TOP 10 Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng người khác

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 bài văn mẫu Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói nói xấu sau lưng người khác gồm 5 trang trong đó có dàn ý phân tích chi tiết. Giáo án, sơ đồ tư duy và 4 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn ngữ văn sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng

Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng – mẫu 1

“Dân tộc nào cũng có thể có chuyện nói xấu nhau, nhưng trở thành căn bệnh nói xấu sau lưng thì chỉ có ở dân tộc có tính cộng đồng làng xã bền chặt như Việt Nam. Trong cộng đồng, mỗi người có một vị trí nhất định nên không ai muốn mất đi vị trí đó, cũng như không ai muốn người khác hơn mình, từ đó sinh ra tâm lý ngang bằng, đố kỵ, kèn này kèn nọ, kèn này kèn nọ.

Vậy đâm sau lưng là gì và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Nói xấu sau lưng là hành động tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của người bị vu khống. Những người nói xấu sau lưng người khác là không tử tế và luôn coi thường mọi người.

Bệnh đâm sau lưng có hai đặc điểm: Thứ nhất, người ta không bao giờ nói xấu người thấp kém hơn mình. Với những người thấp kém hơn mình, người Việt Nam luôn quan tâm giúp đỡ họ. Người ta cũng thường không nói xấu những người đã vươn lên những tầm cao vĩ đại, đã tạo dựng được một vị trí vững chắc, ổn định trên một nấc thang trong cộng đồng. Đối tượng của sự thóa mạ, ném đá bao giờ cũng là người ngang hàng với mình đang có xu hướng vượt lên hoặc mới vượt mình ở một khía cạnh nào đó, mục đích là để hạ bệ người ta. Đặc điểm thứ hai là việc nói xấu diễn ra lén lút sau lưng nạn nhân mà nạn nhân không hề hay biết. Nói xấu trước mặt người ta sẽ làm người ta mất mặt. Gây hiềm khích là điều mà người Việt Nam thường tránh. Hơn nữa, khi nói thẳng thắn sẽ phải cân nhắc và đắn đo. Và khi nói xấu sau lưng, người ta có thể thoải mái nói cho sướng mồm và chuốc thêm ghét. Do không rõ ràng, bệnh này đôi khi được gọi là “bệnh thối miệng”.

Điển hình cho hành động này có thể kể đến anh Phạm Văn Thành – chỉ vì ghen ghét bạn thân trong công ty mà đã đi bêu xấu anh, khiến anh bị đồng nghiệp xa lánh. Vu khống là một hành động tiêu cực, nó không chỉ gây hại cho người bị bêu xấu mà còn khiến bạn mất giá trị trong mắt mọi người khi việc làm của bạn bị phát giác. Có những người đi nói xấu người khác nhưng không bao giờ sợ bị phát hiện vì họ đã “khử” được người sẽ nói xấu mình đang làm. Thế nhưng, “gieo gió ắt gặp bão”, những kẻ tiểu nhân sẽ sớm bị người khác bắt quả tang lộ bộ mặt thật và phát hiện ra những điều sai trái mà mình đã làm.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề và nhân vật trong truyện Dưới bóng hoàng lan (Thạch Lam)

Nói tóm lại, nói xấu sau lưng là một hành vi rất có hại cho nhiều người. Vì vậy chúng ta cần chung tay ngăn chặn điều sai trái này vì một xã hội phát triển. Đừng để những lời đàm tiếu sau lưng cản trở thành công của bạn. Là sinh viên, các em hãy hiểu đúng về nói xấu sau lưng, hãy biết cố gắng học tập và khẳng định mình; sẵn sàng vạch mặt những kẻ nói xấu những câu chuyện… và tuyên truyền để mọi người cùng làm như vậy.

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài:

– Đặt vấn đề: Thói xấu bịa chuyện, nói xấu sau lưng người khác là một hiện tượng không khó bắt gặp trong đời sống của con người trong xã hội hiện đại. Thậm chí, nhiều người còn xem đó là hiện tượng hết sức bình thường, tất yếu của xã hội. Tuy nhiên, đó là một hành động đáng bị lên án và nên từ bỏ để xã hội văn minh hơn.

– Nêu vấn đề: “nói xấu người khác” cần được xem xét, cùng thảo luận.

2. Thân bài:

– Khái niệm nói xấu sau lưng: Thói xấu bịa chuyện, nói xấu sau lưng người khác là hành vi lén lút chỉ ra khuyết điểm của người khác với mục đích xấu; thậm chí bôi nhọ, bôi nhọ, xuyên tạc hình ảnh của đối tượng bị nghi vấn, nhằm hạ bệ họ, nhằm thỏa mãn nhu cầu ích kỷ cá nhân,…

Biểu hiện của việc nói xấu sau lưng người khác:

+ Người bịa chuyện, ngồi lê đôi mách xuất hiện khắp nơi, người ta không chỉ cần sống cuộc sống của mình mà còn phải để ý đến khuyết điểm, lỗi lầm của người khác, sợ người đó hơn mình.

+ Luôn quan sát, lắng nghe, sưu tầm “chuyện lạ bốn phương”, và đôi khi cần “sáng tạo”, thêm thắt cho kịch tính, táo bạo… chứng tỏ ông là người hiểu biết sâu rộng… làm cho người nghe cảm nhận được điều đó bạn hơn người là bạn đứng ngoài cái xấu, đứng trên cái xấu và biện minh cho cái xấu.

+ Trong lúc trò chuyện với người thân, bạn bè, bạn đã vô tình hay cố ý nhận xét về ai đó. Rồi bạn hào hứng nói về những lỗi lầm mà người đó mắc phải. Sau đó, bạn đưa ra nhận xét và kết luận, đánh giá, quy kết và áp đặt cho người đó

– Lý do nói xấu sau lưng người khác:

+ Hạ người khác xuống để nâng mình lên: có những lúc chúng ta rất tự tin khi so sánh mặt xấu của họ với những gì mình làm và cho rằng mình hơn họ.

+ Buôn chuyện là một thú vui: chỉ những người rảnh rỗi, không có việc làm hoặc làm việc kém hiệu quả mới có nhiều thời gian ngồi lê đôi mách, nói xấu người khác.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 mẫu Tóm tắt Nguyễn Trãi

– Tác hại của việc nói xấu sau lưng:

Khiến bạn trở thành kẻ ghen tị: Bạn đang chứng tỏ mình là một kẻ ích kỷ hèn nhát, chỉ muốn hạ thấp người khác và không dám đối đầu công bằng. Điều này sẽ vô tình hạ thấp giá trị của bạn trong mắt người khác.

+ Việc bạn bịa chuyện, nói xấu người khác, phán xét, soi mói những thói xấu của người khác là một hình thức tự thỏa mãn bản thân nhưng chắc chắn sẽ làm tổn thương người khác.

+ Phá hoại lòng tin: Vu khống chỉ khiến bạn bị xa lánh và càng ngày uy tín của bạn sẽ càng giảm sút vì người thực sự biết chọn bạn mà chơi chắc chắn sẽ không chơi với những kẻ nói xấu.

+ Giảm năng suất, hiệu quả công việc: Khi bạn dành quá nhiều thời gian để nói xấu người khác, nói xấu đối thủ thì sẽ có ít thời gian để cải thiện và hoàn thiện bản thân.

+ Chứng tỏ mình quá rảnh rỗi: Chỉ khi rảnh rỗi, không có việc làm, bạn mới tham gia vào những cuộc nói chuyện, tạo topic để nói xấu người khác, nói xấu đối thủ. Càng nói xấu đối phương, bạn càng chứng tỏ mình không bằng họ, kém cỏi hơn họ.

– Giải pháp khắc phục tình trạng nói xấu sau lưng người khác:

+ Đánh giá cao, tôn trọng và thừa nhận ưu điểm của người khác. Điều đó không làm bạn lạc hậu hơn họ mà nó thể hiện ý chí học hỏi, ý thức cầu tiến, biết mình biết người.

+ Nếu người mà bạn nói đến có khuyết điểm, bạn cần bao dung, độ lượng, góp ý với tấm lòng chân thành, tinh thần xây dựng, họ sẽ có động lực để vượt lên chính mình.

+ Thay vì dành thời gian đi nói xấu người khác, hãy tập trung nâng cao năng lực bản thân và tạo ra giá trị đích thực cho bản thân: tăng uy tín; tăng thiện cảm trong mắt mọi người xung quanh và hơn thế nữa…

3. Kết luận

– Khẳng định lại vấn đề

– Rút ra bài học cho bản thân

Em gái sơ đồ tư duy

SGK điện tử Ngữ văn 10 liên tưởng: Viết bài văn thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen, quan niệm |  bài giảng điện tử

Các bài văn mẫu khác

Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng – 2 . vật mẫu

Trong cuộc sống con người, sự đố kỵ và tranh giành giữa người với người là một vấn đề rất phổ biến gặp phải. Để có thể nâng mình lên và hạ thấp người mình ghét, người ta sẵn sàng nói xấu sau lưng người khác. Nói xấu sau lưng là hành vi tiêu cực, dùng lời lẽ bịa đặt, chế nhạo người khác khi họ không có mặt ở đây. Hành động này gây hậu quả rất nghiêm trọng. Thứ nhất, đó là với những người hay nói xấu người khác, họ không hoàn thiện nhân cách của mình, khiến họ trở nên hèn nhát và dần dần bị mọi người xa lánh. Còn những người bị nói xấu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến những người xung quanh có suy nghĩ không tốt về họ. Cuối cùng là với cộng đồng thì tạo ra bè phái, mất đoàn kết nên hiệu quả công việc sẽ không cao, dẫn đến xã hội bị trì trệ. Nói tóm lại, nói xấu sau lưng là một hành vi rất có hại cho nhiều người. Vì vậy chúng ta cần chung tay ngăn chặn điều sai trái này vì một xã hội phát triển.

Tham Khảo Thêm:  TOP 23 bài Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng 2023 SIÊU HAY

Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng – 3 . vật mẫu

“Dân tộc nào cũng có thể có chuyện nói xấu nhau, nhưng trở thành căn bệnh nói xấu sau lưng thì chỉ có ở dân tộc có tính cộng đồng làng xã bền chặt như Việt Nam. Trong cộng đồng, mỗi người có một vị trí nhất định nên không ai muốn mất đi vị trí đó, cũng như không ai muốn người khác hơn mình, từ đó sinh ra tâm lý ngang bằng, đố kỵ, kèn cựa.Căn bệnh này có hai đặc điểm: Thứ nhất, người ta không bao giờ nói xấu người thua kém mình. người Việt thấp kém hơn mình bao giờ cũng có xu hướng giúp đỡ, không nói xấu những người đã vươn lên rất cao, đã tạo dựng được chỗ đứng vững vàng trên nấc thang trong cộng đồng. người đi trước hoặc người vừa vượt lên trên mình về mặt nào đó, mục đích là hạ thấp người ta. Đặc điểm thứ hai là nói xấu lén lút sau lưng người ta. Nói xấu người ta. Nói xấu người ta. e sẽ làm mọi người mất mặt. Gây hiềm khích là điều mà người Việt Nam thường tránh. Hơn nữa, khi nói thẳng thắn sẽ phải cân nhắc và đắn đo. Và khi nói xấu sau lưng, người ta có thể thoải mái nói cho sướng mồm và chuốc thêm ghét. Do không rõ ràng, bệnh này đôi khi được gọi là “bệnh thối miệng”.

Viết bài thuyết phục người khác từ bỏ thói quen nói xấu sau lưng – mẫu 4

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta sẽ gặp phải những lời nói xấu sau lưng. Vậy đâm sau lưng là gì và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Nói xấu sau lưng là hành động tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của người bị vu khống. Những người nói xấu sau lưng người khác là những người không tử tế và luôn coi thường mọi người. Điển hình cho hành động này có thể kể đến anh Phạm Văn Thành – chỉ vì ghen ghét bạn thân trong công ty mà đã đi bêu xấu anh, khiến anh bị đồng nghiệp xa lánh. Vu khống là một hành động tiêu cực, nó không chỉ gây hại cho người bị bêu xấu mà còn khiến bạn mất giá trị trong mắt mọi người khi việc làm của bạn bị phát hiện. Có những người đi nói xấu người khác nhưng không bao giờ sợ bị phát hiện vì họ đã “khử” được người sẽ nói xấu mình đang làm. Thế nhưng, “gieo gió ắt gặp bão”, những kẻ tiểu nhân sẽ sớm bị người khác bắt quả tang lộ bộ mặt thật và phát hiện ra những điều sai trái mà mình đã làm. Thật vậy, nói xấu sau lưng là một hành vi xấu, đừng bao giờ nói xấu bạn, hãy tránh xa nó và đừng để nó làm bạn vui.

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *