TOP 10 Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 7 bài văn mẫu Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền gồm 4 trang gồm dàn ý phân tích chi tiết, dàn ý ngắn gọn. Sơ đồ tư duy và 6 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – mẫu 1

Một trong những trận đánh lịch sử mà em đặc biệt ấn tượng là trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền.

Bằng tài trí và sự thông minh của mình, Ngô Quyền đã lợi dụng địa thế bên sông Bạch Đằng với mực nước chênh lệch khi thủy triều lên xuống. Từ đó, ông cho binh lính đóng những chiếc cọc gỗ lớn có đầu nhọn xuống lòng sông. Để khi nước lên thì không thấy cọc, nhưng khi nước rút thì những cọc đó nhô ra trông rất đáng sợ. Sau đó, Ngô Quyền chỉ huy một toán quân tiếp ứng quân Nam Hán. Quân ta giả thua trận, nhử địch vào bãi cọc, giằng co ở đó. Rồi khi thủy triều rút, cọc nhô lên. Các chiến thuyền lớn của địch bị cọc đâm thủng và mắc kẹt. Lúc bấy giờ, quân ta xông lên, dùng thuyền nhỏ linh hoạt, đánh địch chạy tán loạn.

Chiến công hiển hách đó vẫn khiến nhân dân ta tự hào về tài trí, sự thông minh của vua Ngô Quyền.

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài

– Nêu sự việc có thật liên quan đến nhân vật mà văn bản sẽ thuật lại.

– Nêu lý do hoặc hoàn cảnh người viết thu thập tư liệu liên quan.

2. Cơ thể

Một. Nhớ lại bối cảnh, cốt truyện, sự tích liên quan đến nhân vật/sự việc.

– Những câu chuyện, truyền thuyết liên quan

– Dấu vết liên quan

b. Thuật lại nội dung, diễn biến sự việc có thật liên quan đến nhân vật/sự kiện lịch sử.

– Bắt đầu – diễn tiến – kết thúc.

– Sử dụng một số dẫn chứng (văn bản, trích dẫn,…), kết hợp kể chuyện và miêu tả.

c. Ý nghĩa và tác động của sự kiện đối với đời sống hoặc đối với nhận thức về nhân vật/sự kiện.

3. Kết luận

Khẳng định ý nghĩa của sự kiện hoặc nêu cảm nghĩ của người viết về sự kiện đó.

Tham Khảo Thêm:  Top 4 bài Nghị luận vai trò của văn nghệ đối với đời sống của con người qua bài Tiếng nói của văn nghệ 2023 hay nhất

Em gái sơ đồ tư duy

BÀI 27 LỊCH SỬ 6: Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938 _Sơ đồ tư duy lịch sử - YouTube

Các bài văn mẫu khác

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – 2 . vật mẫu

Lịch sử Việt Nam đã ghi lại biết bao trận đánh oanh liệt chống giặc ngoại xâm từ xưa đến nay, trong đó không thể không kể đến chiến thắng vang dội trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Và linh hồn của trận chiến huyền thoại ấy cũng là vị anh hùng dân tộc mà tôi vô cùng ngưỡng mộ, đó là Ngô Quyền.

Ngô Quyền hay còn gọi là Ngô Chúa, là vị vua đầu tiên trong lịch sử triều đại nhà Ngô, đồng thời cũng là vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán. Ông xuất thân trong một gia đình gia trưởng ở Đường Lâm (nay là Hà Nội), cha là người Châu Mục, bản thân Ngô Quyền từ nhỏ đã dũng lược hơn người, khôi ngô tuấn tú, sáng sủa. Tương truyền khi ông sinh ra lập tức tỏa ra ánh sáng kỳ lạ quanh nhà, trên lưng có 3 nốt ruồi, thầy bói phán ông sau này nhất định sẽ làm nên nghiệp lớn. Lớn lên, Ngô Quyền càng thể hiện rõ nét ưu việt của mình, mắt sáng, dáng đi ung dung, sức mạnh phi thường. Nhưng cùng lúc đó quân Nam Hán do Kiều Công Tiễn cầm đầu cầu cứu sang xâm lược nước ta. Nhận được tin báo, Ngô Quyền cho quân dàn trận trên sông Bạch Đằng, dùng cọc gỗ nhọn cắm dưới đáy sông, chờ nước triều lên phủ kín không cho tàu giặc nhìn thấy; Khi thủy triều rút, thuyền giặc mắc vào cọc gỗ và chìm nghỉm. Nhờ tài mưu lược, thông minh đánh chết hơn nửa quân địch, tướng Nam Hán là Lưu Hoằng Thao bị Ngô Quyền giết chết, đất nước sạch bóng quân thù. Trận đánh này không chỉ mang lại độc lập cho dân tộc mà còn là trận đánh có ý nghĩa trọng đại khi chấm dứt hơn 100 năm Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc ta. Sau chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, năm 939, Ngô Quyền lên ngôi, xây dựng nhà nước tự chủ, lập ra triều đại nhà Ngô.

Tôi vô cùng khâm phục và tự hào về trí thông minh, tài thao lược của vị anh hùng dân tộc, “vua của các vua” Ngô Quyền. Em tự nhủ sẽ học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức tốt để trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, bảo vệ thành quả mà ông cha ta đã dày công tạo dựng. qua hàng ngàn năm.

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – 3 . vật mẫu

Tham Khảo Thêm:  TOP 6 bài Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong Hạnh phúc của một tang gia 2023 SIÊU HAY

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã anh dũng đánh trả biết bao thế lực ngoại xâm, nói đến những trận đánh vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc không thể không kể đến trận chiến trên sông Bạch Đằng. năm 938.

Cuối năm 938, quân Nam Hán lấy cớ sang xâm lược nước ta lần thứ hai, chúng chọn đường biển để tấn công nước ta. Nắm được tình hình, Ngô Quyền đã tận dụng thời cơ và địa thế của sông Bạch Đằng để bày binh bố trận, sai quân đóng cọc gỗ ngầm và lợi dụng nước thủy triều lên xuống làm cạm bẫy để đánh bại quân địch. Giặc vào cửa sông, Ngô Quyền sai một toán quân nhỏ ra dụ, quân Nam Hán ráo riết truy đuổi mà không biết đã lọt qua bãi cọc ngầm, đến khi nước triều rút, quân ta mới đánh trả được. quân đội đã chiến đấu trở lại. Kẻ thù không thể quay ngược thời gian, không thể bỏ chạy. Tàu giặc mắc cạn trên bãi cọc ngầm, giặc bỏ thuyền chạy xuống sông, quân lính bị chết đuối. Quân ta tấn công rất ác liệt, con vua Nam Hán là Hoàng Cao cũng bị giết, vua Nam Hán hoảng sợ ra lệnh rút lui, quân ta đại thắng.

Có thể nói, chiến thắng này như một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta. Tôi mong một ngày được đến thăm trận địa cọc ngầm trên sông Bạch Đằng để xem chứng tích hào hùng về tinh thần bất khuất của quân đội ta.

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – mẫu 4

Ngô Quyền (898 – 944) hay còn gọi là Tiền Ngô Vương, là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Năm 938, ông lãnh đạo nhân dân đánh tan quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng. Với trí thông minh hơn người, ông đã viết thêm một trang sử vàng của dân tộc với trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Trận đánh lợi dụng nước thủy triều dâng cấm cọc, lợi dụng thuyền lớn của quân Hán để đánh tan quân diệt Thang Thảo đã chính thức kết thúc hơn một thiên niên kỷ Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập. lâu dài của Việt Nam. Sau chiến thắng này, ông lên ngôi vua, trị vì từ năm 939 đến 944.

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – 5 . vật mẫu

Nhắc đến những anh hùng đã góp phần viết nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Không thể không nhắc đến người anh hùng Ngô Quyền.

Ngô Quyền là tướng giỏi dưới trướng Dương Đình Nghệ. Sau khi cùng Dương Đình Nghệ đánh tan quân Nam Hán, Ngô Quyền được giao cai quản châu Á. Tài năng lãnh đạo và lòng nhân từ của ông đã giúp người dân châu Á có một cuộc sống đầy đủ và tự tin.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Tuy nhiên, không lâu sau đó, đất nước ta lại một lần nữa phải đối mặt với quân xâm lược. Tất cả chỉ vì kẻ phản bội Kiều Công Tiễn sau khi ám sát Dương Đình Nghệ đã sang cầu cứu nhà Nam Hán, do lòng quân dân căm phẫn khiến ông ta không thể ngồi vững trên ngai vàng.

Biết tin, Ngô Quyền vào thành Đại La, giết Kiều Công Tiễn rồi dẫn quân tiến ra cửa sông Bạch Đằng chặn giặc. Tại đây, bằng sự khôn ngoan của mình, Ngô Quyền đã lợi dụng mực nước biển dâng để dựng bãi cọc lớn. Sau đó dụ kẻ thù vào đó và tiêu diệt nó. Trận đánh đó đã đi vào sử sách, còn được các thế hệ mai sau khâm phục, khâm phục. Nhờ chiến thắng vẻ vang đó, Ngô Quyền đã chính thức lên ngôi vua, cai trị đất nước ta và mở ra một kỷ nguyên mới tươi sáng. tỏa sáng cho dân tộc Việt Nam.

Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến Ngô Quyền – mẫu 6

Ngô Quyền là một nhân vật lịch sử có công lớn đối với đất nước ta. Chính Người đã mở ra kỉ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta sau hàng nghìn năm bị đô hộ bởi quân xâm lược phương Bắc.

Ngô Quyền từ nhỏ đã bộc lộ tài thao lược và trí thông minh hơn ai hết. Ông cùng Dương Đình Nghệ đánh giặc Nam Hán, được giao quyền cai trị châu Á (Thanh Hóa ngày nay). Ngô Quyền đã dùng hết tâm huyết để cai quản, giúp nhân dân châu Á có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Không lâu sau, Kiều Công Tiễn ám sát Dương Đình Nghệ cướp ngôi. Hành động này khiến người dân và các tướng lĩnh tức giận. Thấy không ổn, Công Tiễn liền sang cầu cứu nhà Nam Hán, mở đường cho chúng sang xâm lược nước ta. Biết tin, Ngô Quyền dẫn quân tấn công thành Đại La, giết chết tên phản bội Kiều Công Tiễn. Sau đó, ông đã tính trước đường tiến công của địch là từ cửa sông Bạch Đằng. Thế là tôi nghĩ ra một kế, lập một trận địa bằng cọc gỗ bọc sắt ở cửa sông. Lợi dụng lúc thủy triều lên xuống, giả thua dụ địch vào bãi cọc. Chờ nước rút, địch cắm cọc, để quân ta tiêu diệt.

Trận chiến trên sông Bạch Đằng khiến quân giặc khiếp sợ, tháo chạy về nước. Chính thức mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *