TOP 10 Viết bài văn biểu cảm về trận chiến đấu với lũ bạch tuộc trong đoạn trích Bạch tuộc (Véc-nơ)

3.7/5 - (9 bình chọn)

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 7 bài văn mẫu Viết một bài văn biểu cảm về cuộc chiến đấu với con bạch tuộc trong đoạn trích Con bạch tuộc (Verner) gồm 4 trang. Có dàn bài phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 3 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn Ngữ văn. sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài văn biểu cảm về cuộc chiến đấu với con bạch tuộc trong đoạn trích Con bạch tuộc (Verner)

Viết bài văn biểu cảm về cuộc chiến đấu với con bạch tuộc trong đoạn trích Con bạch tuộc (Verner) – mẫu 1

Trong đoạn trích “Bạch tuộc”, sự kiện để lại cho em nhiều ấn tượng nhất là cuộc chiến với những con bạch tuộc.

Nhà văn đã miêu tả vô cùng chân thực và sống động cuộc chiến đấu của thuyền trưởng Nemo và đồng đội của mình với con bạch tuộc hung ác. Ngay từ khi phát hiện ra những con bạch tuộc, thuyền trưởng Nemo đã lên sẵn một kế hoạch tác chiến. Điều đó thể hiện qua cuộc trò chuyện với giáo sư Aaronach. Khi được hỏi “Vậy ngày đó sẽ như thế nào?”, Nemo bình tĩnh trả lời: “Hãy đặt con tàu lên mặt nước và tiêu diệt hết lũ quỷ này”. Sau đó, họ thảo luận về vũ khí để chiến đấu với bạch tuộc. Cả hai đều hiểu rằng việc tấn công bằng súng là vô nghĩa. Vì vậy, Nemo nghĩ ra giải pháp tấn công bằng rìu: “Khó lắm. Đạn điện xuyên qua thân bạch tuộc mềm không thể phát nổ do không gặp đủ lực cản. Nhưng tôi sẽ tấn công bằng rìu.” Giáo sư Aronach tỏ ra tán thành và đề nghị được giúp đỡ: “Chúng tôi cũng sẽ giúp ông một tay”, cùng với cộng sự của ông – Net Len cũng cho biết: “Và bằng một con dao sắc bén, thưa ông… nếu ông không từ chối sự giúp đỡ của tôi. ” Các thành viên phi hành đoàn cũng đã chuẩn bị sẵn sàng: “Tôi nói và cùng Nemo đi đến cầu thang trung tâm. Có khoảng hai mươi người đàn ông tập hợp với rìu sẵn sàng chiến đấu.” Không khí chuẩn bị trước trận gợi lên sự tò mò, mê hoặc cho người đọc.

Cuộc chiến bắt đầu với sự khiêu khích của một con bạch tuộc. Tác giả miêu tả: “chiếc thuyền chồm lên rất mạnh, rõ ràng là sức hút của một con bạch tuộc nào đó”, “lập tức, một thân cây dài trườn xuống bậc thang như một con rắn, còn khoảng hai chục thân nữa ngoằn ngoèo ở đầu”. Lúc này , Thuyền trưởng Nê-mô dùng rìu chặt đứt thân cây khổng lồ. Sau đó, một vòi rồng khác đang nâng một vòi nước lên khiến nó ngã nhào trên không. Đọc đến đây, ta cảm thấy tình thế lúc này vô cùng nguy cấp, càng làm tăng thêm tính hồi hộp của muốn biết diễn biến tiếp theo.Và rồi người đọc như thở phào nhẹ nhõm khi thuyền trưởng Nemo lao vào cắt đứt vòi con bạch tuộc để cứu đồng đội.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Vì sao hình tượng “tràm” (hương tràm, họa tràm, lá tràm, bóng tràm) luôn gắn bó với nỗi nhớ em"? Từ đó, hãy viết một đoạn văn nói về vẻ đẹp của tình yêu luôn gắn với hình ảnh quê hương, đất nước trong bài thơ

Càng về cuối, cuộc chiến càng kịch tính. Khi thuyền trưởng Nemo và người bạn đời đầu tiên lao tới, con bạch tuộc đã phun ra một chất lỏng màu đen khiến mọi người không thể nhìn thấy. Con quái vật bắt một thủy thủ trên thuyền khiến mọi người vô cùng tức giận, quyết lao vào con bạch tuộc. Net Len bị một con bạch tuộc hạ gục nhưng được thuyền trưởng Nemo cứu sống. Trận chiến kết thúc với việc thuyền trưởng Nemo để tang cho những người đồng hương của mình. Trong bất kỳ cuộc chiến nào cũng có mất mát và đau thương. Nhưng cuối cùng, con người cũng chiến thắng. Những con bạch tuộc một phần chết, một phần bị thương, cuối cùng phải lặn xuống biển sâu. Đọc đến đây, chúng ta càng cảm thông với thuyền trưởng Nê-mô, cũng như cảm phục tấm lòng của ông.

Có thể khẳng định đoạn trích “Bạch tuộc” rất hấp dẫn. Nhà văn đã miêu tả một trận chiến kịch tính và thú vị.

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài:

Nêu tên nhân vật hoặc sự việc đặc sắc mà em muốn thể hiện trong đoạn trích Bạch tuộc: cuộc chiến với bạch tuộc.

2. Thân bài:

+ Lần lượt nêu cảm xúc, suy nghĩ từ biểu hiện chung đến cụ thể.

+ Rút ra bài học từ nhân vật hoặc sự việc vừa kể.

3. Kết luận:

Khẳng định lại ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ của em về người, vật được nhắc đến trong văn bản.

Em gái sơ đồ tư duy

Sơ lược về Bạch Tuộc - Giun Vector (Mind Map, nội dung chính)

Các bài văn mẫu khác

Viết bài văn biểu cảm về cuộc chiến đấu với con bạch tuộc trong đoạn trích Con bạch tuộc (Verner) – 2 . vật mẫu

Đại dương bao la luôn là câu hỏi lớn mà con người khao khát giải mã và giải đáp. Với trí tưởng tượng phong phú và kiến ​​thức sâu rộng về khoa học, nhà văn Pháp Giun Verner đã sáng tạo nên cuốn tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đại dương”. Trong đó, đoạn trích “Bạch tuộc” là một đoạn rất đặc sắc.

Văn bản kể về trận chiến giữa con tàu Notilius và một bầy quái vật biển khổng lồ. Qua cuộc chiến, ta thấy được chủ đề bao trùm toàn bộ văn bản là khát vọng khám phá và chinh phục đại dương.

Để làm nổi bật chủ đề, trước hết, nhà văn Giun Verner đã khắc họa những thử thách, khó khăn mà con tàu phải đối mặt, mà đại diện là con thủy quái khổng lồ. Trong cuộc trò chuyện của nhân vật “tôi” – Giáo sư Aaronach với Net và Congsai, người đọc có được những hình dung ban đầu về con quái vật. Nó không thể bị đánh bại trước các loại vũ khí tối tân như súng, đạn hay giáo mác. Không dừng lại ở đó, tác giả còn dụng công miêu tả ngoại hình của con quái vật một cách tỉ mỉ và chi tiết. Nó siêu dài, “khoảng mét tám”, “mắt màu xám”, “tám cái chân mọc từ đầu đến dài gấp đôi thân và luôn uốn cong, bên trong có tới” hai trăm rưỡi cái cốc của thân cây” Hàm răng của nó giống như mỏ vẹt có sừng, đóng mở như chực chờ nuốt chửng con mồi. Chiếc lưỡi sắc bén, rung rinh mỗi khi nó thò ra khỏi miệng. Màu sắc thay đổi liên tục từ xám chì sang nâu. nặng khoảng hai mươi, hai mươi lăm tấn với thân hình như con thoi, phình to ở giữa, có thể nói đây là một loài thủy quái khổng lồ, đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của bất cứ ai nhìn vào, đồng thời bạch tuộc cũng tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên.

Tham Khảo Thêm:  TOP 12 bài Nghị luận xã hội về lối sống có trách nhiệm 2023 SIÊU HAY

Chủ đề của văn bản không chỉ được bộc lộ qua những khó khăn, thử thách mà con tàu phải đương đầu mà còn được thể hiện qua cuộc chiến đấu dũng cảm của Nemo và những người khác. Các tình tiết của cuộc chiến thật bất ngờ và gay cấn. Dù con tàu đậu ở vùng nước trong, sóng yên biển lặng nhưng dường như chân vịt đã vướng phải thứ gì đó. Nó đứng yên không nhúc nhích. Nhân vật tôi nghĩ: “Chắc sừng bạch tuộc mắc vào chân vịt khiến tàu không chạy được”. Điều này báo trước một cuộc chiến sắp diễn ra.

Trước khi trận chiến bắt đầu, thuyền trưởng Nemo đã tuyên bố rất dứt khoát: “Hãy cho con tàu nổi lên và tiêu diệt lũ quỷ này”. Nó thể hiện quyết tâm đánh bại kẻ thù của Nemo. Ngoài ra, ông còn xây dựng chiến lược và phương hướng tiêu diệt lũ bạch tuộc bằng cách sử dụng rìu, dao nhọn để tấn công. Nemo phán đoán tình hình dựa trên thực tế là họ không thể bị đánh bại bởi vũ khí tối tân do cơ thể mềm yếu của họ.

Bước vào trận chiến, mọi người đã tập trung đầy đủ ở cầu thang trung tâm và sẵn sàng chiến đấu bằng rìu. Đó là tinh thần đồng lòng, hợp lực, đoàn kết, quyết chiến thắng thủy quái. Nổi bật trong đoạn trích là hành động dũng cảm, dũng cảm của thuyền trưởng Nê-mô. Khi nhìn thấy thân cây dài trườn xuống thang, anh không ngần ngại cầm rìu chặt đứt. Chứng kiến ​​cảnh người thủy thủ vật lộn trên không do bị siết chặt chiếc vòi, Nemo đã nhanh chóng chạy đến và cắt đứt chiếc vòi. Trận chiến diễn ra ác liệt, cân tài cân sức. Con bạch tuộc phun ra thứ chất lỏng màu đen và mang theo người đồng hương xấu số của nhân vật “tôi” xuống biển khiến tinh thần chiến đấu của thủy thủ đoàn càng dâng cao và sục sôi. Những nét vẽ sắc lẹm của Len bắn thẳng vào mắt họ. Nhân vật “tôi” lao vào cứu Net Len và Nemo dùng giáo “cho vào miệng con quái vật”. Nét thoát chết lập tức đứng dậy lao thẳng vào lòng địch. Dù gặp nhiều khó khăn do con quái vật mang đến nhưng mọi người không bỏ cuộc, nản lòng, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Kết thúc trận chiến là phần bạch tuộc bị thương, phần chết. Một thủy thủ cũng là đồng hương của Nemo đã bị nuốt chửng xuống biển. Có thể thấy rằng, dù thắng hay thua thì sự mất mát, đau thương vẫn luôn xảy ra.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Câu cá mùa thu – Nguyễn Khuyến - Ngữ văn lớp 11

Nét độc đáo, hấp dẫn của đoạn trích không chỉ đến từ nội dung mà còn ở một số yếu tố nghệ thuật. Đó là trí tưởng tượng phong phú của nhà văn, thể hiện ở những chi tiết miêu tả kích thước, hình dáng bên ngoài của con bạch tuộc và con tàu mang những đặc điểm của một chiếc tàu ngầm hiện đại. Tình huống truyện độc đáo, gay cấn cũng góp phần thể hiện chủ đề của đoạn trích. Ngoài ra, nhân vật được xây dựng chủ yếu thông qua lời nói và hành động.

Qua đoạn trích, tác giả gửi gắm bài học, thông điệp về lòng dũng cảm, tinh thần sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách; tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và ước mơ về một phương tiện có khả năng khám phá những bí ẩn, kỳ thú của đại dương thể hiện khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên. Đặc biệt, chúng ta phải dành lời khen ngợi cho tác giả về trí tưởng tượng phong phú và sự hiểu biết sâu sắc về khoa học.

Viết bài văn biểu cảm về cuộc chiến đấu với con bạch tuộc trong đoạn trích Con bạch tuộc (Verner) – 3 . vật mẫu

Văn bản Con bạch tuộc kể về cuộc chiến đấu dũng cảm của thủy thủ đoàn con tàu Notilot với quái vật biển cả – con bạch tuộc khổng lồ, hung dữ. Phi hành đoàn đã sẵn sàng chiến đấu với con bạch tuộc khổng lồ. Đối với mỗi thân cây dài trườn xuống thang như một con rắn, hai mươi cái còn lại ngoằn ngoèo lên trên đã bị thuyền trưởng Nemo cắt đứt một cách khủng khiếp. Tám vòi, bảy vòi đã bị cắt đứt, chiếc còn lại vẫn quấn chặt lấy người thủy thủ trên không trung, thuyền trưởng và mọi người định xông vào cứu người thủy thủ thì con bạch tuộc phun ra một chất màu đen và cuốn theo người thủy thủ. . xuống biển. Ai nấy đều sôi sục căm thù. Một con bạch tuộc đã hạ gục Net, cố gắng nuốt chửng anh ta, nhưng anh ta đã đâm một ngọn giáo sắc nhọn vào mắt anh ta. Con bạch tuộc bại trận, nửa chết, nửa thương, lặn xuống biển sâu. Đoàn người chiến thắng đứng lặng nhìn xuống biển. Qua trận chiến ta thấy loài bạch tuộc rất hung hãn, tàn bạo, sẵn sàng ra tay sát hại cả đoàn nhưng cuối cùng chúng thua trận phải bỏ chạy. Và thủy thủ đoàn đã dũng cảm, kiên cường chống lại những con quái vật dưới biển sâu. Trong cuộc chiến ấy, ta không chỉ thấy được sự anh dũng mà còn thấy được tinh thần đoàn kết, yêu thương. Những người thủy thủ không quản ngại nguy hiểm để cứu đồng đội của mình, và họ vô cùng đau buồn trước sự hy sinh của một người đồng hương. Như vậy, với nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, giàu kịch tính, sử dụng các từ ngữ biểu cảm, câu cảm thán thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của những người tham chiến đã giúp người đọc hình dung rõ nét về sự dấn thân của những người tham chiến. đi, nguy cơ chiến tranh.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *