TOP 10 Phân tích nhân vật Thị Hến trong vở tuồng Mắc mưu Thị Hến (Trích tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến)

Rate this post

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các bạn học sinh lớp 10 Bài văn mẫu Viết bài văn Phân tích nhân vật Thị Hến trong vở kịch Mãng Thị Hến (Trích tuồng Nghêu, Nghêu, Ốc, Hến) gồm: 3 trang gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 2 bài văn mẫu phân tích hay nhất giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi. kỳ thi tự luận sắp tới. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Phân tích nhân vật Thị Hến trong vở kịch Thị Hến âm mưu của Mạc (Trích tuồng Nghêu, Ốc Hến, Ốc Hến)

Phân tích nhân vật Thị Hến trong vở kịch Thị Hến âm mưu của Mạc (Trích tuồng Nghêu, Ốc Hến, Ốc Hến) – mẫu 1

Nhắc đến những bộ phim hài nổi tiếng thì không thể bỏ qua “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”. Trong đó, đoạn trích “Huyện Tría, Đề Hậu, Sử Ngâm thiếu Thị Hến” của lớp XIX vở diễn đã mang đến tiếng cười chua chát, châm biếm về hiện thực xã hội cũ. Qua nhân vật Thị Hến, tác giả dân gian cũng khéo léo bày tỏ thái độ trân trọng, quý trọng đối với người phụ nữ thông minh sắc sảo.

Ngay phần mở đầu của đoạn trích, người đọc đã hình dung khá rõ về hoàn cảnh của nhân vật Thị Hến:

“Dốc chồng suối bạc cho trọn,

Nó đã bị phá hủy bởi những bóng ma của ngôi nhà ăn chay.”

Có thể thấy Thị Hến sống trong cảnh “đơn chiếc gối chiếc”. Thị ở vậy một mình một lòng thờ chồng dưới suối bạc. Tuy nhiên, cuộc sống không lúc nào yên bình bởi có những kẻ bỉ ổi, đồi bại về nhân cách kéo đến quậy phá. Sau khi được xử trắng án ở huyện Đường, Thị Hến lại bị Tô Ngao xét xử. Nhân dịp này, Thị mời cả hai nữ dịch giả là Đế Hậu và Huyền Trí đến nhà mình. Bằng sự khôn khéo của mình, Thị đã làm bẽ mặt ba con người tham lam màu mè.

Tham Khảo Thêm:  Top 14 bài Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích tức nước vỡ bờ 2023 hay nhất

Đầu tiên phải kể đến Thị Hến cực kỳ thông minh và nhanh trí khi tạo ra cuộc “tái ngộ” giữa Sư Ngao, Đế Hậu và Huyền Trí. Cuộc hội ngộ này chính là âm mưu của Thi – khiến ba nhân vật rơi vào cạm bẫy và chịu cảnh tủi nhục.

Đang nói chuyện với Chủ Ngao thì nghe có tiếng nói ngoài cửa, dù biết là Đế Hậu nhưng Thị Hến vẫn ngạc nhiên thốt lên: “Giọng lạ thế nhỉ? Hay là lại đến đây”. Thậm chí Thị còn khéo léo mời thầy Ngao đến chào để khỏi đắc tội với ông Đề. Điều này càng làm cho Sư Sào thêm lo lắng và xin tìm một nơi để trốn. Đây chính là ý định của Thị Hến. Vì vậy, dựa theo cốt truyện ban đầu, Thị mách nước cho anh ta chui xuống quầy: “Dưới ngựa, mau xuống đó”. Thực chất, Thị Hến muốn lợi dụng vỏ bọc này để thực hiện những hành vi tiếp theo.

Đón Đế Hầu vào nhà, Thị dùng những lời rất ngọt ngào: “Chúng ta là định mệnh muôn đời/ (Nhưng) Không nghe thì sao nên nỗi, (Thầy)”. Thị Đơn chào Sư Đệ như thượng khách. Trong khi Đế Hậu vội vàng đề cập đến chuyện yêu đương thì Thị lại rất bình tĩnh. Tiếp đó, Thị cũng ngầm hỏi về tội phạm giới của vị tu sĩ “Tu (mà) phạm giới là tội trọng và khinh (bạch ông?)”. Thấy người đẹp thắc mắc, Đế Hậu không ngần ngại bày ra “Luật pháp rất lớn,/ Hễ phạm giới sẽ bị xử tử!”. Tưởng chừng đây chỉ là cuộc đối thoại đơn thuần giữa người hỏi và người đáp nhưng lại mở ra những hiềm khích, xung đột giữa hai nhân vật Tô Ngạo và Sư Đệ. Như vậy, một phần kế hoạch và mưu mô của Thị đã diễn ra đúng và thuận lợi.

Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản nem chua trong ngăn đá cực chuẩn

Sự thông minh, tài trí ở Thị Hến tiếp tục được khắc họa trong cảnh Tría về nhà. Cũng như Đế Hầu, Thị đã dùng lời lẽ nhẹ nhàng để chào đón viên quan tham lam, dối trá: “Xin mời rượu trà/ Tình yêu sẽ có”. Thị giả vờ không biết mà hỏi tội tăng phạm giới. Thế rồi, câu trả lời của Tri huyện đã thành công khiến Sò Sò sợ hãi muốn ra khỏi giường. Với bản tính hèn hạ, ham sống sợ chết ăn sâu vào máu, tên thầy tu đồi bại sẵn sàng tố cáo tội ác của Đề Hầu “…đừng bảo mày ngồi đan sọt!”. Thầy Đề)/ Chỉ đạo của loại dâm ô!”. Giờ đây, âm mưu mà Thị Hến bày ra đã thành công, Thầy Đề phải bò ra, ba gã tham lam cùng lúc xuất hiện.

Sau khi khiến nhà sư phạm giới và hai quan tham ô Tri huyện và Đế Hậu bị lừa và làm nhục, Thị Hến vô cùng sung sướng. Thị cảm thấy sung sướng, sung sướng vì mưu kế đã thành “Kẻ tất nhiên! Từ đây không còn ai đến nhà thị quấy phá, làm điều xấu nữa”. đến nhà làm chuyện bậy bạ”. Suy cho cùng, Thị vẫn giữ được tiết hạnh, phẩm chất đáng quý của người phụ nữ.

Bằng cách xây dựng nhân vật qua lời nói và hành động, tác giả dân gian đã khắc họa rõ nét nhân vật Thị Hến – một người thông minh, sắc sảo. Từ đó, bày tỏ thái độ đánh giá cao, trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra, tác giả dân gian còn phê phán, mỉa mai hiện thực xã hội đương thời với sự suy đồi, biến chất của nhân cách, đạo đức.

Có thể nói, Thị Hến trong đoạn trích “Quận Trịa, Đề Hậu, Sử Ngâm nhớ Thị Hến” quả là một người khôn ngoan, khôn ngoan. Đối mặt với sự thô bỉ, thô tục, Thị đã dũng cảm vạch trần nó, khiến cho những kẻ tham lam càng thêm bẽ bàng, nhục nhã.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các món ăn đơn giản dễ làm đánh bay nỗi lo hôm nay ăn gì?

liền mạch ý tưởng chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu vở kịch, đoạn trích và nhân vật.

2. Thân bài:

Một. Phân tích nhân vật Thị Hến:

* Hoàn cảnh nhân vật: sau khi được xử trắng án ở huyện Đường, Thị Hến bị Tô Ngao – một thầy tu sa đọa tán tỉnh. Nhân dịp này, Thị mời cả Đế Hậu và Huyền Trí đến nhà mình.

* Tính cách, phẩm chất: Thông minh, lanh lợi:

– Âm mưu: khiến Tri huyện, Thầy Ngao, Đề Hầu sập bẫy.

– Hoạt động:

+ Hẹn gặp lại, Tria Quận, Thầy Ngao, Đề Hậu.

+ Khi Đế Hậu đến, Thị Hến mách cho thầy Ngao chui xuống phản.

+ Thị Hến hỏi Đế Hậu về tội phá giới của nhà sư.

+ Khi Huyền Trí đến, Thị Hến hỏi Huyền Trí về tội nhà sư phạm giới khiến Sư Ngao phải ra mặt tố cáo Đế Hậu.

– Tâm trạng: Vui sướng khi thành công khiến ba nhân vật mưu mô, tủi nhục.

b. Đánh giá nhân vật:

Thị Hến là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo.

– Qua nhân vật, tác giả dân gian đã:

+ Vạch trần bộ mặt xấu xa của một bộ phận xã hội xưa.

+ Đề cao phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: khắc họa qua lời nói, hành động.

3. Kết luận:

Khẳng định ý nghĩa, giá trị của các nhân vật đối với đoạn trích và toàn bộ vở kịch.

Em gái sơ đồ tư duy

Tóm Tắt Âm Mưu Thị Hến - Văn 10

Các bài văn mẫu khác

Phân tích nhân vật Thị Hến trong vở kịch Thị Hến âm mưu của Mạc (Trích tuồng Nghêu, Ốc Hến, Ốc Hến) – 2 . vật mẫu

Thị Hến góa vợ nhưng thông minh, dũng cảm. Khi cả 3 nhân vật nổi tiếng trong làng đều để ý đến cô với mục đích xấu, cô đã gài bẫy 03 kẻ tham lam khiến họ phải xấu hổ và làm nhục lẫn nhau. Điều đó chứng tỏ, Thị Hến là người phụ nữ coi trọng tiết hạnh, là người phụ nữ thông minh, sắc sảo, đáng khen.

Related Posts

Sự phát triển của trẻ từng tháng tuổi và các cột mốc cần chú ý!

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 6 tháng tuổi Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng. Đây là giai…

4 Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé theo độ tuổi

Những điều cần chú ý khi chọn đồ chơi an toàn cho bé #Không nên mua tất cả những gì con thích Bạn nên có sự sàng…

Cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả, giải tỏa căng thẳng tại nhà

1. Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả 1.1 Thiền thở Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu…

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu mẹ nhất định phải nhớ

1. Không tắm nước quá nóng cho bé Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa thu đó…

11 món ăn độc đáo và kinh dị trong ngày Halloween

Trang chủ ‣ Gia đình Những món ăn ngon là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi tiệc Halloween vui vẻ và đáng nhớ….

Nuôi trẻ thành tài hay thành người hạnh phúc, yếu tố nào đặt hàng đầu?

Các bậc cha mẹ dù ở thời đại nào cũng luôn đau đáu với câu hỏi: Thế nào là tốt nhất với con? Đặc biệt, trong nhịp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *