhiên, tiếc thay, cáo mãi không thể với tới chùm nho nên thở dài và cho rằng vỏ nho vẫn còn xanh, chắc là chưa chín. Cuối cùng Cáo bỏ cuộc và buồn bã bỏ đi.

Chủ đề và ý nghĩa của chủ đề

– Đề: Đề cập đến việc tự bào chữa cho mình.

– Ý nghĩa của đề: phê phán những người luôn tự cao, khi thất bại không chịu nhận lỗi, đổ lỗi cho hoàn cảnh là bao biện cho mình.

3. Đặc điểm nổi bật của loại hình nghệ thuật

Phân tích, đánh giá nghệ thuật tạo tình huống

– Tác giả xây dựng tình huống về cuộc gặp gỡ giữa cáo và nho; Cách của Fox để có được một bữa ăn đầy đủ.

– Tác dụng: thấy rõ tính cách và cách đối mặt với khó khăn của con cáo.

Phân tích, đánh giá cách xây dựng nhân vật mang tính hình tượng và hiệu quả trong việc thể hiện chủ đề

– Cáo là biểu tượng của những người luôn tự cho mình là có thể làm được mọi thứ, nhưng khi gặp khó khăn, thất bại thì đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác chứ không bao giờ chịu thừa nhận. sai lầm của chính mình.

=> Làm nổi bật chủ đề và bài học của truyện.

Phân tích, đánh giá cách khắc họa tính cách nhân vật qua đối thoại

– Thông qua lời đối thoại của nhân vật cáo khi nỗ lực của bản thân không thành công để thấy được tính cách của nhân vật và tăng sức thuyết phục cho bài học của truyện.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của chủ đề và nét độc đáo về nghệ thuật.

– Tác động của truyện đối với bản thân và người đọc.

Em gái sơ đồ tư duy

Bài văn mẫu lớp 10: Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm thơ (2 Văn Mẫu) |  Gia sư số 1 Đà Nẵng |  Hội Gia Sư Đà Nẵng

Các bài văn mẫu khác

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *