TOP 10 Phân tích và đánh giá nhân vật Quan Công qua đoạn trích Hồi trống Cổ Thành (La Quán Trung)

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu tới quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 bài văn mẫu Viết bài văn Phân tích, đánh giá về nhân vật Quan Công qua đoạn trích “Tiếng trống Thành Cổ” (La Quán Trung) gồm 3 trang trong đó là dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 1 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho các bài thi môn Văn. văn bản sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Phân tích, đánh giá về nhân vật Quan Công qua đoạn trích “Trống Cổ Thành” (La Quán Trung)

Phân tích, đánh giá về nhân vật Quan Công qua đoạn trích “Trống Cổ Thành” (La Quán Trung) – mẫu 1

Có thể nói, tiểu thuyết là thể loại đạt được nhiều thành tựu nổi bật nhất trong kho tàng văn học thời Minh – Thanh ở Trung Quốc. Một trong những tác phẩm nổi tiếng thời kỳ này là “Tam Quốc Chí” của La Quán Trung. Một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc là Quan Công.

Sử sách ghi lại rằng: Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ (160 – 220) là một danh tướng sống vào cuối thời Đông Hán, thời Tam Quốc. Quan Vũ tên chữ là Trường Sinh, sau đổi thành Vân Trường, sinh ra và lớn lên ở Giải Lương, Hà Đông (nay là Văn Thành, tỉnh Sơn Tây). Ông là người có công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị, kết nghĩa anh em của Lưu Bị và Trương Phi. Quan Vũ được coi là người dũng cảm phi thường, hiên ngang. đứng đầu toàn quân. Trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung, Quan Vũ là thủ lĩnh của ngũ hổ tướng nhà Thục Hán gồm: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 bài Cảm nhận khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá 2023 SIÊU HAY

Nhân vật Quan Công trong “Tam Quốc diễn nghĩa” là một người “đại nghĩa”. Chữ “nghĩa” ở đây có hai vế: trung (trung với vua, với lý tưởng của nhà Hán), trung (tin cậy trong quan hệ anh em, bạn bè). Anh có cách thể hiện riêng, không máy móc, cứng nhắc như Trương Phi. Trong hoàn cảnh mắc kẹt trong núi, ông phải chăm sóc vợ con Lưu Bị. Vì sự an nguy của chị dâu, Quan Công đành phải hàng Tào, quy ẩn dưới trướng Tào Tháo. Hành động này cũng thể hiện lòng trung thành của anh ấy. Trong đoạn trích “Trống Cổ Thành”, Quan Công rơi vào một tình huống trớ trêu: vượt qua 5 cửa ải của Tào Tháo để về đoàn tụ với anh em nhưng lại bị Trương Phi nghi ngờ phản bội và phản ứng quyết liệt. Cửa ải thứ 6 này khó, nghiêm ngặt gấp đôi 5 cửa ải trước. Nhiệm vụ của anh bây giờ là xua tan sự nghi ngờ của Zhang Fei và chứng minh lòng trung thành của mình.

Thấy Quan Công mừng rỡ đến gần Trương Phi, Trương Phi hậm hực vác giáo đâm Quan Công, Quan Công hỏi nguyên nhân nhưng không giải thích được nên cầu cứu hai chị dâu. “Chuyện này ta cũng không biết, khó nói, may mắn có hai vị tỷ muội ở đây, ta tới hỏi một chút.” Hãy từ từ thuyết phục bằng cách xưng hô yêu thương và trìu mến. Ra điều kiện khắc nghiệt để lấy lại lòng tin của Trương Phi: chặt đầu Sái Dương, chấp nhận thêm điều kiện về thời gian của Trương Phi, nhanh chóng thực hiện. Bắt được một tên lính Tào, kể chuyện cho Trương Phi hiểu. Quan Công khác với Trương Phi. Nếu như Trương Phi bộc trực, thẳng thắn, trắng đen rõ ràng. Quan Công là người trung nghĩa, tài giỏi, sáng suốt, điềm tĩnh, vượt qua được gian nan. Thế mới xứng làm anh Trương Phi.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc đã để lại cho em những tình cảm, ấn tượng sâu sắc

Qua đoạn trích, ta thấy Quan Công là người độ lượng, hòa nhã, khéo léo, khiêm tốn suy xét trước khi hành động. Đồng thời là một vĩ nhân, trung nghĩa, giàu lòng tự trọng, sẵn sàng liều mạng để bảo vệ danh dự và thanh danh của mình.

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật Quan Công.

2. Cơ thể

Cần đảm bảo những điều sau:

– Quan Công là người trung nghĩa nhưng thể hiện theo cách riêng, không máy móc, cứng nhắc như Trương Phi.

– Trong hoàn cảnh mắc kẹt trong núi, lại phải chăm sóc vợ con, Lưu Bị thà chết chứ không đầu hàng → tấm lòng trung nghĩa.

– Trong đoạn trích, Quan Công rơi vào một tình huống trớ trêu: đi qua 5 cửa ải của Tào Tháo để đoàn tụ với anh em nhưng bị Trương Phi nghi ngờ mưu phản nên phản kháng quyết liệt.

→ Cửa ải thứ 6 này khó và nghiêm ngặt hơn 5 cửa ải vừa qua.

→ Nhiệm vụ: hóa giải mối nghi ngờ của Trương Phi, khẳng định lòng trung thành.

– Quá trình minh oan, lấy lại lòng tin của Trương Phi:

+ Thấy Quan Công mừng rỡ đến gần Trương Phi, Trương Phi hậm hực vác giáo đâm Quan Công, Quan Công hỏi nguyên nhân nhưng không giải thích được bèn cầu cứu hai chị dâu. “Chuyện này ta cũng không biết, khó nói, may mắn có hai vị tỷ muội ở đây, ta tới hỏi một chút.”

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 mẫu Tóm tắt Nói với con 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

+ Từ từ thuyết phục bằng xưng hô thân thương → toàn bộ sự việc được đem ra để Trương Phi nguôi giận.

+ Ra điều kiện để lấy lại lòng tin của Trương Phi: chặt đầu Sái Dương, chấp nhận thêm điều kiện về thời gian của Trương Phi, nhanh chóng thực hiện.

+ Bắt được một tên lính Tào, kể lại sự việc cho Trương Phi hiểu.

→ Quan Công khác Trương Phi. Nếu như Trương Phi bộc trực, thẳng thắn, trắng đen rõ ràng. Quan Công là người trung nghĩa, tài giỏi, sáng suốt, điềm tĩnh, vượt qua được gian nan.

→ Chính vì thế anh xứng đáng là em của Trương Phi.

3. Kết luận

Khái quát nhân vật: Qua đoạn trích, Quan Công là người độ lượng, hiền lành, khéo léo, khiêm tốn, cân nhắc trước khi hành động.

Em gái sơ đồ tư duy

Sơ Đồ Tư Duy Thành Cổ - La Quán Trung

Các bài văn mẫu khác

Related Posts

Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà thơm ngon

1. Chi tiết cách nướng cánh gà bằng chảo không dầu ngon Để món cánh gà giòn ngon vượt mong đợi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị…

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh cho mẹ nội trợ hot nhất 2023

Thời gian đọc: 4 phút Ý tưởng kinh doanh là gì? Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức để đạt…

Hướng dẫn chi tiết cách giặt vali tại nhà

Các bước giặt vali Dưới đây là các bước giặt vali đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tham khảo…

Trẻ bị cảm nắng liệu có nên tắm nắng hay không?

Có nên tắm nắng cho bé khi bị cháy nắng? #say nắng là gì? Say nắng hay còn gọi là say nắng. Đây là hiện tượng thường…

6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu không thể bỏ qua

#1 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là nguyên tắc…

Bạn đã sử dụng nước rửa bình sữa cho trẻ đúng cách?

Bước 1: Vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng Vệ sinh bình sữa cho bé bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *