TOP 10 Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 bài văn mẫu Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực gồm 4 trang gồm 1 dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 1 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn ngữ văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực

Viết luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực – mẫu 1

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại những suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực. Để có những suy nghĩ tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào khả năng kiểm soát cảm xúc hay lý trí của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta không nên có những suy nghĩ tiêu cực vì nó sẽ dẫn đến các vấn đề về thể chất và tinh thần.

Những suy nghĩ tiêu cực lúc này sẽ không gây ra hậu quả quá lớn nhưng nếu cứ mãi sống trong những suy nghĩ đó sẽ dẫn đến khủng hoảng tinh thần. Việc để những suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại dẫn đến những hành động tiêu cực là điều không ai mong muốn. Một dấu hiệu cảnh báo bạn đang sống trong thế giới tiêu cực đó là khi giải quyết một vấn đề nào đó sẽ luôn có suy nghĩ chán nản, thất bại, không có kết quả,… Và từ đó, bạn sẽ khiến mình bị tụt lại phía sau, không thể đuổi theo những mục tiêu đó. những người đang cố gắng nhiều hơn và chăm chỉ hơn. Nếu bị tụt hậu như vậy, các em sẽ tự ti, mặc cảm và dần tách mình ra khỏi thế giới xung quanh. Từ đó dễ dẫn đến tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần.

Và để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, chúng ta phải thay đổi chính mình ngay từ bây giờ. Có nhiều cách để tránh những suy nghĩ tiêu cực xung quanh chúng ta như thừa nhận cảm xúc của bản thân, thấu hiểu những suy nghĩ của chính mình và đôi khi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện là điều tất yếu, việc của chúng ta là đừng để những suy nghĩ tiêu cực đó tồn tại lâu trong người. Để những suy nghĩ đó không còn ở bên ta nữa, chúng ta phải tìm công việc khác thay thế những suy nghĩ đó. Ví dụ, việc sử dụng các hoạt động gây mất tập trung như đọc sách, tập thể dục hoặc gặp gỡ bạn bè, v.v. Đối với người hướng nội, chúng ta có thể viết nhật ký trên giấy, đây cũng là một biện pháp. phương pháp hiệu quả. Những lúc như vậy, người thân hay bạn bè là những người sẽ giúp đỡ chúng ta nhiều nhất. Sự gắn bó và quan tâm sẽ giúp cảm xúc của mỗi người được cải thiện và mang đến những suy nghĩ tích cực.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 20 đề thi học kì 2 Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo có đáp án năm 2023

Như vậy, đối phó với những suy nghĩ tiêu cực là điều cần và phải làm để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Chỉ cần gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng tới những điều tích cực, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy cùng nhau thay đổi để có một thế giới tràn ngập sự lạc quan và hạnh phúc!

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu và nêu vấn đề: “Từ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực” cần cùng nhau xem xét, thảo luận.

2. Thân bài:

– Khái niệm suy nghĩ tiêu cực: là những suy nghĩ bi quan, phiến diện, thiếu khách quan dẫn đến tâm trạng chán nản, mệt mỏi, thất vọng, mất động lực sống, tự ti. Suy nghĩ tiêu cực là một trạng thái tồi tệ của con người.

– Mức độ tiêu cực nặng hay nhẹ trong suy nghĩ tùy thuộc vào ý chí, tình cảm, cá tính của mỗi người, mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nhiều yếu tố khác.

– Biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực:

+ Người có suy nghĩ tiêu cực thường lo lắng, căng thẳng và không tin vào bản thân

+ Thường xuyên đề cập đến những vấn đề tiêu cực với cách đánh giá, nhìn nhận bi quan. Một số người thậm chí còn tiêu cực hơn về tương lai của họ.

+ Người có suy nghĩ tiêu cực đôi khi tự ti, nhìn vào thành công của người khác rồi than vãn về bản thân và cuộc sống của họ; Nhưng đôi khi tôi giữ những suy nghĩ của mình cho riêng mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Dàn ý Tâm trạng bà cụ tứ khi gặp nàng dâu mới trong Vợ nhặt 2023 hay nhất

+ Suy nghĩ tiêu cực sẽ thể hiện qua khuôn mặt, cảm xúc tiêu cực như lo lắng, bất an, bi quan, buồn chán, tuyệt vọng, lo lắng, sợ hãi, v.v.

+ Người có suy nghĩ tiêu cực thường ít khi vui vẻ, ngược lại thường có cảm xúc khá bất ổn, nhạy cảm và đôi khi cáu gắt, giận dữ.

+ Một số người có suy nghĩ tiêu cực thích sống cô lập, tách biệt với những người xung quanh.

+ Đặc điểm chung của những người có suy nghĩ tiêu cực là tự ti, thiếu tin tưởng, thụ động trong cuộc sống, thói quen đổ lỗi, thiếu trách nhiệm, luôn mệt mỏi, uể oải và thường sống – làm việc một cách máy móc….

– Nguyên nhân của suy nghĩ tiêu cực

Thứ nhất, do những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ. Trong cuộc sống, nhiều người thường sống trong quá khứ nhiều hơn hiện tại, nhìn về những thất bại trong quá khứ và sinh ra cảm giác muốn bỏ cuộc, suy nghĩ bi quan, mất niềm tin vào bản thân, thất vọng về cuộc sống. cuộc sống.

+ Thứ hai, những biến cố bất ngờ xảy ra: Trong cuộc sống của chúng ta, không phải lúc nào cuộc sống cũng màu hồng; Mọi thứ trong cuộc sống sẽ diễn ra theo ý muốn của chúng ta.

+ Thứ ba, ảnh hưởng từ những người xung quanh: Những kỳ vọng, mong muốn của những người xung quanh cũng là một nguyên nhân khiến con người có những suy nghĩ tiêu cực.

+ Thứ tư, do gen di truyền hoặc do ảnh hưởng lối sống của cha mẹ: Nếu cha mẹ là người ít nói, ngại đối mặt với khó khăn hoặc bi quan về cuộc sống có thể khiến con cái sinh ra trong tương lai. Trong tính cách của bố và mẹ tôi có những suy nghĩ tiêu cực khi gặp áp lực, khó khăn trong cuộc sống.

+ Thứ năm, ảnh hưởng của lối sống: lối sống buông thả, thiếu lành mạnh của con người (lạm dụng chất kích thích, hút thuốc lá, làm việc quá sức, thiếu ngủ,…) dẫn đến bản thân luôn rơi vào trạng thái uể oải. Sự uể oải, thiếu sức sống làm nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

+ Thứ sáu, do các bệnh tâm lý, tâm thần: Những suy nghĩ tiêu cực dai dẳng có thể là biểu hiện của các vấn đề về tâm lý, tâm thần như rối loạn nhân cách, căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm, hoang tưởng. Những căn bệnh này gây ra sự bất ổn về cảm xúc, hành vi và làm cho suy nghĩ trở nên bi quan, tiêu cực.

Tham Khảo Thêm:  Đâu là những điều bố mẹ cần biết khi đón trẻ sơ sinh từ viện về nhà?

Hậu quả của suy nghĩ tiêu cực:

+ Gây tâm trạng, cảm xúc tiêu cực

Xung đột gia tăng trong các mối quan hệ

+ Ảnh hưởng xấu đến học tập và công việc

+ Bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến não bộ, khiến các tế bào não phải hoạt động liên tục dẫn đến máu lưu thông kém, suy nhược thần kinh.

+ Gây tâm lý lo lắng, căng thẳng, bồn chồn, bất an,… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất…

– Cách hiệu quả để tránh những suy nghĩ tiêu cực

+ Xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực tập thể dục rèn luyện bản thân, ăn ngủ có giờ giấc hợp lý là cách hữu hiệu nhất giúp bạn ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực.

+ Đọc sách về trạng thái tinh thần để có nhiều kiến ​​thức trong việc kiểm soát và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực.

+ Rèn luyện cảm xúc trước những tác động lớn về tâm lý để nâng cao khả năng chuẩn bị cho những tác động tiêu cực trong cuộc sống.

+ Cố gắng hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày từ năng lực đến kỹ năng mềm và nhân cách. Khi bạn hoàn thiện bản thân, bạn sẽ tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc buồn chán, lo lắng, căng thẳng, v.v.

+ Hãy dành cho mình thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi tránh rơi vào trạng thái căng thẳng.

+ Kết bạn, giao lưu với những người có tính cách, suy nghĩ lạc quan, vui vẻ và tránh xa, hạn chế tiếp xúc với những người có lối sống không lành mạnh hoặc có suy nghĩ tiêu cực.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề

– Rút ra bài học cho bản thân

Em gái sơ đồ tư duy

TOP 10 Viết luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen: không làm bài tập

Các bài văn mẫu khác

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *